ทริคเลือกดนตรีในงานแต่งเบื้องต้นที่บ่าวสาวต้องรู้ก่อนตัดสินใจจ้าง

ดนตรีในงานแต่ง ช่วยสร้างบรรยากาศให้โรแมนติก แต่ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจเรื่องพื้นฐานก่อนตัดสินใจจ้างกันก่อนนะ

มาทำความเข้าใจกันก่อนว่า ดนตรีในงานแต่ง สำคัญกับงานแต่งงานอย่างไร เพื่อจะได้ตั้งหลักเลือกวงดนตรีอย่างถูกต้อง

 • ดนตรีในช่วงพิธีการ

มักจะใช้เพลงบรรเลงหรือมีนักร้องเพื่อช่วยสร้างบรรยากาศให้โรแมนติกมากขึ้นในช่วงการเปิดตัวบ่าวสาว ตัดเค้ก อื่มอวยพร และโยนช่อดอกไม้

 • ดนตรีช่วงหลังพิธีการ หรืออาฟเตอร์ปาร์ตี้

อาจใช้วงดนตรีแบบเต็มวงก็ได้ แต่ถ้าอยากแดนซ์แบบจัดหนักก็ต้องเป็นดนตรีแนวอิเล็กทรอนิกส์สนุกๆ โดยมีดีเจเปิดแผ่น หรือคู่ไหนที่อยากชิลก็อาจเลือกวงอะคูสติกที่ฟังง่ายและสามารถโยกตามได้

ดนตรีในงานแต่ง

แล้วจะเลือกวงดนตรีแบบไหนดี แนะนำให้เริ่มคิดจาก

 • เครื่องดนตรี

ให้บ่าวสาวลองนึกถึงเครื่องดนตรีหรือเสียงของเครื่องดนตรีที่ชอบ และควรเลือกให้เหมาะกับธีมงานจะดีที่สุด

 • สไตล์เพลง

เลือกสไตล์เพลงที่ชอบ และตกลงกันให้ดีว่าจะเลือกเพลงแนวไหนให้เข้ากับงานมากที่สุด จากนั้นลองลิสต์รายชื่อเพลงที่ชอบหรือเพลงพิเศษที่อยากให้วงดนตรีเล่นเพื่อจะได้เลือกรูปแบบวงดนตรีได้ถูกต้อง

สิ่งที่ควรนำมาพิจารณาเพิ่มเติม ในการเลือกวงดนตรีหรือแนวเพลง

 • ความเป็นมืออาชีพ ด้วยประสบการณ์ที่สั่งสมมานานทำให้วงดนตรีทราบถึงลำดับพิธีการ จึงสามารถเลือกเพลงที่เหมาะสมและเล่นได้หลากหลายแนว ที่สำคัญคือ แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้และมีความรับผิดชอบ
 • งบประมาณ เป็นสิ่งสำคัญที่บ่าวสาวต้องคิดถึงเป็นอันดับแรกๆ เพราะค่าใช้จ่ายมักจะขึ้นอยู่กับขนาดและประเภทของวงดนตรีที่เลือก เช่น เพลงคลาสสิคอาจมีราคาสูงกว่าเพลงแจ๊ซ เพราะใช้เครื่องดนตรีที่แตกต่างกัน และยังขึ้นอยู่กับจำนวนชิ้นของเครื่องดนตรีที่ใช้ด้วย ซึ่งการใช้เครื่องดนตรี 3 ชิ้นขึ้นไปเป็นรูปแบบพื้นฐานของวงดนตรีเพื่อให้เกิดความสมบูรณ์ของเสียงเพลงมากที่สุด แต่หากงบน้อยหรือสถานที่จัดงานเล็กมาก จะเลือกใช้เครื่องดนตรีเพียงชิ้นเดียวในการบรรเลงโดยสามารถปรึกษากับวงดนตรีได้ว่าชิ้นไหนเหมาะสมที่สุด
 • จำนวนแขก ถ้าแขกมีจำนวนไม่มากนักอาจเลือกวงดนตรีขนาดเล็ก เพื่อเป็นการประหยัดค่าใช้จ่าย
 • ลักษณะแขกที่มาร่วมงาน เพื่อให้บ่าวสาวเลือกแนวเพลงให้เหมาะสม เช่น ถ้าจัดงานในหมู่เพื่อนฝูงอาจเลือกเป็นเพลงแดนซ์เพื่อความสนุกสนาน แต่ถ้าเป็นแขกผู้ใหญ่ เพลงแจ๊ส หรือเพลงคลาสสิคอาจจะเวิร์คที่สุดเพื่อความสบายหู
 • สถานที่ การจัดงานแต่งงานในโรงแรมสุดหรูกับงานแต่งสไตล์เอ้าท์ดอร์ วงดนตรีและแนวเพลงก็อาจจะต้องแตกต่างกันเพื่อให้เข้ากับสถานที่
 • ระบบเสียงของสถานที่จัดงาน ควรเช็กให้เรียบร้อยว่าต้องนำอุปกรณ์มาติดตั้งเพิ่มเติมหรือไม่
 • ขนาดของห้องจัดเลี้ยง หากห้องจัดเลี้ยงมีขนาดเล็ก แต่เลือกวงดนตรีวงใหญ่จัดเต็มมาเล่นในงาน ก็อาจจะกลายเป็นงานแสดงดนตรีไปได้

