มาดูไอเดีย สูจิบัตร สุดคิ้วท์! ใน พิธีแต่งงานไทย ของคุณแอ๊นท์ & คุณเบอร์นี่

หมดปัญหาฝรั่ง งง พิธีแต่งงานไทย เพราะเรามีไอเดียสุดน่ารักในการทำสูจิบัตรพิธีไทยสำหรับชาวต่างชาติ ที่เจ้าสาวรุ่นพี่อยากบอกต่อ มาดูกันว่าน่ารักขนาดไหน!

เร็วๆนี้ แพรว เวดดิ้ง ได้ข่าวจากสปายงานแต่งงานของเราว่ามี พิธีแต่งงานไทย พิธีหนึ่ง ของ คุณแอ๊นท์ –กมลชนก พุคยาภรณ์ เจ้าสาวเวิร์คกิ้งวูแม่นคนเก่งเพราะมีดีกรีเป็นทั้งพิธีกร และ ผู้ประกาศข่าวสถานีโทรทัศน์ Money Channel กับ คุณเบอร์นี่ – Bernhard Sae-Rom Schulz เจ้าบ่าวลูกครึ่งเยอรมัน-เกาหลีสุดเท่ห์ ที่มีการนำเอาไอเดียสุดพิเศษมาใช้ภายในงาน เพื่ออธิบายลำดับขั้นตอนและรายละเอียดพิธีแต่งงานของไทยให้กับชาวต่างชาติที่มาร่วมงาน แก้ปัญหาฝรั่ง งง กับพิธีแต่งงานไทยได้เป็นอย่างดีเลยละค่ะ แพรว เวดดิ้ง ไม่รอช้า โทรสัมภาษณ์เจ้าสาวคนเก่ง คุณแอ๊นท์ ของที่มาสำหรับไอเดียนี้ รวมถึงไอเดียเบื้องหลังธีมและการตกแต่งงานที่ผสมผสานความเป็นไทยพื้นบ้านกับความโมเดิร์นได้ลงตัวสุดๆ

พิธีแต่งงานไทย

ไอเดีย “สูจิบัตรพิธีแต่งงานไทย”

เริ่มจากเมื่อคุณแอ๊นท์และคุณเบอร์นี่เซตวันสำคัญได้แล้ว ทางคุณแอ๊นท์ทราบมาว่าคุณพ่อคุณแม่ ญาติๆ และเพื่อนๆของคุณเบอร์นี่จะเดินทางมาร่วมงานแต่งงานที่จัดขึ้นที่เมืองไทยประมาณร้อยกว่าคน และทุกคนมาอยู่กันยาวแบบ long stay เพื่อมาท่องเที่ยวด้วย คุณแอ๊นท์จึงตัดสินใจที่จะจัดพิธีแต่งงานแบบไทยแท้ๆ ที่มีดีเทลวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ เพื่อจะได้ใช้โอกาสนี้ในการเผยแผ่วัฒนธรรมอันดีงามของไทย

พิธีแต่งงานไทย

และด้วยความที่คุณแอ๊นท์เห็นว่ารายละเอียดในพิธีแต่งงานไทยนั้นมีเยอะและอธิบายด้วยปากเปล่าคงลำบากและสับสน จึงตัดสินใจจัดทำ สูจิบัตรภาษาอังกฤษขนาดพ็อคเกตไซส์ เพื่อสำหรับแจกแขกช่าวต่างชาติโดยเฉพาะ ภายในสูจิบัตรนี้จะรวบรวมเอารายละเอียดเกี่ยวกับขั้นตอน ลำดับพิธี และความหมายของส่วนต่างๆ ในงานแต่งงานไทย ตั้งแต่ ลำดับขบวนขันหมาก ความหมายของพานขันหมากแต่ละพาน ไปจนถึงว่าถ้าหากคุณเป็นแขกฝั่งเจ้าบ่าว ต้องทำหน้าที่อะไรบ้าง หรือถ้าเป็นแขกฝั่งเจ้าสาวละ?ต้องทำอะไรบ้าง บอกเลยว่าเป็นไอเดียการอธิบายขั้นตอนพิธีไทยที่น่ารักสุดๆ เอาใจ แพรว เวดดิ้ง ไปเลย!

