รักครั้งนี้ต้องจัดการยังไง? คิดให้รอบก่อนแต่งงานกับคู่รักต่างชาติ

แน่นอนว่าเมื่อคุณตกหลุมรักใครสักคน ความพยายามที่จะเข้าเป็นส่วนหนึ่งของเขาย่อมมีมากเป็นทวีคูณ  ดังนั้นจึงไม่แปลกที่หากคุณจะเห็นดีเห็นด้วยกับทุกอย่างที่ต่างกันและคิดว่าคงจะปรับตัวไม่ยาก เราขอบอกว่า คงไม่ใช่กับ คู่รักต่างชาติ อย่างแน่นอน เพราะรายละเอียดในชีวิตที่ต่างวัฒนธรรมกันนั้นมีมากกว่าที่คิด

เริ่มต้นกันที่สิ่งพึ่งรู้เบื้องต้นว่า อะไรบ้างที่ว่าต่าง เพราะแน่นอนว่าเชื้อชาติต่างกันไม่ใช่ ปัญหาใหญ่ แต่เป็นรายละเอียดของเชื้อชาติมากกว่าคือ

1. พื้นฐานครอบครัวและการเลี้ยงดูที่ต่างกัน ส่งผลให้การปลูกฝังทางความคิดการดำเนินชีวิตต่างกัน

2. ศาสนาที่ต่างกัน ส่งผลให้ความศรัทธาและวิถีการดำเนินชีวิตต่างกัน หลักคำสอนของบางศาสนามีไว้ให้นำไปเป็นหลักยึดเหนี่ยวจิตใจ ในขณะที่บางศาสนาคำสอนนั้นถือเป็นหลักในการดำเนินชีวิต

3. ธรรมเนียม  ประเพณีและความเชื่อที่ถือปฏิบัติต่างกัน คุณอาจจะเตรียมใจรับความต่างในเรื่องนี้อยู่แล้วแต่บางเรื่องเป็นสิ่งแปลกใหม่ คุณต้องเข้าไปสัมผัสเองจึงจะรู้

4. ฐานะต่างกัน ซึ่งรวมถึงฐานะทางสังคมและเงินทอง หากฝ่ายหนึ่งสูงศักดิ์รวยล้นฟ้า แต่อีกฝ่ายด้อยกว่าในทุกด้าน ก็อาจส่งผลให้ครอบครัวของทั้งสองฝ่ายรับกันไม่ได้ แถมเมื่อฐานะต่างกันมาก สิ่งแวดล้อมของครอบครัวก็จะต่างกันตามไป ก็ คุณจะยิ่งกดดัน เจอรักแบบนี้เข้าแค่คิดก็มึนแล้ว

5. ภาษาต่างกัน ถือเป็นความต่างที่สำคัญที่สุด  การพูดคนละภาษาเป็นอุปสรรคอันดับหนึ่งของการใช้ชีวิตร่วมกัน แม้บางคู่จะลงทุนผลัดกันไปเรียนภาษาของอีกฝ่าย ก็ไม่สามารถสื่อความนัยให้ตรงกับใจได้อย่างที่คิดทั้งหมดแน่นอน

4 ขั้นตอนก่อนผลีผลามรับแต่ง “ผัวเมียนานาชาติ”

ขั้นตอนที่ 1 :

เรียนรู้ความเป็นเขาทั้งหมดเสียก่อนในทุกๆ ด้าน ขณะเดียวกันคุณจะต้องเปิดเผยความเป็นตัวเองให้กับอีกฝ่ายได้เรียนรู้ เพื่อเปิดโอกาสให้ได้รู้จักและพิจารณาความต่างจากมุมมองของเขาเช่นกัน

ขั้นตอนที่ 2 :

เรียนรู้ใจตัวเอง นำสิ่งต่างๆ ที่ได้เรียนรู้จากเขามาไตร่ตรอง ประกอบกับท่าทีของเขาที่มีต่อความต่างของคุณ ยอมรับและพร้อมจะปรับความต่างของคุณและเขาให้อยู่ตรงกลางหรือไม่

ขั้นตอนที่ 3 :

ทดลองเผชิญความจริง ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงการอยู่ก่อนแต่ง แต่หมายถึงการเข้าไปทำความรู้จักคุ้นเคยกับสังคมและครอบครัวของเขาลองดูซิว่ารูปแบบความสัมพันธ์และการปฏิบัติตัวต่อกันของคนในครอบครัวของเขา เพราะหากคุณเข้ามาเป็นหนึ่งในนั้น คุณก็จะต้องปรับตัว

ขั้นตอนที่ 4 :

เช็คความพร้อมครั้งสุดท้าย นำข้อมูลทั้งหมดมาร่วมพิจารณาอีกครั้ง โดยมีครอบครัวของคุณเองเป็นตัวช่วยสำคัญ

สุดท้ายอย่าลืมเรียนรู้ความต่างและลองเผชิญหน้ากับความจริงก่อนตัดสินใจเข้าเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวนานาชาตินะคะ

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับความรักและความสัมพันธ์เพิ่มเติมได้ที่นี่อีกเพียบ คลิกเลย!

