กันไว้ก่อนเกิด 6 ช่วงสะดุดในงานแต่งไทยที่รู้ไว้ได้เปรียบ

เพราะรายละเอียดงานแต่งงานตามประเพณีไทยค่อนข้างมาก และถ้าคุณไม่ได้มีผู้ช่วยมืออาชีพอย่างเวดดิ้งแพลนเนอร์หรือเจ้าหน้าที่โรงแรมคอยดูแล แต่จัดงานแต่งเองทั้งหมด อาจหลงๆ ลืมๆ บางช่วงบางตอนและบางอย่างที่ต้องเตรียม ต้องเช็ค ถ้าอย่างนั้นเพื่อกันเหตุให้เกิดการสะดุด ลองมาดูว่าช่วงสะดุดยอดฮิตที่เจอกันใน งานแต่งไทย มาบ่อยๆ มีอะไรบ้าง คุณจะได้ดูแลให้ดีเป็นพิเศษ

ช่วงสะดุดที่ 1 : ช่วงรับขันหมาก

ตอนที่ขบวนขันหมากเดินทางไปถึงหน้าประตูบ้านเจ้าสาว เป็นจังหวะสะดุดแรกที่หลายบ้านเจอ ซึ่งโดยส่วนใหญ่เกิดจากเด็กน้อยที่เลือกมาเชิญพานรับขันหมากเกิดอาการลืมบทพูด ตื่นเต้นและงอแง ด้วยเพราะอาจจะเลือกเด็กเกินไป ตอนซ้อมก็คล่องแคล่วดี แต่พอถึงเวลาจริงสตั๊นซ์ซะงั้น ทางแก้ก็ไม่ยากค่ะ คัดเด็กสาวที่โตสักหน่อย เลือกแบบที่ไม่กลัวคน และถ้าจะให้ดี มีผู้ใหญ่อีกท่านคอยประกบ รับรองผ่านแน่นอนค่ะ

ช่วงสะดุดที่ 2 : ช่วงเจรจาต่อรองผ่านประตูเงินประตูทอง

มีไม่กี่เหตุผลที่ทำให้ช่วงนี้สะดุด แต่ที่ฮิตสุดคือ ‘ซองหมด’  ไม่ว่าจะเป็นเพราะฝ่ายเจ้าบ่าวคาดไม่ถึงว่าคนกั้นประตูจะมากมายมหาศาล ลืมเตี๊ยมกับฝ่ายเจ้าสาวมาก่อน หรือแม้แต่คิดเอาเองว่าการกั้นประตูจะมีแค่ประตูเงิน ประตูทอง ประตูนาคแบบสมัยโบราณ ด้วยเหตุที่ว่ามานี้จึงเป็นอันว่าเจอความสะดุดทันทีไงคะ ฉะนั้นทางแก้ก็แสนง่าย ถ้าไม่นะดแนะกันให้ดีก็แค่เตรียมซองให้พร้อม

ช่วงสะดุดที่ 3 : ช่วงนำสินสอดจัดวางและโปรยข้าวตอกดอกไม้

สะดุดกันมานักต่อนักกับจังหวะการวางเรียงสินสอด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องผ้าปูรองสินสอดอยู่ไหน ผืนเล็กไปหรือเปล่า ไหนจะข้าวตอกดอกไม้ที่บางงานผู้ใหญ่บนเวทีไม่รู้ว่าจัดไว้ในพานขันหมากเอก ทางแก้ไม่ยากสักนิด แค่เช็คของให้ครบ เตรียมคนรู้งานคอยประกบ และต้องไม่ลืมแจ้งบอกให้ท่านรู้ว่าเมื่อถึงลำดับนี้จะต้องทำอย่างไรบ้าง และข้าวของที่สัมพันธืกับลำดับงานนั้นอยู่ไหน ใครจะนำมาให้

ช่วงสะดุดที่ 4 : ช่วงรับตัว

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าเหตุผลที่ช่วงนี้มีสะดุด เพราะว่าที่เจ้าบ่าวไม่รู้ว่าเจ้าสาวซ่อนตัวอยู่ที่ไหน บางคนตื่นเต้นจัด ให้เดินซ้ายกลับเลี้ยวขวา แล้วแบบนั้นจะเจอว่าที่เจ้าสาวได้ยังไง บางรายสะดุดเพราะลืมไปว่าต้องถือช่อดอกไม้ไปด้วย รวมไปถึงสะดุดที่ไม่รู้ว่าจะมีทีมเพื่อนเจ้าสาวแอบทำเซอร์ไพร้ส์กั้นประตูเงินประตูทองอีกชั้นแล้วไม่ได้เตรียมซองติดตัวไป นี่แหละค่ะ เหตุทั้งหลายที่ทำให้ช่วงรับตัวต้องสะดุด

ช่วงสะดุดที่ 5 : ช่วงนำสินสอดไปเก็บ

กุมขมับและวิ่งวุ่นกันมาไม่รู้กี่รายต่อกี่ราย เพราะทันทีที่คุณแม่เจ้าสาวแบกสินสอดขึ้นบ่าเสร็จแล้วต้องส่งต่อให้คนในครอบครัวไปเก็บ กลับกลายเป็นว่าลืมเตรียมคนๆ นั้นไว้ ทีนี้ทำไงล่ะ เงินทองตั้งมากมายไหนจะทองหยองหนักตั้งหลายบาท เจอแบบนี้ลำบากแน่นอน เพราะหน้างานจะไว้ใจใครได้ โวยวายไปก็เสียภาพ ฉะนั้นทางที่ดีห้ามลืมเตรียมคนช่วงนี้เอาไว้นะคะ

ช่วงสะดุดที่ 6 : ช่วงรับไหว้

หนักสุดของความสะดุดช่วงรับไหว้คือเสียงประกาศจากพิธีกรว่า ใครจะขึ้นมารับไหว้ท่านต่อไปคะ เพราะหลายต่อหลายครั้งที่เราไปร่วมงานที่มีการทำพิธีรับไหว้ มักได้ยินพิธีกรประกาศว่า ใครจะรับไหว้เชิญเลยนะคะ มีใครจะขึ้นมารับไหว้อีกไหมครับ นี่แหละค่ะ ทำให้ช่วงรับไหว้กลายเป็นช่วงชุลมุนวุ่นวายและสะดุดขึ้นมาทันที เผลอๆ ความล้าช้าที่ว่านี้ ส่งผลให้ฤกษ์ดีๆ หลังจากนั้นมีอันสะดุดตามเป็นพรวดด้วยล่ะ ฉะนั้นตกลงกันก่อนนะคะ ไม่ว่าจะเป็นรับไหว้ฝ่ายเจ้าบ่าวหรือเจ้าสาวก่อน แต่ละฝ่ายเรียงลำดับการขึ้นละไหว้ยังไง ลิสต์ไว้เลยค่ะ รับรองไหลลื่นไม่เสียฤกษ์แน่

ขอขอบคุณภาพจาก คุณกฤศฤกษ์ จุนาศัพท์ ในงานแต่งงานของคุณจินดาภา ถาวรสุข (อิม) และคุณโรเบิร์ต ทาปิโอ้ แวนเนอร์ (โรเบิร์ต)