จำเป็นไหมที่ต้องจ้าง เวดดิ้งแพลนเนอร์ ? คำถามคาใจของบ่าวสาวมือใหม่หลายคน

เวดดิ้งแพลนเนอร์ คือใคร? มีหน้าที่ทำอะไร? แล้วจำเป็นไหมที่ต้องจ้าง? สารพัดคำถามที่เราพร้อมตอบแล้ว

กลายเป็นคำถามแรกๆ ที่ผุดขึ้นมาในใจของว่าที่คู่แต่งงานในยุคนี้ ปัญหาสำคัญคือหลายคู่ไม่รู้ว่า เวดดิ้งแพลนเนอร์ ทำอะไรบ้าง แพรว wedding เลยขออาสามาไขความกระจ่างนี้ให้

รู้จักเวดดิ้งแพลนเนอร์

เรื่องแรกที่บ่าวสาวสับสนกันมากคือ “เวดดิ้งแพลนเนอร์” และ “เวดดิ้งออร์แกไนเซอร์” มีหน้าที่เหมือนหรือต่างกันอย่างไร คำตอบคือ ออร์แกไนเซอร์จะทำงานเฉพาะในวันงาน เหมือนเป็นแม่งานที่คอยตรวจดูความเรียบร้อยและควบคุมลำดับพิธีให้ดำเนินไปตามแผนงาน แต่แพลนเนอร์จะมีขอบเขตการทำงานที่กว้างกว่า มีหน้าที่วางแผนการทำงานทั้งหมดให้งานแต่งหนึ่งงานจบลงอย่างสมบูรณ์แบบตามที่บ่าวสาวต้องการ ไม่ใช่แค่เสนอแบบการตกแต่ง แต่เสนอทุกเรื่องที่เกี่ยวข้อง ไม่เว้นแม้แต่ชุดชั้นใน แต่จะมีข้อยกเว้นอยู่ 2 ข้อคือ ไม่เข้าไปยุ่งกับการดูแลทรัพย์สินมีค่า ไม่ว่าจะเป็น การหาคนมานั่งเฝ้ากล่องรับซอง หรือดูแลสินสอด รวมถึงการเชิญแขก

เวดดิ้งแพลนเนอร์

ส่งแบบล่าช้า ราคาเพิ่งมา จำใจยอมจ้าง

หลายคู่เจอกรณีนี้เพราะไม่ได้ตกลงกันให้ชัดเจนตั้งแต่แรก ว่าจะมีการส่งแบบให้ดูเมื่อไร รายละเอียดการทำงานเป็นอย่างไร สุดท้ายก็ต้องใช้งานเพราะหนีไปทางไหนไม่ทันแล้ว ทางออกคือควรชัดเจนตั้งแต่ตอนแรก ทั้งเรื่องรูปแบบงานและกระบวนการทำงาน มีเงื่อนไขอะไรแจงมาให้หมด เพราะแพลนเนอร์เองก็อยากได้ลูกค้า ส่วนบ่าวสาวก็ต้องการคนทำงานที่จริงใจ ฉะนั้นวินๆ คือบ่าวสาวต้องร้องขอรายละเอียดเหล่านั้นทันทีที่ตกลงว่าจ้างงาน อ่านรายละเอียดก่อนเซ็นสัญญา แล้วค่อยเดินตามแผนงานทั้งหมดที่วางร่วมกัน

