10 ชุดแต่งงานประจำชาติ AEC สวยงามอลังการ ทุกชุด ทุกสไตล์

วันนี้ แพรวเวดดิ้ง ขอพาไปเที่ยวชม ชุดแต่งงานประจำชาติ ของประเทศบ้านใกล้เรือนเคียงแถบ AEC กันสักหน่อย และที่สำคัญคือ เจ้าสาวในแต่ละประเทศยังคงนิยมใส่ชุดแต่งงานแบบท้องถิ่นกันอยู่จนปัจจุบัน ถึงแม้ว่าจะมีแฟชั่นชุดเจ้าสาวสีขาวสไตล์ตะวันตกเข้ามาเป็นหนึ่งในตัวเลือก แต่เราก็ยังสามารถได้ชมชุดสวยๆ ที่สืบต่อกันมาของแต่ละชนชาติ เหมือนไทยเราที่ยังนิยมห่มสไบนุ่งผ้ากันอยู่นั่นเอง

ชุดแต่งงานประจำชาติ AEC เจ้าสาวประเทศเพื่อนบ้าน งดงามคงเอกลักษณ์ท้องถิ่น สวยทุดชุด ไม่มีใครยอมใคร

1.ประเทศเมียนมาร์

1               ชุดแต่งงานตามประเพณีของสาวชาวเมียนมาร์มีความงดงามตามแบบฉบับเจ้านายฝ่ายหญิงในราชสำนัก เจ้าสาวจะสวมเสื้อชิ้นในหรือเกาะอกเรียกว่า “ไถ่มะเตงอีงจี่” และมีเสื้อทับบางๆ สวมทับอีกชั้นหนึ่ง ส่วนผ้าซิ่นจะเป็นซิ่นไหมเรียกว่า “โจจีเจ้ะ”  ซึ่งทั้งชุดจะมีลวดลายและสีเดียวกัน สีที่นิยมมากที่สุดได้แก่ สีชมพูอ่อนและสีเหลืองอ่อน ความพิเศษของชุดนี้อยู่ตรงที่ผ้าคลุมไหล่ลูกไม้ที่เรียกว่า “ปะหว่า” ซึ่งจะใช้คลุมจากไหล่ปล่อยชายยาวไปถึงปลายเท้า

2.ประเทศอินโดนีเซีย

2                “เคบาย่า” นอกจากจะเป็นชุดประจำชาติของประเทศอินโดนีเซียแล้วยังเป็นชุดแต่งงานประจำชาติอีกด้วยค่ะ ตัวชุดเป็นเสื้อแขนยาวผ่าหน้ากลัดกระดุม ปักลายและตกแต่งด้วยผ้าลูกไม้ กระโปรงผ้าตัดเย็บจากผ้าถุงบาติก หากเจ้าสาวเป็นคนมุสลิมจะสวมผ้าคลุมหน้าซึ่งคนมุสลิมเรียกว่า ฮิญาบค่ะ

3.ประเทศลาว  

ชุดแต่งงานประจำชาติ AEC               ชุดเจ้าสาวตามประเพณีของประเทศลาว หญิงสาวจะนุ่งผ้าซิ่น สวมเสื้อแขนกระบอกและห่มสไบทับอีกชั้นหนึ่ง ซึ่งผ้าซิ่นและสไบนั้นจะทอมาจากผ้าไหมปักดิ้นสีทองอย่างดีทำให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว จุดเด่นของเจ้าสาวชาวลาวจะอยู่ที่ทรงผมค่ะ ทรงผมจะเกล้าเป็นมวยยกสูงประดับด้วยสร้อยแบบโบราณ

4.ประเทศบรูไน

ชุดแต่งงานประจำชาติ AEC                “บาจูกรุง” เป็นชื่อเรียกชุดแต่งงานของเจ้าสาวชาวบรูไนซึ่งประกอบไปด้วย เสื้อแขนยาวและกระโปรงที่ทำจากผ้าลูกไม้ฉลุ ส่วนศีรษะคลุมด้วยผ้าคลุมฮิญาบตามหลักศาสนาอิสลาม นอกจากนี้สิ่งที่ขาดไม่ได้คือ สวมเครื่องประดับเต็มยศ ชุดแต่งงานของเจ้าสาวชาวบรูไนนั้นมีความเรียบร้อยและมิดชิด แต่ยังคงความสวยงามและมีเอกลักษณ์มากๆ หรูหราและเลอค่าสุดๆ ค่ะ

