7 วิธีเผชิญหน้าแฟนเก่าแบบไหลลื่นไม่กระอักกระอ่วนทั้งสองฝ่าย

เราเชื่อว่า 80 % ของคนเรามักจะมีเรื่องฝังใจกับความรักเก่าๆ อยู่เสมอ โดยเฉพาะกับคนรักเก่าที่เคยผ่านร้อนผ่านหนาว เคยสุขและทุกข์มาด้วยกัน แต่สุดท้ายก็ต้องจากลากันด้วยเหตุผลต่างๆ นานา อย่างไรก็ตาม หากวันหนึ่งที่โลกใบนี้เหวี่ยงคุณสองคนให้กลับมาเจอกันอีกครั้ง คราวนี้จะทำตัวยังไงให้การเผชิญหน้าไหลลื่นไม่ติดขัด หรือจะเลี่ยงอย่างไรให้เจอกันน้อยที่สุด แพรวเวดดิ้งรวบรวมวิธีเจอหน้า แฟนเก่า จากประสบการณ์หลายๆ คนมาฝากค่ะ

1. พูดคุยกันตามปกติ

วิธีนี้เหมาะสำหรับคู่รักเก่าที่บอกลากันด้วยความเข้าใจ เดินจากกันไปด้วยดี ไม่มีแผลใจเหวอะหวะ และยังสามารถเป็นเพื่อนกันได้ การพูดคุยกันตามปกติเสมือนเพื่อนถือว่าเป็นเรื่องที่ควรทำ ทักทายกันด้วยความรู้สึกดีๆ ต่อกัน แต่ไม่จำเป็นต้องโหมกระพือถ่านไฟให้ลุกโชนขึ้นมาอีกนะ

2. ไม่จำเป็นต้องถามถึงแฟนใหม่เขา!

ถึงแม้จะเลิกกันไปด้วยดีและยังสามารถเป็นเพื่อนกันได้อยู่ เมื่อเจอกันคุณก็ยังถามไถ่สารทุกข์สุขดิบและความเป็นไปของเขาได้นะ เช่น ตอนนี้เป็นยังไงบ้าง หรือทำงานที่ไหน อย่างนี้เป็นต้น แต่สิ่งที่ต้องระวังก็คือ อย่าถามถึงรักครั้งใหม่ของเขา (ให้จี๊ดใจ!!) เพราะนั่นถือเป็นเรื่องส่วนตัวที่คุณไม่ควรเข้าไปยุ่มย่าม และอีกฝ่ายอาจไม่สะดวกใจที่จะตอบ (เว้นแต่คุณอยากจะแก้แค้นสร้างสถานการณ์กระอักกระอ่วนใจให้เขา 555) หรือบางครั้งก็กลายเป็นว่าคนถามอย่างคุณนั่นแหละที่จะเจ็บลึกๆ ในใจซะเอง!

3. ไม่ต้องอวดแฟนใหม่ของเราให้เขารู้ก็ได้!

ไม่ว่าแฟนใหม่ของคุณจะหล่อขั้นเทพหรือสวยบาดจิตแค่ไหน จะโปรไฟล์เริ่ดดีกว่าคนรักเก่ามากมายเท่าไหร่ ก็ไม่จำเป็นต้องสร้างรายการคนอวดผัว/เมีย (ใหม่) ให้แฟนเก่ารู้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการพูดขึ้นมาเองโดยที่เขาไม่ได้ถาม แบบนี้คงไม่งามเท่าไหร่หรอกนะ รวมถึงถ้าแผลใจยังสดและคุณเพิ่งเลิกรากับคนเก่าไปไม่นาน เรื่องนี้ก็ถือเป็นมารยาทในการรักษาความรู้สึกและรักษาน้ำใจคนรักเก่า เว้นเสียแต่ว่าการจากลาครั้งนั้นมันไม่ได้สวยงามและเขาก็ถามขึ้นมาเอง แบบนี้อยากจัดเต็มอวดสรรพคุณแฟนใหม่เพื่อแก้เผ็ดแฟนเก่าก็โอเคนะ อิอิ! (ถามมาตอบไป เจ็บไหมก็เรื่องของเขาเราไม่เกี่ยวเนอะ!)

