สามีนอนกรนทำไงดี ปล่อยให้เป็นแบบนี้ต่อไปไม่ไหวแล้ว!

เรื่องคนรักนอนกรนถือเป็นปัญหาหลักของสถาบันครอบครัวเลยทีเดียว เพราะหลายครั้งคนข้างๆ ที่นอนด้วยกันถึงขั้นไม่ได้หลับไม่ได้นอนเพราะเสียงกรนดังสนั่นราวกับแผ่นดินไหว แบบนี้ทนต่อไปไม่ได้แล้ว ต้องหาวิธีแก้ด่วนๆ สามีนอนกรนทำไงดี

ไม่อยากทน สามีนอนกรนทำไงดี แก้ด้วย 5 วิธีนี้อย่างเร่งด่วน

เวลาเจอคนนอนกรนไม่อยากให้แค่ทนๆ แล้วจบไป เพราะบางครั้งการนอนกรนก็เสี่ยงกับภาวะหยุดหายใจระหว่างนอนหลับและอันตรายถึงชีวิต อย่าคิดเพียงแค่ว่าเขาสร้างความรำคาญให้เราเด็ดขาด เรื่องนี้ซีเรียสมาก!

ปรับเปลี่ยนท่านอน

สามีนอนกรน
Photo by Damir Spanic on Unsplash

แพทย์มักจะแนะนำคนที่มีปัญหานอนกรนแบบไม่ได้รุนแรงมากให้เปลี่ยนมานอนตะแคง พับแขนงอศอกขึ้นมาข้างหน้า แล้วเอามือดันคางไว้เพื่อปิดปากระหว่างนอน เพราะหากคุณยังคงนอนหงายตามปกติ โคนลิ้นและเพดานอ่อนจะเลื่อนมาปิดช่องลมหายใจ ทำให้เกิดเสียงกรน แต่ถ้าใครกลัวว่าพอหลับไม่รู้เรื่องแล้วร่างกายขยับหงายอัตโนมัติ ลองใช้ผ้าขนหนูม้วนเป็นก้อน หรือลูกเทนนิสสอดไว้ด้านหลัง เพื่อป้องกันการนอนหงายแบบไม่รู้ตัว

เตรียมที่นอนให้พร้อม

สามีนอนกรน
Photo by Greg Rivers on Unsplash

วิธีนี้ควรทำควบคู่ไปกับวิธีแรก การเตรียมที่นอนให้พร้อมก็สามารถช่วยให้ร่างกายเรานอนได้สบายมากขึ้น เช่น เตรียมหมอนหนุนที่มีความสูงเล็กน้อย มารองคอตอนนอน วิธีนี้จะช่วยลดอาการบวมของเนื้อเยื่อในระบบทางเดินหายใจ ช่วยให้หายใจสะดวกขึ้น รวมถึงทำความสะอาดที่นอนให้ปราศจากฝุ่นที่เป็นตัวการทำให้เราหายใจลำบาก โดยเฉพาะคนที่เป็นภูมิแพ้ที่มีอาการนอนกรนได้ง่ายกว่าปกติ

ดูแลสุขภาพและลดน้ำหนัก

สามีนอนกรนทำไงดี
Photo by i yunmai on Unsplash

สังเกตว่าคนที่สูบบุหรี่ ดื่มเหล้า น้ำหนักเยอะ มักจะมีปัญหานอนกรนอยู่เสมอ นั่นเพราะว่าไขมันที่พอกบริเวณคอ อก และหน้าทอง จะไปเบียดช่องทางหายใจ ยิ่งต้องนอนราบยิ่งทำให้รู้สึกไม่สบายตัว และที่สำคัญคือ ควรงดทานอาหารก่อนเข้านอนอย่างน้อย 3 ชั่วโมง งดการดื่มแอลกอฮอล์ และงดการสูบบุหรี่ด้วย

หาเครื่องมือเทคโนโลยีมาช่วย

สามีนอนกรนทำไงดี

บางครั้งสภาพอากาศในห้องนอนก็เป็นสาเหตุให้นอนกรน ถ้าห้องนอนบ้านใครมีปัญหาอากาศแห้ง ตัวการทำให้ทางเดินหายใจตีบแคบ แนะนำให้ลองหาเครื่องเพิ่มความชื้นในอากาศมาตั้งไว้ในห้อง จะช่วยให้อาการนอนกรนดีขึ้น

ปรึกษาแพทย์

สามีนอนกรนทำไงดี

ถ้าลองแก้ปัญหามาแล้วหลายวิธีแต่ยังไม่ได้ผล แนะนำว่ารีบปรึกษาหมอด่วน ไม่ควรยอมแพ้และปล่อยไปตามกรรม เพราะจะส่งผลเสียกับร่างกาย แย่ที่สุดคือภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ คนรักที่นอนด้วยกันควรหมั่นสังเกตอาการไว้ด้วย แล้วรีบไปหาหมอเพื่อทำ Sleep Test เพื่อวินิจฉัยอาการและรับการรักษาให้ทันท่วงที ซึ่งการรักษาอาจเป็นการใช้เครื่องช่วยหายใจ CPAP, การฝังพิลลาร์บนเพดานอ่อน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับคำแนะนำของแพทย์

คนรักข้างกายนอนกรนอย่ามัวแต่รำคาญ รีบหาวิธีแก้ไขหรือไปหาหมอจะได้นอนหลับสบายกันทั้งคู่ ที่สำคัญมีชีวิตอยู่ด้วยกันนานๆ

ยังมีเรื่องราวความสัมพันธ์ของคู่รักอีกมากมายหลายมุมมอง สามารถตามอ่านกันได้ใน >> Praew Wedding 

ข้อมูลจาก : www.cigna.co.th

ภาพจาก : Unsplash.com

Recommended