How To เลือกเนื้อผ้าให้เหมาะกับชุดแต่งงานแบบสั่งตัดให้เจ้าสาวสวยเริดมั่นใจในวันพิเศษ

ปัจจุบัน ชุดแต่งงานแบบสั่งตัด เริ่มได้รับความนิยมในหมู่เจ้าสาวมากขึ้น เพราะสามารถเลือกแบบ เลือกเนื้อผ้า และวัสดุตกแต่งต่างๆ ได้ตามใจต้องการ แถมชุดแต่งงานแบบสั่งตัดก็ยังมีทั้งแบบ ตัด-ซื้อ และตัด-เช่า ให้เจ้าสาวได้เลือกอีก ซึ่งคำถามที่ตามมาคือ “แล้วจะตัดชุดแต่งงานแบบไหนดี?” แต่สำหรับเจ้าสาวที่มีแบบชุดแต่งงานยืนหนึ่งในใจอยู่แล้วว่า “อย่างฉันก็ต้องใส่ชุดแบบนี้แหละ” แต่พอช่างถามมาว่า แล้วผ้าแบบไหนที่เจ้าสาวต้องการ? อาจทำเอาเจ้าสาวตอบไม่ได้ หรือเป็นเรื่องยากที่จะอธิบายให้ช่างเข้าใจ เอาเป็นว่า ต่อไปนี้ก็ไม่ต้องกังวลกับคำถามนี้อีกต่อไป เพราะแพรวเวดดิ้งจะมาอธิบายเนื้อผ้าชุดแต่งงานประเภทต่างๆ อย่างง่ายให้ฟัง

ก่อนที่เราจะไปทำความรู้จักกับเนื้อผ้าแบบต่างๆ อันดับแรกเจ้าสาวต้องแยกความแตกต่างระหว่างเนื้อผ้าจากธรรมชาติและเนื้อผ้าจากเส้นใยสังเคราะห์ให้ได้ก่อน

– Natural fibers เป็นเส้นใยจากธรรมชาติ เช่น ผ้าไหม, ผ้าคอตตอน และเส้นใยจากขนสัตว์ ที่นิยมใช้กับชุดเจ้าสาว

– Synthetic fibers เป็นเส้นใยที่มนุษย์สร้างขึ้น เช่น เส้นใยโพลีเอสเตอร์, ผ้าไนลอน, ผ้าสเปนเดกซ์ หรือผ้าเรยอน

เนื้อผ้าทั้งสองแบบก็มีข้อดีเป็นของตัวเองอย่าง เส้นใยธรรมชาติ อย่างผ้าไหม สามารถจับเดรปและมีความพลิ้วไหวสวยงาม ให้สัมผัสที่เรียบเนียนดีต่อผิว ในขณะที่คำว่า “สังเคราะห์” อาจจะให้ความคิดเชิงลบ แต่ถึงอย่างนั้นเส้นใยเหล่านี้ก็มีข้อดีที่เป็นประโยชน์ เช่น เป็นผ้าที่ยับยาก จึงสะดวกต่อการขนย้าย และทำความสะอาดได้ง่ายกว่าเนื้อผ้าจากธรรมชาติด้วย

และนี่คือบรรดาเนื้อผ้าที่เจ้าสาวจะได้เจอในร้านชุดแต่งงาน

Satin ผ้าซาตินเป็นผ้าที่มีความแวววาวในตัว ให้ความรู้สึกเบาสบายและเซ็กซี่ ช่วยให้ชุดแต่งงานดูมีน้ำหนัก และสร้างสไตล์ที่แตกต่างให้กับว่าที่เจ้าสาว ซึ่งผ้าซาตินก็แบ่งออกเป็น

  • Duchess Satin – นิยมนำมาตัดเย็บเป็นตัวเสื้อช่วงบนของชุดที่เน้นงานโครงสร้าง และกระโปรงพลีตขนาดใหญ่ ส่วนมากแล้วชุดแต่งงานของราชวงส์มักจะเลือกใช้ผ้าดัชเชสซาตินในการตัดเย็บ

  • Charmeuse ผ้าชาร์มัวส์ให้อารมณ์ที่เซ็กซี่ที่สุดในบรรดาผ้าประเภทผ้าซาติน เพราะมีความมันวาว ลื่นไปกับผิว เน้นทรวดทรงของผู้สวมใส่ได้ชัดเจน

Taffeta ผ้าทาฟต้า เป็นผ้าที่มีน้ำหนักเบา มีรูปทรงคงตัวสวยงาม เหมาะสำหรับการตัดเย็บชุดแต่งงานที่มีขนาดใหญ่ให้ลุคที่เพอร์เฟ็กต์แต่ดูไม่หนัก

