8 ลูกไม้ชุดแต่งงานสำหรับว่าที่เจ้าสาวที่กำลังจะแต่งงานควรรู้ไว้

ลูกไม้คืออีกหนึ่งส่วนสำคัญที่มีส่วนช่วยในการตัดสินใจเลือกชุดแต่งงานของเจ้าสาว ซึ่งก่อนที่เจ้าสาวจะเลือกลูกไม้หรือชุดแต่งงานที่ชอบ แพรว wedding อยากจะบอกว่าลูกไม้สวยๆ ที่เห็นอยู่บนชุดแต่งงานแต่ละชุดนั้นแตกต่างกันนะจ๊ะ เพราะลูกไม้เหล่านั้นไม่ได้มีลักษณะหรือกรรมวิธีการทำที่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นเมื่อถึงเวลาที่เจ้าสาวจะเลือกชุดแต่งงาน ก็ต้องทราบด้วยว่า ลูกไม้ชุดแต่งงาน มีกี่แบบ และแต่ละแบบเรียกว่าอะไร หรือแบบไหนที่นิยมใช้กับชุดแต่งงาน และนี่คือ 8 ชนิดลูกไม้พร้อมความแตกต่างของแต่ละแบบ

ALENÇON LACE

ลูกไม้ชุดแต่งงาน
ภาพ sewcountrychick.com, ชุดแต่งงาน Lazaro

เป็นลูกไม้ที่มีต้นกำเนิดมาจากเมืองอาล็องซง (Alençon) ประเทศฝรั่งเศส เป็นลูกไม้แบบบางเบาที่ปักด้วยมือ ส่วนมากเป็นลวดลายดอกไม้ และต้องมีผ้าพื้นหลังเป็นตัวรองซึ่งนิยมใช้เทคนิคการปักแบบ Applique (การนำผ้าชิ้นเล็กๆ ที่ตัดเป็นรูปทรงที่ต้องการมาแปะบนผ้าชิ้นใหญ่โดยการเย็บติดด้วยมือหรือจักร) ลงบนผ้าทูลเพื่อช่วยสร้างความสวยงามที่มีเอกลักษณ์

GUIPURE LACE

ลูกไม้ชุดแต่งงาน
ภาพ dkfabrics.com.au, ชุดแต่งงาน Tara Keely

หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า Venetian Lace ลูกไม้ชนิดนี้จะมีเท็กซ์เจอร์ที่แน่นกว่าลูกไม้แบบแรก และเป็นลูกไม้ที่ถักทออยู่บนผ้าผืนหนาเป็นส่วนมาก จึงไม่จำเป็นต้องมีผ้าพื้นหลังมารองเหมือนลูกไม้แบบ Alençon และมักมีลวดลายเป็นแพตเทิร์นที่เชื่อมต่อกันเป็นแถวหรือลักษณะแบบตาข่าย

EMBROIDERED LACE

ภาพ lunss.com, ชุดแต่งงาน Pronovias

เป็นลูกไม้ที่มีความละเอียดอ่อนและถูกเย็บอย่างดีเพื่อให้เกิดเป็นมิติที่สวยงามบนชุดแต่งงาน โดยใช้เทคนิคการปักแบบ Applique หรือการนำผ้าชิ้นเล็กๆ ที่ตัดเป็นรูปทรงที่ต้องการมาแปะบนผ้าชิ้นใหญ่โดยการเย็บติดด้วยมือหรือจักร

CHANTILLY LACE

ภาพ fabrics-dubai.com, ชุดแต่งงาน Kelly Faetanini

ลูกไม้ชนิดนี้เป็นที่รู้จักอย่างดีว่าเป็นผ้าลูกไม้มีโครงร่าง ลวดลาย และรายละเอียดที่สวยงามเมื่อนำมาวางบนชุดแต่งงาน โดยส่วยมากจะมีแพตเทิร์นในลักษณะเป็นวงล้อมที่ต่อกันไปเรื่อยๆ

