เรือน 3 น้ำ 4 สูตรทำตัวแสนดีของหญิงไทย

“ เรือน 3 น้ำ 4 ” แพรว Wedding เชื่อว่าหญิงไทยยุคใหม่พอได้ยินวลีนี้แล้วคงต้องทำหน้างงพร้อมกับคำถามที่ว่า “มันคืออะไรเหรอ?” แน่นอนค่ะว่าเราก็เป็นหญิงยุคใหม่ไฟแรง ตอนที่ได้ยินประโยคนี้ก็งงเหมือนกัน สุดท้ายนี้ความอยากรู้ก็นำมาซึ่งคำตอบว่า อ๋อ! มันคือคำสอนหญิงไทยที่ส่งกันมารุ่นต่อรุ่น แต่จะสอนว่าอะไรบ้าง แล้วมันจะใช้กับผู้คนในปี พ.ศ. นี้ได้หรือไม่ เราจะไขข้อข้องใจให้อ่านกันจ้า

โบราณเขาว่ากันว่า “เป็นผู้หญิงจะให้งามสมบูรณ์แบบ ต้องเพียบพร้อมไปด้วยเรือน 3 น้ำ 4”  อันว่าเรือน 3 นี้ได้แก่ เรือนผม เรือนกาย และเรือนนอน ส่วนน้ำ 4 ได้แก่ น้ำใจ น้ำคำ น้ำมือ และน้ำเต้าปูน อ่ะๆ! สงสัยกันอีกละซิว่าน้ำเต้าปูนคืออะไร ไม่ต้องสงสัยคะ เดี๋ยวจะไล่ให้ฟังทีละข้อ

เรือนที่ 1 คือ เรือนผม – ไม่ว่าจะผ่านยุคสมัยไปกี่ร้อยกี่ปี ผมของหญิงสาวเป็นหนึ่งในความงามของนางผู้นั้นอยู่เสมอ เพราะฉะนั้น ความสำคัญของเรือนผมก็คือ ต้องดูแลผมเผ้าให้ดูเงางาม สะอาด เรียบร้อย เก็บเกล้าให้เข้าที่ อย่าปล่อยให้กระเซอะกระเซิง เป็นยายเพิ้งเด็ดขาด

วิธีดูแลความสวยงามเส้นผมของหญิงสาวสมัยใหม่ก็มีมากมายหลายแบบ บางคนสระผมทุกวัน บางคนสระวันเว้นวัน ก็แล้วแต่สภาพหนังศีรษะ มีตังค์หน่อยก็ไปทำสปาผม ทรีทเมนต์ หรืออบไอน้ำ

เรือนที่ 2 คือ เรือนกาย – นอกจากผมจะต้องสวยแล้ว ผิวพรรณและส่วนต่างๆ ของร่างกายก็ต้องดูแลให้สะอาด สุขภาพดี ยิ่งเมืองไทยบ้านเราเป็นเมืองร้อน เหงื่อไคลไหลย้อยกันเป็นว่าเล่น เพราะฉะนั้นสาวๆ อย่าได้คิดดองเค็มตัวเองเด็ดขาด อาบน้ำอาบท่า ทาแป้ง พรมน้ำหอม และแต่งกายตัวเองให้ดูสวยงาม เดี๋ยวนี้มีครีมบำรุงผิว เซรั่ม และมอยซ์เจอร์ไรเซอร์เยอะแยะให้เลือกสรร ก็ยอมแบ่งเงินสักนิดไปซื้อมาบำรุงผิวกันบ้างนะ อย่าขี้งก!

เรือนที่ 3 คือ เรือนชาน – เรื่องนี้ถือว่าสำคัญ บ้านเรือนที่ใช้อยู่อาศัยต้องสะอาดสะอ้าน รู้จักเก็บกวาดและจัดของให้เข้าที่เข้าทาง อย่าวางของระเกะระกะจนเดินลำบาก ห้องนอน ห้องครัว ห้องน้ำต้องทำให้ดูสะอาดตา กินข้าวกินน้ำเสร็จก็ต้องเก็บล้างให้เรียบร้อย อย่าตั้งวางทิ้งไว้ให้มด หนู แมลงสาบมาไต่ตอมเยี่ยมเยือนเป็นอันขาด

น้ำที่ 1 คือ น้ำใจ – ความเอื้อเฟื้อ เผื่อแผ่ และการมีน้ำใจต่อผู้อื่นถือเป็นสิ่งดีที่หลายคนควรปฏิบัติ ไม่ว่าจะเป็นการเอื้ออารีต่อพ่อแม่ ญาติพี่น้อง เพื่อนพ้อง สามี และเพื่อนบ้าน ทั้งนี้ก็เพื่อการผูกสมัครรักใคร่และคอยช่วยเหลือซึ่งกันและกัน