4. อย่ารื้อฟื้นความหลัง

การฟื้นฝอยหาตะเข็บไม่เคยช่วยให้อะไรดีขึ้นมา สิ่งไหนที่เป็นความทรงจำดีๆ ก็เก็บไว้ในใจ ส่วนเรื่องอะไรที่ทำให้ต้องบาดหมางจนกระทั่งเลิกกันก็ลืมๆ มันไปบ้างนะ อย่ามามัวแต่พูดหาว่าใครเป็นคนผิด หรือยกเรื่องผิดใจเก่าๆ มาเล่าใหม่ เรื่องมันผ่านมาแล้วก็ปล่อยให้ผ่านเลยไป ไม่จำเป็นต้องนึกถึงหรือขุดคุ้ยขึ้นมาพูดให้กระทบกระเทือนจิตใจกันหรอก

5. คุยกันให้น้อยที่สุด

ถ้าสถานการณ์มันบังคับให้คุณต้องอยู่ด้วยกัน เช่น เป็นเพื่อนกลุ่มเดียวกันแล้วต้องไปสังสรรค์ด้วยกัน แนะนำว่าคุยกันให้น้อยที่สุด แต่ไม่ใช่ว่าต้องทำตัวหยิ่งเขาถามอะไรก็ไม่ตอบนะ เพียงแค่ว่าสนทนากันเท่าที่จำเป็น แล้วเราก็หันไปคุยกับเพื่อนคนอื่นแทน แบบนี้ก็พอช่วยให้ผ่านสถานการณ์ไปได้อยู่ ที่สำคัญไม่ทำให้บรรยากาศหรือคนอื่นที่ร่วมวงต้องอึดอัดเพราะความรักเก่าๆ ของคุณด้วยนะ

6. หลบออกจากสถานการณ์ชวนอึดอัด

เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นได้ไม่ว่าคุณจะจบกันด้วยดีหรือมีเรื่องให้ต้องเจ็บใจ ความอึดอัดมักจะมาเยือนยามที่คุณพบปะกับคนรักเก่าเสมอ ถ้าคุณยังทำใจให้ลืมเขาไม่ได้ ไม่สามารถอยู่ร่วมสถานการณ์เดียวกันกับเขาหรือแม้แต่จะยืนในพื้นที่เดียวกันยังยาก ประมาณว่าหน้าไม่อยากมอง กลิ่นก็ไม่อยากดม การถอยฉากออกมาดูจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด แต่ก็ควรจะรักษาน้ำใจกันด้วยการทำทีว่ามีเพื่อนรออยู่ มีคนโทรตาม  (อันนี้ต้องอาศัยทำการแสดงให้เนียนตาที่สุดด้วยนะ) หรือคุยสักคำสองคำแล้วชิ่งว่าต้องรีบไปทำธุระอย่างอื่น แล้วจึงเอ่ยขอตัวออกมา แบบนี้คุณก็จะดูดีมีมารยาท ดีกว่าสะบัดบ๊อบแล้วหันหลังเดินออกมาเลยนะ

7. เผชิญหน้ากันให้น้อยที่สุด

ข้อสุดท้ายนี้สำหรับใครที่ยังเสียใจไม่เลิก ยังทำใจไม่ได้ หรือแค้นฝังหุ่นไม่อยากเห็นหน้า การหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้าดูจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดสำหรับคุณ อาจจะทำเป็นมองไม่เห็น ไม่ได้ยินเสียงเรียก หรือเดินหนีไปอีกทางหนึ่งเลยก็ได้ ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันความรู้สึกและหัวใจของตัวเอง เอาเป็นว่าถ้าไม่อยากเจอ ไม่พร้อมจะเจอ ก็เลี่ยงกันไปเลยซะดีกว่า

7 ข้อนี้เป็นวิธีที่แพรวเวดดิ้งรวบรวมจากผู้มีประสบการณ์ทั้งหลายมาแนะนำให้ใครที่ต้องพบเจอกับคนรักเก่าแต่ยังทำตัวไม่ถูกสามารถนำไปทำตามกันได้ สำหรับใครที่ไม่ว่าจะยังไงก็ยังต้องเจอหน้าแฟนเก่า หลีกเลี่ยงไม่ได้ ถ้ารู้ล่วงหน้าว่าเขาจะมาล่ะก็ แพรวเวดดิ้งอนุญาตให้วิ่งเข้าไปในห้องน้ำ จะกรี๊ดระบายอารมณ์หรือร้องไห้ปล่อยความโศกเศร้าที่มีก่อนออกมาเจอเขาก็ได้นะ (อย่าลืมมีสติและทำใจให้เข้มแข็งด้วย) ส่วนใครที่มีวิธีอื่นๆ อยากแนะนำบ้าง สามารถคอมเมนต์ลงมาได้ด้านล่างบทความนี้เลยจ้า

>> อ่านเรื่องราวความรักและความสัมพันธ์เพิ่มเติมได้ที่นี่อีกเพียบ คลิกเลย <<

ภาพ : www.exboyfriendrecovery.com

Recommended

แฟนเก่า, คนรักเก่า, อดีตคนรัก, คนเคยรักกัน

ระหว่างผู้หญิงกับผู้ชาย ใครมอง แฟนเก่า ในแง่ดีกว่ากัน?

