เซ็กส์สำคัญกับชีวิตคู่แค่ไหน? 7 ประเด็นน่าคิดที่อาจทำให้คุณมองเรื่องเซ็กส์ใหม่

เซ็กส์สำคัญกับชีวิตคู่แค่ไหน? วินาทีแรกที่ใครก็ตามถูกยิงคำถามนี้ใส่ ใจต้องคิด… ทำไมต้องถาม? มีคู่แล้วไม่มีเซ็กส์ จะมีไปทำไม เพราะฉะนั้นไม่ต้องให้หมอไหนมาฟันธง เพราะมันสำคัญชัวร์

แต่ในความเป็นจริงกับคำถามที่ไร้ความซับซ้อนใดๆ นี้ แพรวเวดดิ้งกลับพบว่าไม่มีคำตอบใดที่จะตอบคำถามนี้ได้อย่างถูกต้อง 100% เพราะคนเราแต่ละคนมีสิ่งที่ให้คุณค่าไม่เหมือนกัน สิ่งที่สำคัญมากสำหรับคนๆ หนึ่ง อาจไม่มีความหมายใดๆ กับคนอีกคนหนึ่งเลยก็ได้

คำตอบที่ถูกต้องของคำถามว่า… เซ็กส์สำคัญกับชีวิตคู่แค่ไหน? จึงขึ้นอยู่กับสิ่งที่คุณเชื่อ ความต้องการทางกาย และลักษณะของความสัมพันธ์ที่คุณมีอยู่กับคู่ของคุณ

และต่อจากนี้คือ 7 ประเด็นน่าคิดที่อาจจะทำให้คุณมองเรื่องเซ็กส์ในมุมมองใหม่

1.เซ็กส์ไม่ได้เป็นสิ่งจำเป็นกับชีวิตคู่เสียทีเดียว

เซ็กส์สำคัญกับชีวิตคู่แค่ไหน? การมีเซ็กส์, ความต้องการทางเพศ, ปัญหาคู่รัก, ความสำคัญของเซ็กส์, เรื่องบนเตียง
Photo: @freestocks on Unsplash

บนโลกนี้ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่สามารถมีชีวิตคู่ที่ดีและมีความสุขได้โดยไม่ต้องมีเซ็กส์ (หรือมีเซ็กส์บ้างเป็นครั้งคราวกับคู่ของตน) ซึ่งเหตุผลที่คนเหล่านี้ไม่มีเซ็กส์หรือไม่ต้องการมีเซ็กส์นั้นก็มีหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ความต้องการทางเพศต่ำ มีอาการเจ็บป่วยเรื้อรัง อยากคบดูใจกันนาน ๆ ก่อนจะตัดสินใจมีเซ็กส์ ยังไม่ได้แต่งงานและไม่ต้องการมีเซ็กส์ก่อนแต่ง

แต่ไม่ว่าจะเป็นด้วยเหตุผลข้อใดก็ล้วนไม่ได้ส่งผลให้ความสัมพันธ์ของคู่รักต้องพังทลายลง และก็ไม่ได้เป็นสัญญาณบอกว่าคู่รักของคุณหมดใจกับคุณแล้วอีกด้วย ขอย้ำอีกครั้งว่าการมีเซ็กส์ไม่ได้เป็นสิ่งจำเป็นในการรักษาความสัมพันธ์ของชีวิตคู่ที่ดีเสมอไป

2.แต่การมีเซ็กส์ก็มีความสำคัญกับคนอีกกลุ่มเช่นกัน

เซ็กส์สำคัญกับชีวิตคู่แค่ไหน? การมีเซ็กส์, ความต้องการทางเพศ, ปัญหาคู่รัก, ความสำคัญของเซ็กส์, เรื่องบนเตียง
ภาพ: @dainisgraveris on Unsplash

แน่นอนว่าสำหรับคนอีกกลุ่มแล้ว การมีเซ็กส์ถือเป็นปัจจัยสำคัญในการพัฒนาและรักษาชีวิตคู่ คนอีกจำนวนไม่น้อยต้องการมีเซ็กส์กับคู่ของตน ซึ่งความต้องการทางเพศนี้ก็มีหลายระดับ ทั้งกลุ่มคนที่เป็น Asexual ซึ่งมีความรู้สึกสนใจในกิจกรรมทางเพศต่ำจนถึงขั้นอาจจะไม่สนใจเลย ในขณะที่กลุ่มคนที่เป็น Allosexual จะมีความรู้สึกสนใจในกิจกรรมทางเพศสูง

