ระหว่างผู้หญิงกับผู้ชาย ใครมอง แฟนเก่า ในแง่ดีกว่ากัน?

คนส่วนมากมักจะมอง แฟนเก่า ของตัวเองแย่ลง หลังจากที่ความสัมพันธ์หวานชื่นสิ้นสุดลง คำถามก็คือมุมมองของผู้หญิงกับผู้ชายที่มีต่ออดีตคนรักนั้นมีความแตกต่างกันไหม?

ต้องบอกก่อนว่าสาเหตุที่คนส่วนใหญ่มักมองคนรักเก่าแย่ลงภายหลังเลิกลากันนั้น มีเหตุผลรองรับที่ดีอยู่ 2 ข้อ เหตุผลแรกก็คือการเลิกราเกิดขึ้นด้วยเหตุผลที่ดี แต่เหตุผลที่ว่ากลับดูเลวร้ายลงเมื่อเวลาผ่านไปจนทำให้รู้สึกแย่กับอดีตคนรัก

อีกเหตุผลหนึ่งคือโดยทั่วไปแล้ว ตอนที่ยังคบกับคนรักเก่าอยู่นั้น เรามักจะเชื่อว่าคนที่คบด้วยนั้นเป็นคนที่ดีพอสำหรับเรา แต่เมื่อเลิกรากันไปแล้ว เราจะปกป้องตัวเองว่าการตัดสินใจเลิกกับคนเก่าเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแล้ว

ด้วยเหตุนี้ Ursula Athenstaedt แห่งมหาวิทยาลัย University of Graz ประเทศออสเตรีย และทีมวิจัยจึงได้ทำการสำรวจความแตกต่างทางทัศนคติของผู้หญิงกับผู้ชายที่มีต่อคนรักเก่า จนนำมาตีพิมพ์ไว้ในหนังสือ Social Psychological and Personality Science

ผลจากการสำรวจความเห็นของผู้เข้าร่วมการวิจัยจำนวนมากกว่า 800 คน ด้วยการสอบถามความเห็นของผู้เข้าร่วมการวิจัยที่มีต่อคนรักเก่า ปรากฏว่าได้รับคำตอบที่หลากหลาย ตั้งแต่คำตอบแง่ดีอย่าง “แฟนเก่าของฉันมีข้อดีหลายอย่าง” ไปจนถึงคำตอบแบบ “นึกถึงแฟนเก่าทีไร ฉันโมโหทุกที”

และเมื่อนำคำตอบทั้งหมดมาแปลงเป็นค่าประมาณโดยเฉลี่ยของมุมมองแง่ดีที่คนเรามีต่อคนรักเก่าแล้วพบว่า … ผู้ชายมองอดีตคนรักในแง่ดีมากกว่าผู้หญิง

คำถามคือแล้วทำไมผู้ชายจึงมอง แฟนเก่า ในแง่ดีมากกว่าผู้หญิงล่ะ?

เรื่องนี้มีเหตุปัจจัยที่สนับสนุนคำตอบนี้ 4 ข้อ คือ

1.เพราะผู้ชายชอบมีความต้องการสัมพันธ์แบบไม่ผูกมัดหรือไม่ยืนยาว

แฟนเก่า, คนรักเก่า, อดีตคนรัก, คนเคยรักกัน
Photo: @kevin_butz on Unsplash

ในแง่ของการวิวัฒนาการ ผู้ชายจะต้องการมีคู่จำนวนมาก ในขณะที่ผู้หญิงจะต้องการมีความสัมพันธ์ที่ยืนยาวและมั่นคง ดังนั้นผู้ชายจึงเลือกรักษาความสัมพันธ์ที่ดีกับคนรักเก่ามากกว่า เนื่องจากมองว่ามีโอกาสที่จะผูกสัมพันธ์กันได้อีกเป็นครั้งคราวในโอกาสถัดๆ ไป

2.เพราะผู้ชายมีแนวโน้มต้องการที่พึงพาทางใจ จึงทำให้ยังมีความรู้สึกติดยึดพึ่งพากับคนรักเก่า