5.ประเทศเวียดนาม

ชุดแต่งงานประจำชาติ AEC               ประเทศเวียดนามนั้นมีวัฒนธรรมคล้ายคลึงกับประเทศจีนค่ะ ชุดแต่งงานของสาวชาวเวียดนามจึงมีลักษณะคล้ายกับกี่เพ้าของประเทศจีน ชุดแต่งงานของเวียดนามเรียกว่า “ชุดอ่าวหญ่าย” ทำจากผ้าไหมอย่างดีและมีสีสันสวยงาม สีที่นิยมคือสีแดง เพราะเป็นสีแห่งความรัก ความรุ่งเรืองและโชคดี เพิ่มความมีเสน่ห์และน่าค้นหายิ่งขึ้นโดยการใส่หมวกผ้าแบบโบราณ ตามแบบฉบับของเจ้าสาวเวียดนามเลยค่ะ

6.ประเทศมาเลเซีย

ชุดแต่งงานประจำชาติ AEC               เจ้าสาวชาวมาเลเซียที่มีเชื่อสายมลายูจะสวมชุดแต่งงานที่เรียกว่า “บาจู มลายู” ส่วนฝ่ายชายจะเรียกว่า “บาจู กุรุง” ชุดแต่งงานของมาเลเซียจะคล้ายกับของบรูไนค่ะ แต่ต่างกันในเรื่องของสีสันและเนื้อผ้า ทางมาเลเซียจะมีความเรียบง่ายและสีสันไม่ฉูดฉาดมากเท่ากับชุดเจ้าสาวชาวบรูไน

7.ประเทศกัมพูชา
ชุดแต่งงานประจำชาติ AEC
ชุดเจ้าสาวชาวกัมพูชาจะนุ่งผ้าจีบหน้านาง ห่มสไบทับอีกชั้น สวมเครื่องประดับแบบครบชุด ดูไปดูมาสวยงามคล้ายกับชุดไทยจักรพรรดิของไทยเรา อาจมีความแตกต่างบ้างเล็กน้อย คือ ส่วนใหญ่แล้วความยาวผ้านุ่งของเจ้าสาวชาวกัมพูชาจะอยู่ระดับตาตุ่มหรือเหนือกว่าตาตุ่มสักเล็กน้อย ซึ่งสั้นกว่าผ้านุ่งของชุดไทย และมักจะใส่เครื่องประดับทองชิ้นใหญ่ หลายชิ้น บางครั้งก็ใส่กำไลข้อเท้าเพิ่มอีกด้วย

8.ประเทศฟิลิปปินส์

ชุดแต่งงานประจำชาติ AEC               ประเทศฟิลิปปินส์ ประเทศที่คนส่วนใหญ่นับถือศาสนาคริสต์ พิธีแต่งงานจึงจัดในโบสถ์ค่ะ เจ้าสาวนิยมใส่ชุดแต่งงานตามแบบคนตะวันตก ส่วนของผู้ชายจะนุ่งกางเกงและสวมเสื้อที่มีลักษณะคอตั้ง แขนยาวปักลาย ตัดเย็บมาจากใยสับปะรด เสื้อแบบนี้เรียกว่า “บารอง ตากาล็อก”

9.ประเทศสิงคโปร์

ชุดแต่งงานประจำชาติ AEC               ประเทศที่มีวัฒนธรรมหลากหลายอย่างประเทศสิงคโปร์นั้น มีการผสมผสานของคนหลายเชื้อชาติแต่ส่วนใหญ่นั้นจะมีเชื้อสายจีนและมาเลเซียมากที่สุด ชุดเจ้าสาวในขณะที่ทำพิธีแบบดั้งเดิม เช่น พิธียกน้ำชา จึงมีทั้งแบบที่เป็นชุดกี่เพ้าและชุดบาจู มลายู แบบทางมาเลเซีย ส่วนงานเลี้ยงตอนเย็นอาจปรับเป็นชุดแบบตะวันตกก็ได้ค่ะ

