ค็อกเทลหรือบุฟเฟต์? อาหารเลี้ยงแขก แบบไหนเข้ากับสไตล์คุณ

อาหารเลี้ยงแขก ในงานแต่งก็เป็นหน้าเป็นตาให้กับบ่าวสาวได้เหมือนกันนะ

จากประสบการณ์ที่เราได้รับเชิญไปงานแต่งบ่อยๆ  ทำให้รู้ว่าคู่บ่าวสาวสมัยใหม่นิยมจัด อาหารเลี้ยงแขก แบบ “ค็อกเทล” และ “บุฟเฟต์” กันมากเพราะดูไม่เป็นพิธีการจนเกินไป แต่ในความนิยมที่ว่านี้ก็มีบางคู่ที่ยังงงเรื่อง ความแตกต่างของค็อทเทลและบุฟเฟ่ต์ แต่หลังจากมาอ่านบทความนี้ รับรองว่าเคลียร์แน่!

1. ค็อกเทล – อาหารพอดีคำ จิ้มทานแบบชิคๆ

pinterest3

การจัดเลี้ยงแบบค็อกเทลแน่นอนว่าเป็นอะไรที่วัยสะรุ่นชอบมาก เพราะไม่ใช่การจัดเลี้ยงแบบเป็นทางการและไม่มีการจัดโต๊ะให้นั่งทาน (จะมีเฉพาะโต๊ะของแขกวีไอพีเท่านั้น) ถือเป็นการเปิดโอกาสให้แขกในงานพบปะพูดคุยกันในระหว่างเดินเลือกอาหาร โดยเฉพาะเพื่อนเจ้าบ่าวเจ้าสาวอาจได้ปิ๊งปั๊งกันตามประสาคนโสด จุดเด่นของการจัดเลี้ยงแบบค็อกเทลคือเน้นเครื่องดื่ม ซึ่งจะมีบริกรเดินเสิร์ฟเครื่องดื่มอยู่เรื่อยๆ

ในส่วนของอาหารจะถูกจัดวางบนโต๊ะอย่างสวยงามพอดีคำ เป็นอาหารว่างหรืออาหารเรียกน้ำย่อย ซึ่งข้อเสียก็จยู่ตรงที่แขกในงานอาจทานได้ไม่อิ่ม ทำให้การจัดเลี้ยงแบบค็อกเทลต้องมีการเพิ่มซุ้มอาหารเข้ามาต่างหาก และอย่างที่บอกไปแล้วว่าการจัดเลี้ยงค็อกเทลไม่มีการจัดโต๊ะให้นั่งทาน แขกหลายคนอาจจะรู้สึกเมื่อยเพราะต้องยืนตลอดงาน

ค่าใช้จ่ายสำหรับจัดเลี้ยงมักจะคิดราคาตามหัว ส่วนซุ้มอาหารที่เพิ่มเติมเข้ามาหากอยู่นอกเหนือจากแพ็คเกจที่ทางแคทเธอริ่งจัดเตรียมไว้ให้จะต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นอีกเช่นกัน

2. บุฟเฟต์ –All you can eat

anniebeebuzz

ใครได้ยินเป็นต้องหูตาสว่าง เพราะหมายถึงการกินได้ไม่อั้น นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมบุฟเฟต์จึงเป็นรูปแบบการจัดเลี้ยงที่นิยม อาหารแบบบุฟเฟต์จะถูกจัดวางเป็นถาดขนาดใหญ่ตามประเภทและลำดับของอาหาร ซึ่งข้อดีของบุฟเฟต์จะอยู่ที่ปริมาณอาหารจะมากกว่าแบบค็อกเทล แขกสามารถเดินตักได้ตามความชอบ และที่สำคัญมีโต๊ะจัดให้แขกได้นั่งรับประทานสบายๆ สวยๆ ไม่ต้องยืนให้เมื่อย

