อาหารไม่มงคล สารพัดเมนูต้องห้ามในงานแต่งงานที่บ่าวสาวต้องรู้

ขึ้นชื่อว่างานมงคลอย่าง งานแต่งงาน ทุกอย่างที่อยู่ภายในงานก็ต้องมีความหมายที่ดี เพื่อส่งเสริมให้ชีวิตคู่ต่อแต่นี้ของบ่าวสาวมีแต่ความสุข แม้กระทั่งเรื่องอาหารการกินสำหรับเลี้ยงแขกก็ต้องเป็นมงคลไปด้วย แต่เมนูไหนมงคลหรือไม่บางทีว่าที่บ่าวสาวอาจจะไม่รู้ แพรว wedding เลยขอเปิดตู้กับข้าวมาบอกถึง อาหารไม่มงคล ที่ห้ามเสิร์ฟเด็ดขาดในงานแต่งงาน ตามนี้

ตามธรรมเนียมห้ามไม่ให้มี แกงบอน เพราะเปรียบได้กับปากบอน ปากเสีย เป็นเหตุให้ทะเลาะกันจนเลิกรา ต้มยำ เพราะเป็นอาหารรสชาติเผ็ดร้อน เชื่อว่าจะทำให้ชีวิตคู่เกิดการทะเลาะกันแบบร้อนแรง และ ยำผัก เพราะพ้องเสียงกับคำที่ไม่เป็นมงคล

และ อาหารมักดอง จำพวก ปลาร้า เพราะมีกลิ่นเหม็น เชื่อว่าจะทำให้ความรักของทั้งคู่โดนดอง จนเบื่อและเหม็นหน้ากัน ปลาส้ม ก็ห้าม

หอยขม ด้วยชื่อสื่อถึงความรักที่ขมขื่น จึงไม่นิยมนำหอยขมมาทำเป็นอาหารในงานมงคล หมี่กรอบ เพราะมีลักษณะหักเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยได้ง่าย สื่อความหมายถึงความรักที่เปราะบางถึงขั้นแตกหัก ข้าวต้ม เพราะเป็นอาหารที่ใช้ในงานอวมงคลหรืองานศพ จึงไม่นิยมนำมาใช้ในงานแต่งงาน ตีนไก่ ไม่นิมยมนำมาทำเป็นอาหารในงานแต่ง เพราะเชื่อว่าจะทำให้คู่บ่าวสาวทะเลาะวิวาทจนถึงขั้นเลือดตกยางออก

อาหารไม่มงคล

ส่วน ขนมจีน ในอดีตนิยมทำเลี้ยงแขก เพราะขั้นตอนการทำขนมจีน สามารถเสี่ยงทายชีวิตคู่ได้ หากโรยแป้งลงไปในน้ำร้อน เมื่อตัดขึ้นมาแล้ว จับเป็นเส้นสวยงาม ไม่ขาด ไม่ยุ่ย จะถือว่าบ่าวสาวจะอยู่กินกันอย่างร่มเย็นเป็นสุข แต่ถ้าแป้งเละและจับไม่เป็นเส้น คู่สามีภรรยาก็จะมีปัญหาในอนาคต

แต่ปัจจุบันความเชื่อเรื่องอาหารเหล่านี้ถูกลดทอนลงไปบ้างแล้ว อย่างเช่น ต้มยำ หมี่กรอบ หรือข้าวต้ม ก็เป็นอาหารที่พบเห็นกันมากขึ้นในงานแต่ง แต่สุดท้ายเราเชื่อว่าความรักความเข้าใจของคนสองคน มีอิทธิพลกับชีวิตคู่มากกว่าสิ่งอื่นใด จริงไหมล่ะคะ ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณและความเชื่อของบ่าวสาวและครอบครัวนะคะ

 

เมนูอาหารมงคล สำหรับถวายพระและเลี้ยงแขกในงานแต่ง คลิกเลย! 

 

ภาพประกอบ www.pinterest.com

a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a

Recommended

ผมเจ้าสาว

ชวนส่องเครื่องประดับ ผมเจ้าสาว สุดฮิตยุคนี้ เจ้าสาวใช้แบบไหนบ้างมาดูกัน

เจ้าสาวยุคนี้ เครื่องประดับ ผมเจ้าสาว เค้าฮิตใช้แบบไหนกันบ้าง?ต้องจับคู่กับทรงผมแบบไหนดี? แล้วแบบที่เราเคยเห็นเรียกว่าอะไร? เรามีคำตอบค่ะ

ฮวงจุ้ยงานแต่งงาน เปิดตำราโดยซินแส เป็นหนึ่ง จัดตามนี้รับรองว่าดี!

จะจัดงานแต่งทั้งที ทำไมจะมี ฮวงจุ้ยงานแต่งงาน มาเสริมดวงด้วยไม่ได้ งานนี้ ซินแสเป็นหนึ่ง ซินแสด้านฮวงจุ้ยชื่อดังแห่งยุค จะมาเปิดเผยความลับฟ้าดินให้ฟัง

มารยาทต้องรู้ 10 ประโยคไม่ควรพูดในงานแต่งคู่รักเพศเดียวกัน

คุณจะรู้มารยาทแค่ไหนว่าอะไรควรพูดอะไรไม่ควรพูดเมื่อต้องเผชิญหน้าและอยู่ในงานแต่งงานของคู่บ่าวสาวที่คุณเรียกว่า ' คู่รักเพศเดียวกัน ' ตรงหน้า

งานแต่งงาน

8 วิธีเด็ดเลือกพิธีกรและวงดนตรีในงานแต่งงานแบบสุดคุ้ม

เคล็ดลับสำหรับบ่าวสาวในการเลือกวงดนตรี เจ้าพิธี และพิธีกรใน งานแต่งงาน ให้คุ้มค่า ราคาประหยัด และไม่เปลืองงบประมาณที่ตั้งไว้

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : praewwedding.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4862

E-MAIL : [email protected]


สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ praewwedding.com

วารุณี ทรงเผ่า [tel. 09-5901-6565]

ศศิวิมล สีดาว [tel. 08-6998-4543]

ณิชา จั่นช้อย [tel. 08-7343-7442]

กัตติกา แก้วมณี [tel. 08-0544-4624]

Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4361

© COPYRIGHT 2018 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.