แฟนเก่า, คนรักเก่า, อดีตคนรัก, คนเคยรักกัน
Photo: @wiradyatmika on Unsplash

ข้อนี้มีงานวิจัยอีกสายหนึ่งที่เคยแสดงให้เห็นว่าผู้ชายมีการพึ่งพาทางใจกับคู่ของตนมากกว่าผู้หญิง เนื่องจากผู้หญิงมักจะมีเพื่อนสนิทที่เป็นผู้หญิงด้วยกันมากกว่าผู้ชาย และผู้หญิงมีบุคลิกเป็นที่พึ่งทางใจได้ดีกว่าผู้ชาย บทบาทของผู้หญิงในความสัมพันธ์จึงเป็นมากกว่าแค่คนรัก

ดังนั้นผู้ชายจะรู้สึกขาดที่พึ่งทางใจเมื่อไม่มีคนรักคอยช่วย นั่นคือสาเหตุที่เรามักจะพบว่าผู้ชายมีความวิตกกังวลและซึมเศร้าหลังเลิกกับคนรักมากกว่าผู้หญิง

3.เพราะผู้ชายยังงงๆ ว่าการเลิกราที่เกิดขึ้นเป็นความผิดของใคร

แฟนเก่า, คนรักเก่า, อดีตคนรัก, คนเคยรักกัน
Photo: @niclasmoser on Unsplash

ค่าเฉลี่ยของการเลิกรากันของคู่รัก ผู้หญิงมีแนวโน้มจะโทษคู่ของตนมากกว่าผู้ชายเมื่อความสัมพันธ์สิ้นสุดลง จากกรณีศึกษาคู่หย่าร้างชิ้นหนึ่งพบว่า ส่วนมากแล้วฝ่ายชายจะไม่เข้าใจสาเหตุที่ทำให้ชีวิตคู่ล้มเหลว ในขณะที่ผู้หญิงมักจะมองว่าคนรักเก่านั้นทำตัวเป็นปัญหาตั้งแต่ก่อนจะเลิกรากันเสียอีก นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมผู้หญิงจึงมองคนรักเก่าแย่กว่าผู้ชาย

4.เพราะผู้ชายไม่ถนัดรับมือกับความรู้สึกหลังเลิกรา

แฟนเก่า, คนรักเก่า, อดีตคนรัก, คนเคยรักกัน
Photo: @samr1os_official on Unsplash

โดยมากแล้วผู้หญิงจะรับมือกับความรู้สึกหลังเลิกรากับคนรักได้ดีกว่าผู้ชาย ด้วยความช่วยเหลือจากเพื่อน ๆ และการแก้ปัญหาอย่างตรงจุด ในขณะที่ผู้ชายมักจะหนีปัญหาไปพึ่งพาแอลกอฮอล์หรือสิ่งเสพติดอื่น ๆ ผู้หญิงจึงฟื้นตัวจากการเลิกรากับคนรักได้ดีกว่าผู้ชาย และนั่นทำให้ผู้หญิงมองอดีตคนรักในแง่ลบแบบจริงๆ จังๆ เพราะพวกเธอโปรแกรมความรู้สึกชัดเจนไปแล้วว่า… ดีแล้วที่เลิกกัน

ด้วยเหตุผลทั้ง 4 ข้อนี้ ยิ่งทำให้เป็นที่ประจักษณ์ชัดว่าความแตกต่างทางเพศมีผลอย่างมากต่อความรู้สึกนึกคิดที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นด้วยสาเหตุว่าผู้ชายมีการพึ่งพาทางความรู้สึกกับอดีตคนรักของตนมากกว่า ผู้ชายยอมรับการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ผูกมัดมากกว่า

ขณะที่ผู้หญิงต้องการความสัมพันธ์ที่พิเศษและยืนยาวมากกว่า จึงมีแนวโน้มโทษอดีตคนรักหรืออาจโทษทั้งตนเองและอดีตคนรักมากกว่าเมื่อเลิกรากัน แม้ว่าคุณเธอทั้งหลายรับมือกับอาการอกหักได้ดีกว่าก็เถอะ

นอกจากนี้ยังมีปัจจัยปลีกย่อยอื่น ๆ ที่ส่งผลกับความแตกต่างทางมุมมองที่ว่านี้ อย่างเช่นผู้ชายให้ความสำคัญกับรูปร่างหน้าตาของคู่รักมากกว่าองค์ประกอบอื่น รูปร่างหน้าตาของอดีตคนรักจึงส่งผลต่อมุมมองของผู้ชายอย่างมาก ซึ่งการให้คะแนนรูปร่างหน้าตานี้มักไม่มีการเปลี่ยนแปลงแม้จะมีปัญหาความสัมพันธ์ก็ตาม

