ผดผื่นจากการสวมแหวนแต่งงาน อาการที่บ่าวสาวไม่ควรมองข้าม

แหวนแต่งงาน คือคำสัญญาและสัญลักษณ์ความเป็นสามีภรรยาของคู่รัก ซึ่งแน่นอนว่า คุณทั้งคู่จะต้องสวมแหวนวงนี้ติดนิ้วไว้ทุกวันและเกือบจะตลอดเวลา แต่คุณเป็นหรือไม่? ที่อยู่ๆ ก็เกิดผดผื่นบริเวณที่สวม แหวนแต่งงาน หากเป็นล่ะก็ ขั้นแรกให้คุณถอด แหวนแต่งงาน ออกจากนิ้วก่อนเป็นอันดับแรก แล้วทาขี้ผึ้งหรือคอร์ติโซนบริเวณที่เป็นผดผื่น จากนั้นก็มาหาสาเหตุกันว่า อาการระคายเคืองนั้นเกิดจากอะไร เพื่อที่จะได้หาทางแก้ไขและป้องกันได้อย่างถูกต้อง

  • โรคภูมิแพ้เครื่องประดับ

อาการผดผื่นที่เกิดขึ้นรอบนิ้วมือบริเวณที่สวมแหวน อาจเกิดจากการแพ้นิกเกิลซึ่งเป็นวัสดุของตัวเรือนแหวนแต่งงานก็ได้ ซึ่งจะเกิดเป็นผื่นแดง หรือเป็นผื่นแบบตกสะเก็ด ทางป้องกันขั้นแรกคือ งดการสวมเครื่องประดับที่ทำมาจากนิกเกิล ซึ่งสิ่งที่หลายคนอาจจะยังไม่เข้าใจเกี่ยวกับเครื่องประดับที่ทำจากเงิน, ทอง หรือแม้แต่แพลตตินั่มคือ ตัวเรือนเหล่านี้อาจมีนิกเกิลผสมอยู่ (ไม่มากก็น้อย) ซึ่งน้ำหนักของเครื่องประดับจะเป็นตัวกำหนดโลหะบริสุทธิ์ที่ใช้ทำเครื่องประดับ เช่น แหวนทองคำน้ำหนัก 24 กะรัต จะเป็นทองแท้ 99.99 เปอร์เซ็นต์ ส่วน 0.01 เปอร์เซ็นต์อาจเป็นโลหะผสมนิกเกิล หรืออาจจะเป็นเงิน, ทองแดง หรือโรเดียมก็ได้ ซึ่งแพลตตินั่มนั้นได้รับการการันตีว่าเป็นแร่ที่ทำให้เกิดอาการแพ้น้อยที่สุด แต่ในแหวนแต่งงานหรือเครื่องประดับบางชิ้นที่ทำมาจากแพลตตินั่มก็อาจจะมีนิกเกิลผสมอยู่ประมาณ 5 เปอร์เซ็นต์

วิธีรักษา : ยาแก้ภูมิแพ้

หากคุณกำลังสงสัยว่าอาการแพ้นั้นเกิดขึ้นจากการแพ้นิกเกิลในเครื่องประดับหรือไม่ อาจลองนำแหวนแต่งงานไปให้ช่างที่ร้านเครื่องประดับลองทดสอบดูว่าแหวนแต่งงานของคุณนั้นมีนิกเกิลเป็นส่วนผสมหรือไม่ ซึ่งอาจจะพบว่าแหวนแต่งงานที่สวมใส่มานานนั้นเกิดการสึกกร่อน และเกิดการผสมกันระหว่างนิกเกิลกับเงิน, ทองคำ หรือแพลตตินั่ม ซึ่งช่างจะทำการเคลือบแหวนแต่งงานของคุณใหม่ด้วยโรเดียม หรือแพลตตินั่มเพื่อป้องกันนิ้วของคุณจากการแพ้นิกเกิล ทำให้สามารถกลับมาสวมแหวนแต่งงานได้อีกครั้ง พร้อมความเงางามของตัวเรือนที่ได้รับการเคลือบใหม่ให้วิ้งกว่าเดิม แต่วิธีแก้ไขแบบชั่วคราวและเร็วที่สุดอีกทางคือ การทายาทาเล็บไว้ด้านในตัวเรือนเพื่อลดอาการแพ้แบบชั่วคราว แต่อย่าลืมเลือกเป็นยาทาเล็บแบบสีใสนะ