พิธีแต่งงานไทย

ที่ต้องยกนิ้วให้ยิ่งกว่านั้นคือ ตัวการ์ตูนที่ปรากฏอยู่ในภาพเป็นฝีมือของเจ้าสาว คุณแอ๊นท์ ทั้งหมด! เพราะว่าคุณแอ๊นท์เองเป็นคนที่ชอบวาดภาพอยู่แล้ว และเธอก็มีผลงานสติกเกอร์ใน LINE ที่เป็นคาแรคเตอร์ของตัวเธอเองนามว่า “น้องเหม่ง” (Nong Meng) ด้วย! (น่ารักแบบนี้ต้องรีบไปโหลดมาใช้แล้วละ) คุณแอ๊นท์แอบกระซิบว่า หากเจ้าสาวรุ่นน้องคนไหนสนใจไอเดียสูติบัตรงานแต่งงานพิธีไทยที่เธอทำอยู่ละก็ Direct Massage ไปหาคุณแอ๊นท์ที่ instagram : @ant.pk ได้นะ คุณแอ๊นท์ยินดีให้คำปรึกษาค่า

ภาพแผนผังอธิบายลำดับขบวนขันหมาก โดยคุณ สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.กระทรวงพาณิชย์ ที่ให้เกียรติมาเป็นเถ้าแก่ฝ่ายเจ้าบ่าวในพิธี

พ็อคเก็ตบุ๊คสูจิบัตร แจกพร้อมพัดไม้ไผ่สานสุดน่ารักแถมใช้ได้จริง

ธีมงานแต่งงานที่ผสมผสานไทยพื้นบ้านเข้ากับความโมเดิร์น

และเมื่อพูดถึงธีม รวมถึงการตกแต่งงานแต่งงาน คุณแอ๊นท์เล่าให้ แพรว เวดดิ้ง ฟังว่า เมื่อได้โจทย์ชัดเจนว่าอยากได้งานแต่งงานไทยที่สามารถโชว์ความเป็นไทยให้ชาวต่างชาติเห็นได้ จึงได้ปรึกษากับ Purepada Wedding Planner แพลนเนอร์มืออาชีพที่คุณแอ๊นท์เลือกใช้ และได้ออกมาเป็นการตกแต่งงานจากของพื้นบ้านไทยที่น่ารักอย่าง ปลาตะเพียนสาน ใบจาก ผสมผสานการใช้ดอกไม้ไทยอย่าง ดอกรัก และดอกมะลิ

นอกจากนั้น ของชำร่วย ที่คุณแอ๊นท์และทางเวดดิ้ง แพลนเนอร์ เลือก ยังเก๋ไก๋แถมแฝงด้วยความหมายที่ดี นั่นก็คือขนมไทยมงคล 9 ชนิด ขนาดพอดีคำ บรรจุลงในภาชนะไม้ไผ่สานพร้อมส้อมไม้จิ๋วพร้อมทาน คิ้วท์สุดๆ

พิธีแต่งงานไทย

พิธีแต่งงานไทย

ทิปส์การจัดงานแต่งงานที่มีแขกเป็นชาวต่างชาติจากคุณแอ๊นท์

คุณแอ๊นท์แอบฝากทิปส์ถึงเจ้าสาวรุ่นน้องว่า หากว่าที่เจ้าบ่าวของเราเป็นชาวต่างชาติ อย่าลืมระวังเรื่องการสื่อสารระหว่างเวดดิ้ง แพลนเนอร์ และฝั่งพ่อแม่ ญาติ และเพื่อนๆของเจ้าบ่าว เพราะความแตกต่างระหว่างภาษาอาจจะสามารถทำให้เกิดการตกหล่นหรือเข้าใจผิดระหว่างทางได้ คุณแอ๊นท์แนะนำว่าเจ้าสาวควรเป็นตัวกลางในการช่วยประสานงานระหว่างทุกฝ่าย เหนื่อยหน่อยแต่ผลลัพธ์ออกมาคุ้มค่าจริงๆนะบอกเลย

พิธีแต่งงานไทย

สุดท้ายนี้ แพรว เวดดิ้ง ต้องขอขอบพระคุณข้อมูลจาก คุณแอ๊นท์–กมลชนก พุคยาภรณ์ สำหรับไอเดียดีๆที่ช่วยให้การจัดงานแต่งงานไทยที่มีชาวต่างชาติง่ายและน่ารักขึ้นเยอะเลยละค่ะ ว่าที่เจ้าสาวคนไหนจะเซฟไปทำตาม หรือขอคำปรึกษาแนะนำเพิ่มเติมจากคุณแอ๊นท์ บอกเลยว่าไม่ต้องรอช้าค่ะ 

คลิกดูภาพแต่งงานสวยๆ ของคุณแอ๊นท์ และคุณเบอร์นี่ ในแกลเลอรี่ของเราเลยค่ะ

Credit

สถานที่: ศาลาทิพย์, โรงแรม Shangri-La Hotel Bangkok

ชุดไทยเจ้าบ่าวและเจ้าสาว: Finale Wedding Studio

เครื่องประดับชุดไทยเจ้าสาว: ศรีทวี (IG: sritavie)

แต่งหน้า: คุณหลิน ( IG: lindsay_magic)

ทำผม: คุณโรเบิร์ต (IG: robirt_99)

ภาพ: คุณเคน (IG: ken13o), coffeoto (IG: coffeoto)

เวดดิ้ง แพลนเนอร์: Purepada Wedding Planner ( IG: purepadaweddingplanner)

