สูตรคำนวณปริมาณไวน์ในงานแต่ง…ดื่มได้ดื่มดีไม่ขาดไม่เกิน

ว่าที่บ่าวสาวคู่ไหนที่ยังสับสนอยู่ว่า เอ๊ะ! งานแต่งของเราต้องใช้ ไวน์ เลี้ยงแขกเท่าไหร่ถึงจะพอ ตอนนี้วางใจหายงงได้แล้วค่ะ เพราะเรามี “สูตรคำนวณ ไวน์ สำหรับใช้ในงานแต่ง” มาฝากกัน ซึ่งเราจะต้องกะปริมาณให้พอดีกับจำนวนแขกและเครื่องดื่มอื่นๆ ที่ใช้ในงานด้วย (น้ำเปล่า, น้ำผลไม้ หรือน้ำอัดลม) แต่สำหรับงานไหนที่เจ้าภาพใจป้ำเลือกบริการไวน์ซะเป็นส่วนใหญ่แนะนำให้ใช้ไวน์แดง 80 % และไวน์ขาว 20 % เพราะแขกส่วนใหญ่นิยมดื่มไวน์แดงมากกว่า ส่วนจัดเลี้ยงแบบไหนต้องคำนวณปริมาณไวน์ยังไง เตรียมเครื่องคิดเลขให้พร้อมแล้วตามไปดูกันเลยจ้า

สำหรับงานเลี้ยงแบบเดิ้นๆ อย่าง “ซิทดาวน์ดินเนอร์” ปริมาณของไวน์ที่ใช้ไม่ว่าจะเป็นไวน์แดงหรือไวน์ขาวก็ขึ้นอยู่กับเมนูอาหารที่จัดเสิร์ฟเป็นคอร์ส ซึ่งจะต้องเลือกให้เข้ากันกับอาหารแต่ละเมนู เช่น ไวน์แดงต้องทานกับเนื้อ ส่วนไวน์ขาวต้องทานกับปลา เป็นต้น

งานเลี้ยงเอาใจผู้ใหญ่แบบ “โต๊ะจีน” จะนิยมใช้ไวน์แดงเป็นส่วนใหญ่ แขกแต่ละคนจะดื่มประมาณ 1.5 แก้ว สามารถคำนวณไวน์ที่ต้องใช้ได้ตามสูตรด้านล่างนี้

งานเลี้ยงสไตล์ชิลล์ๆ แบบ “ค็อกเทล” ที่เน้นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อยู่แล้ว อาจจะต้องเพิ่มจำนวนไวน์เป็น 2 แก้วต่อแขกหนึ่งคน ถ้ายังงงก็กดเครื่องคิดเลขตามสูตรนี้เลยจ้า
ส่วนงานไหนที่มี “After Party” แนะนำให้เจ้าภาพประมาณจำนวนแขกที่จะอยู่ร่วมปาร์ตี้อีกครั้งหนึ่ง และแน่นอนว่าต้องเพิ่มจำนวนไวน์เป็น 3-5 แก้วต่อแขกหนึ่งคนด้วย จะได้สนุกกับปาร์ตี้กันอย่างเต็มที่
บอกวิธีคำนวณกันไปขนาดนี้แล้วหวังว่าบรรดาเจ้าภาพงานแต่งคงจะไม่พลาดเรื่องการเตรียมไวน์นะคะ ส่วนการดื่มไวน์ต้องใช้แก้วแบบใดจึงจะสวย หรู ดูดี ติดตามกันต่อในตอนถัดไปได้เลยจ้า

เรื่อง : JeenHuiBin

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : บริษัท Ambrose Wine

อ่านเรื่องไวน์เพิ่มเติม…คลิก

Recommended

สั่งเค้กแต่งงานยังไงให้เวิร์ก กับ 5 ข้อที่บ่าวสาวควรรู้ก่อนสั่งจอง

สั่งเค้กแต่งงานยังไงให้เวิร์ก กับ 5 ข้อที่บ่าวสาวควรรู้ก่อนสั่งจอง

มาดูกันสิว่าก่อนสั่งจอง เค้กแต่งงาน มีสิ่งใดบ้างที่บ่าวสาวต้องศึกษาไว้ก่อน และเป็นอีกสิ่งที่มองข้ามไม่ได้เด็ดขาด เพราะงานจะพังหรือปัง เค้กก็มีส่วนนะ

7 ข้อผิดพลาดที่จะทำให้ธีมสีงานแต่งคุณพังไม่เป็นท่า!

7 ข้อผิดพลาดที่จะทำให้ธีมสีงานแต่งคุณพังไม่เป็นท่า!

เดี๋ยวนี้จะจัดงานแต่งงานทั้งทีนอกจากธีมงานต้องมี ธีมสีก็ยังต้องมาด้วย กลายเป็นข้อหนักใจสำหรับว่าที่เจ้าสาวหลายๆ คนที่มักจะรับหน้าที่เลือกธีมสีงานแต่ง สีไหนดี สีไหนสวย สีไหนจะทำให้งานดูเก๋ไก๋อลังการล้านแปด แต่ระวังนะคะ ยิ่งคิด ยิ่งงง ยิ่งสับสนจนเลือกไม่ถูก คิดมากก็มึนมากจนเผลอทำพฤติกรรมพลาดๆ เหล่านี้จนธีมสีงานแต่งเละเทะไปหมด

เคล็ด (ไม่) ลับเลือกเวลเจ้าสาวที่ใช่ ให้กับชุดแต่งงานที่ชอบ

เคล็ด (ไม่) ลับเลือกเวลเจ้าสาวที่ใช่ ให้กับชุดแต่งงานที่ชอบ

เวลเจ้าสาว ดูเป็นอะไรที่แพ็คคู่มาพร้อมชุดแต่งงานเสมอ แต่จะเลือกยังไงให้สวย แพรว wedding มีเคล็ดลับ 4 ข้อดีๆ มาบอก ไปดูกัน

5 เคล็ดลับหน้าสวยให้เจ้าสาวสวยเด้งจนเจ้าบ่าวต้องร้องว้าว!

5 เคล็ดลับหน้าสวยให้เจ้าสาวสวยเด้งจนเจ้าบ่าวต้องร้องว้าว!

5 เคล็ดลับหน้าสวย แบบง่ายๆ ไม่เจ็บตัวก่อนการเตรียมตัวเป็นเจ้าสาวที่ไม่ควรมองข้าม เพราะเจ้าสาวที่ช่างดูแลตัวเอง แสดงว่าเธอนั้นสามารถดูแลคนข้างกายได้ดีด้วย

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : praewwedding.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4862

E-MAIL : WEBMASTER@AMARIN.COM


สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ praewwedding.com

วารุณี ทรงเผ่า [tel. 09-5901-6565]

ศศิวิมล สีดาว [tel. 08-6998-4543]

ณิชา จั่นช้อย [tel. 08-7343-7442]

กัตติกา แก้วมณี [tel. 08-0544-4624]

Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4361

© COPYRIGHT 2018 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.