และด้วยความหลากหลายทั้งในด้านความรู้สึกที่มีต่อการมีเซ็กส์และความรู้สึกสนใจในกิจกรรมทางเพศนี้เอง ทำให้คนเราตอบสนองต่อการมีเซ็กส์แตกต่างกันไป ซึ่งก็ไม่มีสิ่งใดที่ผิดอีกเช่นกัน

3.เหตุผลที่แต่ละคนเลือกจะมีเซ็กส์นั้นมีหลากหลาย

เซ็กส์สำคัญกับชีวิตคู่แค่ไหน? การมีเซ็กส์, ความต้องการทางเพศ, ปัญหาคู่รัก, ความสำคัญของเซ็กส์, เรื่องบนเตียง
Photo: @heftiba on Unsplash

เหตุผลที่การมีเซ็กส์อาจเป็นสิ่งที่สำคัญต่อชีวิตคู่ของคุณนั้นมีมากมาย เช่น เป็นโอกาสสานสัมพันธ์ทางกายกับคู่รักของคุณ เป็นโอกาสแสดงความรักและความหลงใหลของคุณที่มีต่อคู่รัก เป็นหลักฐานทางความรู้สึกที่เพิ่มความมั่นคงให้ชีวิตคู่ตามความถี่ของกิจกรรม หรืออาจจะเป็นกิจกรรมยามว่างเพื่อความสนุกสนานหรือความผ่อนคลายก็ได้

และแน่นอนว่าการมีเซ็กส์จะเป็นสิ่งที่สำคัญมาก หากคุณอยากจะเพิ่มสมาชิกตัวน้อยในครอบครัว

4.การมีเซ็กส์เป็นปกตินั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างคาดไม่ถึง

เซ็กส์สำคัญกับชีวิตคู่แค่ไหน? การมีเซ็กส์, ความต้องการทางเพศ, ปัญหาคู่รัก, ความสำคัญของเซ็กส์, เรื่องบนเตียง
Photo: @womanizer on Unsplash

จากผลวิจัยต่าง ๆ พบว่าการมีเซ็กส์นั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายดังนี้:

ช่วยเสริมความแข็งแรงของระบบภูมิคุ้มกัน จากการสำรวจเมื่อ ค.ศ. 2004 พบว่าคนที่มีเซ็กส์บ่อยกว่าจะมีระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงกว่า

เป็นการออกกำลังกายแบบเบา ๆ จากการสำรวจเมื่อ ค.ศ. 2013 โดย studyTrusted Source พบว่าการมีเซ็กส์นั้นเป็นการออกกำลังกายที่ดีกว่าที่คิด

ช่วยเสริมความแข็งแรงของหัวใจ จากการสำรวจเมื่อ ค.ศ. 2010 พบว่าการมีเซ็กส์เป็นประจำช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจได้

ช่วยกระตุ้นการทำงานของสมอง จากการสำรวจเมื่อ ค.ศ. 2016 พบว่าผู้ที่มีเซ็กส์เป็นประจำในช่วงอายุ 50 ถึง 90 ปีมีความจำที่ดีกว่า

ช่วยบรรเทาอาการปวดหัว จากการสำรวจเมื่อ ค.ศ. 2013 พบว่าการมีเซ็กส์ช่วยบรรเทาอาการไมเกรนและอาการปวดหัวได้

5.แน่นอนว่าการมีเซ็กส์มีผลดีๆ ก่อเกิดกับจิตใจไม่น้อย

เซ็กส์สำคัญกับชีวิตคู่แค่ไหน? การมีเซ็กส์, ความต้องการทางเพศ, ปัญหาคู่รัก, ความสำคัญของเซ็กส์, เรื่องบนเตียง
Photo: @thoughtcatalog on Unsplash

