ไม่อยากให้รักเสียหลัก ต้องรู้จักวางแผนการเงิน (ร่วมกัน)

หนุ่มสาววัยทำงานเมื่อคบหาดูใจสักระยะหนึ่งคงหนีไม่พ้นการวางแผนที่จะใช้ชีวิตคู่ร่วมกันในอนาคตด้วยการแต่งงาน ซึ่งการเตรียมตัวเข้าสู่ประตูวิวาห์ของแต่ละคู่ก็ไม่เหมือนกัน บางคู่เก็บหอมรอมริบไว้ใช้เตรียมงานแต่ง ค่าสินสอด ค่าจัดงาน บางคู่วางแผนเพื่อการปลูกเรือนหอและจิปาถะอีกมากมาย แต่ไม่ว่าจะเตรียมตัวในเรื่องไหนก็ต้องมีเรื่องเงินทองเข้ามาเกี่ยวข้องเสมอ

วางแผนการเงิน เพื่อความรักจะได้ไม่มีปัญหา

Photo by Viacheslav Bublyk on Unsplash

วันนี้เราจึงเฟ้นหาแนวทางเจ๋งๆ ในการวางแผนการเงินร่วมกันมาฝาก เพื่อให้ทุกคู่รักได้เตรียมพร้อมกันไว้เนิ่นๆ การันตีว่าแค่ทำตามรักของคุณจะไม่สะดุด การเงินของคุณจะไม่เสียหลักอย่างแน่นอน

1. เปิดอกเรื่องการเงิน

เมื่อตกลงที่จะใช้ชีวิตคู่ร่วมกันแล้วควรจะพูดความจริง อย่าปกปิดเรื่องเงินเด็ดขาด มีรายรับรายจ่ายต่อเดือนเท่าไหร่ควรเปิดอกคุยกัน นอกจากนี้ค่าใช้จ่ายไปในเรื่องไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน การกิน การเที่ยวก็ต้องนำมาคุยกันให้ครบถ้วน เช่นสาวๆ ชอบเรื่องช้อปปิ้ง หนุ่มๆ ชอบเรื่องแต่งรถ เครื่องเสียง เกมส์ ก็ต้องเปิดเผยตัวเลขให้ชัดเจนว่าเดือนหนึ่งหมดไปเท่าไหร่ ทั้งหมดนี้เพื่อที่จะนำข้อมูลเหล่านั้นมาวางแผนการเงินในแต่ละเดือนร่วมกันใหม่ว่าจะลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ในส่วนไหนได้บ้าง และที่สำคัญ อย่าลืมทำบัญชีรายรับ-รายจ่ายในแต่ละเดือนไว้ด้วย และคนที่ทำหน้าที่ดูแลเรื่องการเงินก็ต้องโปร่งใสอัพเดตข้อมูลให้อีกฝ่ายรับรู้อยู่เสมอ เพื่อให้เกิดความเชื่อใจกัน ถ้าเริ่มตรงข้อนี้ได้เชื่อแน่ว่าอนาคตความรักทางโปร่งโล่งสบายไร้ปัญหาแน่นอนค่ะ

2. เปิดบัญชีร่วมกัน

ถึงแม้ว่าต่างคนก็ต่างมีบัญชีเงินออมของแต่ละคนอยู่แล้ว แต่เมื่อตกลงที่จะลงหลักปักฐานร่วมกันควรมีบัญชีเงินฝากร่วมกันหนึ่งบัญชีและต้องมีเป้าหมายที่ชัดเจนว่าบัญชีนี้จะนำไปใช้อะไร เช่น เป็นเงินสินสอด ค่าจัดงาน ซื้อบ้าน เก็บเงินเพื่อลงทุนธุรกิจร่วมกันในอนาคต ต้องสื่อสารกันให้ชัดเจนและเป็นนิสัย เพราะยิ่งพูดคุยกันมากปัญหาในการใช้จ่ายและปัญหาอื่นๆ จะลดลงทันที ที่สำคัญจะเปิดบัญชีในนามบุคคลเดียว หรือใช้ชื่อในบัญชีร่วมกัน ต้องตกลงร่วมกันให้ชัดเจน ด้วยความเต็มใจ และต้องใช้ความเชื่อใจของอีกฝ่ายมากด้วยในกรณีที่เปิดบัญชีในนามบุคคลเดียว ทางเดียวที่จะไม่ให้เกิดปัญหาคือต้องพูดความจริง และโปร่งใสไม่หมกเม็ดกันนะคะ