วิธีคุยกับพ่อแม่ให้ยอมรับเวดดิ้งแพลนเนอร์

เนื่องจากคุณพ่อคุณแม่อยู่ในยุคที่ยังไม่มีอาชีพนี้เกิดขึ้น วิธีที่จะทำให้ท่านยอมรับคือ พาท่านมานั่งคุยกับแพลนเนอร์เพื่อให้เห็นภาพว่าการทำงานมีมากกว่าการตกแต่งและบ่าวสาวจะได้รับบริการมากกว่าให้โรงแรมจัดงานเพียงฝ่ายเดียว บางบ้านอาจคิดว่าให้ญาติพี่น้องเพื่อนสนิทช่วยก็ได้ แต่การที่ไม่ได้ใช้เงินจ้างจะกลายเป็นบุญคุณและใช้งานไหว้วานกันได้ไม่เต็มปาก จึงมีเปอร์เซ็นต์สูงที่จะทำให้งานไม่ไหลลื่น สิ่งเหล่านี้คือประเด็นสำคัญที่จะช่วยโน้มน้าวใจคุณพ่อคุณแม่ เพราะความสะดวกสบายและสิ่งที่เกิดขึ้นในงานเป็นการดูแลโดยมืออาชีพที่คุณพ่อคุณแม่และญาติๆ ไม่ต้องเหนื่อยเลย แค่แต่งตัวสวยๆ ยิ้มรับแขกก็พอ

ถ้าตัดสินใจจะจ้างเวดดิ้งแพลนเนอร์ ก็ต้องมาต่อกันที่ขั้นตอนนี้เลย >>> 3 สเต็ปพิชิตงานแต่งงานในฝันก่อนไปหาเวดดิ้งแพลนเนอร์

ภาพ krakow.wytworniaslubow.pl, eachotherweddingsandevents.com

Recommended

ความเชื่อในงานแต่งจีน

ข้าวของห้ามมี ความเชื่อในงานแต่งจีนที่ว่าที่บ่าวสาวเชื้อสายจีนต้องรู้

ความเชื่อในงานแต่งจีน ว่ากันว่าห้ามมีข้าวของเครื่องใช้บางอย่างที่ส่อแววว่าจะทำให้เกิดความไม่มงคลในชีวิตคู่ของบ่าวสาว วันนี้เราจึงทำมาเป็นบทสรุปง่ายๆ ให้ได้รู้ ได้อ่านและนำของที่ว่า ออกไปให้พ้นทางรัก

