มารู้จักเทียร่าที่ ดัชเชสแห่งซัสเซกส์ สวมใส่ใน พิธีเสกสมรสเจ้าชายแฮร์รี่

เพิ่งผ่านมาสดๆ ร้อนๆ กับงาน พิธีเสกสมรสเจ้าชายแฮร์รี่ กับ เมแกน มาร์เคิล หรือ ดัชเชสแห่งซัสเซกส์ ที่บรรยากาศของงานนั้นสวยงามและโรแมนติกราวกับงานแต่งงานในเทพนิยายเลยทีเดียว

และอีกหนึ่งสิ่งที่นอกเหนือจากชุดเจ้าสาวแล้ว ผู้คนต่างก็ให้ความสนใจกับเทียร่า (มงกุฎ) ที่เมแกนสวมใส่ในงาน พิธีเสกสมรสเจ้าชายแฮร์รี่ เพราะธรรมเนียมการใส่มงกุฎเพชรในวันพิธีอภิเสกสมรส หรือ พิธีเสกสมรสในราชวงศ์อังกฤษนั้นมีมานานจนเรียกได้ว่าเป็นประเพณีเลยก็ว่าได้

ซึ่งหลังจากที่ผู้คนคาดเดากันมานานว่า เมแกนจะสวมใส่เทียร่าใด หรือจะไม่สวมใส่เลย แต่ในที่สุดเมแกนก็เลือกที่จะปฏิบัติตามระเบียบแบบแผนของราชวงศ์อังกฤษ และเทียร่าที่เลือกสวมก็คือ Queen Mary’s Diamond Bandeau Tiara เป็นเทียร่าที่พระนางเจ้าอลิซาเบธที่ 2 ทรงประทานให้เมแกน ยืมสวมใส่ในงานพิธีนั่นเอง ส่วนประวัติความเป็นมาของเทียร่าองค์นี้ก็ไม่ธรรมดานะจ๊ะ ตามมาดู

พิธีเสกสมรสเจ้าชายแฮร์รี่พิธีเสกสมรสเจ้าชายแฮร์รี่

Queen Mary’s Diamond Bandeau Tiara ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ.1932 ภายในประเทศอังกฤษ แต่ตัวเข็มกลัดตรงกลางเทียร่านั้น มีอายุยาวนานมาก ถูกเจียระไนมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1893 ซึ่งเทียร่าองค์นี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อควีนแมร์รี่แห่งอังกฤษ ในวันพิธีอภิเสกสมรสระหว่างดยุกแห่งยอร์กในปี ค.ศ.1983 ซึ่งแคว้นลินด์คอร์นเป็นผู้มอบให้กับควีนแมร์รี่นั่นเอง

พิธีเสกสมรสเจ้าชายแฮร์รี่

นอกจากนี้เทียร่าองค์นี้ยังถูกออกแบบมาอย่างพิเศษ คือสามารถถอดออกจากกันได้ โดยแบ่งเป็น 11 ชิ้น และสามารถเปลี่ยนเข็มกลัดตรงกลางได้ ตามแต่ว่าอยากจะดีไซน์ออกมาแบบใด หรือจะเลือกอัญมณีชนิดใดก็แล้วแต่ผู้สวมใส่ ซึ่งแต่ก่อนเข็มกลัดตรงกลางเทียร่าเป็นแซฟไฟร์เม็ดโต แต่เมแกนเลือกที่จะเปลี่ยนเป็นเพชรแทนเพื่อสวมในพิธี

พิธีเสกสมรสเจ้าชายแฮร์รี่

พิธีเสกสมรสเจ้าชายแฮร์รี่ พิธีเสกสมรสเจ้าชายแฮร์รี่

เรียกได้ว่า Queen Mary’s Diamond Bandeau Tiara อยู่คู่กับอังกฤษมานับร้อยปี และได้กลับมาอวดโฉมอีกครั้งในพิธีเสกสมรสเจ้าชายแฮร์รี่ กับเมแกน มาร์เคิล เรียกได้ว่าสวยงามสมพระเกียรติจริงๆ

และหากลองย้อนกลับไปในงาน พิธีเสกสมรสของเจ้าชายวิลเลี่ยม และ เจ้าหญิงเคท ก็จะเห็นว่า เจ้าหญิงเคททรงสวมใส่ ฮาโล่  เทียร่า ซึ่งเป็นเทียร่าจากปี 1936 ที่ดยุกแห่งยอร์ก (ต่อมาคือกษัตริย์จอร์จที่ 6) ทรงสั่งทำเทียร่าองค์นี้เพื่อเป็นของขวัญวันครบรอบอภิเษกสมรสแก่พระชายา ต่อมาได้พระราชทานเป็นของขวัญในโอกาสวันคล้ายวันประสูติครบ 18 พรรษาแก่เจ้าหญิงเอลิซาเบทในปี 1944 และล่าสุดสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบทที่ 2 ได้พระราชทานยืมแก่เจ้าหญิงเคท เพื่อสวมเข้าพระราชพิธีเสกสมรสกับเจ้าชายวิลเลียมในปี 2011