  • เกิดจากสิ่งสกปรกที่สั่งสมและอุดตัน

บางครั้งอาการผดผื่นจากการสวมแหวนแต่งงานก็ไม่ได้เกิดจากการแพ้ตัวแหวนเสมอไป แต่เกิดจากสิ่งสกปรกที่สั่งสมและอุดตันอยู่ภายใต้แหวนแต่งงาน ซึ่งผื่นประเภทนี้พบได้บ่อยที่สุดจากการสวมแหวนแต่งงานมานานและไม่ค่อยถอดแหวนแต่งงานออก เลยทำให้มีสิ่งสกปรกติดค้างอยู่ภายใต้ผิวหนังบริเวณที่สวมแหวน จนทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง ซึ่งมักเกิดจากคราบสบู่จากการอาบน้ำหรือเวลาล้างมือนั่นเอง หรือบางครั้งอาจเกิดจากสภาพอากาศที่แห้งหรือหนาวเกินไป จนทำให้แหวนแต่งงานเสียดสีกับผิวหนังจนเกิดการระคายเคือง

วิธีรักษา : อาการผดผื่นที่เกิดจากสิ่งสกปรกที่สั่งสมและอุดตัน

วิธีรักษาอาการผดผื่นตันจากสิ่งสกปรกที่สั่งสมและอุดตัน ก่อนอื่นคุณต้องถอดแหวนทุกครั้งก่อนล้างมือ และเช็ดมือให้แห้งสนิทก่อนสวมแหวนทุกครั้ง (หากล้างมือในที่สาธารณะอย่าลืมแหวนนะ!!) แต่ถ้าหากทำแล้วยังไม่ได้ผล หลังล้างมือและเช็ดให้แห้งแล้ว ให้ทามอยส์เจอไรเซอร์ที่มีส่วนผสมของเซราไมด์รอบๆ นิ้วมือของคุณทุกครั้งหลังล้างมือเสร็จ เพราะเซราไมด์มีไขมันที่จะช่วยป้องกันและเคลือบผิวหนังชั้นนอกของคุณเอาไว้ ช่วยให้ผิวของคุณดีขึ้น และขอแนะนำให้คุณหาซื้อน้ำยาทำความสะอาดเครื่องประดับเพื่อทำความสะอาดแหวนแต่งงานที่มีสิ่งอุดตันจากน้ำหรือสบู่ให้สะอาดมากขึ้น แต่อย่าลืมสอบถามวิธีการใช้ และดูว่าเหมาะสมสามารถใช้กับเครื่องประดับของคุณได้หรือไม่ด้วยนะ

ติดตามเรื่องราวเกี่ยวกับแหวนแต่งงานเพิ่มเติมได้ที่นี่ คลิกเลย!

ข้อมูลจาก livestrong.com
ภาพ stocksnap.io, pinterest

a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a

a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a

Recommended

สักคิ้วสามมิติ

เจ้าสาวคิ้วบางที่อยาก สักคิ้วสามมิติ ก่อนแต่งงาน มาดูกันว่าต้องทำยังไงบ้าง

สักคิ้วสามมิติ ก่อนแต่งงาน ควรทำเมื่อไหร่ ดูแลยังไง และจะมีผลอะไรตามมาหลังจากนั้นบ้างนะ? เจ้าสาวคิ้วบางที่อยากมีเรียวคิ้วสวย มาหาคำตอบกันที่นี่เลยค่ะ

