ชุดไทยยอดฮิตกระแทกใจเจ้าสาวไทยตลอดกาล

จากที่เราได้ไปรวมงานแต่งในไทยมานักต่อนัก สังเกตได้ว่า ชุดไทยยอดฮิต ที่เจ้าสาวนิยมใส่กันมากที่สุดตลอดกาล ได้แก่ ชุดสไบแบบไทยจักรพรรดิ ชุดแขนหมูแฮมยอดฮิตในสมัยรัชกาลที่ 5 และชุดไทยประยุกต์เข้ายุคสมัย แต่ละชุดรูปร่างหน้าตาเป็นอย่างไร และใครใส่จึงจะเหมาะ เราประมวลข้อมูลสั้นๆ อ่านแล้วเข้าใจไม่ยากมาให้ว่าที่เจ้าสาวได้อ่านกันแล้วค่ะ

ชุดสไบแบบไทยจักรพรรดิ

ชุดแต่งงานแบบไทยๆ ที่มามาแรงอันดับ1 ซึ่งเจ้าสาวนิยมใส่กันมากได้แก่ “ชุดไทยจักรพรรดิ” ที่มีมาตั้งแต่สมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้นโดยในยุคเริ่มแรก หากเป็นชาวบ้านทั่วไปจะใส่เป็นเสื้อแขนยาวห่มทับด้วยสไบและนุ่งโจงกระเบน แต่ถ้าเป็นสาวชาววังชนชั้นสูงจะห่มสไบคู่กับนุ่งผ้ายกจับจีบหน้านาง ซึ่งลักษณะการห่มสไบนั้นแบ่งเป็น 2 อย่างคือการห่มตาดและการห่มสะพัก

Content-5362

การห่มตาดคือการห่มแบบโบราณหรือที่เรียกว่า “นุ่งยกห่มตาด” โดยคำว่า “นุ่งยก” คือการนุ่งผ้ายกแล้วจีบทบผ้าด้านหน้าให้เป็นกลีบ ส่วนคำว่า “ห่มตาด” คือการนำสไบมาห่มตัวแล้วทับด้วยผ้าสะพักตาดทองที่มีการปักประดับตกแต่งด้วยลายและวัสดุต่างๆ อีกชั้นส่วนหาห่มสะพักนั้นจะปักดิ้นลายทองและมีลายปักเฉพาะ แต่สมัยนี้ใส่ได้ทุกแบบแล้วแต่ความชอบ

สาวหุ่นแบบไหนใส่ชุดสไบแบบไทยจักรพรรดิแล้วสวย

ชุดนี้เหมาะกับสาวที่มีรูปร่างสูงโปร่ง หุ่นดี เอวเล็ก แต่สาวบางคนที่มีรูปร่างอวบก็สามารถใส่ได้ แต่ต้องอาศัยเทคนิกจากช่างผู้ชำนาญการช่วยขยับขยายช่วยเอวไปตามขนาดของรูปร่าง ซึ่งหากคุณคือสาวที่มีขนาดรูปร่างใหญ่หรืออวบต้องพึงระวังในเรื่องของการห่มสไบเป็นพิเศษ เพราะต้องกำชับให้ช่างปรับขนาดให้พอดีกับรูปร่าง เพื่อไม่ดูหนาเทอะทะจนเกินไป

นอกจากชุดไทยที่สวยงามแล้ว รองเท้าที่เหมาะกับชุดไทยจักรพรรดิควรเป็นลองเท้าหัวแหลม อาจมีส้นสักนิด เพื่อให้บุคลิกที่ออกมาสวยสง่างามจ้า