Photo by Sandy Millar on Unsplash

3. วางแผนสำรองล่วงหน้า

แผนสำรองที่ว่าไม่ใช่แค่เรื่องค่าใช้จ่ายฉุกเฉินเมื่อยามจำเป็นเท่านั้น แต่ยังหมายรวมถึงเมื่อมีเจ้าตัวน้อยในอนาคตด้วยว่าจะบริหารการเงินอย่างไร เพราะเมื่อมีลูกค่าใช้จ่ายจะเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัวเลย ยิ่งสมัยนี้ค่าครองชีพสูงขึ้นกว่าสมัยก่อนมาก ต้องคิดเผื่อถึงตอนนั้นเลย ทางดีที่สุดคือควรเก็บเงินส่วนนี้ไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ หรือแม้แต่กระทั่งหากเกิดการหย่าร้างกันขึ้นมาสินสมรสจะแบ่งกันอย่างไร หนี้สินต้องชำระหนี้ตรงไหนบ้าง ค่าเลี้ยงดูต่อเดือนจำนวนเท่าไหร่ ต้องสื่อสารกันให้ชัดเจนและเข้าใจ

4. ตกลงเรื่องค่าใช้จ่าย

รายได้ของแต่ละคนต่อเดือนไม่เท่ากันอยู่แล้ว ดังนั้นความรับผิดชอบเรื่องค่าใช้จ่ายก็ไม่เท่ากันด้วย ยิ่งถ้าผู้หญิงมีรายได้มากกว่าผู้ชาย ควรที่จะต้องพูดจาถนอมความรู้สึกของอีกฝ่ายเพื่อไม่ให้เกิดความรู้สึกว่าไม่มีความเป็นผู้นำ และการที่มีรายได้มากกว่าไม่จำเป็นต้องรับผิดชอบมากกว่าเสมอไป ควรแบ่งเบาไปตามกำลังและความถนัดในการแบกรับค่าใช้จ่ายไป

5. เตรียมรับมือความเปลี่ยนแปลง

คู่รักที่แต่งงานกันมานานย่อมมีการไม่เข้าใจ กระทบกระทั่งกันบ้าง จากที่เคยพูดคุย ก็ไม่ค่อยพูด อย่าปล่อยให้เป็นแบบนี้ ยิ่งอยู่ด้วยกันนาน ยิ่งต้องพูดคุยด้วยกันเยอะๆ โดยเฉพาะเรื่องเงินๆ ทองๆ อย่าปล่อยให้คาใจและสร้างปัญหาตามมา เงินเก็บร่วมกันควรมีเป้าหมายในแต่ละปีว่าเงินก้อนที่เก็บร่วมกันมาจะเอาไปทำอะไร อย่าตามใจอีกฝ่ายมากจนรู้สึกว่าตนโดนเอาเปรียบ และควรที่จะนำเงินส่วนหนึ่งไปเที่ยวเพื่อเติมความรักไม่ให้จืดชืดร่วมกันบ้าง เช่นไปต่างประเทศปีละครั้งก็ยังดี ถือซะว่าเป็นโบนัสให้กับชีวิตคู่ก็แล้วกันค่ะ

และอย่าลืมคิดเผื่อและกันเงินส่วนหนึ่งไว้ในยามที่มีใครคนใดคนหนึ่งตกงานหรือเกิดเหตุฉุกเฉิน ไม่มีรายได้ตามมา เพราะอย่าลืมว่ารายจ่ายมีทุกเดือนนะคะ

 

 

