5 ไอเดียปาร์ตี้สละโสดแบบงบน้อย จัดเองง่ายๆ ด้วยสิ่งของใกล้ตัว

บางครั้งปาร์ตี้สละโสดก็ไม่จำเป็นต้องแยกกันจัดและไม่ต้องไปเปลืองเงินจองสถานที่ เพราะว่าที่บ่าวสาวสามารถสร้างช่วงเวลาที่พิเศษด้วยกันง่ายๆ ด้วยตัวเอง กับ ไอเดียปาร์ตี้สละโสด แบบงบน้อย แต่สนุกมาก ด้วยการนำสิ่งของใกล้ตัวมาสร้างสรรค์เป็นของตกแต่งงานสุดเริด เอาล่ะ ถึงเวลาที่คุณจะต้องเกณฑ์เพื่อนๆ มาร่วมสนุกด้วยการ DIY สิ่งของเหล่านี้กันแล้ว

 และนี่คือ 5 ไอเดีย DIY ปาร์ตี้ด้วยตัวเองแบบง่ายๆ แต่สวยมาก

สร้างเซ็นเตอร์พีชธีมฟรุ้งฟริ้ง

จัดจัดปาร์ตี้ทั้งทีจะขาดความฟรุ้งฟริ้งวิบวับจากประกายของกลิตเตอร์ได้อย่างไร กับไอเดียเซ็นเตอร์พีชระยิบระยับที่จะช่วยเพิ่มอรรถรสในการรับประทานอาหารของคุณและเพื่อนๆ

เติมบรรยากาศให้สถานที่

เปลี่ยนบรรยากาศสวนหลังบ้านให้กลายเป็นปาร์ตี้ขนาดย่อมสุดอบอุ่นด้วยการประดับไฟราว แล้วอย่าลืมหาพร็อพส์แบบต่างๆ มาถมให้ฟู อย่างเช่น บีนแบ็ค พรม ผ้าห่ม

 

ใส่ความกรีนเนอรี่ลงไปให้เข้าเทรนด์

หากคุณจัดปาร์ตี้แบบอินดอร์ภายในบ้าน แต่อยากเติมความเขียวขจีให้เข้ากับเทรนด์ 2019 ไม่ว่าจะจัดงานเป็นธีมลวดลายใบไม้ หรือจะนำใบไม้มาตกแต่งก็ได้ แต่ถ้าอยากอินเทรนด์แบบสุดๆ เราขอแนะนำก้อนน้ำแข็งที่มีผลไม้หรือสมุนไพรแช่แข็งอยู่ด้านใน รับรองว่าเอาออกมาเสิร์ฟเมื่อไหร่เพื่อนๆ ต้องกรี๊ดให้กับความครีเอทนี้แน่นอน

 

มิกซ์เมนูค็อกเทลสุดพิเศษ

งานปาร์ตี้สังสรรค์แบบนี้จะขาดเครื่องดื่มสุดพิเศษไปได้ยังไง แถมเทรนด์อาหารและเครื่องดื่มก็เป็นสีสันที่บ่าวสาวจะต้องมีหากคิดจะจัดงานแต่งงานในปีนี้ และวันสำคัญอย่างปาร์ตี้สละโสดว่าที่บ่าวสาวก็ต้องไม่ลืมที่จะสร้างความประทับใจให้กับเพื่อนๆ ที่มาร่วมงานด้วยการสร้างสรรค์เมนูค็อกเทลสูตรพิเศษที่หาดื่มได้ที่งานนี้เท่านั้น! อ่ะ ว่าแล้วก็เปิดอินเทอร์เน็ต หาสูตร ซ้อมทำซ้อมจิบกันไว้ก่อนเลย

สุดท้ายถึงแม้จะเป็นปาร์ตี้เล็กๆ แบบเรียบง่าย แต่ในฐานะว่าที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวแล้วก็อย่าลืมเตรียมชุดสวยหล่อให้เข้ากัน หรือพร็อพส์ถ่ายรูปมันๆ ที่บอกว่าฉันจะเป็นเจ้าสาวและเจ้าบ่าวคนต่อไปแล้วนะ โดยอาจจะเลือกชุดหรือพร็อพส์แบบวิบวับเข้าธีมปาร์ตี้ หรือถ้าจะให้ดีลองตั้งเป็นเดรสโค้ดสนุกๆ ให้เพื่อนๆ ได้มีส่วนร่วมด้วยก็จะช่วยทำให้ปาร์ตี้เล็กๆ ของคุณมีสีสันขึ้นมากทีเดียว

ดูไอเดียและคำแนะนำเกี่ยวกับการจัดงานแต่งงานเพิ่มเติมอีกเพียบได้ที่นี่ คลิกเลย!

