4 เหตุผลทางวิทยาศาสสตร์ที่บอกว่าแต่งงานแล้วสุขภาพจะดีขึ้น

จากการวิจัยทางวิทยาศาสตร์พบว่าการ แต่งงาน สามารถทำให้สุขภาพของคู่รักดีขึ้น และนี่คือการวิจัยสุดเซอร์ไพรส์เกี่ยวกับเหตุผลทางวิทยาศาสตร์ที่ว่าทำไมการแต่งงานถึงทำให้สุขภาพของคู่รักยืนยาว

 

1. สามารถลดระดับความเครียดได้

อาจจะฟังดูเหมือนตรงกันข้าม โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคู่ที่แต่งงานไปแล้ว แต่นี่เป็นความจริง จากการศึกษาวิจัยของมหาวิทยาลัยชิคาโกและนอร์ธเวสเทิร์นพบว่า คนที่ไม่ได้แต่งงานหรือไม่ได้อยู่ในความสัมพันธ์จะมีความเครียดมากกว่าคนที่มีคู่แล้ว ซึ่งความเครียดส่งผลให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลออกมาจนนำไปสู่ปัญหาทางด้านสุขภาพ

2. ลดการเกิดโรคเรื้อรังต่างๆ

ความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเรื้อรังของคุณ เช่น ความดันโลหิตสูง, โรคหัวใจ, โรคเบาหวาน หรือโรคไขข้อ ที่อาจจะมีอาการเพิ่มขึ้นตามอายุ แต่อาการเรื้อรังเหล่านี้มีโอกาสจะลดลงหากคุณแต่งงาน จากการศึกษาวิจัยของมหาวิทยาลัยมิสซูรี ภาควิชา Department of Human Development and Family Studies ได้วิเคราะห์ความสัมพันธ์ระยะยาวระหว่างสุขภาพของคนที่ไม่มีคู่กับคนที่แต่งงานแล้ว พบว่าคนที่แต่งงานแล้วมีแนวโน้มที่จะมีภาวะของโรคเรื้อรังต่างๆ น้อยกว่าคนที่ไม่ได้อยู่ในความสัมพันธ์ใดๆ

3. สามารถลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งร้ายแรงได้

มีหลายสาเหตุที่ทำให้คนเป็นโรคมะเร็ง เช่น พันธุกรรมหรือสิ่งแวดล้อม ซึ่งปัจจัยหนึ่งที่อาจส่งผลต่อการต่อสู้กับโรคร้ายนี้ได้คือการแต่งงาน จากการศึกษาวิจัยที่ได้ตีพิมพ์ในวารสาร Oncology บอกว่า จากการสำรวจผู้ป่วยอเมริกันกว่า 700,000 รายที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคมะเร็ง พบว่าคนที่แต่งงานแล้วมีแนวโน้มที่จะตรวจพบโรคได้เร็วขึ้น จึงส่งผลให้สามารถเข้ารับการรักษาได้เร็ว และอาจมีชีวิตอยู่ได้นานกว่าคนที่ยังไม่ได้แต่งงาน

4. ฟื้นตัวจากอาการผ่าตัดได้เร็ว

หากคุณเกิดประสบเหตุให้ต้องผ่าตัด ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่ใครๆ ก็ไม่อยากให้เกิดขึ้นกับตัวเองหรือคนรัก แต่ถ้าคุณแต่งงานแล้วคุณก็อาจจะใจชื้นขึ้นมาได้นิดนึงว่า คุณจะฟื้นตัวจากการผ่าตัดได้เร็วกว่าคนที่ไร้คู่ จากการศึกษาของมหาวิทยาลัยเอมอรี่ (Emory University) พบว่าผู้ที่แต่งงานแล้วสามารถฟื้นตัวได้เร็วกว่าจากการผ่าตัดหัวใจทั้งชายและหญิง

ข้อมูลจาก www.marthastewartweddings.com

ดูเรื่องราวเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของคนรักและครอบครัวเพิ่มเติมได้ที่นี่ คลิกเลย!

Recommended

ฮวงจุ้ยเสริมรัก

ฮวงจุ้ยเสริมรัก กับความเชื่อและเคล็ดลับการตกแต่งเรือนหอให้เวิร์ก

เพื่อความสุขสมหวังของคนรักกัน แพรว wedding จะมาแนะการแต่งเรือนหอให้ชีวิตคู่มีแต่สดชื่อแฮปปี้ดี๊ด๊าให้ ฮวงจุ้ยเสริมรัก ของคุณทั้งคู่ให้สดใสสุดๆ