นอกจากประโยชน์ทางสุขภาพกายแล้ว การมีเซ็กส์ยังส่งผลดีกับสภาพจิตใจของคู่รักหลาย ๆ คู่ด้วย เช่น ช่วยให้คุณมีความมั่นใจในตนเองมากขึ้น หรือช่วยให้คุณได้เรียนรู้เกี่ยวกับร่างกายของตนเองพร้อมกับรู้สึกดีไปด้วย นอกจากนี้ การมีเซ็กส์ยังช่วยสานสัมพันธ์ของคุณกับคนรักให้แน่นแฟ้นขึ้น และยังเป็นการแสดงความรักและความห่วงใยต่อคนรักได้อีกด้วย

และที่สำคัญเซ็กส์ยังเป็นกิจกรรมที่ช่วยคลายเครียดได้เป็นอย่างดี

อย่างไรก็ตาม เหตุผลเหล่านี้ไม่ได้แปลว่าคนที่ไม่มีเซ็กส์จะมีความเสี่ยงต่อโรคต่าง ๆ หรือมีปัญหาทางอารมณ์แต่อย่างใด เพียงแต่คนที่มีเซ็กส์เป็นประจำจะได้รับประโยชน์จากการมีเซ็กส์ดังที่กล่าวไว้ข้างต้นเท่านั้น ข้อดีของการมีเซ็กส์เหล่านี้จึงไม่ควรถูกใช้เป็นข้ออ้างในการทำให้คนที่ไม่ต้องการมีเซ็กส์ต้องรู้สึกผิดหรือเป็นปมด้อย

6.การมีเซ็กส์ช่วยสานสัมพันธ์คู่รักได้ไม่รู้จบ

เซ็กส์สำคัญกับชีวิตคู่แค่ไหน? การมีเซ็กส์, ความต้องการทางเพศ, ปัญหาคู่รัก, ความสำคัญของเซ็กส์, เรื่องบนเตียง
Photo: @son_of_media on Unsplash

จากงานวิจัยเมื่อ ค.ศ. 2017 โดย studyTrusted Source ที่ตีพิมพ์ในนิตยสาร Personality and Social Psychology Bulletin แสดงให้เห็นว่าความถี่ในการมีเซ็กส์กับคุณภาพของความสัมพันธ์ระหว่างคู่รักนั้นมีความสัมพันธ์กัน ทั้งยังแสดงให้เห็นว่าการมีเซ็กส์ส่งผลต่อความรู้สึกรักและผูกพันที่เพิ่มขึ้น

และในทางกลับกันความรู้สึกรักและผูกพันก็ส่งผลต่อการมีเซ็กส์ที่บ่อยขึ้นเช่นกัน หรือพูดอีกอย่างก็คือ การมีเซ็กส์ส่งผลให้คนเรามีเซ็กส์บ่อยขึ้น

ดังนั้น ถ้าคุณอยากมีเซ็กส์ ทางออกที่ดีที่สุดก็คือมีเซ็กส์ให้บ่อยขึ้น!

อาจจะฟังดูไร้สาระ แต่การมีเซ็กส์นั้นสามารถเพิ่มความต้องการทางเพศและพัฒนาสมรรถภาพทางเพศของคุณให้ดีขึ้นได้จริง ๆ

7.แต่การมีเซ็กส์ก็ไม่ได้เป็นวิธีเดียวที่ช่วยสานสัมพันธ์ระหว่างคุณกับคนรักได้

เซ็กส์สำคัญกับชีวิตคู่แค่ไหน? การมีเซ็กส์, ความต้องการทางเพศ, ปัญหาคู่รัก, ความสำคัญของเซ็กส์, เรื่องบนเตียง
Photo: @raduflorin on Umsplash

ปกติแล้วเรามักจะมองว่าการมีเซ็กส์สะท้อนความสุขของคู่รัก ซึ่งก็จริงที่เซ็กส์นั้นเป็นกิจกรรมสานสัมพันธ์ที่ดีเยี่ยม แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะสานสัมพันธ์กับคนรักได้ด้วยการมีเซ็กส์เพียงวิธีเดียว