พูดอีกนัยหนึ่งก็คือผู้ชายมักจะมองคู่ของตนสมบูรณ์แบบมาตลอด และแม้ว่าเธอคนนั้นจะเปลี่ยนสเตตัสไปเป็นอดีตคนรัก เขาก็ยังคงมองเธอด้วยความรู้สึกนั้นอยู่ โดยเฉพาะเมื่อรูปร่างหน้าตาเธอยังทำให้เขาติดอกติดใจได้อยู่ มันยิ่งทำให้เขามีเจตคติว่าการรักษาสัมพันธ์ที่ดีกับอดีตคนรักนั้นเป็นข้อดีหลังการเลิกรามากกว่าผู้หญิง

และด้วยมุมมองที่ยอมรับความสัมพันธ์แบบไม่ผูกมัดของผู้ชายทำให้ผู้ชายอาจมองอดีตคนรักในฐานะของเพื่อนที่เป็นมากกว่าเพื่อน ตลอดจนภาวะขาดที่พึ่งทางใจที่หาไม่ได้จากกลุ่มเพื่อนของตัวเอง การรักษาความสัมพันธ์กับอดีตคนรักจึงอาจเป็นทางออกเดียวที่ผู้ชายมี

รู้อย่างนี้แล้วผู้หญิงทั้งหลายก็อย่าได้สงสัยกับอารมณ์หึงโหดของตัวเองว่าโอเวอร์ไปไหมที่รู้สึกทนไม่ได้ที่คนของคุณยังพูดคุยกับคนรักเก่าของเขาด้วยดี

ก็งานวิจัยเขาชี้ชัดมาขนาดนี้ อย่างไรซะก็จำกัดให้เขาแค่รู้สึกว่าอีกคนก็แค่คนเคยรัก อย่าถึงกับมีแอคติ้ง ไม่งั้นเพลง “ถ่านไฟเก่า” จะดังนะคุณ

Recommended

โดม-เมทัล

“รักแท้ต้องพิสูจน์” โดม-เมทัล ทั้งฝ่าด่านพ่อตา และภารกิจขอแต่งงานที่มีกูเกิ้ลเอิร์ธเป็นตัวช่วย

ก่อนที่จะได้พบกับงานแต่งงานในกลางเดือนสิงหาคมนี้ ลองมาดูเรื่องราวความรักของ โดม-เมทัล ที่กว่าจะรักกันได้เขาต้องผ่านอะไรมาบ้าง พร้อมอัพเดตธีมงานแต่งสุดเท่

