เคล็ดลับรักทางไกล รักยังไงให้แฮปปี้ ถึงไกลแค่ไหนรักยังอยู่ดี

ขอบอกก่อนเลยค่ะว่า จุดเริ่มต้นของบทความ รักทางไกล จากแพรวเวดดิ้งนี้มาจากการท่องโลกอินเทอร์เน็ตและพบเห็นหนุ่มๆ สาวๆ หลายคนชอบตั้งกระทู้ว่า “อยู่ไกลกับแฟนจะดูแลความสัมพันธ์อย่างไรดี” บางคนก็โอดครวญว่าความรักไปไม่รอดเพราะรักแท้แพ้ระยะทาง รักแท้แพ้ความห่างไกล รักแท้แพ้คนใกล้ชิด และอีกสารพัดความพ่ายแพ้ของ “รักระยะไกล” แต่แม้จะรักกันแบบไกลๆ ก็มีวิธีดูแลให้รักยังดีอยู่ได้ค่ะ เชื่อเรา!

1. อัพเดตเรื่องราวของกันและกันทุกวัน

ยุคนี้มันยุคเทคโนโลยีครองโลกนะคะทุกคน เพราะฉะนั้นต่อให้อยู่ไกลกันขนาดไหนก็ยังเห็นหน้าและได้ยินเสียงกันสบายมาก ไม่ว่าจะเฟสไทม์ วิดีโอคอล ไลน์ เฟซบุ๊ก และแอพพลิเคชั่นอีกหลายอย่างที่จะเป็นตัวช่วยให้คุณและคนรักได้แบ่งปันเรื่องราวที่ตัวเองพบเจอในแต่ละวันมาเล่าให้กันและกันฟัง แบบนี้ก็สามารถช่วยย่นระยะความห่างไกลและความคิดถึงได้เพราะฉะนั้นแนะนำว่าให้ “คุยกันทุกวัน” ดีกว่านะ

2. เข้าใจในช่วงเวลาของกันและกัน

สำหรับคู่รักที่อยู่กันคนละประเทศ คนละทวีป และช่วงเวลาไม่ตรงกัน ขอแนะนำว่าให้ทำข้อตกลงเรื่องเวลากันให้ดีว่า จะโทรหากันตอนไหน คุยกันตอนกี่โมง เรื่องนี้สำคัญค่ะ เพราะบางคู่ที่อยู่กันคนละทวีป ไทม์โซนตรงข้ามกัน เช่น ตัวคุณอยู่ไทยแต่แฟนอยู่อเมริกา ระยะเวลาห่างกันตั้ง 12 ชั่วโมง แบบนี้ควรตกลงเวลาที่จะนัดคุยกันให้ดี เอาที่คุณและคนรักสะดวก เราเคยเจอมาว่ามีบางคนถึงกับต้องตั้งนาฬิกาปลุกตอนตีสองทุกคืนเพื่อตื่นมาคุยโทรศัพท์กับคนรักเลยนะ น่านับถือในความรักจริงๆ ค่ะ

3. ไม่โกหกกันคือเรื่องสำคัญ

ถึงแม้ว่าจะมีเทคโนโลยีช่วยย่นระยะทางแล้ว แต่ปัญหาทางใจก็ยังเกิดขึ้นได้เสมอค่ะ คู่รักส่วนใหญ่ที่อยู่ไกลกันมักจะทะเลาะกัน เช่น ฝ่ายหญิงไม่พูดความจริง เพราะคิดว่าอยู่ไกลกันขนาดนี้ฝ่ายชายคงไม่รู้เรื่องอะไรหรอก ขอบอกไว้เลยนะคะว่าห้ามคิดแบบนี้เด็ดขาด ถ้าเกิดเขาจับได้ขึ้นมา รับรองว่าความรักจะไม่ราบรื่น ต้องมานั่งระแวงระวังกันไม่มีที่สิ้นสุด เพราะฉะนั้นพูดความจริงเป็นทางที่ดีที่สุด ถ้าจะออกไปสังสรรค์ปาร์ตี้กับเพื่อนฝูงก็บอกตรงๆ ไปเลย ไม่ต้องอ้างเรื่องอื่นหรือโกหกเรื่องไหน

