6 พฤติกรรมเสี่ยงทำชีวิตคู่พังไม่เป็นท่า ไม่อยากล้มเหลวต้องอ่าน!

ชีวิตคู่ ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่คุณต้องเรียนรู้ที่จะเข้าใจกัน อันดับแรกคือต้องรู้ว่าพฤติกรรมไหนที่จะกลายเป็นปัญหาสะสมและส่งผลให้ชีวิตคู่ของคุณพัง ซึ่งเราลิสต์มาให้สำรวจตัวเองและคนข้างๆ กันตรงนี้แล้ว

ไม่บอกความต้องการของตัวเองให้อีกฝ่ายรู้

ไม่มีใครสามารถรู้ใจคุณได้เสียทุกเรื่อง ถึงแม้จะสนิทสนมคุ้นชินกันมาเป็นสิบๆ ปีก็เถอะ หากคุณมีเรื่องอะไรในใจก็ควรบอกออกไปให้อีกฝ่ายรับรู้ การเก็บไว้คนเดียว นอกจากจะทำให้อีกฝ่ายไม่รับรู้และไม่สนองตอบในสิ่งที่คุณต้องการแล้ว ยังทำให้คุณอึดอัดใจเสียเปล่าๆ และที่สำคัญคือเป็นต้นเหตุของความเข้าใจที่ไม่ตรงกันนั่นเอง

ไม่รับฟัง

เมื่อมีฝ่ายที่บอกก็ต้องมีฝ่ายที่ฟัง การสื่อสารถึงจะสมบูรณ์ อย่าหนีหน้าหรือหนีปัญหาด้วยการไม่รับฟังเด็ดขาด เพราะสุดท้ายคนข้างๆ คุณเขาอาจเลือกที่จะไประบายเรื่องราวต่างๆ กับคนอื่นแทน ซึ่งนั่นยิ่งทำให้ปัญหาแย่หนักไปกว่าเดิม จำไว้ว่าความเข้าใจจะเกิดขึ้นได้ต้องประกอบจากผู้พูดและผู้ฟังที่ดี ถ้าคุณและคู่ของคุณเป็นทั้ง 2 อย่างได้ รับรองว่าปัญหาต่างๆ คลี่คลายแน่นอน

ไม่ใช้เวลาร่วมกัน

การไม่ใช้เวลาร่วมกันจัดเป็นปัญหาของคู่รักในยุคสังคมโซเชียลเลยก็ว่าได้ เพราะบางคนเลือกที่จะก้มหน้าก้มตาอยู่กับโทรศัพท์ แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์ จนลืมไปว่ายังมีคนข้างๆ อยู่ด้วย ซึ่งทำให้ความสัมพันธ์ของคุณห่างเหินกันโดยไม่รู้ตัว แบบนี้ล่ะค่ะที่เรียกว่า ตัวใกล้แต่ใจห่าง แล้วก็ร้างรากันไปในที่สุด

ไม่ทำให้อีกฝ่ายรู้สึกเป็นคนสำคัญ

อย่าคิดว่าการมอบสถานะสมรสจะเป็นการการันตีความรู้สึกเป็นคนสำคัญให้กับอีกฝ่ายได้เสมอไป บางคนละเลยคนข้างกายและลืมไปว่าคุณตัดสินใจเป็นคนๆ เดียวกันแล้ว จำไว้ว่าแค่เรื่องเล็กๆ น้อยๆ ก็สร้างความน้อยอกน้อยใจให้กับอีกฝ่ายได้ การทำให้เขารู้สึกเป็นคนสำคัญนั้นง่ายมาก เพียงแค่ถ้าคุณมีปัญหาก็ปรึกษาเขาเป็นคนแรก บอกเรื่องน่ายินดีกับเธอก่อนใครๆ หรืออยากให้เขาอยู่ใกล้ๆ เพื่อเป็นกำลังใจในช่วงเวลาสำคัญ

ไม่มองข้ามข้อเสียของกันและกัน

การยอมรับข้อเสียของอีกฝ่ายเป็นคติประจำใจที่คนมีคู่ทุกคนต้องมี เพราะไม่มีใครสมบูรณ์พร้อมให้คุณได้ทุกอย่าง หากมัวแต่เก็บข้อเสียเล็กๆ น้อยๆ ของอีกฝ่ายมาคิด รับรองว่าชีวิตคู่ของคุณคงหาความสุขได้ยากแน่นอน ถ้าข้อเสียนั้นไม่ร้ายแรงจนเกินไปก็มองข้ามไปเสียเถอะ มองข้อดีเป็นภาพใหญ่ให้ชีวิตรักสดใสดีกว่า

