เลือกแบบ ชุดแต่งงานไทย ให้เหมาะสมแต่ละช่วงพิธีงานแต่งไทยแบบกุลสตรี

ชุดแต่งงานไทย ต้องเลือกให้สวยและไปด้วยกันได้กับการประกอบพิธี

นอกจากว่าที่เจ้าสาวจะตื่นเต้นไปกับการเลือกแบบชุดแต่งงานสากลสีขาวที่มีแบบอยู่ในใจกว่า 10 แบบขึ้นไปแล้ว!! อีกหนึ่งชุดแต่งงานที่ว่าที่เจ้าสาวก็ตื่นเต้นและเลือกยากไม่แพ้กันก็คือ ชุดแต่งงานไทย แต่ก่อนจะคิดกันจนหัวแตกว่าควรใส่ชุดแบบไหน แพรว wedding แนะนำให้ถามตัวเองก่อนว่าลักษณะงานของคุณเป็นอย่างไร เพราะกำหนดการของงานจะเป็นโจทย์หลักในการกำหนดรูปแบบชุดให้กับคุณได้นั่นเอง

สมรสพระราชทาน

เนื่องจากบ่าวสาวต้องเข้าวังเพื่อรับสมรสพระราชทาน บ่าวสาวจึงต้องแต่งกายตามระเบียบ โดยเจ้าสาวใส่ชุดไทยบรมพิมาน ไม่กำหนดธีมสีหรือชนิดของผ้า แต่ต้องไม่ผ่าหน้าหรือผ่าหลัง แนะนำให้ช่างเสื้อจับจีบหน้านางประมาณสองจีบ ซึ่งกว้างพอให้หมอบกราบได้สะดวก ส่วนรองเท้าต้องเป็นหุ้มส้นเท่านั้น ถ้าเจ้าบ่าวเป็นข้าราชการให้แต่งเครื่องแบบเต็มยศ ถ้าเป็นพลเรือนให้สวมชุดราชปะแตนพร้อมติดเครื่องหมายเข้าเฝ้าที่คอเสื้อ (สามารถเช่าได้ตามรานชุดรับปริญญา)

ชุดแต่งงานไทย
ชุดจากร้านอมิตา ทองหล่อ 20

 

มีพิธีสงฆ์

ถ้างานของคุณมีพิธีสงฆ์ด้วย ก็ยิ่งควรแต่งกายให้เรียบร้อยมิดชิด เช่น ชุดไทยบรมพิมาน ชุดไทยศิวาลัย (คล้ายชุดไทยบรมพิมานแต่ห่มสไบทับอีกชั้น) หรือชุดไทยประยุกต์ที่ท่อนบนเป็นเสื้อลูกไม้ ท่อนล่างเป็นผ้าถุง ไม่แนะนำให้ใส่สไบเปิดไหล่เห็นเนินเนื้อ แต่ถ้าอยากใส่จริงๆ ควรเปลี่ยนชุดในช่วงรดน้ำสังข์แทน แต่ปัจจุบันเจ้าสาวส่วนมากก็มักนิยมแต่งชุดไทยห่มสไบในพิธีสงฆ์กันมากขึ้น

ชุดแต่งงานไทย
ชุดไทยบรมพิมานจากร้าน เจ้านางเวดดิ้ง
ชุดแต่งงานไทย
ชุดไทยศิวาลัยจากร้าน Vanus Couture
ชุดแต่งงานไทย
ชุดไทยประยุกต์จากร้าน เรือนวิวาห์ ชลบุรี

ไม่มีพิธีสงฆ์

ถ้าคุณจัดแค่พิธีหมั้นและหลั่งน้ำพระพุทธมนต์ ก็เลือกชุดสวยงามได้ตามความชอบ ส่วนใหญ่เจ้าสาวจะเลือกห่มสไบสวยหวาน ส่วนเจ้าสาวที่เป็นผู้ใหญ่หน่อยมักเลือกชุดไทยบรมพิมาน หรือชุดไทยประยุกต์เพราะดูสง่าภูมิฐาน

ชุดแต่งงานไทย
ชุดไทยจากร้าน bubpha wedding dress
ชุดแต่งงานไทย
ชุดไทยประยุกต์จากร้าน Deeplove

ส่วนเรื่องลุกนั่งสะดวกหรือสวมใส่ง่ายเดี๋ยวนี้ไม่ค่อยเป็นปัญหา เพราะส่วนใหญ่ร้านชุดจะตัดแบบสำเร็จรูป จับจีบสไบและจับหน้านางผ้าถุงไว้อย่างสวยงามแล้ว แค่รูดซิปด้านหน้าทีเดียวก็เข้าทรงสวย ทีทั้งเย็บแบบติดกันเป็นชุดเดียว และแบบแยกท่อนบนกับท่อนล่างเพื่อให้สลับคู่สไบหรือเสื้อกับผ้าถุงได้ ส่วนที่ตัดแบบโบราณต้องให้ช่างมาจับจีบแล้วเย็บตรึงกับตัว หรือที่เรียกว่าการนุ่งสดนั้นก็ได้รับความนิยมมากขึ้นในหมู่เจ้าสาวปัจจุบัน