การสัมผัสกายในรูปแบบอื่น ๆ ที่ไม่ใช่การมีเซ็กส์ก็ช่วยเพิ่มความสุขของคู่รักได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการนวด การจูบ การโอบกอด หรือจับมือ

นอกจากการสัมผัสทางกายแล้ว การสัมผัสทางใจ อย่างการพูดคุยแบบเปิดใจก็เป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้ความสัมพันธ์ดำเนินไปได้อย่างราบรื่นและมีความสุขอีกด้วย

ย้ำอีกครั้ง

การมีเซ็กส์ไม่ได้เป็นเพียงวิธีเดียวในการเติมเต็มชีวิตคู่ให้มีความสุขสมบูรณ์แบบเสมอไป เพียงแต่สำหรับบางคนแล้ว เซ็กส์เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในชีวิตคู่ แต่สุดท้ายแล้ว …

สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือการที่คุณได้พบกับคู่ที่เข้าใจและยอมรับความต้องการของคุณ ไม่ว่าจะในด้านใดก็ตาม

 

ที่มาภาพ: www.unsplash.com

Recommended

ดูดวงความรัก

ดูดวงความรัก แต่เจอหมอดูทักว่าถึงขั้นต้องเลิก จะทำยังไงดีนะ?

ใครที่ชอบไป ดูดวงความรัก พอโดนทักว่าต้องเลิกก็ออกอาการจิตตก ไม่รู้ว่าต้องทำยังไง งานนี้ แพรวเวดดิ้ง มีเคล็ดลับสู้คำทำนายจากหมอดูมาบอก ดูดวงความรัก กันบ่อยๆ ก็ใช่ว่าจะดี เพราะบางทีหมอดูอาจจะพูดในสิ่งที่เราไม่อยากได้ยิน เช่น ทักว่าต้องเลิกกันบ้างล่ะ ไม่ใช่เนื้อคู่กันบ้างล่ะ อยู่กันไม่รอดบ้างล่ะ ใครได้ยินแบบนี้ทำใจร่มๆ ก่อน แล้วตามไปอ่านวิธีการรับมือกับคำทำนายแบบนี้กัน 1.ทำตัวเหมือนเดิม ไม่ต้องคิดมาก แบบนี้คงต้องขอปลอบใจกันหน่อยว่า “อย่าไปคิดมาก” ถือซะว่าไปดูดวงเอาสนุก ขำๆ ท่องให้ขึ้นใจว่าหมอดูคู่หมอเดา บางครั้งก็ไม่ได้ถูกต้องเสียทุกอย่าง (หรืออาจดูผิดไปหมดเลยก็ได้) การดูดวงจากลายมือ วันเดือนปีเกิด ฯลฯ อาจทำให้เขารู้เรื่องราวของเราได้เพียงน้อยนิด แต่คนที่รู้ดีอยู่แก่ใจมากที่สุดว่าความรักและความสัมพันธ์ของเราเป็นเช่นไร คือ “ตัวเราเอง” ถ้ามั่นใจว่ารักเราแข็งแรงพอก็อย่าย่อท้อหรือหมกหมุ่นจนเก็บเอาคำทำนายของคนนอกอย่างหมอดูมาเป็นสิ่งบันทอนจิตใจของเราเลยดีกว่า 2.ชวนคนรักไปทำบุญแบบว่ากันไว้ดีกว่าแก้ ถ้าการเลิกคิดมากแบบข้อแรกยังไม่ตอบโจทย์ ของอย่างนี้จะป้องกันก็ไม่เสียหาย ชวนกันไปทำบุญสักหน่อยเพื่อเสริมดวงชะตาความรัก อย่างที่โบราณเขาว่า “ทำบุญร่วมชาติ ตักบาตรร่วมขัน” แล้วแผ่บุญกุศลเสริมฐานบุญให้กันและกัน หรือถ้าเอาแบบขั้นแอดวานซ์ก็ต้องแผ่ไปเผื่อเทวดาประจำตัวที่คอยดูแลเราและแฟน แล้วอธิษฐานให้เขาดูแลคนทั้งคู่ รวมถึงดูแลความรักให้ไปในทางที่ดีไม่มีอุปสรรค แบบนี้น่าจะช่วยให้สบายใจขึ้นเยอะ 3.ทำวันนี้ให้ดีที่สุด ปล่อยให้คำทำนายเป็นเรื่องของอนาคต หมอดูอยากจะทักอะไรก็ปล่อยเขาไป อะไรดีให้เก็บใส่ใจ อะไรไม่ดีต้องคอยระวัง หากว่าคุณรู้ตัวอยู่แล้วว่าชีวิตรักกระท่อนกระแท่นแต่ก็ไม่ได้อยากให้เป็นไปตามคำทำนาย สิ่งที่ควรทำคือ “ทำทุกวันให้ดีที่สุด” […]