น้ำที่ 2 คือ น้ำคำ – เกิดเป็นผู้หญิง เวลาจะพูดจาปราศรัยกับใครต้องมีความอ่อนหวานในน้ำเสียง มีหางเสียงไพเราะให้คนฟังแล้วรู้สึกเอ็นดู พูดจาให้ชัดถ้อยชัดคำ แต่อย่าพูดกระโชกโฮกฮาก ขึ้นเสียง หรือพูดหยาบคายจนคนฟังต้องถึงกับเมินหนาหนี

น้ำที่  3 คือ น้ำมือ – สเน่ห์ปลายจวักก็เป็นสิ่งที่ผู้หญิงทุกคนควรต้องมีติดตัวไว้บ้าง ผู้หญิงสมัยนี้อาจไม่ได้ทำอาหารเป็นทุกอย่างเหมือนกับในสมัยก่อน แต่ไม่ว่าจะยังไงก็ควรทำให้เป็นบ้าง เช่น หุงข้าว หรือเจียวไข่ง่ายๆ ส่วนใครที่สกิลทำอาหารไม่เอาไหน ก็ไปซื้อซอสทำอาหารสำเร็จรูปมาใช้ก็ได้  ขอเพียงแค่คุณหั่นผักหั่นเนื้อเป็นและไม่ปล่อยให้อาหารไหม้คาเตาก็พอ

น้ำที่ 4 คือ น้ำเต้าปูน – สมัยโบราณทุกบ้านจะต้องมีน้ำที่คอยหล่อเต้าปูนเอาไว้อยู่เสมอไม่ปล่อยให้แห้ง เพื่อที่จะได้ควักปูนมาใช้ทาใบพลูจีบหมากเอาไว้เคี้ยว ที่สำคัญคือ สิ่งนี้นั่นแหละที่คนสมัยโบราณใช้รับแขก ใครไปใครมาก็ต้องมีหมากพลูไว้ให้เคี้ยว แต่ในสมัยนี้คนไทยไม่นิยมกินหมากกันแล้ว สิ่งที่เข้ามาทดแทนน้ำเต้าปูนคือ น้ำดื่ม เวลามีแขกมาเยี่ยมบ้านก็ต้องหาน้ำเย็นๆ รินใส่แก้วมารับแขก ให้เขาหายเหนื่อยจากการเดินทาง

คำสอนของไทยแต่โบราณหลายคนอาจมองว่าเก่าคร่ำครึ แต่ในความจริงแล้ว ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปกี่สิบกี่ร้อยปี คำสอนของคนสมัยก่อนก็ยังเป็นคำสอนที่ดี แต่ก็ต้องนำมาปรับใช้ให้เข้ากับยุคสมัยในปัจจุบันด้วย

ขอมูลจาก ชมรมศิลปวัฒธรรมอีสาน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Recommended

ชนะใจพ่อแม่แฟน

5 เคล็ดลับเอาชนะใจพ่อแม่แฟนแบบขาดลอย

พ่อแม่แฟนรักและเอ็นดูคือสุดยอดปรารถนาที่คนมีความรักต้องการแทบทั้งนั้น ว่าแต่จะทำยังไงให้ท่านปลื้มในตัวคุณใช่ไหมล่ะ แพรว wedding ขอบอกตรงนนี้เลยว่า แค่ทำ 5 เรื่องต่อไปนี้ให้ดี รับรองว่าคุณจะ ชนะใจพ่อแม่แฟน ได้แบบขาดลอย เข้าตามตรอก ออกตามประตู : ไม่มีผู้ใหญ่คนไหนไม่ชื่นชมคนที่เปิดตัวขอคบกับลูกของท่านแบบตรงไปตรงมา ไม่ลักลอบแอบคบแอบคุย ฉะนั้นเรื่องแรกที่คุณต้องทำเพื่อให้ท่านปลื้มก็คือ การเข้าตามตรอกออกตามประตู เดินเข้าไปทำความรู้จักและแสดงความจริงใจที่มีต่อลูกของท่านเลย รับรองว่าคุณจะได้คะแนนจากท่านไปครองในข้อนี้อย่างแน่นอน รักษาคำพูด : ไม่ใช่แค่บอกว่าจะรักลูกของท่านไปจนวันตายในวันแต่งงานเท่านั้น แต่ควรรักษาคำพูดในทุกเรื่องที่ได้เอ่ยปากกับท่านทั้งก่อนและหลังแต่งงาน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการรักษาเวลาที่จะมาส่งถึงบ้านก็ควรรักษาคำพูดตามนั้น หรือหากบอกว่าจะปรับปรุงตัวเรื่องใดๆ ที่ท่านแนะนำก็ควรจำและพยายามทำให้ได้ ทริคของเรื่องนี้ที่แพรว wedding อยากแนะนำมากๆ คือ อะไรที่ไม่มั่นใจว่าทำไม่ได้ อย่าได้พูดสัญญาเป็นมั่นเป็นเหมาะ เพราะถ้าพลาดขึ้นมา คุณนั่นแหละเสียเครดิต ไม่ล้ำเส้น : แม้คุณจะสนิทสนมกับครอบครัวของแฟนคุณมากแค่ไหน แต่เรื่องในครอบครัวของอีกฝ่ายก็ยังคงเป็นเรื่องของครอบครัวนั้นๆ อย่าได้ออกความเห็นหรือวิจารณ์ออกไปแบบไม่ดูตาม้าตาเรือ เพราะนอกจากสมาชิกในบ้านจะไม่ชอบใจแล้ว ดีไม่ดีเขาจะมองว่ากินเผือกมากไปหรือเปล่า เอื้อเฟื้อมีน้ำใจ : ข้อนี้พิเศษนิดนึงค่ะ ไม่ต้องมีน้ำใจแบบสุดๆ จนตัวเองเดือดร้อน โดยเฉพาะเรื่องเงิน มีช่วยเท่าไหร่ก็ช่วย (ในกรณีที่อีกฝ่ายเดือดร้อนจริงๆ) หรือทำได้แค่ไหนก็แค่นั้น อย่าได้พยายามทุ่มทุนทำคะแนนถึงขนาดไปทำให้ตัวเองเดือดร้อน คำว่าเอื้อเฟื้อมีน้ำใจจึงต้องมีขอบเขต พิจารณาว่าเหตุการณ์ตรงหน้าควรนิ่งเฉย โชว์แมนหรือหรือแสดงน้ำใจ […]