Recommended

สถานที่แต่งงาน

15 สถานที่จัดงานแต่งงานไม่ควรพลาดรอบโลก

จะแต่งงานทั้งที นอกจากชุดสวยที่เหล่าบรรดาว่าที่เจ้าสาวมองหาแล้ว สถานที่ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันนะจ๊ะ บรรดาบ่าวสาวส่วนใหญ่ก็มักจะเลือกโรงแรมเป็นสถานที่จัดงานเพราะสะดวกและคนได้เยอะ แต่เดี๋ยวก่อน ลองจัดเอ๊าท์ดอร์บ้างจะเป็นไร สัปดาห์นี้ WE-MAG.COM คัดสถานที่เด็ดๆ รอบโลกที่เรียกได้ว่าห้ามพลาดเลยเชียวแหละ เพราะแต่ละที่นั้น สวย บรรยากาศดี เหมาะมากกับวันสำคัญและวันพิเศษแบบนี้ แอบกระซิบนิดนึงว่ามีจังหวัดหนึ่งในประเทศไทยด้วยนะเออ พลาดไม่ได้จริงๆ

บันทึกความสุขกับไอเดียภาพถ่ายวันแต่งงานที่คุณแม่ขอร้อง

อีกไม่กี่วันก็จะถึงวันแม่แห่งชาติแล้วนะคะ แพรว wedding จึงขอเอาใจบรรดาคุณแม่ที่ลูกสาว-ลูกชายกำลังจะลั่นระฆังวิวาห์ด้วยไอเดียภาพถ่ายระหว่างคุณแม่กับบ่าว-สาว ซึ่งมีทั้งช็อตน่ารักและซาบซึ้งกินใจ ลองเลือกนำไปเป็นไอเดียกันนะคะ

คู่รักคนดัง

Most talked about weddings! 6 คู่รักคนดังต่างประเทศที่เข้าสู่ประตูวิวาห์ในปี 2017

ปี 2017 นี้ มี คู่รักคนดัง ต่างประเทศจากหลากหลายวงการแต่งงานกันไปหลายคู่ สร้างกระแสเป็นทอล์ค ออฟ เดอะ ทาวน์กันจนกลายเป็นกระแสไปทั่วโลกที่ทุกคนต่างให้ความสนใจ แพรว wedding ขอพาคุณย้อนกลับไปดูว่ามีคู่ไหนกันบ้าง เราจะพาไล่เป็นไทม์ไลน์กันไปเล้ยยย   เรน & คิมแตฮี เป็นข่าวดังสุดๆเมื่อเดือนมกราคม ที่คู่รักชุปตาร์เกาหลีที่ถูกจับตามองมาตลอดตั้งแต่มีกระแสข่าวซุ่มคู่กัน ทั้งสองได้ประกาศแต่งงานพร้อมการจัดงานที่สุดแสนจะเรียบง่าย โดยเจ้าสาวนั้นสวมใส่ชุดแต่งงานที่เธอและสไตล์ลิสต์ร่วมกันทำด้วยตัวเอง และยิ่งเป็นที่ฮือฮาเมื่อตัวเลขของค่าจัดงานนั้นอยู่ที่ราว 60,000 บาทไทยเท่านั้น เรื่องราวของคู่รักที่ต้องฝ่าอุปสรรค์เสียงวิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมพอสมควร ด้วยความที่เรนมาจากครอบครัวที่มีฐานะไม่ดีเท่าคิมแตฮี ที่คนเกาหลีเรียกเธอว่านางฟ้าแตฮีผู้ที่เพียบพร้อมทั้งฐานะทางบ้านและการศึกษา แต่เสียงวิพากย์วิจารณ์ที่เกิดขึ้นก็ไม่เป็นอุปสรรค์ต่อความรักของทั้งคู่แม้แต่น้อย พิพพา มิดเดิลตัน  & เจมส์ แมทธิวส์ พิพพา มิดเดิลตัน รับบทเพื่อนเจ้าสาวในงานเสกสมรสของดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ ผู้เป็นพี่สาวเมื่อปี 2011 นับจากนั้นชีวิตเธอก็กลายเป็นที่สนใจของสังคมทั่วโลก โดยเฉพาะเรื่องความรัก ที่สุดชายหนุ่มผู้ครอบครองหัวใจของสาวพิพพาก็คือ เจมส์ แมทธิวส์ หนุ่มนักการเงินโปรไฟล์ดี โดยงานวิวาห์ของเธอจัดขึ้น ณ โบสถ์เซนต์ มาร์กส์ ในหมู่บ้านอิงเกิลฟิลด์ ใกล้บ้านพักในชนบทที่เบิร์กไชร์ของครอบครัวมิดเดิลตัน เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2017 ที่ผ่านมา มิแรนด้า […]