ชุดแขนหมูแฮมยอดฮิตในสมัยรัชกาลที่ 5

แขนหมูแฮมสุดฮิตมีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ซึ่งถือว่าเป็นยุคแห่งการเปลี่ยนแปลงการแต่งกายของคนไทยอย่างแท้จริง โดยชุดนี้ได้รับอิทธิพลมาจากการแต่งกายแบบยุโรปที่นิยมตัดเย็บช่วงบนของชุดเดรสให้เป็นคอปีนคู่กับแขนตุ๊กตาพองๆ เมื่อมาเป็นเสื้อผ้าในแบบคนไทย จึงนำรูปแบบที่ว่ามาปรับเปลี่ยนให้มีลักษณะเป็นเสื้อแขนยาวสีขาว มีลูกไม้ฝรั่งเศสตกแต่งที่บริเวณชายเสื้อ ตามไหล่ หน้าอก ลงไปถึงเอว คอปีน โดยจุดเด่นตรงแขนที่มีลักษณะพองๆ นั้นเรียกว่าทรงหมูแฮม นุ่งคู่กับโจงกระเบนหรือผ้าถุงยาว ตกแต่งด้วยลวดลายลูกไม้เพื่อให้ดูไม่เรียบจนเกินไปนะคะ

Content-5374-864x1296สาวหุ่นแบบไหนใส่ชุดแขนหมูแฮมยอดฮิตในสมัยรัชกาลที่ 5 แล้วสวย

บอกเลยว่า ใส่กันได้ทุกคน ด้วยตัวเสื้อและโจงกระเบนที่มีขนาดมากเพียงพอรองรับทุกขนาดของรูปร่าง แต่สิ่งที่ต้องพึงระวังมากที่สุดคือ สาวๆที่มีลำคอสั้น เพราะเสื้อที่มีลักษณะเป็นคอปีนใส่แล้วอาจทำให้ลำคอดูสั้นลงไปกว่าเดิม ส่วนการนุ่งโจงกระเบนให้สวยนั้น ควรใส่ให้ต่ำกว่าหัวเข่าลงไปประมาณ 4 นิ้ว จะช่วยทำให้หน้าขาดูเรียวงาม และที่ขาดไม่ได้คือถุงน่องยาวสีขาว คู่กับรองเท้าคัทชูสีดำ แค่นี้ก็กลายเป็นเจ้าสาวที่ดูอินเตอร์ขึ้นมาเลยจ้า

ชุดไทยประยุกต์เข้ายุคสมัย

ชุดไทยประยุกต์ที่ว่านี้ เดาจากชื่อคงเข้าใจไม่ยากว่ามาจากการนำชุดไทยพระราชนิยมมาดัดแปลง ต่อเติมและจับรวมขึ้นใหม่จนกลายเป็นชุดไทยในอีกรูปแบบหนึ่งเพื่อให้เกิดความทันสมัยเข้ากับยุคปัจจุบัน และเกิดความพึงพอใจของแต่ละคน โดยปรับเปลี่ยนส่วนต่างๆ ตามความเหมาะสมหรือความชอบ ชุดไทยประยุกต์จึงมีให้เห็นหลากหลายรูปแบบ เช่น เสื้อด้านบนทำเป็นกระโจมอก เลียนแบบการเคียนอกของคนไทยโบราณจับคู่กับผ้านุ่งผืนสวยเน้นรานละเอียดที่การจับจีบหน้านาง มองเผินๆ คล้ายคลึงกับเสื้อเกาะอกของฝรั่งหรืออาจเป็นการประยุกต์เสื้อแขนหมูแฮมในสมัยปลายรัชกาลที่5 ให้มีความพองน้อยลงแล้วจับคู่กับผ้านุ่งทั้งแบบสั้นและยาว

lorraสาวหุ่นแบบไหนใส่ชุดไทยประยุกต์เข้ายุคสมัยแล้วสวย

ชุดไทยประยุกต์เป็นชุดที่สามารถใส่ได้ทุกแบบทุกสไตล์ สาวผอมหุ่นดี หรือจะเป็นสาวๆ ที่มีน้ำมีนวล หรือแม้แต่สาวอวบ ก็สามารถใส่ได้ ด้วยเสื้อผ้าที่ประยุกต์มาให้เหมาะสมกับสาวๆแล้ว ยังสามารถเลือกจับคู่ได้ตามใจชอบ หรือตามความเหมาะสมอีกด้วยและที่ขาดไม่ได้คือร้องเท้าสวยคู่ชุดไทย ควรจะมีส้นสักนิด เพื่อให้สวยสง่าดูมีราศีจ้า

