บทเจรจารับขันหมาก…ท่องจำดังนี้งานพิธีผ่านฉลุย

หลังจากที่ทั้งสองฝ่ายนัดหมายวันเวลาเสร็จสิ้น เมื่อถึงวันหมั้นฝ่ายหญิงจะต้องเตรียมเด็กรับขันหมาก (ส่วนใหญ่เป็นเด็กสาวบริสุทธิ์ ซึ่งอาจเป็นน้องสาวหรือญาติที่อ่อนวัยกว่า) คอยรับขบวนขันหมากอยู่ที่หน้าประตูบ้าน โดยบางรายอาจมีญาติผู้ใหญ่ยืนช่วยเจรจาด้วยอีกหนึ่งคนหรือหนึ่งคู่ก็ได้ ซึ่งถ้าเป็นคู่จะต้องเป็นสามีภรรยาที่มีความรักยั่งยืนมั่นคงและหน้าที่การงานดี เพื่อเป็นเคล็ดให้คู่บ่าวสาวได้อยู่กันยืนยาว

เมื่อขบวนขันหมากมาถึงหน้าประตู การเจรจาระหว่างสองฝ่ายจึงเกิดขึ้นส่วนใครที่ยังคิดไม่ออกว่าจะต้องโต้ตอบกันอย่างไร เรามีบทเจรจาขันหมากมานำเสนอเป็นแนวทางให้คุณผู้อ่านนำไปปรับใช้ดังนี้

ผู้ใหญ่ฝ่ายเจ้าสาว: “ไม่ทราบว่า ขบวนขันหมากนี้จะไปไหนกัน ค่ะ/ครับ ดูคึกคักสนุกสนานดีจัง”

ผู้ใหญ่ฝ่ายเจ้าบ่าว : “ขบวนขันหมากนี้ไม่ได้จะไปที่ไหนหรอกค่ะ/ครับ ก็จะมาขอเจ้าสาว……. (ชื่อเจ้าสาว)ให้กับเจ้าบ่าว……(ชื่อเจ้าบ่าว) เพื่อรับเข้ามาเป็นสะใภ้ ยินดีหรือไม่คะ/ครับ”

ผู้ใหญ่ฝ่ายเจ้าสาว : “ทั้งคู่ก็รักกันมานานและเหมาะสมกันเช่นกิ่งทองใบหยกเหตุใดจะไม่ยินดีต้อนรับให้มาเป็นทองแผ่นเดียวกัน เชิญผ่านเข้ามาได้เลยค่ะ/ครับ”

เมื่อสิ้นสุดบทสนทนาเด็กที่ถือพานเชิญขันหมากของฝ่ายหญิงจะเดินมาเชิญขันหมากเข้าบ้าน เถ้าแก่จะหยิบหมากในพานขึ้นมาถือพอเป็นพิธีแล้วส่งคืนพร้อมกับยื่นซองให้เด็กรับขันหมาก 1-2 ซอง ก่อนจะผ่านเข้าบริเวณบ้านฝ่ายหญิง