ชุดแต่งงานเลอะ ! เทคนิคเอาตัวรอดจะทำยังไงเมื่อเกิดเหตุร้ายขึ้นกับชุดเจ้าสาว

“SOS! ขณะนี้เกิดเหตุร้ายกับชุดเจ้าสาวแสนสวย ชุดแต่งงานเลอะ ซึ่งอีกไม่กี่นาทีข้างหน้าต้องใส่ขึ้นเวทีแล้ว” ถ้านี่คือความกลัวลึกๆ ในใจของบ่าว – สาวที่วันวิวาห์กำลังจะมาถึง แพรวเวดดิ้งขอบอกว่า ณ โมเมนต์ฉุกเฉินแบบนี้คงไม่มีใครช่วยคุณได้นอกจากตัวคุณเอง แต่ถ้าเจอแล้วต้องทำอย่างไร อ่านเทคนิคเอาตัวรอดจากเหตุการณ์ไม่คาดฝันในงานแต่งที่คุณไม่อยากเผชิญโดยกูรูเฉพาะทางตรงนี้ได้เลย รับรองว่าเหตุไหนเหตุนั้น คุณคนเดียวก็เอาอยู่ 

SOS no.1 : ไวน์หกใส่ เจออย่างนี้อย่าเพิ่งวีน

ยืนยิ้มสวยอยู่ดีๆ ลุงขี้เมาหมุนตัวเหวี่ยงไวน์แดงมาเลอะชุดซะงั้น ทันทีที่ประสบเหตุขอให้รีบหากระดาษทิชชู ผ้า หรือสำลีสะอาด ๆ มาซับคราบไวน์ออกไปก่อน จากนั้นดึงผ้าให้ตึงโดยให้รอยเปื้อนอยู่ตรงกลาง แล้วค่อย ๆ เทโซดาลงไปที่รอยเปื้อน เมื่อรอยจางลงจนรู้สึกว่าสีอ่อนที่สุดเท่าที่จะอ่อนได้แล้ว ให้หยดน้ำสบู่ลงไปแล้วใช้มือสะอาดขยี้เบาๆ ก่อนจะเทน้ำผ่านรอยเปื้อนเพื่อล้างคราบสบู่ จากนั้นใช้ดรายร์เป่าให้ผ้าแห้ง โดยถือดรายร์ห่างจากผ้าสัก 1 ไม้บรรทัดแล้วดรายร์แบบส่ายไปมา เนื่องจากผ้าบางชนิด เช่น ผ้าในตระกูลไหมไม่ทนความร้อน ถ้านำดรายร์ไปจ่อตรงๆ ผ้าจะย่นทันที ทางที่ดีใช้ลมเย็นหรือพัดลมเป่าจะดีที่สุด ในกรณีที่รอยซึมลึกจนเห็นเป็นวง อาจโรยด้วยแป้งหรือใช้ดินสอเขียนผ้าสีขาวเพื่อกลบรอย

SOS no.2 : เส้นสปาเกตตี้ขาด

ร้านชุดที่ว่าโปร บางทีก็พลาดได้เหมือนกัน เพราะมีหลายครั้งที่เจ้าสาวต้องประสบเหตุสายสปาเกตตี้ขาดผึงเทคนิคเอาตัวรอดเบื้องต้นคือ หาเข็มกลัดเล็กๆ มากลัดไว้ก่อน ถ้าคิดว่าชัวร์ก็จบแค่นั้น แต่ถ้ายังไม่มั่นเต็มร้อยก็แค่จับสายสองด้านให้เท่ากันแล้วเย็บได้เลย

สิ่งที่ห้ามทำโดยเด็ดขาดคือ ตัดสายทั้งสองออกไปหรือซ่อนสายให้กลายเป็นชุดเกาะอก เพราะชุดสองทรงนี้ออกแบบมาให้แนบเนื้อคนใส่ไม่เท่ากัน ดีไซเนอร์ส่วนใหญ่จะทำชุดเกาะอกให้แน่นตั้งแต่ช่วงหน้าท้องและเอวขึ้นมาต่างจากชุดสายสปาเกตตีที่จะไม่แน่นมากเพื่อให้เจ้าสาวรู้สึกสบาย หายใจโล่ง เจ้าสาวนางไหนปรับชุดให้เป็นเกาะอกชุดจะดูหลวมไม่เป๊ะทันที