ภาพ unsplash.com, pinterest

a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a

Recommended

5 เคล็ดลับหน้าสวยให้เจ้าสาวสวยเด้งจนเจ้าบ่าวต้องร้องว้าว!

5 เคล็ดลับหน้าสวย แบบง่ายๆ ไม่เจ็บตัวก่อนการเตรียมตัวเป็นเจ้าสาวที่ไม่ควรมองข้าม เพราะเจ้าสาวที่ช่างดูแลตัวเอง แสดงว่าเธอนั้นสามารถดูแลคนข้างกายได้ดีด้วย

งานแต่ง

7 เรื่องไม่ควรมองข้าม! แล้วคุณจะหลงรักงานแต่งงานของตัวเอง

เพรามัวแต่คิดว่า งานแต่ง ของคุณที่เฝ้าฝันมาคลาดต้องดีงามพระรามแปดดังใจ เลยต้องปวดหัวกับล้านแปดดีเทลที่เกี่ยวข้องจนแทบจะไม่ได้มีเวลาหายใจ แพรว wedding เป็นห่วงสาวๆ ของเราจึงอยากมากระซิบว่ามันมีไม่กี่เรื่องหรอกที่คุณควรต้องให้ความสำคัญจริงๆ รับรองเลยว่าถ้าคุณเทกแคร์ 7 ข้อนี้ได้ ไม่ใช่แค่งานแต่งงานของคุณจะออกมาได้เป๊ะอย่างที่ต้องการ แต่มันจะยังคงประทับอยู่ในใจของคุณไปนานแสนนานอีกด้วย   เชิญแขกที่ต้องการมางานแต่งงานจริงๆ สำหรับการเชิญแขกมาร่วมในงานแต่งงานที่จะช่วยให้งานแต่งงานดูพิเศษขึ้น คือการที่คู่บ่าวสาวเชิญแขกที่มีความสำคัญและต้องการมาร่วมแสดงความยินดีกับคู่บ่าวสาวจริงๆ ลองพิจารณาถึงการเลือกเชิญแขกที่มาในงานที่จะไม่ทำให้คู่บ่าวสาวต้องมาคอยกังวลถึงปัญหาต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้น อย่างเรื่องดราม่าของครอบครัวหรือเรื่องต้องคอยระวังการดื่มแชมเปญต่อหน้าเจ้านาย ซึ่งอาจจะทำให้คู่บ่าวสาวมีช่วงเวลาที่ยากขึ้นสำหรับความสุขในงานแต่งงานของตัวเอง ไอเท็มพิเศษต่อใจ เพิ่มเติมความดีต่อใจที่มีความนัยแสนอบอุ่นไปในงานแต่งงาน อย่างเช่นการใส่เครื่องประดับของครอบครัว จะเป็นสร้อยคอของคุณย่าหรือต่างหูของคุณป้าก็ตามแต่ใจคุณ หรือการเสิร์ฟแขกด้วยสูตรลับขนมหวานที่มีเฉพาะครอบครัวเพื่อสื่อถึงความผูกพันอันยาวนานของครอบครัว หลีกเลี่ยงโซเชียลมีเดีย เจ้าสาวหลายคนคงไม่อยากให้ภาพของตัวเองในชุดแต่งงานปรากฏใน Facebook หรือ Instagram ก่อนที่เจ้าบ่าวจะได้เห็น นอกจากนี้เจ้าบ่าวเจ้าสาวควรบอกแขกที่มาร่วมงานว่าไม่ให้ถ่ายภาพในระหว่างพิธีแต่งงาน ถึงแม้การถ่ายภาพเป็นสิ่งที่เป็นปกติสำหรับงานแต่งงานและแขกที่มาร่วมงานสามารถถ่ายภาพได้ทุกช่วงเวลา แต่สำหรับในพิธีแต่งงาน เจ้าบ่าวเจ้าสาวคงไม่อยากให้รูปตัวเองตอนเดินเข้าสู่พิธีหรือกล่าวคำสาบานมีรูปแขกที่ถือกล้องถ่ายภาพหรือมือถือเป็นฉากหลังประกอบอยู่ในรูปภาพด้วย และเพื่อความแน่ใจว่าเรื่องนี้จะไม่เกิดขึ้นควรมีคนคอยบอกแขกถึงข้อปฏิบัติบางอย่างก่อนเริ่มงานพิธี การรับรองแขก ก่อนเริ่มงานแต่งงาน เจ้าบ่าวเจ้าสาวหรือผู้ที่ได้รับมอบหมายจากเจ้าบ่าวเจ้าสาวควรใช้เวลาสักนิดก่อนการต้อนรับแขกในงานตรวจสอบดูสถานที่จัดงานหรือลองชิมผลไม้หรือเครื่องดื่มก่อนที่จะใช้ต้อนรับแขก รวมถึงดอกไม้ แสงหรือรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ อื่นๆ ที่จำเป็นด้วย ทั้งเจ้าบ่าวเจ้าสาวควรจะมีความสุขกับสิ่งที่จัดขึ้นในงานก่อนที่แขกจะเข้ามาร่วมในงาน เพราะเมื่อแขกสักคนเริ่มเดินเข้ามาในงานแล้ว ทั้งเจ้าบ่าวเจ้าสาวจะต้องวิ่งวุ่นโดยใช้พลังงานและสายตาอย่างไม่มีการหยุดพัก และทางที่ดีอย่าลืมมีช่างภาพสำหรับการถ่ายภาพสิ่งต่างๆ ที่อยู่ในงานด้วย อาหาร คู่บ่าวสาวบางคู่อาจใช้อาหารและเครื่องดื่มเพื่อสร้างเรื่องราวและความเป็นตัวของตัวเองเข้าไป คู่บ่าวสาวบางคู่อาจใช้เวลาทั้งวันเพื่อตามหาร้านไอศกรีมท้องถิ่นที่ใช่สำหรับไอศกรีมรสพิเศษที่จะสามารถนำเสนอความเป็นตัวเองเข้าไปได้ ลองพยายามรวบรวมสิ่งของที่ชอบ สิ่งที่ใช่และความเป็นประเพณีเข้าด้วยกันและสื่อออกมาทางรูปแบบอาหาร […]