คนส่วนมากมักจะมอง แฟนเก่า ของตัวเองแย่ลง หลังจากที่ความสัมพันธ์หวานชื่นสิ้นสุดลง คำถามก็คือมุมมองของผู้หญิงกับผู้ชายที่มีต่ออดีตคนรักนั้นมีความแตกต่างกันไหม? ต้องบอกก่อนว่าสาเหตุที่คนส่วนใหญ่มักมองคนรักเก่าแย่ลงภายหลังเลิกลากันนั้น มีเหตุผลรองรับที่ดีอยู่ 2 ข้อ เหตุผลแรกก็คือการเลิกราเกิดขึ้นด้วยเหตุผลที่ดี แต่เหตุผลที่ว่ากลับดูเลวร้ายลงเมื่อเวลาผ่านไปจนทำให้รู้สึกแย่กับอดีตคนรัก อีกเหตุผลหนึ่งคือโดยทั่วไปแล้ว ตอนที่ยังคบกับคนรักเก่าอยู่นั้น เรามักจะเชื่อว่าคนที่คบด้วยนั้นเป็นคนที่ดีพอสำหรับเรา แต่เมื่อเลิกรากันไปแล้ว เราจะปกป้องตัวเองว่าการตัดสินใจเลิกกับคนเก่าเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแล้ว ด้วยเหตุนี้ Ursula Athenstaedt แห่งมหาวิทยาลัย University of Graz ประเทศออสเตรีย และทีมวิจัยจึงได้ทำการสำรวจความแตกต่างทางทัศนคติของผู้หญิงกับผู้ชายที่มีต่อคนรักเก่า จนนำมาตีพิมพ์ไว้ในหนังสือ Social Psychological and Personality Science ผลจากการสำรวจความเห็นของผู้เข้าร่วมการวิจัยจำนวนมากกว่า 800 คน ด้วยการสอบถามความเห็นของผู้เข้าร่วมการวิจัยที่มีต่อคนรักเก่า ปรากฏว่าได้รับคำตอบที่หลากหลาย ตั้งแต่คำตอบแง่ดีอย่าง “แฟนเก่าของฉันมีข้อดีหลายอย่าง” ไปจนถึงคำตอบแบบ “นึกถึงแฟนเก่าทีไร ฉันโมโหทุกที” และเมื่อนำคำตอบทั้งหมดมาแปลงเป็นค่าประมาณโดยเฉลี่ยของมุมมองแง่ดีที่คนเรามีต่อคนรักเก่าแล้วพบว่า … ผู้ชายมองอดีตคนรักในแง่ดีมากกว่าผู้หญิง คำถามคือแล้วทำไมผู้ชายจึงมอง แฟนเก่า ในแง่ดีมากกว่าผู้หญิงล่ะ? เรื่องนี้มีเหตุปัจจัยที่สนับสนุนคำตอบนี้ 4 ข้อ คือ 1.เพราะผู้ชายชอบมีความต้องการสัมพันธ์แบบไม่ผูกมัดหรือไม่ยืนยาว ในแง่ของการวิวัฒนาการ ผู้ชายจะต้องการมีคู่จำนวนมาก ในขณะที่ผู้หญิงจะต้องการมีความสัมพันธ์ที่ยืนยาวและมั่นคง ดังนั้นผู้ชายจึงเลือกรักษาความสัมพันธ์ที่ดีกับคนรักเก่ามากกว่า […]