SOS no.3 : กระโปรงขาด กางเกงปริ

เหตุขาดๆ เกิดได้ทั้งบ่าว – สาวฉะนั้น ไม่ว่าจะคุณหรือเขาก็ต้องเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ทุกเมื่อ ถ้ากระโปรงผ้าทึบขาดให้เอาเข็มกลัดกลัดรอยขาดจากด้านในแค่นี้ก็ปิดจ๊อบ แต่ถ้าเป็นกระโปรงผ้าซีทรูเมื่อไรอันนี้เรื่องใหญ่ ให้ใช้วิธีเย็บด้วยเส้นเอ็นเย็บผ้าที่ทางร้านเตรียมไว้ในกล่องช่วยชีวิต รับรองว่าเกือบเนียนสนิท ถ้าไม่โดนจับผิดซะก่อน

สำหรับเจ้าบ่าวก็ไม่น้อยหน้า เพราะหลายครั้งหลายคราที่เป้าแตกก้นปริ เหตุเพราะตอนไปลองที่ร้านไม่ซ้อมลุกนั่งเหมือนการใช้งานในวันจริงบวกกับผ้าที่ตัดกางเกงไม่ใช่ผ้ายืดเหมือนยีนที่ใส่ประจำ ตอนฟิตติ้งยืนส่องกระจกก็ว่าหล่อดี แต่นั่งลงทีแทบไม่อยากลุก ทางรอดมี 2 ทาง คือเย็บเก็บรอยปริหรือเตรียมกางเกงสีดำสำรองเอาไว้ เพราะเข้าได้กับเสื้อทุกสีและทุกสถานการณ์

SOS no.4 : เลอะหมึกปากกาเป็นเส้น

หมึกปากกาอาจพลาดมาเลอะโดนกระโปรงได้ วิธีแก้ไขเฉพาะหน้าคือ ฉีดสเปรย์ผมหรือเทแอลกอฮอล์ลงบนเส้นหมึก ต่อด้วยการใช้ผ้าชุบน้ำค่อย ๆ ซับหมึกออก ทำซ้ำไปมาแบบนี้ 4 – 5 รอบ เมื่อสีหมึกเริ่มจางให้ใช้ชอล์กเขียนผ้ากลบซ้ำอีกครั้ง

ถ้าผ้าที่เปื้อนหมึกเป็นไหมแท้หรือไหมชีฟอง ให้ใช้ชอล์กเขียนผ้ากลบรอยได้เลย เพราะสเปรย์จะทำให้ผ้าย่นเป็นคลื่นเสียหายทั้งผืนทันที

SOS no.5 : วิ่งวุ่นเมื่อของไม่ครบ

สองเหตุฮ็อตฮิตที่เจอบ่อยสุดๆ แต่แก้เองได้ไม่ยาก

• ลืมเอาสายคอร์เสตมา : ใช้ริบบิ้นผูกผมสีขาว ขนาดกว้าง 1.5 – 2 เซนติเมตรมาร้อยแทน

• ลืมคัฟลิงค์ : ใช้กระดุมสำรองที่ติดมากับเสื้อแทน

SOS no.6 : ลิปสติกใช้ทาปากไฉนร่วงลงมาอยู่บนชุด

เพราะความรีบร้อนไม่ทันระวัง บางครั้งช่างแต่งหน้าก็พลาดทำพู่กันเขียนปากหล่นใส่ชุดเจ้าสาวได้เหมือนกัน ถ้าเจอเหตุการณ์แบบนี้เมื่อไร ให้โทร.ไปขอน้ำตาลทรายขาวเนื้อละเอียดจากโรงแรมมาเป็นอันดับแรก เมื่อได้แล้วนำมาโรยลงบนรอยลิปสติกจากนั้นใช้นิ้วสะอาดค่อย ๆ ถูวนตรงรอยเปื้อนเพื่อขัดให้เนื้อลิปสติกหลุดออก แล้วใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดซับรอยเปื้อนอีกครั้ง