ตามชมอีกหนึ่งลุคชุดแต่งงานของบ่าวสาว “ตู่ – มาวิน” เลอค่า สง่างามทุกมุมมอง

สวยเป๊ะหล่อปังกันต่อกับเจ้าบ่าวเจ้าสาวป้ายแดง “ตู่ – ปิยวดี มาลีนนท์” และ “มาวิน ทวีผล” ในพิธีฉลองช่วงบ่าย หลังจากที่ทั้งคู่จัดพิธีหมั้น ยกนำ้ชา และรดน้ำสังข์เรียบร้อยในช่วงเช้า บ่าวสาวก็เปลี่ยนลุคเปลี่ยนทรง จากชุดไทยตามประเพณีมาเป็นชุดแต่งงานสากลที่ต้องบอกเลยว่า เจ้าสาวสวยเซ็กซี่แบบเบาๆ กับเจ้าบ่าวในชุดสูทสีสันสดใส ชุดแต่งงาน ตู่ – มาวิน ชุดแต่งงาน ในช่วงเลี้ยงฉลอง ” ตู่ – มาวิน ” เจ้าบ่าวสดใส เจ้าสาวสวยสง่างาม ช่วงบ่ายวันนี้จัดขึ้นเป็นงานเลี้ยงฉลองแบบ Long Table โดยเจ้าสาวเปิดตัวสวยวิ้งมาในชุดแต่งงานสีขาวจากแบรนด์ Patarasiri ท่อนบนเป็นเนคไลน์แบบคอกลม เนื้อผ้าซีทรู เว้าลึกเป็นตัววีลงมากลางอกเผยลุคเซ็กซี่ เพิ่มความหรูหราด้วยดีเทลการปักประดับคริสตัลระยิบระยับไล่ลงมาจนถึงช่วงสะโพก กระโปรงทรงเอไลน์ ผ้าพองเสริมลุคเจ้าสาวให้ดูงามสง่า สวยสุดๆ ทุกมุมมอง ส่วนเจ้าบ่าวมาในชุดสูทสีเหลืองส้มสดใส ฟินิชลุคด้วยผ้าพันคอลายสก็อตสีครีม ได้ลุคเจ้าบ่าวอารมณ์ดีและอบอุ่นสุดๆ    สำหรับงานเลี้ยงในวันนี้บ่าวสาวเลือกการเทแชมเปญแทนการตัดเค้กฉลอง ไอเดียนี้เก๋สุดๆ ส่วนใครอยากเห็นโมเมนต์ตัดเค้ก สามารถรอติดตามงานฉลองมงคลสมรสที่จะจัดขึ้นในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564 ได้ที่ praewwedding.com […]

7 ท่าเซ็กส์ จัดให้คนท้องได้สุขสม

แม้คุณจะกำลังตั้งท้องก็ไม่ต้องกั๊กถ้ามีอารมณ์ขึ้นมา เพียงต้องจำว่า อย่าจัดเซ็กส์ในท่านอนหงายแล้วเรียนรู้ท่าเซ็กส์ดังต่อไปนี้ให้เชี่ยวชาญ แล้วคนท้องอย่างคุณจะได้สัมผัสกับการมีเซ็กส์ที่ยังไงฟินได้แบบเซ็กซี่สุดๆ