รวมไอเดียชุดนอนไม่ได้นอน ปลุกใจเสือป่าในวันเหงาหงอย

Sex กับชีวิตคู่เป็นของคู่กันนะคะ ตราบใดที่ชายหญิงยังไม่ละทางโลกหรืออายุมากจนฮอร์โมนลดลง เรื่องบนเตียงกับความสัมพันธ์ฉันท์สามีภรรยาก็ยังถือว่าสำคัญ แต่สำหรับใครที่กำลังเจอปัญหาเซ็กส์จืดชืด หรือภรรยาที่สามีไม่ทำการบ้าน ลองมาดูไอเดียปลุกใจชายหนุ่มกับ ชุดนอนไม่ได้นอน เผื่อว่าอะไรๆ จะดีขึ้น ชุดนอนไม่ได้นอน ใส่แล้วเผื่อจะได้ทำกิจกรรมตลอดคืน! ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนว่าชุดนอนปลุกใจชายหนุ่มบางทีก็ไม่จำเป็นต้องเป็นผ้าตาข่ายซีทรูเสมอไปนะคะ สำหรับคู่ไหนที่ชอบเล่นคอสเพลย์ ก็สามารถสวมบทบาทตามชุดที่ใส่ได้ แต่ต้องรู้ก่อนว่า คุณสามีของเราเขาชอบ Role Play แบบไหน ลองเช็กดูสักนิดก่อนคิดจะซื้อชุดมาใส่ คอสเพลย์สายอาชีพ มีให้เลือกมากมายเลยจ้า แต่อาชีพยอดฮิตที่หลายคนเลือกเครื่องแบบมาใส่ก็คือ พยาบาล สาวใช้ และตำรวจ ลองเลือกเอาว่าจะใส่แต่ชุดหรือมีอุปกรณ์อย่างอื่นเพิ่มมาด้วย คอสเพลย์สาวต่างชาติ สร้างอารมณ์หวือหวาด้วยชุดแต่งกายประจำชาติที่หนุ่มๆ ชอบใจ ไม่ว่าจะเป็นชุดกี่เพ้าของจีน หรือชุดกิโมโนแบบญี่ปุ่น แอบเซ็กซี่ยั่วใจนิดๆ (อย่าเผลอซื้อชุดจัดเต็มแบบถอดยากแล้วกัน) หรือใครจะห่มกระโจมอก นุ่งผ้าถุงแบบไทยๆ ก็ได้ไม่ว่ากัน คอสเพลย์สัตว์น้อยน่ารัก อีกหนึ่งธีมที่นิยมนำมาคอสเพลย์เพื่อเพิ่มความสนุกให้เรื่องบนเตียงก็คือ การแต่งกายด้วยชุดสัตว์น้อยน่ารักปนเซ็กซี่ จะเป็นกระต่ายตาใส หรือจะเป็นแมวขี้อ้อนก็ลองเลือกดูตามที่ชอบกันได้ สำหรับใครที่ไม่ถนัดเรื่องการสวมบทบาท คงต้องมาทางชุดนอนวาบหวิว เซ็กซี่ขยี้ใจชายหนุ่มกันไปเลย มีให้เลือกใส่หลายแบบหลายสไตล์ ลองดูว่าชอบแบบไหนก็จัดไปโลด ชุดผ้าลูกไม้ เริ่มกันด้วยชุดผ้าลูกไม้แบบซีทรูยอดฮิตอันดับหนึ่ง แนะนำว่าเลือกผ้าลูกไม้นิ่มๆ ไม่แข็งบาดผิวจนต้องแกะเกาตลอดเวลานะคะ เดี๋ยวหมดอารมณ์ซะเปล่าๆ ชุดผ้าซาติน สาวๆ […]

บิ้วจุดซ่อนเร้นให้ส่งกลิ่น…ห๊อมมมหอม

เรื่องกลิ่นกับจุดซ่อนเร้นเนี่ย พูดไปแล้วก็อาจจะเหมือนว่ามาดามพูดซ้ำๆ ซากๆ แต่แหม...ขนาดเคยพูดเคยบอกมาแล้ว แต่จนทุกวันนี้สาวๆ บางคนก็ยังไม่พ้นปัญหาจิมิส่งกลิ่นปลาเค็มกันอยู่เลย วันนี้มาดามก็เลยขอจัดกันไปเต็มๆ ให้กระจ่างอีกสักครั้ง

ออรัลเซ็กส์ให้ปลอดภัยไร้โรคา

สาวๆ คนไหนที่มีอาการเจ็บคอหรือป่วยเป็นต่อมทอนซิลอักเสบทุกครั้งหลังจากที่ใช้ปากกับน้องชายของคนรักแล้วล่ะก็...เตรียมตัวไปแพทย์ได้ทันทีเลยนะคะ เพราะอาการเหล่านี้เกิดขึ้นจากการทำ ออรัลเซ็กส์ นั่นเอง นอกจากนี้ยังเสี่ยงต่อการป่วยเป็นโรคมะเร็งในช่องปากด้วย อุ๊ย!! แต่อย่าเพิ่งกลัวไปนะเพราะวันนี้น้องพลอยจะพาคุณมารู้วิธีการป้องกันที่ถูกต้อง