SOS no.7 : เกสรฟุ้งกระจาย

ดอกลิลลี่ยอดฮิตมีแกนกลางเต็มไปด้วยเกสรที่พร้อมจะฟุ้งกระจายได้ตลอดเวลา ถ้าเมื่อไรที่ลอยละล่องมาตกลงบนชุดเจ้าสาวสีขาว อย่าใช้มือปัด ปากเป่า ผ้าชุบน้ำหรือผ้าแห้งเช็ดโดยเด็ดขาด เพราะละอองเกสรจะย้ายไปเลอะบริเวณอื่นแทน ให้ใช้สก็อตช์เทปที่มีความเหนียวแปะบริเวณที่เกสรปลิวมาตกแล้วดึงออกทีละจุดจากนั้นใช้สำลี ทิชชู หรือผ้าจุ่มผลิตภัณฑ์เช็ดเครื่องสำอางมาซับให้คราบเกสรจางหรือหลุดออกไปอีกครั้ง

ข้อแนะนำหากเกิดเหตุร้ายกับชุดเจ้าสาว
อุปกรณ์ช่วยชีวิตหากเกิดเหตุร้ายกับชุดเจ้าสาว

SOS no.8 : ขึ้น ลง ติด และซิปแตก

เจ้าสาวบางคนมั่นใจว่าฟิตติ้งมาดี รูดซิปขึ้นเบามือ รูดซิปลงก็ไม่หายใจ แต่วันจริงกลับเจอเหตุการณ์ซิปแตกซะงั้น ทางรอดเดียวคือ สนด้ายคู่เข้าเข็ม มัดปม แล้วเริ่มเย็บขวางรอยซิปซ้ำไปซ้ำมาให้ช่องไฟห่างกัน 1 เซนติเมตร และควรเย็บจากด้านล่างข้นึ มาด้านบนวนไปมาอย่างต่ำ 3 รอบ โดยย้ำตรงหัวกับท้ายให้มากเข้าไว้เพื่อความแน่นหนา ไม่ต้องสนใจว่าจะมีรอยรูเข็มอะไรทั้งสิ้น เพราะรูเข็มเล็กนิดเดียวเมื่อเทียบกับความปลอดภัยในการสวมใส่ ฉะนั้นเย็บให้แน่นเอาชัวร์ไว้ก่อน เสร็จงานเม่อื ไรค่อยเอากรรไกรตัดด้ายออก

ส่วนเรื่องที่ว่าอุปกรณ์จะหาได้จากไหนคำตอบง่ายๆ คือ ขอจากทางโรงแรม แต่ร้านชุดที่เตรียมพร้อมส่วนใหญ่จะให้กล่องช่วยชีวิตที่เต็มไปด้วยอุปกรณ์ตัดเย็บมาด้วย ฉะนั้นอย่าลืมถามหากล่องนี้ก่อนนำชุดออกจากร้าน

พึงระลึกไว้เสมอว่า เมื่อเจอเหตุฉุกเฉินจงตั้งสติไว้ แล้วพิจารณาว่าเกิดอะไรขึ้น จากนั้นค่อยๆ แก้ไปทีละปัญหา อย่าผลีผลามสติแตกทำเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่ อย่างไรเสีย เราขอให้บ่าว – สาวทุกคู่โชคดีไม่เจอเหตุระทึกขวัญวันวิวาห์ดังที่ว่ามานะคะ

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับการวางแผนงานแต่งงานและดูไอเดียต่างๆ ได้อีกเพียบที่นี่ คลิกเลย!

ภาพเปิด : www.devotedtoyou.com

Recommended