6 เรื่องที่แขกอยากรู้ก่อนร่วมงานแต่ง

แค่บ่าวสาวส่งการ์ดเชิญให้กับแขก ไม่ได้หมายความว่าทุกอย่างจะจบและเพียงพอแค่นั้น เพราะจริงๆ แล้วยังมีอีกหลายเรื่องที่แขกอยากรู้จากคุณ เพื่อจะได้เตรียมตัวไป ร่วมงานแต่ง งานได้แบบไม่ขาดตกบกพร่อง และที่สำคัญไม่เป็นตัวประหลาดในงาน ฉะนั้นบ่าวสาวทั้งหลายตั้งใจอ่านซะ แล้วรีเช็คดูสิว่า ข้อมูลที่แขกอยากรู้จากคุณเหล่านี้ คุณได้แจ้งให้แขกรู้หรือยัง

สีและสไตล์ชุดควรเป็นแบบไหน

ย้ำกันอยู่หลายครั้งว่ามรการ์ดเชิญควรมีรายละเอียดของเรื่องโทนสีและสไตล์ชุดสำหรับไปร่วมงานให้กับแขก เพราะแขกจะได้ไม่ต้องคิดเองจนปวดหัว เพราะบางทีคิดไปแล้วก็พลาดกันเพียบ ธีมสีชมพูแต่ใส่น้ำเงินท้องน้ำทะเลลึกเลยอะไรแบบนี้ เรื่องสีและสไตล์ชุดจึงเป็นเรื่องที่แขกเหรื่อ (โดยเฉพาะสาวๆ) อยากรู้กันมากเป้นอันดับหนึ่ง

ส่วนหนุ่มๆ แม่จะหยิบสูทใส่ใส่ก็จบ แต่เวลาเลือกเสื้อเชิ้ตด้านในหรือแม้แต่เนคไทด์ก้ต้องอิงอาศัยข้อมูลนี้เหมือนกันนะจ้ะ

ควรใส่รองเท้าแบบใด

เรื่องรองเท้าจะว่าง่ายก็ได้ จะว่ายากก็ไม่ผิด เพราะไม่ใช่แค่จับรองเท้าให้เข้ากับชุดตามธีมก็จบ อย่าลืมนะว่า พื้นที่ในการจัดงานแต่งงานแต่ละสถานที่ไม่เหมือนกัน ไม่ใช่ว่าจัดงานอินดอร์ เอาทดอร์ พื้นที่แขกต้องเหยียบเดินอาจเป็นพรมเหมือนกัน แต่พรมมีหลายชนิด ถ้าเป็นงานในสวนก็ใช่ว่าจะมีหญ้านุ่มเท้าเสมอไป แล้วอบบนี้แขกทั้งหลายจะไม่อยากรู้ได้ยังไงว่าควรใส่รองเท้าแบบไหน

ใครเป็นประธาน

จริงๆ เรื่องนี้อาจดูไม่เกี่ยวกับแขก แต่เอาเข้าจริงเกี่ยวมากทีเดียว ถ้าบ่าวสาวเชิญแขกระดับผู้นำประเทศขึ้นมา แปลว่าภาพรวมของงานต้องทางการพอตัว และการที่รู้ว่าประธานไปใคร แขก็พอจะเดาสถานการณ์ของลำดับพิธีที่จะเกิดขึ้นได้ และเหนือสิ่งอื่นใด แขกจะได้กะเวลาไปถึงงานถูกด้วย ถ้าเป้นญาติพี่น้องขึ้นเป้นประธานกล่าวอวยพรยกแก้ว การมาช้าอาจไม่น่าเกลียดเท่าไหร่ แต่ถ้าเป้นคนระดับประเทศอย่างที่บอกไปละ บางทีการ์ดก็ไม่ให้เข้านะเอ่อ

จอดรถได้ที่ไหน

เรื่องนี้สำคัญมากกับยุครถยนต์ล้นถนนแบบนี้ เรื่องนี้จึงเป็นอีกเรื่องที่แขกอยากรู้จากว่าที่บ่าวสาวทั้งหลาย เพราะถ้ารู้ว่าจอดรถได้ที่ไหน จะได้กะเวลาออกจากบ้านถูก (เผื่อเวลารถติด++) รวมถึงเลือกเส้นทางการขับขี่เพื่อให้ได้ไปถึงสถานที่จัดงานและจอดรถได้ถูกจุดตามที่เจ้าภาพจัดเตรียมไว้

ปาร์ตี้และกิจกรรมอื่นๆ ในงาน

ปกติงานแต่งงานจะมีก็พิธีเช้าและงานฉลอง แต่สำหรับยุคนี้มีตั้งแต่ปาร์ตี้สละโสด อาฟเตอร์ปาร์ตี้หลังงานฉลอง โอ๊ย…สารพัดแล้วแบบนี้แขกจะไม่อยากรู้เพื่อเตรียมตัวก่อนล่วงหน้าได้ยังไง ซึ่งเหตุที่ต้องเตรียมตัวก่อนล่วงหน้าเพราะถ้างานสนุกมากอาจมีเมาจนขับรถไม่ได้ แขกก็ต้องเตรียมตัวหาที่นอนล่วงหน้า ไหนจะต้องแพลนว่าจะเอารถไปดีไหมหรือเรียกแท็กซี่ดี ก็แหม…งานมงคลแบบนี้มันต้องสุดๆ ไปเลย

รับซองและของขวัญแน่นะ

มีหลายงานที่บ่าวสาวมีเจตจำนงค์ที่จะไม่รับซอง ไม่เอาของขวัญ แต่ไม่ได้แจ้งล่วงหน้าอย่างทั่วถึง ขอเพียงแขกมาร่วมยินดีก็พอ ทีนี้พอแขกไม่รู้ก็วิ่งหากล่องใส่ซองกันให้วุ่น เรื่องนี้จึงเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่แขกอยากรู้เพื่อจะได้เตรียมตัวถูก

ภาพ : http://claraganey.com/