ไม่ซื่อสัตย์และไม่ไว้ใจ

อีกฝ่ายไม่ซื่อสัตย์ ส่วนอีกฝ่ายก็ไม่ไว้ใจ ถ้าเป็นอย่างนี้รับรองว่าชีวิตคู่มีแต่พังกับพัง คู่ไหนที่กำลังเผชิญกับสถานการณ์แบบนี้ เราขอแนะนำว่าหยุดเสียเถอะค่ะ ถ้ายังอยากจะครองรักกันต่อไป แต่ถ้าให้โอกาสแก้ตัวกันหลายครั้งหลายคราแล้ว ก็คงถึงเวลาที่ต้องเลือกระหว่างทนทุกข์ใจกับสันดานที่แก้ไม่หายต่อไป หรือเดินจากไปเพื่อเริ่มต้นใหม่ให้ดีกว่าเดิม

>> อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับความรัก ความสัมพันธ์ และการใช้ชีวิตคู่เพิ่มเติมได้ที่นี่ คลิกเลย <<

ภาพ : www.therapytribe.com a a a  a

Recommended

เมแกน มาร์เคิล

เค้าว่ากันว่า 1 ใน 5 แบรนด์นี้จะได้เสกชุดเจ้าสาวให้เมแกน มาร์เคิล!

พิธีเสกสมรสก็ประกาศออกมาแล้ว แหวนหมั้นก็ชมกันไปแล้ว ที่นี้ก็ต้องมาคุยเรื่องชุดเจ้าสาวกันบ้าง เห็นว่าตอนนี้กูรูแฟชั่นต่างประเทศเริ่มคาดการณ์กันแล้วว่าใครจะได้ทำชุดเจ้าสาวให้ เมแกน มาร์เคิล พระคู่หมั้นของเจ้าชายแฮร์รี่ ถึงขนาดทำนายกันออกมาเป็นภาพสเก๊ตช์ และแบรนด์ที่จะได้รับเกียรตินั้นกันไปต่างๆนานา แพรว wedding เองก็ตามติดทุกฝีก้าวจนสรุปออกมาได้เป็น 5 แบรนด์ที่มีความเป็นไปได้สุดๆ (ที่ไม่รู้จะโดนสับขาหลอกอีกมั้ย ^^”) งานนี้รอดูกันไปยาวๆ แล้วถ้ามีอะไรอัพเดท เราจะรีบมาบอกคุณก่อนใครเลยค่า   Inbal Dror เริ่มกันที่อินบัล ดรอร์ ดีไซเนอร์คนเก่งชาวอิสราเอล เอกลักษณ์ของแบรนด์นี้คือ ชุดเจ้าสาวที่มีความหรูหราและดูเป็นศิลปะ โดยเน้นการโชว์รูปร่างของเจ้าสาวให้เด่นชัด และใส่ดีเทลที่มีคว่ามซับซ้อน เพื่อให้ได้ชุดเจ้าสาวสวยงามราวภาพฝัน ว่ากันว่าตอนนี้น่าจะเป็นแบรนด์นี้นี่แหละที่เป็นเต็งหนึ่ง! Anne Barge แบรนด์อเมริกันที่เคยทำชุดเจ้าสาวให้เมแกนใส่เมื่อสวมบทบาทเป็น ราเชล เซน จากซีรี่ชื่อดังอย่าง Suits ในตอนที่ราเชลเข้าพิธีวิวาห์กับไมค์ แฟนหนุ่มในเรื่อง ที่สำคัญชุดนี้เธอมีส่วนร่วมกับดีไซเนอร์ที่เรียกว่าสนิทกันใช้ได้ในการออกแบบอีกด้วยนี่แหละ Elie Saab ทำไมต้องเอลี่ ซาบ? ก็ตัวเมแกนที่เคยถูกถามถึงชุดแต่งงานในฝันโดยนักข่าวสายแฟชั่นฝั่งอเมริกาตั้งแต่ก่อนที่เธอจะเดทกับเจ้าชายแฮร์รี่ว่า เธอน่ะเป็นแฟนตัวยงของแบรนด์นี้เลย Victoria Beckham เป็นที่ทราบกันดีในวงสังคมชั้นสูงของอังกฤษว่าเดวิด เบ็คแฮม กับวิคตอเรีย นั้นมีความแน่นแฟ้นกับเจ้าชายวิลเลี่ยม และเจ้าชายแฮร์รี่สุดๆ และแน่นอนว่าหากเธอเลือกใช้ชุดเจ้าสาวจากวิคตอเรีย เบ็คแฮม […]

