เซ็กส์สำคัญกับชีวิตคู่แค่ไหน? 7 ประเด็นน่าคิดที่อาจทำให้คุณมองเรื่องเซ็กส์ใหม่

เซ็กส์สำคัญกับชีวิตคู่แค่ไหน? วินาทีแรกที่ใครก็ตามถูกยิงคำถามนี้ใส่ ใจต้องคิด… ทำไมต้องถาม? มีคู่แล้วไม่มีเซ็กส์ จะมีไปทำไม เพราะฉะนั้นไม่ต้องให้หมอไหนมาฟันธง เพราะมันสำคัญชัวร์

แต่ในความเป็นจริงกับคำถามที่ไร้ความซับซ้อนใดๆ นี้ แพรวเวดดิ้งกลับพบว่าไม่มีคำตอบใดที่จะตอบคำถามนี้ได้อย่างถูกต้อง 100% เพราะคนเราแต่ละคนมีสิ่งที่ให้คุณค่าไม่เหมือนกัน สิ่งที่สำคัญมากสำหรับคนๆ หนึ่ง อาจไม่มีความหมายใดๆ กับคนอีกคนหนึ่งเลยก็ได้

คำตอบที่ถูกต้องของคำถามว่า… เซ็กส์สำคัญกับชีวิตคู่แค่ไหน? จึงขึ้นอยู่กับสิ่งที่คุณเชื่อ ความต้องการทางกาย และลักษณะของความสัมพันธ์ที่คุณมีอยู่กับคู่ของคุณ

และต่อจากนี้คือ 7 ประเด็นน่าคิดที่อาจจะทำให้คุณมองเรื่องเซ็กส์ในมุมมองใหม่

1.เซ็กส์ไม่ได้เป็นสิ่งจำเป็นกับชีวิตคู่เสียทีเดียว

เซ็กส์สำคัญกับชีวิตคู่แค่ไหน? การมีเซ็กส์, ความต้องการทางเพศ, ปัญหาคู่รัก, ความสำคัญของเซ็กส์, เรื่องบนเตียง
Photo: @freestocks on Unsplash

บนโลกนี้ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่สามารถมีชีวิตคู่ที่ดีและมีความสุขได้โดยไม่ต้องมีเซ็กส์ (หรือมีเซ็กส์บ้างเป็นครั้งคราวกับคู่ของตน) ซึ่งเหตุผลที่คนเหล่านี้ไม่มีเซ็กส์หรือไม่ต้องการมีเซ็กส์นั้นก็มีหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ความต้องการทางเพศต่ำ มีอาการเจ็บป่วยเรื้อรัง อยากคบดูใจกันนาน ๆ ก่อนจะตัดสินใจมีเซ็กส์ ยังไม่ได้แต่งงานและไม่ต้องการมีเซ็กส์ก่อนแต่ง

แต่ไม่ว่าจะเป็นด้วยเหตุผลข้อใดก็ล้วนไม่ได้ส่งผลให้ความสัมพันธ์ของคู่รักต้องพังทลายลง และก็ไม่ได้เป็นสัญญาณบอกว่าคู่รักของคุณหมดใจกับคุณแล้วอีกด้วย ขอย้ำอีกครั้งว่าการมีเซ็กส์ไม่ได้เป็นสิ่งจำเป็นในการรักษาความสัมพันธ์ของชีวิตคู่ที่ดีเสมอไป

2.แต่การมีเซ็กส์ก็มีความสำคัญกับคนอีกกลุ่มเช่นกัน

เซ็กส์สำคัญกับชีวิตคู่แค่ไหน? การมีเซ็กส์, ความต้องการทางเพศ, ปัญหาคู่รัก, ความสำคัญของเซ็กส์, เรื่องบนเตียง
ภาพ: @dainisgraveris on Unsplash

แน่นอนว่าสำหรับคนอีกกลุ่มแล้ว การมีเซ็กส์ถือเป็นปัจจัยสำคัญในการพัฒนาและรักษาชีวิตคู่ คนอีกจำนวนไม่น้อยต้องการมีเซ็กส์กับคู่ของตน ซึ่งความต้องการทางเพศนี้ก็มีหลายระดับ ทั้งกลุ่มคนที่เป็น Asexual ซึ่งมีความรู้สึกสนใจในกิจกรรมทางเพศต่ำจนถึงขั้นอาจจะไม่สนใจเลย ในขณะที่กลุ่มคนที่เป็น Allosexual จะมีความรู้สึกสนใจในกิจกรรมทางเพศสูง

และด้วยความหลากหลายทั้งในด้านความรู้สึกที่มีต่อการมีเซ็กส์และความรู้สึกสนใจในกิจกรรมทางเพศนี้เอง ทำให้คนเราตอบสนองต่อการมีเซ็กส์แตกต่างกันไป ซึ่งก็ไม่มีสิ่งใดที่ผิดอีกเช่นกัน