อ่านเรื่องดนตรีในงานเพิ่มเติม วงดนตรีในงานแต่งระหว่างดนตรีสด vs. เปิดแผ่น แบบไหนเวิร์กกว่ากัน

ภาพ classicshowentertainment.com, weddingroma.matrimonioromalowcost.it

Recommended

ตกแต่งงานแต่ง

ตกแต่งงานแต่งให้สวยเพิ่มความโรแมนติกด้วยแสงไฟระยิบ 5 แบบ

แสงไฟเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญในการ ตกแต่งงานแต่ง ยามค่ำคืนให้งดงามโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับงานแต่งเอ๊าท์ดอร์ แล้วแบบนี้จะไม่ให้เราหาไอเดียมาฝากได้ยังไง

งานแต่ง

จับคู่สีดำใน งานแต่ง ยังไง ให้ผู้ใหญ่บอกว่าผ่าน

สีดำถือเป็นสีต้องห้ามสำหรับงานแต่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้หลักผู้ใหญ่หัวโบราณที่ต่างก็พากันร้องยี้เบือนหน้าหนีเมื่อรู้ว่าลูกหลานจะใช้สีดำในงานแต่ง

ชุดแต่งงานไทย

ชุดแต่งงานไทยและสากลระดับ VVIP แบบสวยเสกได้ที่ Vanus First

หากพูดถึงชื่อแบรนด์ชุดแต่งงานที่ชื่อว่า Vanus Couture เชื่อว่าคงเป็นที่รู้จักในหมู่เจ้าบ่าว-เจ้าสาวเป็นอย่างดี และไม่นานนี้คุณสรรค์ สุดเกตุ เจ้าของแบรนด์ก็เพิ่งเปิดตัวร้าน Varich Suit เพื่อเอาใจว่าที่เจ้าบ่าวโดยเฉพาะ และด้วยฐานลูกค้าที่หลากหลายและเพิ่มขึ้นคุณสรรค์จึงถือโอกาสเปิดตัวอีกหนึ่งแบรนด์เพื่อเอาใจว่าที่บ่าว-สาวระดับวีไอพีกับแบรนด์ที่ชื่อ “Vanus First” ที่พิเศษถึงขั้นว่าอยากได้ ชุดแต่งงานไทย และชุดแต่งงานสากลแบบใด วัสดุพรีเมียมขนาดไหนว่าที่บ่าว-สาวสามารถรีเควสต์ได้เลยแบบไม่อั้น Vanus First เป็นแบรนด์ชุดแต่งงานสไตล์ไหน เหมาะกับว่าที่บ่าว – สาวแบบใด “แบรนด์ Vanus First เป็นชุดแต่งงานสไตล์ลักชัวรี่ เหมาะกับว่าที่บ่าว-สาวที่ต้องการชุดแต่งงานทั้งไทยและสากลแบบตัดซื้อ ตัวชุดเน้นดีเทลงานปัก วัสดุและผ้านำเข้าจากประเทศอังกฤษและอิตาลีเท่านั้น ที่สำคัญบ่าว-สาวสามารถรีเควสต์วัสดุที่ต้องการได้แบบไม่อั้น และสั่งทำทุกอย่างได้ตามต้องการ ส่วนความพิเศษของชุดไทยที่เพิ่มเข้ามาคือบ่าว-สาวสามารถสั่งตัดผ้าไหมชิ้นใหม่และเลือกเฉดสีได้ตามใจต้องการ โดยมีทีมดีไซเนอร์คอยให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด ซึ่งราคาของชุดแต่งงานจะเริ่มต้นที่ประมาณ 100,000 บาทขึ้นไป” บริการของร้าน Vanus First ที่แตกต่างจากร้าน Vanus Couture “แบรนด์ Vanus First นอกจากรองรับกลุ่มลูกค้าคนไทยแล้ว ยังสามารถดูแลกลุ่มลูกค้าชาวต่างชาติได้ด้วย โดยให้บริการและดูแลลูกค้าทุกคนในระดับ VVIP โดยที่ร้านจะมีพนักงานที่สามารถใช้ทั้งภาษาอังกฤษและภาษาจีนได้ดีเพื่อความสะดวกในการให้บริการกลุ่มลูกค้าชาวต่างชาติ นอกจากนี้ยังมีบริการ dresser ที่จะไปช่วยแต่งตัวให้บ่าว-สาวฟรีในวันงาน ส่วนลูกค้าต่างจังหวัดอาจมีค่าบริการเพิ่มเติมอีกนิดหน่อย […]

ทรงผมเจ้าสาวชุดไทย

ทรงผมเจ้าสาวชุดไทย รูปหน้าแบบนี้ทำทรงแบบไหนแล้วจะรอด

ทรงผมเจ้าสาวชุดไทย กับเคล็ดลับการเลือกให้เข้ากับรูปหน้า พร้อมทรงผมสวยๆ จากดารานักแสดงให้สาวๆ นำไปเป็นเรฟให้กับช่างแต่งหน้าทำผมของตัวเองในวันแต่งงานได้เลย