อาหารไม่มงคล สารพัดเมนูต้องห้ามในงานแต่งงานที่บ่าวสาวต้องรู้

ขึ้นชื่อว่างานมงคลอย่าง งานแต่งงาน ทุกอย่างที่อยู่ภายในงานก็ต้องมีความหมายที่ดี เพื่อส่งเสริมให้ชีวิตคู่ต่อแต่นี้ของบ่าวสาวมีแต่ความสุข แม้กระทั่งเรื่องอาหารการกินสำหรับเลี้ยงแขกก็ต้องเป็นมงคลไปด้วย แต่เมนูไหนมงคลหรือไม่บางทีว่าที่บ่าวสาวอาจจะไม่รู้ แพรว wedding เลยขอเปิดตู้กับข้าวมาบอกถึง อาหารไม่มงคล ที่ห้ามเสิร์ฟเด็ดขาดในงานแต่งงาน ตามนี้

ตามธรรมเนียมห้ามไม่ให้มี แกงบอน เพราะเปรียบได้กับปากบอน ปากเสีย เป็นเหตุให้ทะเลาะกันจนเลิกรา ต้มยำ เพราะเป็นอาหารรสชาติเผ็ดร้อน เชื่อว่าจะทำให้ชีวิตคู่เกิดการทะเลาะกันแบบร้อนแรง และ ยำผัก เพราะพ้องเสียงกับคำที่ไม่เป็นมงคล

และ อาหารมักดอง จำพวก ปลาร้า เพราะมีกลิ่นเหม็น เชื่อว่าจะทำให้ความรักของทั้งคู่โดนดอง จนเบื่อและเหม็นหน้ากัน ปลาส้ม ก็ห้าม

หอยขม ด้วยชื่อสื่อถึงความรักที่ขมขื่น จึงไม่นิยมนำหอยขมมาทำเป็นอาหารในงานมงคล หมี่กรอบ เพราะมีลักษณะหักเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยได้ง่าย สื่อความหมายถึงความรักที่เปราะบางถึงขั้นแตกหัก ข้าวต้ม เพราะเป็นอาหารที่ใช้ในงานอวมงคลหรืองานศพ จึงไม่นิยมนำมาใช้ในงานแต่งงาน ตีนไก่ ไม่นิมยมนำมาทำเป็นอาหารในงานแต่ง เพราะเชื่อว่าจะทำให้คู่บ่าวสาวทะเลาะวิวาทจนถึงขั้นเลือดตกยางออก

อาหารไม่มงคล

ส่วน ขนมจีน ในอดีตนิยมทำเลี้ยงแขก เพราะขั้นตอนการทำขนมจีน สามารถเสี่ยงทายชีวิตคู่ได้ หากโรยแป้งลงไปในน้ำร้อน เมื่อตัดขึ้นมาแล้ว จับเป็นเส้นสวยงาม ไม่ขาด ไม่ยุ่ย จะถือว่าบ่าวสาวจะอยู่กินกันอย่างร่มเย็นเป็นสุข แต่ถ้าแป้งเละและจับไม่เป็นเส้น คู่สามีภรรยาก็จะมีปัญหาในอนาคต

แต่ปัจจุบันความเชื่อเรื่องอาหารเหล่านี้ถูกลดทอนลงไปบ้างแล้ว อย่างเช่น ต้มยำ หมี่กรอบ หรือข้าวต้ม ก็เป็นอาหารที่พบเห็นกันมากขึ้นในงานแต่ง แต่สุดท้ายเราเชื่อว่าความรักความเข้าใจของคนสองคน มีอิทธิพลกับชีวิตคู่มากกว่าสิ่งอื่นใด จริงไหมล่ะคะ ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณและความเชื่อของบ่าวสาวและครอบครัวนะคะ

 

เมนูอาหารมงคล สำหรับถวายพระและเลี้ยงแขกในงานแต่ง คลิกเลย! 

 

ภาพประกอบ www.pinterest.com

a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a

Recommended

ร้านรับจัดดอกไม้งานแต่ง

10 คำถามที่บ่าวสาวต้องเตรียมไว้ถามร้านรับจัดดอกไม้งานแต่ง

อยากให้งานออกมาสดชื่นสดใส ดอกไม้ จึงกลายเป็นเรื่องสำคัญ เพราะฉะนั้นบ่าวสาวต้องห้ามพลาดกับ 10 คำถามต่อไปนี้ที่ต้องถาม ร้านรับจัดดอกไม้งานแต่ง

AVANI Khon Kaen Hotel & Convention Centre ตอบโจทย์ครบแบบ All In 1 : เที่ยวเล่น, แต่งงานหรือหาที่กินข้าว  

วันนี้น้องหอยขอทำตัวเหมือนคนมีคู่ออกตามหาสถานที่จัดงานแต่งมาฝาก ซึ่งจุดหมายปลายทางในวันนี้ก็คือ จังหวัดแถวอีสานอย่างขอนแก่นกับ AVANI Khonkaen Hotel

เพลงมหาฤกษ์-เพลงมหาชัย เพลงไหนใช้ยังไงในงานแต่งงาน

เคยสงสัยไหมว่า เพลงมหาฤกษ์ มหาชัย ใช้อย่างไรถึงจะถูกที่ถูกเวลาและถูกพิธี เราไปสืบค้นข้อมูลที่ถูกต้องมาเรียบร้อย บ่าวสาวทั้งหลายใช้ตามได้เลย

งานแต่งงานเล็กๆ

9 วิธีง่ายๆ สร้างงานแต่งงานเล็กๆ ในฝันให้ได้ดั่งใจบ่าวสาว

ว่าที่บ่าวสาวที่อยากจัด งานแต่งงานเล็กๆ อบอุ่นเป็นกันเอง แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไงดี ลองมาอ่าน 9 ทริคดีๆ นี้ที่แพรว wedding นำมาฝากกันก่อน

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : praewwedding.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4862

E-MAIL : [email protected]


สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ praewwedding.com

วารุณี ทรงเผ่า [tel. 09-5901-6565]

ศศิวิมล สีดาว [tel. 08-6998-4543]

ณิชา จั่นช้อย [tel. 08-7343-7442]

กัตติกา แก้วมณี [tel. 08-0544-4624]

Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4361

© COPYRIGHT 2018 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.