Crepe ผ้าเครป เป็นผ้าเนื้อแมตต์ที่ดูนุ่มสลวยสวยงาม เนื้อผ้ามีน้ำหนักตั้งแต่เบาไปจนถึงหนัก นิยมนำมาตัดชุดแต่งงานทรงเมอร์เมด และชุดแต่งงานทรงเอ-ไลน์ เหมาะกับชุดแต่งงานสไตล์มินิมอล น้อยแต่มาก เน้นโครงสร้างของชุดเป็นหลัก ด้วยน้ำหนักและลักษณะเนื้อผ้าจะช่วยเน้นรูปร่างเจ้าสาวขณะก้าวเดิน

Shantung ผ้าที่ทอขึ้นจากเส้นใยสังเคราะห์ มีน้ำหนักเบา เหมาะสำหรับงานแต่งงานในหน้าร้อน หรืองานแต่งงานกลางแจ้ง

Dupioni เนื้อผ้ามีลักษณะแข็ง เหมาะสำหรับการตัดเย็บชุดที่เน้นโครงสร้าง หรือชุดแต่งงานที่ชายกระโปรงลากยาวมากๆ

Faille เหมาะสำหรับตัดเย็บชุดแต่งงานที่ต้องการเน้นโครงสร้างของชุดให้ชัด เนื้อผ้ามีลักษณะเป็นรูเล็กๆ เหมาะสำหรับการตัดเย็บเป็นเสื้อ หรือชุดเดรสที่เน้นความเรียบง่าย ให้ซิลลูเอทที่สวยงาม

Organza เนื้อผ้าบางเบา เข้ากับรูปร่าง และให้ความรู้สึกสบายขณะก้าวเดิน เหมาะสำหรับตัดเย็บชุดแต่งงานแนวเจ้าหญิงสวยหวาน หรือชุดแต่งงานทรงบอลกาวน์

Chiffon ผ้าชีฟอง เป็นผ้าโปร่ง มีความสวยงามในตัว เหมาะสำหรับตัดเย็บชุดแต่งงานที่อยากเน้นช่วงบนของชุดให้ดูหรูหรา หรือนำมาเสริมบริเวณกระโปรงลากยาวให้ดูเหมือนเจ้าหญิง

Gazar คล้ายกับผ้าออแกนซ่าแต่มีความแข็งและโปร่งกว่าเล็กน้อย เหมาะสำหรับชุดแต่งงานทรงบอลกาวน์ หรือเสื้อท่อนบนที่อยากเน้นดีเทลความสวยงามหรือมีดีเทลของงานปัก

Lace ผ้าลูกไม้ มีหลายชนิดให้เจ้าสาวเลือก ซึ่งแต่ละแบบก็มีความแตกต่างและสวยงามต่างกัน รวมไปถึงเรื่องลวดลายหรือแพตเทิร์นที่แต่ละแบบก็มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง

Chantilly ลูกไม้ที่มีความเซ็กซี่ มีลวดลายที่อ่อนช้อย ส่วนมากมักจะเป็นลวดลายดอกไม้

Alencon ลายลูกไม้มีความแน่นมากว่า Chantilly มีช่องว่างระหว่างลายน้อยกว่า แต่ยังคงเป็นลวดลายดอกไม้เหมือนกับ Chantilly

Guipure เป็นลูกไม้ที่หนาและหนักกว่า 2 ชนิดแรก มีลักษณะคล้ายกับงานปัก โดยจะมีทั้งลวดลายดอกไม้และลวดลายแบบกราฟิก

Net ผ้าเน็ต คือผ้าที่มีลักษณะเป็นผ้าซีทรูโปร่งบาง และมักจะประดับด้วยลูกปัดหรือเลื่อมเพื่อเพิ่มความสวยงามหรูหรา ซึ่งมีหลายประเภท และแต่ละประเภทก็มีน้ำหนักต่างกันไป เช่น Beaded Net  และ Embroidered Net

ผ้าทูล เป็นผ้าตาข่ายที่มีความสวยงาม นิยมนำมาใช้เป็นผ้าชั้นนอกสำหรับกระโปรงทรงบอลกาวน์ หรือใช่ในการจับเดรปเพื่อให้ชุดดูอ่อนหวาน และนิยมนำมาใช้ทำเวลเจ้าสาวด้วย

English Net เป็นผ้าตาข่ายที่มีความนุ่มและมีน้ำหนักมากกว่าผ้าทูล สามารถนำมาจับเดรปได้อย่างสวยงามและนิยมใช้กับกระโปรงทรงเอ-ไลน์

ดูแบบชุดแต่งงานเพิ่มเติมได้ที่นี่อีกเพียบ คลิกเลย!

ข้อมูลจาก www.stylemepretty.com
ภาพ Pinterest, pexels.com

Recommended

8 ชุดแต่งงานปาดไหล่บาดใจที่รักแบบสุดๆ

เสื้อปาดไหล่ ซึ่งกำลังอยู่ในกระแสฮิตมากมายในช่วงนี้เพราะเดินไปทางไหนใครๆ ก็ใส่กัน แถมลักษณะการปาดไหล่นี้มีให้เห็นกับ ชุดแต่งงาน จากรันเวย์ Fall 2017 ด้วยนะ

เมแกน มาร์เคิล

เค้าว่ากันว่า 1 ใน 5 แบรนด์นี้จะได้เสกชุดเจ้าสาวให้เมแกน มาร์เคิล!

