7 ทิปส์ลิสต์รายชื่อแขกงานแต่ง เยอะแค่ไหนก็ผ่านฉลุยด้วยเคล็ดลับนี้

ช่วงที่น่าปวดหัวสำหรับบ่าวสาวอีกหนึ่งช่วงคือ การลิสต์รายชื่อ แขกงานแต่ง แถมลิสต์แล้วไม่พอบางทียังต้องตัดชื่อบางชื่อออกจากลิสต์ด้วย!! แพรว wedding เลยมีเคล็ดลับดีๆ ที่รับรองว่าช่วงที่น่าปวดหัวนี้จะราบรื่นกว่าที่บ่าวสาวคิดไว้แน่นอน

1. แยกรายชื่อแขกให้ชัด ก่อนที่จะคิดเรื่องเงิน

แค่รายชื่อแขกของบ่าวสาวก็เยอะพอตัวอยู่แล้ว แล้วไหนจะยังมีแขกของพ่อแม่อีก แถมงานนี้ยังมีเรื่องเงินมาเป็นตัวกำหนดสร้างความน่าปวดหัวให้เพิ่มขึ้น เราขอแนะนำให้เจ้าบ่าว เจ้าสาว และครอบครัวของทั้งสองฝ่าย นั่งลงแล้วพูดคุยร่วมกันว่า บ่าวสาวจะเชิญแขกหรือมีแขกประมาณกี่คน แล้วในส่วนแขกของพ่อแม่บ่าวสาวจะมีประมาณกี่คนหรือมีใครบ้าง เพื่อที่จะได้พูดคุยกันในเบื้องต้นว่าแขกท่านนี้จำเป็นต้องเชิญหรือไม่ หรือไม่บางรายชื่อที่ซ้ำกันหรือเปล่า และการสนทนาในครั้งนี้ยังสามารถกำหนดจำนวนแขกแบบคร่าวๆ ให้บ่าวสาวได้อีกด้วย

TIP โดยปกติแล้ว ครึ่งนึงของจำนวนแขกในงานคือแขกของบ่าวสาว ส่วนอีกครึ่งคือแขกของพ่อแม่ (หรือ 1 ใน 4) เช่น แขกจำนวน 200 คน ก็เท่ากับว่าแขกของบ่าวสาวคือ 100 คน ส่วนอีก 100 คน แบ่งเป็นแขกทางฝั่งพ่อแม่เจ้าสาว 50 คน และแขกทางฝั่งพ่อแม่เจ้าบ่าวอีก 50 คน เพราะฉะนั้นเพื่อไร้ดราม่า การแบกแขกออกเป็น 3 ส่วนเฉลี่ยจำนวนเท่าๆ กันจึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด และสามารถจำกัดจำนวนแขกได้ด้วย

2. แขกที่ผู้ใหญ่อยากเชิญเกินจากจำนวนที่ตั้งไว้

หากงบประมาณคือตัวกำหนดจำนวนแขกของบ่าวสาว แต่พ่อแม่ก็อยากเชิญแขกของพวกท่านมาร่วมงานให้ได้ จนเกินจากจำนวนที่บ่าวสาวตั้งไว้ ก็อาจต้องพูดคุยกันว่าค่าใช้จ่ายส่วนเกินตรงนี้ใครจะเป็นคนจ่าย ซึ่งหากจำนวนแขกเกินจากที่โรงแรมกำหนดไว้นั่นเท่ากับว่าบ่าวสาวก็ต้องจ่ายส่วนต่างตรงนี้เช่นกัน เช่น เพิ่มอาหารหรือเครื่องดื่ม เป็นต้น

TIP หากเกิดปัญหานี้ขั้นแรกคือพูดจาประนีประนอมเพื่อหาทางออก แต่บ่าวสาวต้องแน่ใจว่าสีหน้า ท่าทาง และคำพูดของคุณนั้นจะไม่ทำร้ายหรือทำให้อีกฝั่งต้องรู้สึก และต้องไม่คุยกันโดยใช้อารมณ์เด็ดขาด

3. ใช้ระบบในการช่วยประมวลผลจำนวนแขก

มีหลายเครื่องมือที่จะบ่าวสาวจะใช้สร้างรายชื่อแขกได้ และที่บ่าวสาวส่วนมากนิยมใช้กันก็คือเครื่องมือกิจกรรมในเฟซบุ๊ก ที่บ่าวสาวสามารถรู้ได้คร่าวๆ ว่าเพื่อนคนไหนที่จะมา อาจจะมา หรือไม่มาร่วมงานแต่งบ้าง

TIP อย่าเพิ่งตัดรายชื่อคนที่บอกว่า อาจจะมา ออกจากลิสต์รายชื่อ แต่อาจจะแยกรายชื่อแขกที่จะมาร่วมงานแต่ง กับแขกที่อาจจะมา ออกจากกันให้ชัดเจน เพื่อที่จะได้นำจำนวนทั้งหมดไปคำนวณค่าใช้จ่ายแบบคร่าวๆ ไว้ก่อน

4. ลิสต์รายชื่อคนที่อยากจะเชิญไว้ให้หมด

เมื่อบ่าวสาวเริ่มสร้างลิสต์รายชื่อแขก ให้เขียนรายชื่อคนที่บ่าวสาวอยากจะเห็นพวกเขาในงานแต่ง หรืออยากให้มาร่วมงานจริงๆ ให้หมด เช่น เพื่อนตั้งแต่สมัยมัธยมไปจนถึงลูกพี่ลูกน้องที่เคยเจอกันแล้วคุยถูกคอ โดยอย่าเพิ่งสนใจเรื่องงบประมาณหรือสถานที่ เพราะคุณอาจจะต้องตัดบางรายชื่อออกในภายหลัง แต่สำหรับตอนนี้ต้องคิดให้เยอะไว้ก่อน เพราะตัดออกดีกว่ามาเพิ่มทีหลังแน่นอน