3.เหตุผลที่แต่ละคนเลือกจะมีเซ็กส์นั้นมีหลากหลาย

เซ็กส์สำคัญกับชีวิตคู่แค่ไหน? การมีเซ็กส์, ความต้องการทางเพศ, ปัญหาคู่รัก, ความสำคัญของเซ็กส์, เรื่องบนเตียง
Photo: @heftiba on Unsplash

เหตุผลที่การมีเซ็กส์อาจเป็นสิ่งที่สำคัญต่อชีวิตคู่ของคุณนั้นมีมากมาย เช่น เป็นโอกาสสานสัมพันธ์ทางกายกับคู่รักของคุณ เป็นโอกาสแสดงความรักและความหลงใหลของคุณที่มีต่อคู่รัก เป็นหลักฐานทางความรู้สึกที่เพิ่มความมั่นคงให้ชีวิตคู่ตามความถี่ของกิจกรรม หรืออาจจะเป็นกิจกรรมยามว่างเพื่อความสนุกสนานหรือความผ่อนคลายก็ได้

และแน่นอนว่าการมีเซ็กส์จะเป็นสิ่งที่สำคัญมาก หากคุณอยากจะเพิ่มสมาชิกตัวน้อยในครอบครัว

4.การมีเซ็กส์เป็นปกตินั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างคาดไม่ถึง

เซ็กส์สำคัญกับชีวิตคู่แค่ไหน? การมีเซ็กส์, ความต้องการทางเพศ, ปัญหาคู่รัก, ความสำคัญของเซ็กส์, เรื่องบนเตียง
Photo: @womanizer on Unsplash

จากผลวิจัยต่าง ๆ พบว่าการมีเซ็กส์นั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายดังนี้:

ช่วยเสริมความแข็งแรงของระบบภูมิคุ้มกัน จากการสำรวจเมื่อ ค.ศ. 2004 พบว่าคนที่มีเซ็กส์บ่อยกว่าจะมีระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงกว่า

เป็นการออกกำลังกายแบบเบา ๆ จากการสำรวจเมื่อ ค.ศ. 2013 โดย studyTrusted Source พบว่าการมีเซ็กส์นั้นเป็นการออกกำลังกายที่ดีกว่าที่คิด

ช่วยเสริมความแข็งแรงของหัวใจ จากการสำรวจเมื่อ ค.ศ. 2010 พบว่าการมีเซ็กส์เป็นประจำช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจได้

ช่วยกระตุ้นการทำงานของสมอง จากการสำรวจเมื่อ ค.ศ. 2016 พบว่าผู้ที่มีเซ็กส์เป็นประจำในช่วงอายุ 50 ถึง 90 ปีมีความจำที่ดีกว่า

ช่วยบรรเทาอาการปวดหัว จากการสำรวจเมื่อ ค.ศ. 2013 พบว่าการมีเซ็กส์ช่วยบรรเทาอาการไมเกรนและอาการปวดหัวได้

5.แน่นอนว่าการมีเซ็กส์มีผลดีๆ ก่อเกิดกับจิตใจไม่น้อย

เซ็กส์สำคัญกับชีวิตคู่แค่ไหน? การมีเซ็กส์, ความต้องการทางเพศ, ปัญหาคู่รัก, ความสำคัญของเซ็กส์, เรื่องบนเตียง
Photo: @thoughtcatalog on Unsplash

นอกจากประโยชน์ทางสุขภาพกายแล้ว การมีเซ็กส์ยังส่งผลดีกับสภาพจิตใจของคู่รักหลาย ๆ คู่ด้วย เช่น ช่วยให้คุณมีความมั่นใจในตนเองมากขึ้น หรือช่วยให้คุณได้เรียนรู้เกี่ยวกับร่างกายของตนเองพร้อมกับรู้สึกดีไปด้วย นอกจากนี้ การมีเซ็กส์ยังช่วยสานสัมพันธ์ของคุณกับคนรักให้แน่นแฟ้นขึ้น และยังเป็นการแสดงความรักและความห่วงใยต่อคนรักได้อีกด้วย

และที่สำคัญเซ็กส์ยังเป็นกิจกรรมที่ช่วยคลายเครียดได้เป็นอย่างดี

อย่างไรก็ตาม เหตุผลเหล่านี้ไม่ได้แปลว่าคนที่ไม่มีเซ็กส์จะมีความเสี่ยงต่อโรคต่าง ๆ หรือมีปัญหาทางอารมณ์แต่อย่างใด เพียงแต่คนที่มีเซ็กส์เป็นประจำจะได้รับประโยชน์จากการมีเซ็กส์ดังที่กล่าวไว้ข้างต้นเท่านั้น ข้อดีของการมีเซ็กส์เหล่านี้จึงไม่ควรถูกใช้เป็นข้ออ้างในการทำให้คนที่ไม่ต้องการมีเซ็กส์ต้องรู้สึกผิดหรือเป็นปมด้อย