4. เชื่อใจและไม่คิดมาก

ข้อนี้ก็สำคัญไม่น้อยกว่าข้อข้างบนนะคะ เพราะในเมื่อเขาหรือเธอเลือกที่จะพูดความจริงแล้ว คุณก็ต้องเชื่อใจและอย่าไปคิดมากให้ฟุ้งซ่าน ไม่เช่นนั้นตัวคุณเองนั่นแหละที่จะกระวนกระวายใจจนไม่เป็นอันทำอะไรอย่างอื่น เพราะฉะนั้นแค่รับรู้ว่าเขาไปทำอะไร ที่ไหน กลับเมื่อไหร่ ก็ดีกว่าคอยตามคอยจิกจนเขาไม่บอกอะไรให้เรารู้เลย แบบนี้ความรักคงไปไม่รอดแน่ๆ

5. หมั่นเติมความหวานให้กันบ้าง

คู่รักหลายคู่อาจเกิดคำถามว่า “อยู่ไกลกันจะเติมความหวานให้กันอย่างไร” เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องยากเลยค่ะ เพราะคุณก็สามารถทำเซอร์ไพร้ส์หรือเติมความหวานให้กันได้ ด้วยการส่งของขวัญเล็กๆ น้อยๆ ไปให้ เช่น จดหมายแห่งความคิดถึง ก็เป็นอีกหนึ่งของขวัญที่ยังคลาสสิกทุกยุคทุกสมัย หรือจะเป็นของขวัญทำมือ การ์ดวันเกิด การ์ดปีใหม่ หรือไปพบเจออะไรที่แฟนคุณชอบหรือสิ่งของน่ารักๆ ก็ซื้อส่งไปให้เขาก็ได้เช่นกัน

6. ส่งเพลงเพราะๆ ซึ้งๆ แทนความคิดถึง

ข้อนี้ถือเป็นข้อ recommend เลยนะคะ เพราะว่าเพลงสำหรับคนรักที่อยู่ไกลกันเนี่ยเยอะมากกก! แถมแต่ละเพลงความหมายก็กินใจสุดๆ ใช้เป็นตัวแทนความคิดถึงและความห่วงใยได้ดีทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นเพลง หมั่นคอยดูแลและรักษาดวงใจ (เวอร์ชั่นออริจินัลก็ไพเราะอมตะ แต่ถ้าอยากเปลี่ยนเมโลดี้เบาๆ ขอแนะนำเวอร์ชั่นวง sofa ค่ะ), ห่างไกลเหลือเกิน (บอย โกสิยพงษ์), อดทนกับความเหงา (วง Klear), ไกล (Musketeers), อยากเจอ (วง Blue Shade), มองได้แต่อย่าชอบ (ลุลา), ห่างไม่ไกล (ลุลา), ประตูวิเศษ (มิ้น สวรรยา), กระโดดกอด (วง Klear), และอีกหลายเพลง รับรองว่าคนฟังต้องนั่งยิ้มแก้มปริแน่นอน

7. มีเวลาก็มาหากัน

การใช้เวลาอยู่ด้วยกันก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญค่ะ แต่ด้วยความที่คุณทั้งคู่ไม่ได้อยู่ใกล้กันหรือใช้เวลาอยู่ด้วยกันมากเหมือนคู่อื่นๆ เพราะฉะนั้นถ้ามีวันหยุดสุดสัปดาห์หรือวันหยุดยาวๆ ก็อย่าลืมนัดมาเจอกันนะคะ ได้จูงมือเดินเที่ยว โอบกอด และทำกิจกรรมด้วยกันบ้าง ความรักจะได้สดชื่นหวานฉ่ำอยู่เสมอ

ส่วนใครที่อยู่ไกลโพ้นคนละทวีป คงต้องขยันเก็บเงินค่าตั๋วเครื่องบินกันหน่อยนะคะ หรือจะนัดเจอกันคนละครึ่งทาง (ประเทศที่อยู่ตรงกลาง) ก็ดีนะ ได้เที่ยวต่างประเทศเพิ่มความโรแมนติกพร้อมกับซ้อมฮันนีมูนไปในตัว

“Distance means so little when someone means so much…ระยะทางไกลจะไร้ความหมาย หากว่าใครคนนั้นมีความหมายมากกว่า” ประโยคสุดฮิตจากโลกโซเชียลสำหรับคนที่มีรักระยะไกลที่เราไปเจอมา เลยปิ๊งความคิดขึ้นมาว่า ถ้าคนๆ นั้นเป็นคนที่สำคัญสำหรับคุณจริงๆ เป็นคนที่คุณรักจริงๆ ก็ขอให้คุณมั่นคงในความรักเข้าไว้ แล้วเชื่อเถอะค่ะว่า “รักแท้จะไม่แพ้อะไรทั้งนั้น”

>> อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับความรักและความสัมพันธ์เพิ่มเติมได้ที่นี่อีกเพียบ คลิกเลย <<

cr : consciousreminder.com

Recommended