ชุดแบบไหนเรื่องสีก็สำคัญ

นอกจากจะเลือกทรงชุดสวยๆ ให้เหมาะกับตัวเองแล้ว สิ่งที่ว่าที่เจ้าสาวทั้งหลายไม่ควรมองข้ามคือ การเลือกสีชุดให้เหมาะกับสีผิว

ถ้าคุณคือเจ้าสาวผิวขาวจะได้เปรียบทุกนาง เพราะผิวขาวสามารถใส่เสื้อผ้าอะไรได้ทุกสี ส่วนสาวๆ ที่มีผิวขาวอมเหลือง หรือสีผิวน้ำผึ้ง ควรระวังอย่างมากให้การเลือกชุดสีเหลืองอ่อน สีครีม หรือสีทอง เพราะเป็นสีที่มีความคล้ายคลึงกับสีผิว ใส่แล้วอาจทำให้กลมกลืนกับผิวจนเกินไป ลองเลือกเป็นสีโทนเข้มกว่านี้เช่น สีทองเข้ม หรือสีทองใบไผ่

และสุดท้ายสาวๆ ที่มีสีผิวเข้ม หรือผิวคล้ำ ไม่ควรใส่สีขาวเพราะจะเป็นการขับสีผิว ควรเลือกใส่สีพาสเทล สีโอรส สีชมพูนู้ดๆ สีไข่ไก่ หรือสีแชมเปญและจุดสำคัญอีกอย่างที่ขาดไม่ได้คือ การเลือกสีชุดของท่อนบนและท่อนล่าง ควรไปในทิศทางเดียวกันหรือโทนเดียวกัน เพื่อความเหมาะสมและสวยงามจ้า

นอกจากนี้คุณธนนันต์ เกตุทอง เจ้าของห้องเสื้อลอร่า ขอฝากข้อคิดสำหรับสาวๆที่กำลังจะเลือกชุดไทยมาใช้ในงานแต่งนั้น สาวๆ ทั้งหลายอย่าลืม ลองชุดในฝันทุกชุดเพื่อจะได้รู้ว่า ชุดนั้นๆ เหมาะกับตัวเองจริงหรือไม่ และเมื่อได้ชุดแล้วก็ไม่จำเป็นต้องประโคมเครื่องประดับแบบจัดเต็ม เพราะความที่ชุดไทยรายละเอียดเยอะอยู่แล้ว จะได้ไม่แลดูเยอะไปหมด และที่สำคัญ หัวใจหลักของเจ้าสาวชุดไทยคือ ความหวานที่ลงตัวในแบบที่ยังเป็นคุณ

วันสำคัญที่สุดของชีวิต ควรจะต้องพิถีพิถันเป็นอย่างมากในการเลือกชุดให้เหมาะสมกับรูปร่างและบุคลิกภาพของตัวเอง ก็จะทำให้คุณกลายเป็นเจ้าสาวที่สวยที่สุดอย่างไม่มีผิดพลาดนะคะ

เรื่อง : จุฑารัตน์

-ขอขอบคุณภาพเปิดจากงานหมั้นของคุณจุ๋มและคุณเป้ โดย Smallmoonphoto

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพ : ห้องเสื้อลอร่า โดยคุณธนนันต์ เกตุทอง (ผู้จัดการห้องเสื้อลอร่า) และคุณนภัสสร ชอบชิงชัย (รองผู้จัดการห้องเสื้อลอร่า) FB :ห้องเสื้อลอร่าให้เช่าชุดแต่งงาน http://www.lorrabymso.com/