ส่วนข้อเสียของบุฟเฟต์นั้นก็มี เพราะเนื่องจากไม่มีการจัดแยกเป็นคำๆ อย่างค็อกเทลและแขกสามารถเลือกตักอาหารตามที่ตัวเองอยากทานได้ ทำให้อาหารที่ถูกตักไปแล้วจะมีสภาพไม่น่าทานเหมือนในตอนแรกที่เพิ่งเอาออกมาวาง

ด้านค่าใช้จ่ายก็จะคล้ายๆ กันกับการจัดเลี้ยงแบบค็อกเทล คือ คิดราคาตามหัว ซึ่งเมนูอาหารจะขึ้นอยู่กับแต่ละแพ็คเกจว่าราคาเท่านี้จะได้อาหารกี่อย่าง รวมซอฟท์ดริ๊งค์ด้วยหรือไม่ แต่โดยส่วนใหญ่แล้วเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มักจะคิดแยกต่างหากจากราคาตามแพ็คเกจค่ะ

การคำนวณอาหารสำหรับการจัดเลี้ยงทั้งสองแบบนี้จะกะปริมาณให้พอดีกับจำนวนแขก สิ่งสำคัญก็คือ   ควรคอนเฟิร์มจำนวนแขกที่จะมาร่วมงานให้แน่นอน เพราะถ้าคำนวณพลาดอาหารไม่พอให้บริการ คุณจะต้องเสียเงินในส่วนที่สั่งเพิ่มและอาจโดนเม้าท์มอยหลังจากจบงาน เพราะฉะนั้นเหลือดีกว่าขาด แต่ถ้าเหลือมากเกินจะกลายเป็นว่าจ่ายแพงไปแบบเปล่าประโยชน์

บทความเรื่องอาหารงานแต่งเพิ่มเติม >>> อาหารงานแต่งเมนูไหนดี เมนูไหนร้าย บ่าวสาวควรรู้ไว้เพื่อเสริมมงคล

ภาพ : www.okoii.wordpress.com, www.pinterest.com, www.turismopersonalizado.com, www.wetu.com, http://www.easyweddings.co.uk

Recommended

สัมผัสไลฟ์สไตล์ไฮโซในโฮจิมินห์ที่ Hôtel des Arts Saigon

คุณนายเล่าถึงบรรยากาศในแหล่งท่องเที่ยวและวิถีชีวิตของกรุงโฮจิมินห์แล้ว ก็อยากจะเล่าถึงที่พักและการกินอยู่บ้าง เนื่องจากมาเวียดนามครั้งนี้ WE และชาวคณะกินหรูอยู่ดีมากๆ เพราะเราได้พักที่ Hôtel des Arts Saigon โรงแรม 5 ดาวสุดหรูหราใจกลางเมืองเลยทีเดียว

ทรงผมเจ้าสาว

7 เรื่องผมๆ ที่เจ้าสาวต้องรู้ก่อนเลือกทรงผมเจ้าสาววันแต่งงาน

สิ่งสำคัญที่ช่วยสร้างความมั่นใจให้วันสำคัญคือ ทรงผมเจ้าสาว ที่มีให้เลือกสารพัดแบบ เมื่อเลือกช่างผมมือดีกับทรงผมที่ใช่ เจ้าสาวจะถ่ายรูปแล้วสวยเป๊ะทุกองศา

เวดดิ้งแพลนเนอร์

10 คำถามที่ว่าที่บ่าวสาวต้องถามก่อนเซ็นสัญญาจ้างเวดดิ้งแพลนเนอร์

สำหรับว่าที่บ่าวสาวที่ตกลงใจเลือกใช้ เวดดิ้งแพลนเนอร์ ให้มาดูแลงานแต่งของคุณ อย่าลืมตอบคำถาม 10 ข้อนี้ให้ได้ก่อนเซ็นสัญญาจ้างงานนะ

นิยายรัก

5 วรรณกรรมรัก ช่วยเพิ่มระดับน้ำตาลให้ชีวิตคู่!

