มงคล 4 ประการ ในพิธีรดน้ำสังข์

ในฐานะที่ผ่านประสบการณ์การแต่งงานมาแล้ว ขอบอกเลยว่าหนึ่งในช่วงที่เรียกน้ำตาแห่งความซาบซึ้งและความประทับใจได้มากที่สุดก็คือช่วง “พิธีหลั่งน้ำพระพุทธมนต์” หรือที่เรียกง่ายๆ กันว่า พิธีรดน้ำสังข์  เพราะเป็นพิธีการตามขนบธรรมเนียมประเพณีไทยอันศักดิ์สิทธิ์ที่คู่บ่าวสาวจะได้รับพรอันเป็นมงคลจากบรรดาญาติผู้ใหญ่และเพื่อนสนิทมิตรสหายที่มาร่วมแสดงความยินดี อีกทั้งยังเป็นพิธีการที่เปี่ยมไปด้วยความเป็นมงคล ซึ่งจะมีอะไรบ้าง วันนี้เราจะพาไปหาคำตอบกันค่ะ

1. มงคลแฝด

มงคลแฝด หรือ มงคลจักร คือด้ายมงคลสำหรับสวมศีรษะคู่บ่าวสาวในพิธีรดน้ำสังข์ เพื่อสร้างความเป็นสิริมงคลและสื่อความหมายถึงการเชื่อมโยงคู่บ่าวสาวให้กลายเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน

2. มาลัยบ่าวสาว

มาลัยคล้องคอบ่าวสาวที่นิยมใช้คือมาลัยสองชาย ซึ่งหมายถึงมาลัยที่ผูกต่อริบบิ้นหรือโบทั้งสองชาย และมีอุบะห้อยชายมาลัย โดยมีความเชื่อว่าให้ใช้มาลัยบ่าวสาวคู่เดียวกันคล้องคอทั้งพิธีรดน้ำสังข์ช่วงเช้าและพิธีฉลองสมรสช่วงเย็น เพราะจะทำให้คู่บ่าวสาวใช้ชีวิตกันอย่างราบรื่น ไม่มีการเลิกราหรือเปลี่ยนคู่

3. หอยสังข์

เหตุที่ใช้หอยสังข์มาเป็นภาชนะใส่น้ำพระพุทธมนต์หลั่งอวยพรให้คู่บ่าวสาวนั้น ก็เพราะหอยสังข์ เป็นหนึ่งในสิ่งศักดิ์สิทธิ์ 14 อย่าง อันเกิดจากการกวนเกษียรสมุทรของเหล่าเทวดาอสูร และยังเป็นหนึ่งใน 4 อย่าง ที่พระนารายณ์ทรงถือ ด้วยเหตุนี้หอยสังข์จึงถือเป็นของศักดิ์สิทธิ์ที่อุดมมงคลอย่างสูงและถูกนำมาใช้ในพิธีมงคลสมรส

4. น้ำพระพุทธมนต์

น้ำเป็นสัญลักษณ์ของความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ดังนั้นการใช้น้ำหลั่งอวยพรให้คู่บ่าวสาวจึงเสมือนเป็นการอวยพรให้ครองรักกันยั่งยืน อีกทั้งน้ำพระพุทธมนต์ที่หลั่งออกมาจากสังข์ยังถือเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่ช่วยเสริมสิริมงคลแก่คู่บ่าวสาวอีกด้วย

เรื่อง  อรจิรา