มาริโอ้ เมาเร่อ Love Is a Positive Energy

ทำเอาสาวน้อยสาวใหญ่ฟินกันไปแล้วสำหรับพระเอกหนุ่ม มาริโอ้ เมาเร่อ ซึ่งมาอวดความหล่อใสในลุคนักธุรกิจหนุ่มหน้าใจผู้คว้าหัวใจพุดชมพูในละครเรื่อง บังลังก์ดอกไม้ ที่เพภิ่งลาจอไปหมาดๆ เราจึงไม่ขอน้อยหน้า รีบคว้าตัวหนุ่มคนนี้มาพูดคุยถึงเรื่องหัวใจกันบ้าง แหม! ก็เคยเห็นแต่หัวนมสีชมพู เลยอยากรู้ว่าหัวใจจะเป็นสีอะไร “ถ้าถามว่าชอบผู้หญิงแบบไหน จริงๆ แล้วไม่มีสเป็คตายตัวหรอกครับ เพราะของอย่างนี้ต้องค่อยๆ ดู ค่อยๆ เรียนรู้กันไป ผมไม่ได้เป็นคนชอบคนยากแต่ก็ไม่ได้ชอบใครง่ายๆ เช่นกัน เวลาชอบใครสักคนหนึ่งจะเริ่มจีบเขาด้วยการชวนคุย โดยพยายามสืบว่าเขาสนใจเรื่องอะไรเป็นพิเศษแล้วหาเรื่องมาคุยกับเขา ถ้าคุยกันถูกคอก็ถือเป็นการเริ่มต้นความสัมพันธ์ที่ดี “โดยส่วนตัวแล้วผมชอบคนสนุกสนาน เฮฮา ไม่เครียด เพราะถ้าต้องอยู่กับคนเครียดๆ เราก็จะพลอยเครียดตามไปด้วย แต่ก็ไม่ใช่ประเภทที่เฮฮาไปเสียทุกเรื่อง ถ้าถึงเวลาเป็นการเป็นงานเขาก็ต้องเอาจริงเอาจังได้เหมือนกัน สำหรับเรื่องรูปร่างหน้าตา จริงๆ ไม่เคยคิดไว้ว่าชอบแบบไหน แต่ถ้าจะให้ระบุและปิ๊งบ่อยๆ ก็คงเป็นสาวหมวย ผิวขาว น่ารักๆ ครับ “จีบสาวครั้งแรกตอนประมาณ 10 ขวบต้นๆ เป็นป๊อปปี้เลิฟสมัยเด็กๆ ยังไม่ค่อยรู้เรื่องรู้ราวอะไร ก็แค่จีบกันไปจีบกันมา คุยกันตามประสาเด็กไปเรื่อย บวกกับการที่ผมเรียนโรงเรียนชายล้วนด้วยจึงมีความเขินอายผู้หญิงอยู่ประมาณหนึ่ง ไม่ค่อยกล้าเข้าหาสักเท่าไหร่ พอมาเจอผู้หญิงเลยกลายเป็นเรื่องใหญ่ “แน่นอนว่าการเป็นคนในวงการบันเทิงทำให้เป็นที่สนใจของคนอื่นๆ ช่วงแรกก็รู้สึกแปลกๆ บ้างที่มีคนอยากรู้เรื่องของเรา ไม่ว่าจะเป็นคบกับใคร ไปไหน ทำอะไร แต่พอนานๆ […]

6 ขั้นตอนส่งสัญญาณว่า อยากแต่งงาน แล้วนะ มาขอได้แล้วว่าที่เจ้าบ่าว

เชื่อว่าสาวๆ หลายคน ติดอยู่ในปัญหาความสัมพันธ์แบบเดียวกันคือ อยากแต่งงาน  แต่คุณหนุ่มๆ ทั้งหลายก็ยังไม่เก็ท ไม่ยอมขอแต่งงานสักที จะให้ผู้หญิงเป็นฝ่ายออกปากเองก็จะเขินไป เราจึงส่ง 6 ขั้นตอนส่งสัญญาณให้หนุ่มๆ รู้ว่า เราพร้อมแล้วนะเธอ ขั้นตอนที่ 1. ถามตัวเองให้แน่ใจ ก่อนจะส่งสัญญาณบอกคนรักให้รู้ คุณต้องถามตัวเองให้แน่ใจเสียก่อนว่าอยากแต่งงานเพราะตัวคุณเองจริงๆ ไม่ใช่การกดดันจากครอบครัว หรือสังคม แต่คุณต้องมั่นใจ และพร้อมจะมีกันและกันในทุกช่วงเวลา ไม่ว่าจะสุขหรือเศร้า พร้อมที่จะเติบโตสร้างครอบครัวไปด้วยกัน เพราะการแต่งงานเป็นสามีภรรยามันแตกต่างจากการเป็นคนรักกันอย่างแน่นอน ขั้นตอนที่ 2. อย่าเพิ่งคิดไปเอง อย่าเพิ่งเป็นสตรีขี้มโน ไม่ว่าจะเป็นทางบวก หรือลบ แต่ให้ดูบริบทรอบๆ ของคุณแฟนว่า เขาเองก็พร้อมที่จะแต่งงานแล้วหรือยัง หรือว่ายังมีอะไรบางอย่างเป็นอุปสรรคที่ทำให้เขายังไม่พร้อม  ซึ่งคุณสาวๆ ก็ต้องมองอย่างปราศจากอคติจริงๆ นะ ขั้นตอนที่ 3. พูดเป็นนัยๆ ถึงแม้ว่าผู้หญิงเราจะรู้สึกเขินๆ ถ้าจะเป็นฝ่ายขอผู้ชายแต่งงาน แต่เราก็ต้องพูดเป็นนัยๆ ให้ผู้ชายเขารู้บ้างนะ ว่า เออ! เราพร้อมจะแต่งงานกับเขาแล้ว อาจจะเริ่มต้นด้วยการพูดแบบอ้อมโลกไปเลย เอาแบบนุ่มนวลสักหน่อยว่า “ฉันอยากอยู่กับคุณแบบนี้ไปตลอด” หรือไม่ก็ “ถ้าเราได้ตื่นมาเจอกันทุกเช้าก็ดีสิเนอะ” อะไรแบบนี้ แต่ห้ามเปิดประโยคด้วยความน้อยใจ เปรียบเทียบกับคู่อื่นๆ […]

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : praewwedding.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4862

E-MAIL : [email protected]


สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ praewwedding.com

ศศิวิมล สีดาว [tel. 08-6998-4543]

Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4354

© COPYRIGHT 2019 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.