KNIT LACE

ภาพ maggiesottero.com, ชุดแต่งงาน Pronovias

ลูกไม้ที่ดูนุ่มนวลมีผ้าทูลเป็นผ้าพื้นหลัง จึงเป็นลูกไม้ที่มีความยืดหยุ่น จึงทำให้เจ้าสาวขยับตัวและเคลื่อนไหวได้อย่างสะดวกสบายตัวภายใต้ลูกไม้ชนิดนี้

BROCADE

ภาพ housedecorinteriors.co.uk, ชุดแต่งงาน Madame Bridal

เป็นลูกไม้ที่ถูกทอไว้บนผ้าอย่างสวยงาม ส่วนมากมักทอลงบนผ้าไหมที่ไม่ใช่สีขาวมาก โดยจะมีด้านเงินหรือด้ายทองเป็นส่วนประกอบหรือไม่ก็ได้แล้วแต่ความหรูหราที่เจ้าสาวต้องการ

EYELET LACE

ภาพ weselectdresses.com, ชุดแต่งงาน Sottero and Midgley

เป็นที่มีน้ำหนักเบามักทำจากผ้าฝ้าย ลักษณะเป็นผ้าที่มีรูเล็กๆ และมักวางให้เป็นลวดลายดอกไม้ จึงทำให้ผ้าชนิดนี้ดูคล้ายกับผ้าลูกไม้นั่นเอง ผ้าชนิดนี้มักนำมาตัดเย็บเป็นชุดแต่งงานสไตล์โบฮีเมียน เพราะมีความสวยงามและรูปลักษณ์แบบวินเทจที่ช่วยให้ผู้สวมใส่ดูทันสมัยและดูมีเอกลักษณ์

POINT D’ESPRIT

เป็นผ้าลูกไม้ที่มีน้ำหนักเบาและมีจุดเล็กๆ กระจายอยู่ทั่วผืนผ้า หรือจะเรียกว่าเป็นลวดลายแบบโพลก้า ดอทก็ได้ เป็นผ้าลูกไม้อีกหนึ่งชนิดที่เหมาะกับชุดแต่งงานสไตล์โบฮีเมียน

>> ดูไอเดียเกี่ยวกับชุดแต่งงานเพิ่มเติม คลิกเลย! <<

Recommended

ชุดเจ้าสาวแบบไทย

งามอย่างไทยสไตล์ประยุกต์กับ ชุดเจ้าสาวแบบไทย ของเจ้าสาว 2019 จาก Deep Love Wedding

7 ชุดเจ้าสาวแบบไทย สไตลประยุกต์ที่ไม่ว่าเจ้าสาวจะใส่ในพิธีไทยจ๋าหรือไทยประยุกต์แบบไหน ก็สวยรอดเป็นเจ้าสาว 2019 สุดสง่าได้แน่นอน

ชุดแต่งงาน เรียบง่ายแบบเซฟงบ แต่รับประกันความโดดเด่น

ชุดสีขาวดีเทลเรียบง่าย ก็สามารถนำมาเป็น ชุดแต่งงาน ได้นะคะสาวๆ แค่เลือกให้เหมาะกับสไตล์ตัวและบรรยากาศงาน รับรองสวยเริ่ดแถมประหยัดเงินได้อีกด้วย

เจาะลึก ชุดแต่งงานเมแกน มาร์เคิล ดัชเชส แห่ง ซัสเซ็กซ์

ในที่สุดก็เผยโฉม ชุดแต่งงานเมแกน มาร์เคิล ดัชเชส แห่ง ซัสเซ็กซ์ ที่ทั่วโลกรอคอย กับดีไซน์เรียบง่าย แต่กลับเต็มไปด้วยรายละเอียดอันน่าทึ่ง!!

13 ชุดแต่งงานเก๋ๆ ไม่ธรรมดาที่โลกต้องจำ แต่ยังสวยฉ่ำสมเป็นเจ้าสาว

มาเปลี่ยนลุคเจ้าสาวแบบเดิมๆ ด้วย ชุดแต่งงานเก๋ๆ ที่เรานำมาฝากกันดีกว่า รับรองว่าทั้งสวย ดูดี แถมใส่เมื่อไหร่ก็ไม่ตกยุคอีกด้วย