รู้หรือไม่? ประเพณีแต่งงานแบบอินเตอร์ที่เราทำกันอยู่นั้นมีที่มายังไง…ไปเช็กกันเลย

10 ประเพณีแต่งงาน ที่รู้แล้วคุณจะอยากทำตามหรือไม่!? มาเช็กกันเลย

ช่อดอกไม้ สายรัดถุงน่อง หรือของ Something Blue ที่อยู่บนชุดแต่งงาน … คุณเคยรู้หรือไม่ว่าสิ่งของเหล่านี้แท้จริงมีที่มา หรือมีความหมายที่ซ่อนไว้ยังไงบ้าง? เอาเป็นว่า วันนี้ แพรว wedding ได้ไปรวบรวม 10 ข้อเท็จจริง เกี่ยวกับสิ่งที่ซ่อนอยู่ใน ประเพณีแต่งงาน มาฝากแล้ว

ประเพณีแต่งงาน

1. ทำไมถึงต้องสวมแหวนไว้ที่นิ้วนางข้างซ้าย : แหวนหมั้น และแหวนแต่งงาน จะต้องสวมไว้ที่นิ้วลำดับที่ 4 ของมือซ้าย (นับจากนิ้วหัวแม่มือ) เพราะที่นิ้วนางข้างซ้ายมีเส้นเลือดที่เชื่อมต่อโดยตรงไปยังหัวใจของผู้สวมใส่นั่นเอง

ประเพณีแต่งงาน

2. ทำไมเจ้าสาวถึงต้องใส่ชุดแต่งงานสีขาวกันนะ : เริ่มมาตั้งแต่สมัย สมเด็กพระราชินินาถวิกตอเรียแห่งสหราชอาณาจักร พระองค์คือผู้ริเริ่มเทรนด์การใส่ชุดแต่งงานสีขาวในโลกตะวันตก เมื่อครั้งงานแต่งงานของพระองค์ในปี 1840 ซึ่งก่อนหน้านั้นเหล่าเจ้าสาวเพียงแค่สวมชุดเดรสที่ดีที่สุดของพวกเธอเพื่อเข้าพิธีแต่งงานเท่านั้น จากเหตุการณ์นั้นจึงได้กลายมาเป็น ประเพณีงานแต่ง ที่เจ้าสาวจะต้องสวมชุดแต่งงานสีขาวมาถึงปัจจุบัน

ประเพณีแต่งงาน

3. หากเพื่อนเจ้าสาวดันแต่งตัวเหมือนกับเจ้าสาว นั่นหมายความว่าพวกเขากำลังโชคดี!! : ประเพณีการจับคู่หรือแมตช์ชิ่งเพื่อนเจ้าสาวนั้นต้องย้อนกลับไปถึงสมัยโรมันเลยทีเดียว เพราะยุคนั้นเป็นยุคที่ผู้คนเชื่อว่าปีศาจและวิญญาร้ายมักจะมาเยือนในวันแต่งงานเพื่อที่จะพยายามสาปแช่งเจ้าบ่าวเจ้าสาวให้ไม่สมหวังและไม่มีความสุข เพราะฉะนั้นจึงมีการแก้เคล็ดด้วยวิธีที่ว่า ให้เพื่อนเจ้าสาวแต่งตัวให้คล้ายคลึงกับเจ้าสาวมากที่สุดเพื่อสร้างความสับสนให้กับวิญญาณร้าย!! อ่ะ เอากับเขาซิ๊

ประเพณีแต่งงาน

4. ที่มาของการสวมเวลไม่ใช่เรื่องความสวยงาม : ย้อนกลับไปในยุคกรีกและโรมัน คนในยุคนั้นมีความเชื่อกันว่า เจ้าสาวจะต้องสวมเวลในวันแต่งงาน เพื่อช่วยป้องกันพวกเธอจากเหล่าปีศาจร้ายที่คอยสาปแช่งนั่นเอง

ประเพณีแต่งงาน

5. ประเพณี “something old, something new, something borrowed, something blue” มาจากบทประพันธ์อันเก่าแก่ของอังกฤษ : something old คือตัวแทนของความต่อเนื่อง, something new คือการมอบสิ่งดีๆ สำหรับอนาคต, something borrowed คือสัญลักษณ์ที่ยืมมาจากผู้อื่นเพื่อสื่อถึงความสุข และ something blue คือความบริสุทธิ์ ความรัก และความซื่อสัตย์

Recommended

การ์ดแต่งงาน

เพิ่มอีกนิด!! กับสิ่งที่บ่าวสาวควรระบุให้ชัดเจนลงไปในการ์ดแต่งงาน

การ์ดแต่งงาน เหมือนกระบอกเสียงที่ประกาศให้แขกได้รับรู้ เพราะฉะนั้นรายละเอียดต่างๆ ที่ระบุไว้จึงต้องชัดเจน มาเช็กสิว่าคุณลืมรายละเอียดเหล่านี้ไปบ้างหรือเปล่า

40 ไอเดียกล่องของขวัญส่งต่อคำขอบคุณให้แขกด้วยใจ

เรื่องของแพ็คเกจของชำร่วยเป็นอีกเรื่องที่ทำให้บ่าวสาวตีกันอยู่ไม่แพ้เรื่องไหน แพรว wedding เลยหาไอเดียกล่องของขวัญ มาให้เผื่อว่าคุณจะได้มีไอเดียขึ้นมา

6 เคล็ดลับเตรียมน้องหมาเข้าสู่งานแต่งงานให้ผ่านฉลุย

น้องหมาสัตว์เลี้ยงเพื่อนรักรู้ใจที่บ่าวสาวอยากจะนำมาไว้ใน งานแต่งงาน ไม่ยากค่ะ แค่ทำตามวิธีที่เรานำมาฝาก รับรองว่าเพื่อนรักแสนรู้ได้มาอยู่ในงานกับคุณแน่นอน

ฟื้นฟูผิวเจ้าสาว

ออกแดดบ่อย จัดหนักกับทริปหยุดยาว ต้องไม่ลืมฟื้นฟูผิวเจ้าสาวเพื่อวันสำคัญ

แพรว wedding มาแนะนำผลิตภัณฑ์ดีๆ ที่จะช่วย ฟื้นฟูผิวเจ้าสาว ให้กลับมาสดใสอีกครั้งหลังจากโดนแดดทำร้าย แฮปปี้ยิ้มรับวันวิวาห์กันไปเลย

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : praewwedding.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4862

E-MAIL : [email protected]


สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ praewwedding.com

ศศิวิมล สีดาว [tel. 08-6998-4543]

Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4354

© COPYRIGHT 2019 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.