อาหารเช้า

Breakfast for Big Day! เมนูอาหารเช้าเพิ่มพลังบ่าวสาวในวันสำคัญ

ล้านแปดเรื่องต้องทำในวันวิวาห์ มันจะเป็นวันที่ยาวนาน ดังนั้น อาหารเช้า จึงสำคัญมาก เราขอเสนอเมนูเช้ารสชาติดีแถมให้พลังงาน งานนี้ยาวไปไม่มีเป็นลมแน่นอน

การตรวจสุขภาพ

สำหรับคู่รักที่คิดว่าจะแต่งงานกัน “การตรวจสุขภาพ” คือเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม

ปัจจุบันมีโรคภัยไข้เจ็บมากมาย ไม่ว่าจะเป็นโรคติดต่อ หรือโรคที่เกิดจากกรรมพันธุ์ซึ่งอาจจะมากจากฝ่ายว่าที่เจ้าบ่าว หรือว่าที่เจ้าสาว ดังนั้น การตรวจสุขภาพ ทำให้เรามั่นใจได้ว่าคนที่เราจะใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันจะไม่ทำให้เราต้องเป็นโรคติดต่อ หรืออาจเกิดปัญหาในระยะยาวในตอนมีลูก ถือเป็นการวางแผนครอบครัวไปด้วยในตัว   การตรวจสุขภาพเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนแต่งงาน โดยทั่วไปคุณหมอก็จะถามประวัติครอบครัว และตรวจร่างกาย ตรวจปัสสาวะ ตรวจความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด ตรวจหาโรคเลือดทางพันธุกรรม เช่น โรคธาลัสซีเมีย เป็นโรคที่มีการถ่ายทอดทางพันธุกรรมมากที่สุดในประเทศไทย สาเหตุของการเกิดโรคมากจากการที่เกิดจากความผิดปกติของยีนในการควบคุมการสร้างฮีโมโกลบินซึ่งเป็นสารสำคัญในเม็ดเลือดแดง ผู้ที่เป็นโรคนี้จะมีอาการตัวซีด ตับม้ามโต หากมีอาการรุนแรงอาจทำให้เสียชีวิตได้ หากคู่แต่งงานที่วางแผนมีบุตรเลยจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องตรวจ โรคฮีโมฟิเลีย เป็นโรคที่เลือดออกแล้วหยุดยาก สาเหตุจากความผิดปกติของหลอดเลือด เกร็ดเลือด หรือระบบการแข็งตัวของเลือด เป็นโรคที่สามารถถ่ายทองทางกรรมพันธุ์ซึ่งมีแต่ผู้ชายเท่านั้นที่เป็นโรคนี้ แต่ผู้หญิงจะมีความผิดปกติทางกรรมพันธุ์ ซึ่งไม่แสดงออกแต่สามารถถ่ายทอดไปให้ลูกหลานได้ ผู้หญิงส่วนน้อยมากที่อาจมีอาการของโรคนี้ ซึ่งจะต้องมีทั้งพ่อและแม่ที่มีกรรมพันธุ์ของโรคนี้ทั้งคู่ ภาวะพร่อง G 6 PD การขาดเอนไซม์ G 6 PD ในเม็ดเลือดแดงทำให้เม็ดเลือดแดงแตกง่าย ซึ่งเกิดจากความผิดปกติทางพันธุกรรม ส่วนใหญ่พบในเพศชาย ผู้ที่เป็นโรคจะมีอาการตัวเหลือง ซีด เพลีย ปัสสาวะคล้ายสีโคล่า ไม่มีการรักษาให้หายขาดได้ ผู้เป็นโรคไม่ควรใช้ลูกเหม็น และไม่ควรรับประทานถั่วปากอ้า เพราะเม็ดเลือดแดงอาจแตกง่าย ตรวจโรคติดต่อต่างๆ เช่น […]

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : praewwedding.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4862

E-MAIL : [email protected]


สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ praewwedding.com

ศศิวิมล สีดาว [tel. 08-6998-4543]

Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4354

© COPYRIGHT 2019 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.