รู้หรือไม่? ประเพณีแต่งงานแบบอินเตอร์ที่เราทำกันอยู่นั้นมีที่มายังไง…ไปเช็กกันเลย

10 ประเพณีแต่งงาน ที่รู้แล้วคุณจะอยากทำตามหรือไม่!? มาเช็กกันเลย

ช่อดอกไม้ สายรัดถุงน่อง หรือของ Something Blue ที่อยู่บนชุดแต่งงาน … คุณเคยรู้หรือไม่ว่าสิ่งของเหล่านี้แท้จริงมีที่มา หรือมีความหมายที่ซ่อนไว้ยังไงบ้าง? เอาเป็นว่า วันนี้ แพรว wedding ได้ไปรวบรวม 10 ข้อเท็จจริง เกี่ยวกับสิ่งที่ซ่อนอยู่ใน ประเพณีแต่งงาน มาฝากแล้ว

ประเพณีแต่งงาน

1. ทำไมถึงต้องสวมแหวนไว้ที่นิ้วนางข้างซ้าย : แหวนหมั้น และแหวนแต่งงาน จะต้องสวมไว้ที่นิ้วลำดับที่ 4 ของมือซ้าย (นับจากนิ้วหัวแม่มือ) เพราะที่นิ้วนางข้างซ้ายมีเส้นเลือดที่เชื่อมต่อโดยตรงไปยังหัวใจของผู้สวมใส่นั่นเอง

ประเพณีแต่งงาน

2. ทำไมเจ้าสาวถึงต้องใส่ชุดแต่งงานสีขาวกันนะ : เริ่มมาตั้งแต่สมัย สมเด็กพระราชินินาถวิกตอเรียแห่งสหราชอาณาจักร พระองค์คือผู้ริเริ่มเทรนด์การใส่ชุดแต่งงานสีขาวในโลกตะวันตก เมื่อครั้งงานแต่งงานของพระองค์ในปี 1840 ซึ่งก่อนหน้านั้นเหล่าเจ้าสาวเพียงแค่สวมชุดเดรสที่ดีที่สุดของพวกเธอเพื่อเข้าพิธีแต่งงานเท่านั้น จากเหตุการณ์นั้นจึงได้กลายมาเป็น ประเพณีงานแต่ง ที่เจ้าสาวจะต้องสวมชุดแต่งงานสีขาวมาถึงปัจจุบัน

ประเพณีแต่งงาน

3. หากเพื่อนเจ้าสาวดันแต่งตัวเหมือนกับเจ้าสาว นั่นหมายความว่าพวกเขากำลังโชคดี!! : ประเพณีการจับคู่หรือแมตช์ชิ่งเพื่อนเจ้าสาวนั้นต้องย้อนกลับไปถึงสมัยโรมันเลยทีเดียว เพราะยุคนั้นเป็นยุคที่ผู้คนเชื่อว่าปีศาจและวิญญาร้ายมักจะมาเยือนในวันแต่งงานเพื่อที่จะพยายามสาปแช่งเจ้าบ่าวเจ้าสาวให้ไม่สมหวังและไม่มีความสุข เพราะฉะนั้นจึงมีการแก้เคล็ดด้วยวิธีที่ว่า ให้เพื่อนเจ้าสาวแต่งตัวให้คล้ายคลึงกับเจ้าสาวมากที่สุดเพื่อสร้างความสับสนให้กับวิญญาณร้าย!! อ่ะ เอากับเขาซิ๊

ประเพณีแต่งงาน

4. ที่มาของการสวมเวลไม่ใช่เรื่องความสวยงาม : ย้อนกลับไปในยุคกรีกและโรมัน คนในยุคนั้นมีความเชื่อกันว่า เจ้าสาวจะต้องสวมเวลในวันแต่งงาน เพื่อช่วยป้องกันพวกเธอจากเหล่าปีศาจร้ายที่คอยสาปแช่งนั่นเอง

ประเพณีแต่งงาน

5. ประเพณี “something old, something new, something borrowed, something blue” มาจากบทประพันธ์อันเก่าแก่ของอังกฤษ : something old คือตัวแทนของความต่อเนื่อง, something new คือการมอบสิ่งดีๆ สำหรับอนาคต, something borrowed คือสัญลักษณ์ที่ยืมมาจากผู้อื่นเพื่อสื่อถึงความสุข และ something blue คือความบริสุทธิ์ ความรัก และความซื่อสัตย์

Recommended

100 ท่าเซลฟี่อวดแหวนหมั้นไม่โดนหมั่นไส้

ถึง RIYA จะยังไม่เคยได้แหวนจากผู้คนไหน แต่ก็เข้าใจอารมณ์ของสาวยามความรักมันคับอก อยากจะป่าวประกาศให้โลกรู้ว่า "ฉันมีผู้ชายให้แหวนนะยะ" ลงโซเซียลนะคะ ถึงได้รวม 100 ภาพไอเดีย เซลฟี่ กับแหวนมาให้สาวๆได้ถ่ายกัน และบอกไว้เลยว่าหากมีมนุษย์แซะมากล่าวหาว่าเป็น ชะนีอวดปั๋ว ก็ด้อนแคร์นะคะ แหวนเรา ความรักของเรา

ความสวยอยู่ใกล้แค่ปลายผมด้วยเครื่องประดับผมเจ้าสาวสุดเก๋

เพิ่มความงามให้กับทรงผมเจ้าสาวด้วย เครื่องประดับผมเจ้าสาว หลากสไตล์ที่ไม่ว่าคุณจะแต่งงานธีมไหน หรือใส่ชุดแต่งงานยังไงก็สามารถทำได้

งานแต่ง

จับคู่สีดำใน งานแต่ง ยังไง ให้ผู้ใหญ่บอกว่าผ่าน

สีดำถือเป็นสีต้องห้ามสำหรับงานแต่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้หลักผู้ใหญ่หัวโบราณที่ต่างก็พากันร้องยี้เบือนหน้าหนีเมื่อรู้ว่าลูกหลานจะใช้สีดำในงานแต่ง

เวดดิ้งแพลนเนอร์

10 คำถามที่ว่าที่บ่าวสาวต้องถามก่อนเซ็นสัญญาจ้างเวดดิ้งแพลนเนอร์

สำหรับว่าที่บ่าวสาวที่ตกลงใจเลือกใช้ เวดดิ้งแพลนเนอร์ ให้มาดูแลงานแต่งของคุณ อย่าลืมตอบคำถาม 10 ข้อนี้ให้ได้ก่อนเซ็นสัญญาจ้างงานนะ

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : praewwedding.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4862

E-MAIL : [email protected]


สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ praewwedding.com

ศศิวิมล สีดาว [tel. 08-6998-4543]

Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4354

© COPYRIGHT 2019 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.