ดอกไม้: Thinking Bloom (IG: thinkingbloom)

Recommended

30 ชุดแต่งงานแบบเนื้อแนบเนื้อจาก Inbal Dror

อินบัล ดรอร์ (Inbal Dror) ชุดเจ้าสาวจากแบรนด์นี้โด่งดังในเรื่องของการมีซีลูเอธแบบเนื้อแนบเนื้อที่ประณีตบรรจง เนื้อผ้าที่โปรดปรานคือผ้าลูกไม้ฝรั่งเศส

เป็นเรื่อง! เมื่อ ปารีส ฮิลตัน ทำแหวนหมั้นมูลค่า 2 ล้านเหรียญหายในผับ!

มาเผือกเร้ววว ว่าที่เจ้าสาวหมาดๆ ปารีส ฮิลตัน ทำแหวนหมั้นเพชรเม็ดใหญ่เว่อร์หายในไนท์คลับ หาเจอไม่เจอ? แล้วเกิดอะไรขึ้นกับเธอต่อ? ตามมาส่องด่วน!

แต่งแล้วจ้า!! คิต แฮริงตัน และโรส เลสลี่ นักแสดงจากซีรี่ส์ ‘Game of Thrones’

เหมือนหลุดออกมาจากเทพนิยายสำหรับงานแต่งในปราสาทของ คิต แฮริงตัน และโรส เลสลี่ แห่งซีรี่ส์ ‘Game of Thrones’ บอกได้คำเดียวว่าธรรมดาแต่หรูมาก!!

sweet garden

สวนหวาน อาหารอร่อย เครื่องดื่มดี๊ดีย์ ที่สวีทการ์เด้น (Sweet Garden)

เชียงใหม่ที่ใครหลายคนติดใจไม่ได้มีแค่อำเภอเมืองเท่านั้นนะคะ เพราะล่าสุดเราไปตระเวนมาแถวสันผีเสื้อ ซึ่งก็ยังอยู่ในเขตตัวเมืองนั่นแหละ เพียงแต่ขับออกมาสักนิด  ก็ได้ไปสะดุดกับชื่อร้าน สวีทการ์เด้น (Sweet Garden) เข้า เห็นว่าหน้าร้านทำน่ารักเชียว เหลือบดูเวลายังเหลือเพียบ เลี้ยวเข้าไปซะหน่อยจะเป็นไร ‘ร้านน่ารักมากกกกกกกกก’ อุทานเสียงดังในใจ แถมมองไกลออกไปอีกนิดเจอทะเลสาบด้วยล่ะ ถามความจากน้องๆ ในร้านว่า ร้านนี้เปิดมานานแล้ว แต่เพิ่งปรับปรุงร้านใหม่เมื่อ 5 เดือนที่แล้ว ในสไตล์ Vintage English Country  ที่เจ้าของอยากให้ทั้งร้านอบอวลไปด้วยความรู้สึกอบอุ่นเป็นกันเอง โดยมีธรรมชาติโดยรอบโอบล้อมให้รู้สึกผ่อนคลายตั้งแต่เดินเข้ามาในร้าน ความดีงามของร้านนี้ที่เราสัมผัสได้คือ แม้ภายในร้านจะไม่ได้ใหญ่โตนัก เพราะรองรับแขกได้เต็มที่ 40 ที่นั่ง แต่ก็สามารถออกไปนั่งที่ริมระเบียงด้านนอกให้อาหารปลา จิบกาแฟทานเค้กและเลยเถิดไปเดินชิลในสวนก็ไม่ว่ากัน ซึ่งไหนๆ ก็แวะไปเยือนโดยไม่ได้ตั้งใจแล้ว ก็ขอเก็บบรรยากาศให้ครบทุกแบบละกัน เราเลือกนั่งเก็บบรรยากาศภายในร้านก่อน ฟังเพลงเบาๆ กับพร้อมสั่งเครื่องดื่มเย็นๆ เป็น Sweet Garden iced coffee เมนูเด็ดของทานร้านที่ไม่ควรพลาด เพราะที่นี่ใช้เมล็ดกาแฟอาราบิก้าเกรดพรีเมี่ยมจากห้วยน้ำขุ่นและแม่สรวย จังหวัดเชียงราย ส่วนอาหารกับเบเกอรี่ก็ทำเองกับมือ จึงเรียกได้เต็มปากว่าร้านนี้เป็นอาหารสไตล์โฮมเมดขนานแท้ โดยเบเกอรี่หน้าตาน่ารักและรสชาติดี๊ดีทั้งหลาย อย่าง Vanilla Crepe Cake […]

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : praewwedding.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4862

E-MAIL : [email protected]


สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ praewwedding.com

ศศิวิมล สีดาว [tel. 08-6998-4543]

Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4354

© COPYRIGHT 2019 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.