TIP ถ้าบ่าวสาวจะเชิญแขกคนหนึ่งในภายหลัง ลองกลับมาดูที่รายชื่อนี้ ถ้าชื่อนั้นไม่ได้อยู่ในลิส ก็ลองพิจารณาว่าเขามีความสำคัญกับคุณมากแค่ไหน

5. ให้งบประมาณหรือสถานที่เป็นตัวกำหนด

งบประมาณและสถานที่เป็นปัจจัยหลักที่มีผลต่อการตัดสินใจเรื่องจำนวนแขก หรือเป็นตัวเซตจำนวนแขกตั้งแต่เริ่มต้น ซึ่งจำนวนแขกยังมีผลต่อการวางแผนเรื่องอาหารภายในงาน, ของชำร่วย, ที่นั่งหรือจำนวนเก้าอี้ด้วย

6. สร้างกฎการตัดและปฏิบัติตาม

เมื่อถึงเวลาที่บ่าวสาวจะต้องเริ่มตัดรายชื่อแขกเพื่อให้เข้ากับงบประมาณและสถานที่แต่งงานแล้ว วิธีที่ง่ายที่สุดคือการตั้งกฎและปฏิบัติตาม

ข้อ 1 –  ถ้าบ่าวสาวไม่เคยคุย หรือพบเจอพวกเขา หรือไม่เคยได้ยินชื่อพวกเขามาก่อน ก็ตัดจากรายชื่อได้เลย

ข้อ 2 – ถ้างานของบ่าวสาวเป็นปาร์ตี้จ๋า ไม่ต้องรู้สึกแย่หากคุณจะบอกแขกว่า ขอร้องนะอย่านำลูกหลานมางานแต่งเลย

ข้อ 3 – ถ้าบ่าวสาวไม่ได้พูดคุยกับพวกเขามาเป็นเวลานานกว่า 3 ปี ก็ไม่แปลกที่จะตัดชื่อนี้ออกจากลิสต์รายชื่อ

7. แบ่งรายชื่อแขกแบบ A-list และ B-list

แบ่งแขกออกเป็น 2 กลุ่ม โดยแยกเป็น รายชื่อแขกใน A-list คือครอบครัว ญาติสนิท และบรรดาเพื่อนซี้ทั้งหลาย ส่วนรายชื่อใน B-list คือแขกคนอื่นๆ ที่บ่าวสาวอยากให้พวกเขามาร่วมงาน โดยที่บ่าวสาวยังไม่ต้องเชิญแขกใน B-list จนกว่าแขกใน A-list คนใดคนหนึ่งไม่สามารถที่จะมาร่วมงานได้ เพราะฉะนั้นอย่าลืมเรียงลำดับความสำคัญของแขกใน B-list ด้วยนะ

TIP บ่าวสาวควรส่งคำเชิญไปยังรายชื่อใน A-list ล่วงหน้าประมาณ 2 เดือน (หรือเร็วกว่านั้น) เพื่อที่จะทำให้มีเวลาเหลือในการส่งคำเชิญไปยังรายชื่อใน B-list ประมาณ 1 เดือนล่วงหน้าหากรายชื่อใน A-list มาร่วมงานไม่ได้

ภาพ unsplash.com

ดูไอเดียและคำแนะนำเกี่ยวกับงานแต่งงานเพิ่มเติมได้ที่นี่ คลิกเลย!

Recommended

กระชับความสัมพันธ์

หนีเมืองกรุงไปสัมผัสธรรมชาติกับทริปสุดประทับใจพร้อม กระชับความสัมพันธ์

มาลองหาทริปดีๆ ที่ไปไม่ไกล กันดีกว่า ... รวมทริปสุดประทับใจ กระชับความสัมพันธ์ หนีเมืองกรุง ไปสัมผัสธรรมชาติ รับประกันว่าดี วิวสวย และไม่ไกล

เทรนด์งานแต่ง 2019

แต่งปีหน้าห้ามพลาด! กับ 10 เทรนด์งานแต่ง 2019 สุดเจ๋ง

ยังคิดไม่ออก ตกลงกันไม่ได้ว่าจะหาอะไรมาไว้ในงานแต่งดี เราคิดมาให้แล้วกับ เทรนด์งานแต่ง 2019 ที่มีแต่ไอเดียเก๋ๆ ทั้งนั้น ตามมาส่องด่วน

พวงมาลัยงานแต่ง

ไอเดียเก็บรักษา พวงมาลัยงานแต่ง ในกรอบรูป นานเพียงใดแต่ความทรงจำยังอยู่

นอกเหนือจากภาพถ่าย และวิดีโอในงานแต่งงานแล้ว อีกสิ่งที่บ่าวสาวควรเก็บไว้คือ มาลัยงานแต่ง รวมไปถึงของชำร่วยอื่นๆ ด้วยนะ แถมทำง่ายแค่นำมาใส่ในกรอบรูปไว้เอง

เทคนิค จัดงานแต่งริมทะเล ให้เหมือนมืออาชีพมาจัดให้ไม่ยากอย่างที่คิด

งานแต่งริมทะเล เป็นรูปแบบงานแต่งในฝันของหลายคู่ แต่จะ จัดงานแต่งริมทะเล ยังไงออกมาให้ปัง มาดูเทคนิคที่เรานำมาฝากกันเลย รับรองไม่ยากอย่างที่คิด

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : praewwedding.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4862

E-MAIL : [email protected]


สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ praewwedding.com

ศศิวิมล สีดาว [tel. 08-6998-4543]

Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4354

© COPYRIGHT 2019 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.