แต่งงาน

เช็กด่วน 6 สัญญาณนี้จะบอกให้คุณรู้ว่า “เราพร้อมแต่งงานกันแล้ว”

แต่ง ไม่แต่ง คิดวกวนไปมาอาจไม่ได้คำตอบที่ตรงใจ ลองเช็คกันดีกว่าว่าคู่ของคุณ 6 สัญญาณนี้หรือเปล่า ถ้ามีครบก็ตัดสินใจลั่นระฆังวิวาห์ แต่งงาน กันได้เลย

เรื่องเงินๆทองๆ

3 เคล็ดลับช่วยพิชิตปัญหาเรื่องเงินๆ ทองๆ ที่มักเกิดขึ้นกับชีวิตคู่รัก

ไม่ว่าจะเป็นคู่รักที่เพิ่งออกเดทกัน หรือจะเป็นคู่รักที่แต่งงานกันมานานแล้วก็ตาม หลายคู่จะพบกับปัญหา เรื่องเงินๆทองๆ ที่ส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ทั้งในเชิงลบและเชิงบวกค่ะ ทั้งนี้ หากคุณกำลังมีปัญหาทางการเงิน หรือแฟนของคุณมีนิสัยการใช้จ่ายที่แตกต่างจากคุณ ไม่นานอาจจะทำให้เกิดความขัดแย้งขึ้นมาได้กับคุณทั้งคู่นะคะ หมด ปัญหาเรื่องเงินๆทองๆ ของคู่รักด้วย 3 เคล็ดลับทำง่ายๆ วันนี้ แพรว wedding มีเคล็ดลับ 3 ข้อที่จะทำให้คุณสามารถแก้ไขปัญหาเรื่องความขัดแย้งนี้และทำให้คุณสามารถหลีกเลี่ยงการขัดแย้งเรื่องเงินกับคู่รักของคุณในอนาคตได้ เพราะคงไม่ดีเลยหากต้องหยุดความสัมพันธ์ เพราะเรื่องเงินเป็นเหตุว่าไหมคะ พูดคุยเรื่องเงินอย่างสม่ำเสมอ การพูดคุยเรื่องเงินกับคู่ของคุณ อาจจะทำให้คุณและคนรักรู้สึกไม่สบายใจหรืออึดอัดใจก็จริงนะคะ แต่หากคุณและคนรักฝืนใจทำมันสักนิด มีการพูดคุยปรึกษาหารือเรื่องเงินเป็นรายสัปดาห์ เพื่อตรวจสอบข้อมูลทางการเงินร่วมกัน วางแผนทางการเงินร่วมกัน และยอมรับเป้าหมายที่ตั้งไว้ด้วยกัน ก็จะทำให้คุณและคนรักไม่มีปัญหาทางการเงินเลยค่ะ มีความโปร่งใสเกี่ยวกับการใช้จ่าย การเปิดเผยและซื่อสัตย์เกี่ยวกับพฤติกรรมการใช้จ่ายของคุณและคนรัก อาจจะไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ สำหรับหลาย ๆ คู่นะคะ แต่การเปิดเผยและซื่อสัตย์ในเรื่องเงินก็จำเป็นในความสัมพันธ์ของคุณทั้งคู่นะคะ ดังนั้น คู่ของคุณควรมีการสื่อสารเรื่องการใช้เงินต่อกันอย่างสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะเป็นยอดเงินคงเหลือในบัญชีธนาคาร การใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต และการตัดสินใจซื้อของของคุณทั้งคู่ นอกจากนี้ ควรมีการส่งเสริมให้มีการสารภาพ ในการตัดสินใจใช้จ่ายใด ๆ ที่ไม่เป็นประโยชน์ด้วย เพื่อที่จะได้ช่วยกันห้ามปรามและแก้ไขในอนาคตค่ะ ทดลองทำบัญชีแยก หากคุณยังคงไม่แน่ใจว่าควรจะแยกบัญชีดีไหม ตอนนี้มันก็อาจจะถึงเวลาแล้ว ที่คุณและคนรักจะมีการพูดคุยเรื่องนี้ร่วมกัน ทั้งนี้ […]