เป้

My (Bitter) Sweet Heart ของ เป้ – อารักษ์

ความทรงจำฉบับหวานปนขมที่ยังคงติดตรึงใจหนุ่มตี๋ มาดเซอร์ อารมณ์ดี เป้ – อารักษ์ อมรศุภศิริ “เคยมีรักครั้งหนึ่งที่ทำให้ผมยอมเปลี่ยนตัวเองไปในจุดที่ไม่เคยทำมาก่อน เพราะว่าเธอคนนั้นมีความพิเศษมาก ผมชอบเธอตั้งแต่เป็นเพื่อนร่วมงานกัน ครั้งแรกที่เจอกันผมเหมือนหลุดไปในห้วงแห่งภวังค์ เธอสวยมาก จนผมแทบจะละลายเลยล่ะ ทีแรกก็ไม่คิดหรอกว่าเธอจะสนใจผม แต่สุดท้ายเธอก็ยอมเปิดโอกาสให้ผมเข้าไปอยู่ในโลกของเธอ “จำได้ว่าช่วงนั้นต่อให้เลิกงานตีหนึ่งตีสอง ก็ต้องไปหาให้ได้ ได้เจอแค่ห้านาทีก็ยังขับรถไปหา ถึงต่างคนจะแทบไม่มีเวลาให้กันแต่ก็ยังหาเวลามาเจอกันจนได้ เลยกลายเป็นความโรแมนติกเล็กๆ ที่ซ่อนอยู่ในความสัมพันธ์ระหว่างเรา และอีกหลายเหตุการณ์ที่ทำให้ผมยอมเปลี่ยนตัวเองเพื่อเธอ อย่างเธอไม่ชอบเที่ยว ชอบอยู่บ้าน ผมก็ยินดีและแฮปปี้ที่จะไปหาเธอที่บ้าน หาหนังไปดูที่บ้านเธอ ทำอาหารให้เธอกิน ซึ่งสิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่ผมไม่เคยคิดจะทำให้ใครมาก่อน แต่ผมก็ยินดีที่จะฝึกและทำ เพราะอยากให้เธอประทับใจ “ซึ่งไม่เคยคิดมาก่อนว่าการฝืนตัวเองทำบางอย่างที่เธอชอบมันจะทำให้ผมรู้สึกดี แม้จะเป็นการฝืนแต่มันก็มีความพิเศษมาก อีกเหตุการณ์ที่จำได้คือทุกครั้งที่เจอหน้ากัน ความรู้สึกทั้งรักและหลงเธอจะเกิดขึ้นกับผม ซึ่งผมไม่ได้รู้สึกแบบนั้นมานานมากแล้ว บางคนที่ผ่านเข้ามาในชีวิตอาจจะทำให้ผมแค่รักหรือหลงอย่างเดียว แต่กับเธอคนนี้ผมกลับเกิดความรู้สึกทั้งสองอย่างขึ้นมาพร้อมกัน จนอยากอยู่กับเธอนานๆ เพื่อจะได้ดูแลเธอให้ดี “ผมยังจำได้ดีจนถึงวันนี้คือ วันเกิดผมเธอไม่ทำอะไรพิเศษให้เลย ผมจึงเสียใจมาก เพราะคิดว่าคนรักกันจะต้องไม่ลืมวันพิเศษ ทว่าในวันต่อมาเธอซื้อของขวัญซึ่งเป็นของที่ผมชอบมาให้ ผมจำความรู้สึกตอนนั้นได้ดี ความน่ารักของเธอทำให้ผมรู้สึกว่าตัวเองเห็นแก่ตัวมากที่เคยคิดแบบนั้น ความสัมพันธ์ของผมกับเธอแม้จะเป็นความหวานที่เจือด้วยความขม แต่ผมก็แฮปปี้กับมัน เพราะผมไม่เคยรักใครขนาดนั้นมานานแล้ว “ถึงตอนนี้ทุกครั้งที่ได้เจอกันผมก็ยังรู้สึกว่าผมยังชอบและหลงรักเธอคนนี้ได้เสมอ แต่เพราะความรักมันเลือกไม่ได้ การชอบใครข้างเดียวก็เป็นเรื่องยากที่ความรักจะเกิดขึ้น อย่างไรก็ตามลึกๆ ผมก็ดีใจที่อย่างน้อยครั้งหนึ่งผมเคยรักเธอ หากวันหนึ่งเธอเลือกที่จะกลับมา […]