พิธีเสกสมรสก็ประกาศออกมาแล้ว แหวนหมั้นก็ชมกันไปแล้ว ที่นี้ก็ต้องมาคุยเรื่องชุดเจ้าสาวกันบ้าง เห็นว่าตอนนี้กูรูแฟชั่นต่างประเทศเริ่มคาดการณ์กันแล้วว่าใครจะได้ทำชุดเจ้าสาวให้ เมแกน มาร์เคิล พระคู่หมั้นของเจ้าชายแฮร์รี่ ถึงขนาดทำนายกันออกมาเป็นภาพสเก๊ตช์ และแบรนด์ที่จะได้รับเกียรตินั้นกันไปต่างๆนานา แพรว wedding เองก็ตามติดทุกฝีก้าวจนสรุปออกมาได้เป็น 5 แบรนด์ที่มีความเป็นไปได้สุดๆ (ที่ไม่รู้จะโดนสับขาหลอกอีกมั้ย ^^”) งานนี้รอดูกันไปยาวๆ แล้วถ้ามีอะไรอัพเดท เราจะรีบมาบอกคุณก่อนใครเลยค่า   Inbal Dror เริ่มกันที่อินบัล ดรอร์ ดีไซเนอร์คนเก่งชาวอิสราเอล เอกลักษณ์ของแบรนด์นี้คือ ชุดเจ้าสาวที่มีความหรูหราและดูเป็นศิลปะ โดยเน้นการโชว์รูปร่างของเจ้าสาวให้เด่นชัด และใส่ดีเทลที่มีคว่ามซับซ้อน เพื่อให้ได้ชุดเจ้าสาวสวยงามราวภาพฝัน ว่ากันว่าตอนนี้น่าจะเป็นแบรนด์นี้นี่แหละที่เป็นเต็งหนึ่ง! Anne Barge แบรนด์อเมริกันที่เคยทำชุดเจ้าสาวให้เมแกนใส่เมื่อสวมบทบาทเป็น ราเชล เซน จากซีรี่ชื่อดังอย่าง Suits ในตอนที่ราเชลเข้าพิธีวิวาห์กับไมค์ แฟนหนุ่มในเรื่อง ที่สำคัญชุดนี้เธอมีส่วนร่วมกับดีไซเนอร์ที่เรียกว่าสนิทกันใช้ได้ในการออกแบบอีกด้วยนี่แหละ Elie Saab ทำไมต้องเอลี่ ซาบ? ก็ตัวเมแกนที่เคยถูกถามถึงชุดแต่งงานในฝันโดยนักข่าวสายแฟชั่นฝั่งอเมริกาตั้งแต่ก่อนที่เธอจะเดทกับเจ้าชายแฮร์รี่ว่า เธอน่ะเป็นแฟนตัวยงของแบรนด์นี้เลย Victoria Beckham เป็นที่ทราบกันดีในวงสังคมชั้นสูงของอังกฤษว่าเดวิด เบ็คแฮม กับวิคตอเรีย นั้นมีความแน่นแฟ้นกับเจ้าชายวิลเลี่ยม และเจ้าชายแฮร์รี่สุดๆ และแน่นอนว่าหากเธอเลือกใช้ชุดเจ้าสาวจากวิคตอเรีย เบ็คแฮม […]

ไปลองชุดแต่งงาน

บ่าวสาวต้องจำ 4 อย่างนี้ต้องพกไปลองชุดแต่งงานจะได้เป๊ะไม่พลาดในวันสำคัญ

เวลาจะไปลอง ชุดแต่งงาน บ่าวสาวมักลืมกันอยู่เสมอว่าต้องพกพาของบางอย่างไปด้วย วันนี้เราสรุปมาให้แล้วว่ามีอยู่ 4 อย่างที่มีผลต่อการลองชุดอย่างคาดไม่ถึง

Francesca Miranda – Spring 2017

               โรแมนติก ความกล้าหาญ และความแปลก เป็นคำอธิบายถึงคอลเล็กชั่นฤดูใบไม้ผลิ 2017 ของ Francesca Miranda ได้ดีที่สุด ซึ่งในคอลเล็กชั่นนี้มีการเลือกใช้ผ้าลูกไม้ลายดอก ลายจุดและยังมีการใช้ผ้าซีทรูในการทำเสื้อท่อนบน อีกทั้งยังมีการผสมผสานรายละเอียดที่ดูล้ำสมัยกับรายละเอียดที่ดูน่ารัก แต่ยังคงซึ่งองค์ประกอบที่ดูคลาสสิก ทำให้ได้ชุดแต่งงานที่ดูโรแมนติกอย่างคาดไม่ถึง ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : www.theknot.com