พิธีเสกสมรสเจ้าชายแฮร์รี่

และอีกหนึ่งงานที่ยังอยู่ในใจของผู้คนทั้งโลก ก็คืองานอภิเสกสมรสระหว่างเจ้าฟ้าชายชาร์ลสและเจ้าหญิงไดอาน่า โดยเจ้าหญิงไดอาน่าทรงเลือกสวม สเปนเซอร์เทียร่า เป็นเทียร่าเก่าแก่ของตระกูลสเปนเซอร์ ที่ผู้หญิงในตระกูลสเปนเซอร์ใช้เป็นเทียร่าเจ้าสาวมาแล้วรุ่นต่อรุ่น และถึงแม้ว่าเทียร่าองค์นี้จะไม่ได้มีต้นกำเนิดมาจากราชวงศ์ แต่ก็มีความสำคัญและเป็นที่จดจำ เพราะไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลส์ เลือกทรงเทียร่าองค์นี้ในวันอภิเษกสมรสกับเจ้าชายชาร์ลสในปีค.ศ. 1981 นั่นเอง

พิธีเสกสมรสเจ้าชายแฮร์รี่

นับว่าเป็นเทียร่าที่งดงาม และน่าจดจำทุกองค์ สวยสมพระเกียริตราชวงศ์อังกฤษจริงๆ ค่ะ หากยังดูกันไม่จุใจก็สามารถไปดูแบบมงกุฎในงานพิธีอภิเสกสมรส และงานเสกสมรสเพิ่มเติมได้ตามลิ้งค์นี้เลยค่ะ รวมแบบเทียร่าเจ้าหญิงในงาน Royal Wedding สวยงามน่ายลขนาดไหน มาดูกัน

ภาพปก : Getty Image
ภาพจาก : Tumblr , Pinterest.com , Youtube Live , Getty Image

Recommended

30 ชุดแต่งงานสองชิ้น เท่ เก๋ ดูดี ในสไตล์ที่ไม่เหมือนใคร

สำหรับเจ้าสาวที่กำลังมองหาชุดแต่งงานเรียบง่ายและมีสไตล์เป็นของตัวเอง แต่ก็ยังลังเลเลือกไม่ได้สักที เรามี ชุดแต่งงานสองชิ้น ( 2 Piece) มาแนะนำ

เพื่อชุดวิวาห์ในฝัน นี่คือ 18 สิ่งที่เจ้าสาวต้องคิดให้ดีก่อนเลือกชุดแต่งงาน

เลือกชุดแต่งงาน นั้นยากพอๆ กับเลือกธีมงานแต่งเลยใช่ไหมคะ แพรว wedding ก็เลยมาขอเรียกสติว่าที่เจ้าสาวกับ 18 เรื่องต่อไปนี้ที่ต้องรู้ก่อนเลือกชุดแต่งงาน

GEORGES HOBEIKA

24 ชุดแต่งงานสวยด้วยลูกไม้และประณีตด้วยฝีมือจาก GEORGES HOBEIKA

Georges Hobeika ดีไซเนอร์ชาวเลบานอน นักออกแบบสายกูตูร์คนล่าสุดที่จับงาน ชุดแต่งงาน ด้วยการใช้ลูกปัดปักสุดประณีต และโครงสร้างชุดเข้ารูปให้เกิดวอลุ่มที่สวยงาม

ชุดแต่งงาน

เคล็ดลับได้ชุดแต่งงานในฝันดีต่อใจแบบไม่ต้องเสียใจภายหลัง

ชุดแต่งงาน ที่ทั้งสวยเป็นตัวเอง และอยู่ในงบประมาณที่ตั้งไว้กำลังจะเป็นจริง กับเคล็ดลับการเลือกชุดแต่งงานสุดเจ๋งที่เรานำมาฝาก

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : praewwedding.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4862

E-MAIL : [email protected]


สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ praewwedding.com

วารุณี ทรงเผ่า [tel. 09-5901-6565]

ศศิวิมล สีดาว [tel. 08-6998-4543]

ณิชา จั่นช้อย [tel. 08-7343-7442]

กัตติกา แก้วมณี [tel. 08-0544-4624]

Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4361

© COPYRIGHT 2018 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.