ภาพ : thai.livingthai.org

Recommended

ชนะใจพ่อแม่แฟน

5 เคล็ดลับเอาชนะใจพ่อแม่แฟนแบบขาดลอย

พ่อแม่แฟนรักและเอ็นดูคือสุดยอดปรารถนาที่คนมีความรักต้องการแทบทั้งนั้น ว่าแต่จะทำยังไงให้ท่านปลื้มในตัวคุณใช่ไหมล่ะ แพรว wedding ขอบอกตรงนนี้เลยว่า แค่ทำ 5 เรื่องต่อไปนี้ให้ดี รับรองว่าคุณจะ ชนะใจพ่อแม่แฟน ได้แบบขาดลอย เข้าตามตรอก ออกตามประตู : ไม่มีผู้ใหญ่คนไหนไม่ชื่นชมคนที่เปิดตัวขอคบกับลูกของท่านแบบตรงไปตรงมา ไม่ลักลอบแอบคบแอบคุย ฉะนั้นเรื่องแรกที่คุณต้องทำเพื่อให้ท่านปลื้มก็คือ การเข้าตามตรอกออกตามประตู เดินเข้าไปทำความรู้จักและแสดงความจริงใจที่มีต่อลูกของท่านเลย รับรองว่าคุณจะได้คะแนนจากท่านไปครองในข้อนี้อย่างแน่นอน รักษาคำพูด : ไม่ใช่แค่บอกว่าจะรักลูกของท่านไปจนวันตายในวันแต่งงานเท่านั้น แต่ควรรักษาคำพูดในทุกเรื่องที่ได้เอ่ยปากกับท่านทั้งก่อนและหลังแต่งงาน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการรักษาเวลาที่จะมาส่งถึงบ้านก็ควรรักษาคำพูดตามนั้น หรือหากบอกว่าจะปรับปรุงตัวเรื่องใดๆ ที่ท่านแนะนำก็ควรจำและพยายามทำให้ได้ ทริคของเรื่องนี้ที่แพรว wedding อยากแนะนำมากๆ คือ อะไรที่ไม่มั่นใจว่าทำไม่ได้ อย่าได้พูดสัญญาเป็นมั่นเป็นเหมาะ เพราะถ้าพลาดขึ้นมา คุณนั่นแหละเสียเครดิต ไม่ล้ำเส้น : แม้คุณจะสนิทสนมกับครอบครัวของแฟนคุณมากแค่ไหน แต่เรื่องในครอบครัวของอีกฝ่ายก็ยังคงเป็นเรื่องของครอบครัวนั้นๆ อย่าได้ออกความเห็นหรือวิจารณ์ออกไปแบบไม่ดูตาม้าตาเรือ เพราะนอกจากสมาชิกในบ้านจะไม่ชอบใจแล้ว ดีไม่ดีเขาจะมองว่ากินเผือกมากไปหรือเปล่า เอื้อเฟื้อมีน้ำใจ : ข้อนี้พิเศษนิดนึงค่ะ ไม่ต้องมีน้ำใจแบบสุดๆ จนตัวเองเดือดร้อน โดยเฉพาะเรื่องเงิน มีช่วยเท่าไหร่ก็ช่วย (ในกรณีที่อีกฝ่ายเดือดร้อนจริงๆ) หรือทำได้แค่ไหนก็แค่นั้น อย่าได้พยายามทุ่มทุนทำคะแนนถึงขนาดไปทำให้ตัวเองเดือดร้อน คำว่าเอื้อเฟื้อมีน้ำใจจึงต้องมีขอบเขต พิจารณาว่าเหตุการณ์ตรงหน้าควรนิ่งเฉย โชว์แมนหรือหรือแสดงน้ำใจ […]

6 สิ่งพึงระวังถ้าริจะมีเซ็กส์ช่วงฮันนีมูนสุดดี๊ด๊า

ถ้าคุณกำลังวางแผนกิจกรรมเด็ด มีเซ็กส์ ช่วงฮันนีมูนอยู่ อย่าลืมเช็ค 6  ข้อนี้เพราะหลายคู่พลาดมาแล้วจนต้องความอับอายแบบข้ามประเทศเลยทีเดียว

แปลกตรงไหนถ้าผู้ชายจะ “โกนขน”

“คิดยังไงกับผู้ชายโกนขน” ถามกันตรงๆ แบบนี้ก็คงต้องขอถามกลับไปตรงๆ ต่ออีกนิดว่า ขนที่ว่ามันคือตรงไหนล่ะ แต่งานนี้มาดามขอโฟกัสกันที่จุดๆ เดียว แบบว่าเอาตรงจุดไฮไลน์กันเลยอย่าง “ขนเพชร” ละกัน