แต่ปัจจุบันนี้ว่าที่เจ้าสาวส่วนมากไม่ค่อยซีเรียสเรื่องรูปแบบของชุดแต่งงานไทยมากเท่าสมัยก่อน เนื่องจากดีไซน์ที่ทำออกมาค่อนข้างสวยงาม รัดกุม และช่วยเซฟไม่ให้เจ้าสาวโป๊จนเกินงาม จึงทำให้ปัจจุบันรูปแบบชุดไทยที่ว่าที่เจ้าสาวให้ความนิมยมคือชุดแต่งงานที่มีสไบ ไม่ว่าจะเป็น ชุดไทยจักรพรรดิ หรือชุดไทยจักรี เอาเป็นว่าเลือกให้เหมาะสมกับตัวเอง และเลือกรูปแบบชุดที่เจ้าสาวใส่แล้วมั่นใจเป็นพอ

ถ้าเลือกชุดได้แล้ว ก็มาดูเคล็ดลับดีๆ เพิ่มเติมต่อเลย >>> เทคนิคการเลือกชุดแต่งงานไทยของบ่าวสาวยังไงให้ดูเข้ากัน

Recommended

เมย์ เฟื่องอารมณ์

วนัช กูตูร์ อวดโฉมคอลเลคชั่นล่าสุด ชุดไทยประยุกต์ แบบในสมัยรัชกาลที่ 5

สำหรับเจ้าสาวที่มองหาชุดไทยที่มีดีไซน์เก๋ไก๋แปลกใหม่ แพรว wedding ขอแนะนำ คอลเลคชั่นล่าสุดจากห้องเสื้อ วนัช กูตูร์ ที่เพิ่งอวดโฉมมาให้ได้ชมกันกับ ชุดไทยประยุกต์ แบบในสมัยรัชกาลที่ 5 วนัช กูตูร์ ยังคงเดินหน้าออกแบบและผลิตชุดสวยๆออกมาให้ว่าที่บ่าวสาวได้จับจองกันอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดได้สร้างสรรค์ผลงาน ชุดไทยประยุกต์ สุดคลาสสิค โดยครั้งนี้ได้นางแบบสาวสวยสุดมั่น เมย์ เฟื่องอารมย์ มาร่วมถ่ายทอดความงดงาม ชุดไทยแม้จะถูกประยุกต์ให้ดูทันสมัยไปตามกาลเวลา แต่ก็ยังคงความงดงามและดูเลอค่าเสมอไม่เปลี่ยนแปลง คอลเลคชั่น “ชุดไทยประยุกต์แบบ ในสมัยรัชกาลที่ 5”  ได้รับแรงบันดาลใจมาจากชุดไทยในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ที่ได้รับอิทธิพลการแต่งกายของสตรีชาวยุโรปเข้ามาเป็นครั้งแรก ซึ่งสตรีชั้นสูงในยุคนั้นเริ่มใช้เสื้อตัดตามแบบอังกฤษในสมัยควีนวิคตอเรีย และมีการดัดแปลงเรื่อยมาตามความนิยมของคนในยุคสมัยนั้น ซึ่งคอลเลคชั่นนี้ทางห้องเสื้อวนัช กูตูร์ได้เกิดไอเดียสร้างสรรค์ที่จะเพิ่มความแปลกใหม่ให้ชุดไทยประยุกต์มีความทันสมัยมากขึ้น แต่ยังคงความคลาสสิคเอาไว้ไม่เปลี่ยนแปลง โดยนำ ผ้าไหมปักธงชัย และ ผ้าไหมอินเดีย มาใช้ในการตัดเย็บ ดีไซน์คอเสื้อให้กว้างตามแบบฉบับนิยมของสตรียุโรปในสมัยนั้น แขนเสื้อสั้นประมาณต้นแขน มีระบายลูกไม้เป็นชั้นๆ รอบแขนเสื้อและเอวเสื้อเข้ารูปสวยงาม โจงกระเบนใช้ผ้าไหมสีพื้นในการตัดเย็บ และครั้งนี้ได้ใช้ช่างฝีมือสุดประณีตถึง 2 แขนงด้วยกัน ทั้งไทย และ ฝรั่งเศส ร่วมเนรมิตชุดไทยในคอลเลคชั่นนี้ออกมามากกว่า 10 ชุด   […]

รวมแบบผ้าคลุมหน้าเจ้าสาวสวยหวานโรแมนติก

นอกจากเรื่องของทรงผม การแต่งหน้า ชุด หรือเครื่องประดับต่างๆ แล้วสิ่งที่ทำให้เจ้าสาวมีเสน่ห์มากขึ้นก็คือ เวล หรือ ผ้าคลุมหน้าเจ้าสาว นั่นเองค่ะ

13 ชุดแต่งงานกลิ่นอายยุค 70S จาก Donatelle Godart

Donatelle Godart อดีตสไตลิสต์ที่หันมาทำงานด้านออกแบบชุดเจ้าสาวแบบเต็มตัว กับสไตล์ไอคอนในอุดมคติอย่าง เดวิด แฮมิลตัน และเจน เบอร์กิ้น ส่งให้งานชุดเจ้าสาวของเธอฟุ้งไปด้วยกลิ่นอายในยุค 70s