บ่าวสาวจงทำ! วางไทม์ไลน์ทุกสเต็ปตั้งแต่วันนี้ ถึงวันแต่งงานจริงไม่มีหัวหมุน

พอรู้ตัวว่าจะต้องแต่งงาน สิ่งที่บ่าวสาวหลายคู่ควรทำอย่างยิ่งคือการวางแผนคู่ไปกับการวางไทม์ไลน์ในทุกสเต็ปการเตรียมงาน ถ้าจะให้ดีเจาะลึกลงดีเทลตั้งแต่ตื่นนอนจนถึงขั้นตอนส่งแขกกลับหลังจากงานเลี้ยงเสร็จสิ้นจะดีมาก แต่งงานนนี้อย่าทำคนเดียว ชวนคนข้างๆ มานั่งทำด้วยกัน เมื่อถึงวันนั้นคุณทั้งคู่จะคลายกังวลไปได้มากเลยจริงๆ ถ้าพร้อมแล้วมาดูเทคนิควางไทม์ไลน์ที่เรานำมาบอกต่อกันเลยดีกว่า วางไทม์ไลน์ให้ครบถ้วนทุกขั้นตอน แล้วเผื่อเวลา 5-10 นาทีไว้ในแต่ละขั้นตอน เพราะระหว่างนั้นอาจมีอีเวนท์ที่ไม่คาดฝันเข้ามา แค่วางขั้นตอนให้เป๊ะและเผื่อเวลาไว้บ้างเท่านั้นเอง งานนี้นอกจากจะไม่พลาดทุกขั้นตอนของวันสำคัญแล้ว คุณเองก็ไม่ต้องกังวลหรือเครียดกับเรื่องเวลาที่วางไว้อีกด้วย ก่อนวันงาน 2 สัปดาห์ เราแนะนำให้คุณทำลิสท์แขกคนสำคัญให้กับช่างภาพ คุณจะได้มั่นใจว่าโมเม้นท์ในวันสำคัญของคุณกับคนพิเศษเหล่านั้นจะไม่ตกหล่นหายไป และถูกเก็บไว้โดยช่างภาพของคุณ ถ้างานนี้คุณจัดเองโดยไม่พึ่งแพลนเนอร์ ควรจัดไทม์ไลน์ในการเตรียมงานในวันนั้นให้เหมาะสม สถานที่จัดงานอนุญาตให้เข้าเตรียมงานได้เทื่อไร ทีมดอกไม้ควรเริ่มและใช้เวลาแค่ไหน ทีมแสงสีเสียงควรเข้าตอนไหน อาหารและเครื่องดื่มควรพร้อมก่อนงานเริ่มสักกี่ชั่วโมง เป็นต้น คุยกับทุกเวนเดอร์ของคุณให้ชัดเจน ทำความใจให้ตรงกันจะได้ไม่เกิดความผิดพลาด ทั้งนี้คุณควรวางไทม์ไลน์ให้รอบคอบเพื่อให้งานของคุณไม่ต้องขาดองค์ประกอบที่สำคัญต่างๆ ไป ใช้เวลาสำหรับเสริมสวยให้มากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ ในวันสำคัญอย่างนี้เสื้อผ้า หน้า และผมนั้นสำคัญซะยิ่งกว่าอะไรสำหรับคุณเจ้าสาว เพื่อนเจ้าสาวเองก็ต้องทำงานหนักในขั้นตอนนี้ ดังนั้นเราแนะนำว่าอย่าเร่งรีบกับขั้นตอนนี้จนเกินไปนัก เพราะฉะนั้นเริ่มให้ไว เพื่อที่คุณจะได้มีเวลาทำสวยเยอะๆ อย่าพลาดช็อตสำคัญขณะเตรียมตัวระหว่างขั้นตอนต่างๆ สะกิดช่างภาพกันลืมให้เก็บโมเม้นท์พวกนั้นไว้ ไม่ว่าจะเป็นชุดบ่าว-สาว รองเท้าคู่สวย ของชำร่วย เป็นต้น แล้วอย่าลืมให้ช่างภาพเก็บภาพคุณกับคู่รักยิ้มกว้างๆ หลังจากเตรียมตัวเสร็จไว้ด้วย ยิ่งกับสถานที่ที่สวยงามและมีความหมายด้วยแล้ว งานสำคัญแบบนี้ก็ต้องเริ่มต้นด้วยความสดใสสิ จริงไหมคะ ถ้างานนี้มีเด็กน้อยน่ารักมาเป็นส่วนหนึ่งของงานด้วย คุณต้องแน่ใจว่าพวกเขาจะได้รับการดูแลที่ดี มีสถานที่ให้เด็กๆได้พักผ่อน […]

ของว่างงานหมั้น

ไม่ต้องเป็นเชฟก็แอ็คได้! กับ 10 ไอเดียจัดของว่างเลี้ยงแขกเก๋ๆ

งานหมั้นของคนไทยมักจัดกันในช่วงเวลาเช้าๆ แทบทั้งนั้นนะคะ ซึ่งทำให้สิ่งหนึ่งที่บ่าวสาวจะลืมไปไม่ได้คือ อาหารว่างสำหรับแขกที่ให้เกียรติมาร่วมงาน แต่ครั้นจะให้จัดแบบวางใส่จานหรือใส่ถาดก็ดูจะธรรมดาเกินไป วันนี้เราจึงคัดไอเดียการจัดของว่างมาฝากคุณค่ะ รับรองได้ว่า แขกทั้งอิ่มท้องและอิ่มใจกับความสวยงามและเก๋ไก๋ที่คุณตั้งใจทำเพื่อต้อนรับทุกคนแน่นอนค่ะ

เพิ่มความโรแมนติคให้กับงานแต่งด้วยแสงเทียน

แสงเทียนเหลืองนวลโยกย้ายตามสายลมอ่อนๆ เป็นบรรยากาศที่แสนโรแมนติค จึงไม่แปลกเลยที่ยามพลอดรักฉ่ำหวานจะต้องมีแสงเทียนเป็นองค์ประกอบ วันแต่งงานก็โรแมนติคสุดได้ด้วยแสงเทียนเหมือนกัน ไม่เชื่อมาดูไอเดียเหล่านี้สิ