เซ็กส์สำคัญกับชีวิตคู่แค่ไหน? 7 ประเด็นน่าคิดที่อาจทำให้คุณมองเรื่องเซ็กส์ใหม่

เซ็กส์สำคัญกับชีวิตคู่แค่ไหน? วินาทีแรกที่ใครก็ตามถูกยิงคำถามนี้ใส่ ใจต้องคิด… ทำไมต้องถาม? มีคู่แล้วไม่มีเซ็กส์ จะมีไปทำไม เพราะฉะนั้นไม่ต้องให้หมอไหนมาฟันธง เพราะมันสำคัญชัวร์ แต่ในความเป็นจริงกับคำถามที่ไร้ความซับซ้อนใดๆ นี้ แพรวเวดดิ้งกลับพบว่าไม่มีคำตอบใดที่จะตอบคำถามนี้ได้อย่างถูกต้อง 100% เพราะคนเราแต่ละคนมีสิ่งที่ให้คุณค่าไม่เหมือนกัน สิ่งที่สำคัญมากสำหรับคนๆ หนึ่ง อาจไม่มีความหมายใดๆ กับคนอีกคนหนึ่งเลยก็ได้ คำตอบที่ถูกต้องของคำถามว่า… เซ็กส์สำคัญกับชีวิตคู่แค่ไหน? จึงขึ้นอยู่กับสิ่งที่คุณเชื่อ ความต้องการทางกาย และลักษณะของความสัมพันธ์ที่คุณมีอยู่กับคู่ของคุณ และต่อจากนี้คือ 7 ประเด็นน่าคิดที่อาจจะทำให้คุณมองเรื่องเซ็กส์ในมุมมองใหม่ 1.เซ็กส์ไม่ได้เป็นสิ่งจำเป็นกับชีวิตคู่เสียทีเดียว บนโลกนี้ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่สามารถมีชีวิตคู่ที่ดีและมีความสุขได้โดยไม่ต้องมีเซ็กส์ (หรือมีเซ็กส์บ้างเป็นครั้งคราวกับคู่ของตน) ซึ่งเหตุผลที่คนเหล่านี้ไม่มีเซ็กส์หรือไม่ต้องการมีเซ็กส์นั้นก็มีหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ความต้องการทางเพศต่ำ มีอาการเจ็บป่วยเรื้อรัง อยากคบดูใจกันนาน ๆ ก่อนจะตัดสินใจมีเซ็กส์ ยังไม่ได้แต่งงานและไม่ต้องการมีเซ็กส์ก่อนแต่ง แต่ไม่ว่าจะเป็นด้วยเหตุผลข้อใดก็ล้วนไม่ได้ส่งผลให้ความสัมพันธ์ของคู่รักต้องพังทลายลง และก็ไม่ได้เป็นสัญญาณบอกว่าคู่รักของคุณหมดใจกับคุณแล้วอีกด้วย ขอย้ำอีกครั้งว่าการมีเซ็กส์ไม่ได้เป็นสิ่งจำเป็นในการรักษาความสัมพันธ์ของชีวิตคู่ที่ดีเสมอไป 2.แต่การมีเซ็กส์ก็มีความสำคัญกับคนอีกกลุ่มเช่นกัน แน่นอนว่าสำหรับคนอีกกลุ่มแล้ว การมีเซ็กส์ถือเป็นปัจจัยสำคัญในการพัฒนาและรักษาชีวิตคู่ คนอีกจำนวนไม่น้อยต้องการมีเซ็กส์กับคู่ของตน ซึ่งความต้องการทางเพศนี้ก็มีหลายระดับ ทั้งกลุ่มคนที่เป็น Asexual ซึ่งมีความรู้สึกสนใจในกิจกรรมทางเพศต่ำจนถึงขั้นอาจจะไม่สนใจเลย ในขณะที่กลุ่มคนที่เป็น Allosexual จะมีความรู้สึกสนใจในกิจกรรมทางเพศสูง และด้วยความหลากหลายทั้งในด้านความรู้สึกที่มีต่อการมีเซ็กส์และความรู้สึกสนใจในกิจกรรมทางเพศนี้เอง ทำให้คนเราตอบสนองต่อการมีเซ็กส์แตกต่างกันไป ซึ่งก็ไม่มีสิ่งใดที่ผิดอีกเช่นกัน 3.เหตุผลที่แต่ละคนเลือกจะมีเซ็กส์นั้นมีหลากหลาย เหตุผลที่การมีเซ็กส์อาจเป็นสิ่งที่สำคัญต่อชีวิตคู่ของคุณนั้นมีมากมาย […]

ข้อคิดเรื่องความรัก

รักเป็น …ไม่เห็นทุกข์ ข้อคิดเรื่องความรัก จากแม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต

อย่ากลัวความรักไปเลยเพราะถ้าหาก ” รักเป็น ” คุณก็จะไม่เป็นทุกข์ ใครกำลังหวาดกลัวความรัก จนกลัวว่าจะเป็นทุกข์ ลองอ่าน ข้อคิดเรื่องความรัก นี้ดู

5 เซ็กส์ซี๊ดๆ นอกห้องนอนต้องจัด!!

แค่คุณออกจากห้องนอนซะบ้าง เชื่อไหมว่า เซ็กส์ของคุณจะมีรสชาติกว่าเดิมอีกเยอะเลยล่ะ เชื่อไหมคะว่า ห้องทุกห้อง พื้นที่ทุกส่วนของบ้านหลังน้อยที่คุณร่วมใจกันสร้างสามารถจัดสรรให้กลายมาเป็นพื้นที่จัดเซ็กส์ได้อย่างที่คุณอาจจะคาดไม่ถึง