ขนมไทยความหมายดี

13 ขนมไทยความหมายดี เสริมรักนี้ให้ยืนยง แถมอร่อยจนแขกชมแน่นอน

13 ขนมไทยความหมายดีที่ต้องมีไว้ในพิธีแต่งงานแบบไทย ที่ช่วยเสริมรักให้รุ่ง แถมแขกยังเอ่ยปากชมว่าอร่อย มีอะไรบ้างไปดูกันเลย

สถานที่จัดงานแต่งงาน

Radisson Blu Plaza Bangkok เพราะงานแต่งงานของคุณคือวันพิเศษของเรา

ถ้า “สถานที่” พร้อมการตกแต่งที่ถูกใจภายใต้ “ธีมงานในฝัน” ที่ได้รับการดูแลจาก “ทีมงานมืออาชีพ” คือสิ่งที่บ่าวสาวต้องการ WEweddingguide จะพาไปคุณไปเยือนที่โรงแรมเรดิสัน บลู พลาซ่า กรุงเทพฯ กับสถานที่และบริการสุดพรีเมี่ยมที่รับประกันว่าตอบโจทย์ความต้องการของคุณได้ครบอย่างแน่นอน

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : praewwedding.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4862

E-MAIL : [email protected]


สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ praewwedding.com

ศศิวิมล สีดาว [tel. 08-6998-4543]

Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4354

© COPYRIGHT 2019 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.