สำหรับใครที่ช่วงนี้ระดับน้ำตาลของชีวิตคู่ลดน้อยลงจนน่าใจหาย และเกิดอยากจะมีมุมโรแมนติกขึ้นมากับเขาบ้างอะไรบ้าง  แพรว wedding มีคำแนะนำให้ค่ะ ลองหา นิยายรัก สักเรื่องมาอ่านเพื่อเติมความหวานให้ชีวิตรักของคุณดูสิคะ แล้วถ้าใครถามต่อว่าจะอ่านเรื่องอะไรดี วันนี้เรามีนิยายรักต่างประเทศมาฝากค่ะ บางเรื่องมีแปลเป็นไทยแล้วด้วยนะคะ ว่าแล้วก็ไปดูกันเลยค่ะ 😉   Jane Eyre ผู้เขียน Charlotte Bronte “เจน แอร์” เด็กกำพร้าผู้น่าสงสารที่ถูกป้าใจร้ายส่งไปโรงเรียนประจำที่เข้มงวดและแร้นแค้น แต่เธอก็ใฝ่เรียนจนจบและทำหน้าที่เป็นครูสอนในโรงเรียนนั้นอีกหลายปี กระทั่งสัญชาตญาณความอยากรู้อยากเห็นโลกภายนอกกระตุ้นย้ำ เธอจึงตัดสินใจลงประกาศเสนอตัวเป็นครูพี่เลี้ยงในบ้านส่วนตัว ในที่สุดเธอก็ได้เป็นครูพี่เลี้ยงของทายาทตัวน้อยแห่งคฤหาสน์ ธอร์นฟิลด์ ด้วยความใกล้ชิดจนเกิดความรักความผูกพัน เธอจึงตัดสินใจเข้าพิธีสมรสกับ “โรเชสเตอร์” เจ้าของคฤหาสน์ แต่เมื่อรับรู้ว่าเขามีภรรยาวิกลจริตซึ่งแอบซ่อนอยู่ในคฤหาสน์ ทำให้เธอหนีออกจากคฤหาสน์ไปตกระกำลำบากอยู่ในโลกภายนอกระยะหนึ่ง แต่ด้วยเสียงเพรียกของหัวใจทำให้เธอหวนกลับคฤหาสน์อีกครั้งพลันพบว่าคฤหาสน์หลังงามถูกเพลิงไหม้ เป็นเหตุให้เขาพิการและตาบอด แต่เธอก็ยังยืนหยัดเคียงข้างเขาด้วยอานุภาพของรักแท้ ความรักของเจน แอร์ ไม่ใช่รักที่หวานแหววโรแมนติก แต่เป็นต้นตำรับนิยายรักที่เปี่ยมไปด้วยความหวังและพลังในการใช้ชีวิตต่อไป ผู้เขียนได้สอดแทรกข้อคิดเอาไว้อย่างแนบเนียนเช่นการยึดมั่นในการทำความดี และเทิดทูนคุณธรรมให้อยู่เหนือความหรูหรา ความสะดวกสบายของชีวิต อ่านแล้วไม่ได้ซาบซึ้งตรึงใจในรักแท้ของเจนที่มีต่อโรเชสเตอร์หรอกค่ะ แต่เข้าใจถึงสัจธรรมของชีวิตมากขึ้นต่างหาก อยากรู้ว่าเป็นอย่างไรนั้นต้องหามาอ่านให้ได้นะคะ   Pride and Prejudice ผู้เขียน Jane Austen เรื่องราวความรักของสังคมชนชั้นกลางและชนชั้นสูง เมื่อชายหนุ่มชนชั้นสูงอย่าง […]

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : praewwedding.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4862

E-MAIL : [email protected]


สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ praewwedding.com

ศศิวิมล สีดาว [tel. 08-6998-4543]

Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4354

© COPYRIGHT 2019 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.