10.ประเทศไทย

10ชุดแต่งงานประจำชาติ AEC               เดินทางมาถึงประเทศสุดท้ายแล้วนั่นคือประเทศไทยนั่นเอง กว่าสาวๆจะเลือกชุดแต่งงานได้ก็เล่นเอาเหงื่อตกเลยทีเดียวค่ะ เพราะชุดเจ้าสาวตามประเพณีไทยนั้นมีหลากหลายรูปแบบให้เลือกกันตาลาย ทั้งชุดไทยจักรพรรดิ ประกอบด้วยผ้าซิ่นไหมยกดิ้นทอง ห่มด้วยสไบ ตกแต่งด้วยเครื่องประดับอย่างสวยงามหรือจะเป็นชุดไทยจักรี เสื้อตัวในไม่มีแขน ไม่มีคอ ห่มด้วยสไบนุ่งทับด้วยผ้าซิ่นยกไหมสีทอง  อีกหนึ่งชุดไทยที่ใส่ตอนพระราชทางน้ำสังข์หรือตอนรดน้ำสังข์คือชุดไทยบรมพิมาน เสื้อเข้ารูปแขนกระบอก นุ่งผ้าซิ่นไหมยกดิ้นทองตัดแบบหน้านางมีชายพก ทั้งสามชุดที่กล่าวมาได้รับความนิยมเป็นอย่างมากตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันค่ะ

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : www.shwedarling.com, rano360.com , s-media-cache-ak0.pinimg.com , www.claytonladuerotary.org , www.weddingku.com, www.theweddingscoop.com, www.pinterest.com

Recommended

10 สุดยอดสไตล์ชุดเจ้าสาวใส่ปีไหนกี่ชาติก็ยังดูดี

แม้กาลเวลาจะเปลี่ยนไป แต่เมื่อไหร่ที่พูดถึงเทรนด์ ชุดเจ้าสาว เราขอบอกว่ามาแรงไม่แพ้เทรนด์ชุดไหนๆ วันนี้จึงจะพาไปสอดส่องมองหา 10 เทรนด์ชุดเจ้าสาวมาแรงตลอดกาล

ELIE SAAB BRIDAL กับชุดเจ้าสาวแสนสวยมีเสน่ห์

ในคอลเล็กชั่นฤดูใบไม้ผลิ 2017 Elie Saab ได้ออกแบบชุดมา 27 ลุค ที่ดูมีเสน่ห์ราวกับกำลังไปเดินบนพรมแดง เน้นการใช้ผ้าลูกไม้ที่ทำให้รู้สึกอ่อนไหว ผ้าโปร่ง และผ้าไหมซีฟอง รวมถึงมีการเลือกใช้ลูกปัดและดอกไม้นำมาประดับชุด ทำให้ได้ชุดที่ดูสวยงาม และมีเสน่ห์

20 ชุดแต่งงานทรงเอ็มไพร์สไตล์นีโอคลาสสิค

ชุดแต่งงานทรงเอ็มไพร์ มีต้นกำเนิดมาจากประเทศฝรั่งเศส บ้างเรียกชุดแต่งงานทรงนี้ว่าทรงเอวสูงจุดเด่นของชุดแต่งงานทรงนี้ คือขอบเอวจะอยู่สูงกว่าทรงอื่นๆ

8 ชุดแต่งงานจากแบรนด์ Oscar de la Renta Fall 2018 บอกเลยว่าดี!!

อีกหนึ่งแรงบันดาลใจดีๆ สำหรับว่าที่ที่กำลังมองหา ชุดแต่งงาน เพราะเรามี 8 ชุดเด็ดจากแบรนด์ Oscar de la Renta ที่ส่งตรงจากรันเวย์มาให้เจ้าสาวได้ฟินกัน