6.การมีเซ็กส์ช่วยสานสัมพันธ์คู่รักได้ไม่รู้จบ

เซ็กส์สำคัญกับชีวิตคู่แค่ไหน? การมีเซ็กส์, ความต้องการทางเพศ, ปัญหาคู่รัก, ความสำคัญของเซ็กส์, เรื่องบนเตียง
Photo: @son_of_media on Unsplash

จากงานวิจัยเมื่อ ค.ศ. 2017 โดย studyTrusted Source ที่ตีพิมพ์ในนิตยสาร Personality and Social Psychology Bulletin แสดงให้เห็นว่าความถี่ในการมีเซ็กส์กับคุณภาพของความสัมพันธ์ระหว่างคู่รักนั้นมีความสัมพันธ์กัน ทั้งยังแสดงให้เห็นว่าการมีเซ็กส์ส่งผลต่อความรู้สึกรักและผูกพันที่เพิ่มขึ้น

และในทางกลับกันความรู้สึกรักและผูกพันก็ส่งผลต่อการมีเซ็กส์ที่บ่อยขึ้นเช่นกัน หรือพูดอีกอย่างก็คือ การมีเซ็กส์ส่งผลให้คนเรามีเซ็กส์บ่อยขึ้น

ดังนั้น ถ้าคุณอยากมีเซ็กส์ ทางออกที่ดีที่สุดก็คือมีเซ็กส์ให้บ่อยขึ้น!

อาจจะฟังดูไร้สาระ แต่การมีเซ็กส์นั้นสามารถเพิ่มความต้องการทางเพศและพัฒนาสมรรถภาพทางเพศของคุณให้ดีขึ้นได้จริง ๆ

7.แต่การมีเซ็กส์ก็ไม่ได้เป็นวิธีเดียวที่ช่วยสานสัมพันธ์ระหว่างคุณกับคนรักได้

เซ็กส์สำคัญกับชีวิตคู่แค่ไหน? การมีเซ็กส์, ความต้องการทางเพศ, ปัญหาคู่รัก, ความสำคัญของเซ็กส์, เรื่องบนเตียง
Photo: @raduflorin on Umsplash

ปกติแล้วเรามักจะมองว่าการมีเซ็กส์สะท้อนความสุขของคู่รัก ซึ่งก็จริงที่เซ็กส์นั้นเป็นกิจกรรมสานสัมพันธ์ที่ดีเยี่ยม แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะสานสัมพันธ์กับคนรักได้ด้วยการมีเซ็กส์เพียงวิธีเดียว

การสัมผัสกายในรูปแบบอื่น ๆ ที่ไม่ใช่การมีเซ็กส์ก็ช่วยเพิ่มความสุขของคู่รักได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการนวด การจูบ การโอบกอด หรือจับมือ

นอกจากการสัมผัสทางกายแล้ว การสัมผัสทางใจ อย่างการพูดคุยแบบเปิดใจก็เป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้ความสัมพันธ์ดำเนินไปได้อย่างราบรื่นและมีความสุขอีกด้วย

ย้ำอีกครั้ง

การมีเซ็กส์ไม่ได้เป็นเพียงวิธีเดียวในการเติมเต็มชีวิตคู่ให้มีความสุขสมบูรณ์แบบเสมอไป เพียงแต่สำหรับบางคนแล้ว เซ็กส์เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในชีวิตคู่ แต่สุดท้ายแล้ว …

สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือการที่คุณได้พบกับคู่ที่เข้าใจและยอมรับความต้องการของคุณ ไม่ว่าจะในด้านใดก็ตาม

 

ที่มาภาพ: www.unsplash.com

Recommended

นิสัยผู้หญิง

4 พายุอารมณ์ของนิสัยผู้หญิง ที่อาจทำให้คุณเสียแฟนไปได้ง่ายๆ

แน่นอนว่าอารมณ์ของผู้หญิงและผู้ชายมีความต่างกัน และภายใต้อิทธิพลของฮอร์โมนที่มีระดับขึ้นลงตามรอบเดือนของผู้หญิง มาดูกันว่า 4 อารมณ์ยอดแย่ที่ทำให้หนุ่มๆทั้งหลายถึงกับปวดหัว หากว่าคุณสาวๆมีอาการแบบนี้

เสริมดวงความรัก

เสริมดวงความรักให้มั่นคง ด้วย 7 ไม้มงคลไว้ปลูกในเรือนหอ

คู่รักที่กำลังสร้างเรือนหอ ขอแนะนำให้มีมุมสำหรับไม้มงคลไว้ในบ้าน จะได้ เสริมดวงความรัก ให้มั่นคงยาวนาน แถมยังช่วยกันปลูกช่วยกันรดน้ำจะได้กระชับความรักไปด้วย

เป้

My (Bitter) Sweet Heart ของ เป้ – อารักษ์

ความทรงจำฉบับหวานปนขมที่ยังคงติดตรึงใจหนุ่มตี๋ มาดเซอร์ อารมณ์ดี เป้ – อารักษ์ อมรศุภศิริ “เคยมีรักครั้งหนึ่งที่ทำให้ผมยอมเปลี่ยนตัวเองไปในจุดที่ไม่เคยทำมาก่อน เพราะว่าเธอคนนั้นมีความพิเศษมาก ผมชอบเธอตั้งแต่เป็นเพื่อนร่วมงานกัน ครั้งแรกที่เจอกันผมเหมือนหลุดไปในห้วงแห่งภวังค์ เธอสวยมาก จนผมแทบจะละลายเลยล่ะ ทีแรกก็ไม่คิดหรอกว่าเธอจะสนใจผม แต่สุดท้ายเธอก็ยอมเปิดโอกาสให้ผมเข้าไปอยู่ในโลกของเธอ “จำได้ว่าช่วงนั้นต่อให้เลิกงานตีหนึ่งตีสอง ก็ต้องไปหาให้ได้ ได้เจอแค่ห้านาทีก็ยังขับรถไปหา ถึงต่างคนจะแทบไม่มีเวลาให้กันแต่ก็ยังหาเวลามาเจอกันจนได้ เลยกลายเป็นความโรแมนติกเล็กๆ ที่ซ่อนอยู่ในความสัมพันธ์ระหว่างเรา และอีกหลายเหตุการณ์ที่ทำให้ผมยอมเปลี่ยนตัวเองเพื่อเธอ อย่างเธอไม่ชอบเที่ยว ชอบอยู่บ้าน ผมก็ยินดีและแฮปปี้ที่จะไปหาเธอที่บ้าน หาหนังไปดูที่บ้านเธอ ทำอาหารให้เธอกิน ซึ่งสิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่ผมไม่เคยคิดจะทำให้ใครมาก่อน แต่ผมก็ยินดีที่จะฝึกและทำ เพราะอยากให้เธอประทับใจ “ซึ่งไม่เคยคิดมาก่อนว่าการฝืนตัวเองทำบางอย่างที่เธอชอบมันจะทำให้ผมรู้สึกดี แม้จะเป็นการฝืนแต่มันก็มีความพิเศษมาก อีกเหตุการณ์ที่จำได้คือทุกครั้งที่เจอหน้ากัน ความรู้สึกทั้งรักและหลงเธอจะเกิดขึ้นกับผม ซึ่งผมไม่ได้รู้สึกแบบนั้นมานานมากแล้ว บางคนที่ผ่านเข้ามาในชีวิตอาจจะทำให้ผมแค่รักหรือหลงอย่างเดียว แต่กับเธอคนนี้ผมกลับเกิดความรู้สึกทั้งสองอย่างขึ้นมาพร้อมกัน จนอยากอยู่กับเธอนานๆ เพื่อจะได้ดูแลเธอให้ดี “ผมยังจำได้ดีจนถึงวันนี้คือ วันเกิดผมเธอไม่ทำอะไรพิเศษให้เลย ผมจึงเสียใจมาก เพราะคิดว่าคนรักกันจะต้องไม่ลืมวันพิเศษ ทว่าในวันต่อมาเธอซื้อของขวัญซึ่งเป็นของที่ผมชอบมาให้ ผมจำความรู้สึกตอนนั้นได้ดี ความน่ารักของเธอทำให้ผมรู้สึกว่าตัวเองเห็นแก่ตัวมากที่เคยคิดแบบนั้น ความสัมพันธ์ของผมกับเธอแม้จะเป็นความหวานที่เจือด้วยความขม แต่ผมก็แฮปปี้กับมัน เพราะผมไม่เคยรักใครขนาดนั้นมานานแล้ว “ถึงตอนนี้ทุกครั้งที่ได้เจอกันผมก็ยังรู้สึกว่าผมยังชอบและหลงรักเธอคนนี้ได้เสมอ แต่เพราะความรักมันเลือกไม่ได้ การชอบใครข้างเดียวก็เป็นเรื่องยากที่ความรักจะเกิดขึ้น อย่างไรก็ตามลึกๆ ผมก็ดีใจที่อย่างน้อยครั้งหนึ่งผมเคยรักเธอ หากวันหนึ่งเธอเลือกที่จะกลับมา […]