ชีวิตคู่

เช็กกันด่วนๆ!! 5 นิสัยเสียส่อแววรักล่มแค่เริ่มต้นใช้ชีวิตคู่

อยากมี ชีวิตคู่ ที่ดี แพรว wedding ขอบอกไว้ตรงนี้เลยว่า อย่าทำเลยนะคะกับ 5 นิสัยทั้งหมดนี้ที่เรานำมาฝาก จะมีนิสัยไม่ดีอะไรบ้างไปดูกัน

จัดงานแต่ง

7 เรื่องสำคัญที่บ่าวสาวต้องเห็นพ้องต้องกันก่อนจะวางแผนจัดงานแต่ง

ความเห็นพ้องต้องกันในการ จัดงานแต่ง ทำให้หลายคู่เกิดอาการขัดใจกันระหว่างเตรียมงานมานักต่อนัก เรามาดูกันค่ะว่า เรื่องไหนบ้างต้องเซย์เยสไปในทิศทางเดียวกันก่อน

รักทางไกล

7 เทคนิคกระชับพื้นที่ใจ ให้รักทางไกลได้ใกล้กว่าที่เคย

รักทางไกล ของหลายคู่ที่ต้องทำงานหรือเรียนกันคนละที่ ทำให้โอกาสที่จะได้เจอกันนั้นลดน้อยลงไปด้วย จนระยะทางที่ไกลกันอาจส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ และทำให้ความรักที่มีให้กันสั่นคลอนได้ในที่สุด วันนี้เราจึงหยิบเอา 7 เคล็ดลับที่จะช่วยให้คุณรักษาความสัมพันธ์ระยะไกลไว้ได้มาฝากกันค่ะ ลองดูไว้ไม่เสียหาย แถมทำตามได้ไม่ยากเกินความสามารถและความรักที่คุณมีให้กันแน่นอนค่ะ 😉   1.ไว้ใจกันและกัน มันเป็นเรื่องยากที่จะทำให้ความสัมพันธ์ระยะไกลพัฒนาขึ้นไปอีกขั้น หากปราศจากความไว้ใจกันนะคะ เอาเป็นว่าทั้งสองฝ่ายควรหันมาเรียนรู้และทำความเข้าใจในเรื่องต่าง ๆ ของอีกคนให้มาก เพื่อสร้างความไว้ใจ โดยการพูดคุยกันอย่างตรงไปตรงมาและทำให้อีกฝ่ายรู้สึกว่าเป็นคนสำคัญเข้าไว้ ซึ่งวิธีนี้จะช่วยลดระยะห่างทางใจได้มากเลยทีเดียว 2.คอยอัพเดทเรื่องของตัวเองให้อีกฝ่ายรู้เสมอ เนื่องจากว่าคุณสองคนต้องอยู่ห่างไกลกัน ทำให้การนัดเจอเป็นเรื่องยาก ดังนั้นเมื่อมีโอกาสได้คุยกันไม่ว่าจะผ่านโทรศัพท์หรือแชทออนไลน์ ก็ควรคุยแลกเปลี่ยนเรื่องที่แต่ละคนประสบมา ทั้งเรื่องเล็กและเรื่องใหญ่ อย่างน้อยมันก็ทำให้คุณรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับคนรักของคุณบ้าง เพราะหากไม่มีการพูดคุยกันมากพอ ก็เป็นเรื่องยากที่จะรักษาความสัมพันธ์ที่มีต่อกันได้นะคะ 3.คุยแบบเห็นหน้ากันให้บ่อยเข้าไว้ แม้ว่าคุณจะคุยกับแฟนเป็นประจำ แต่นั่นก็เป็นแค่เสียงหรือข้อความเท่านั้น ซึ่งแน่นอนว่าต่างคนก็ย่อมอยากจะเห็นหน้ากันด้วยความคิดถึงอยู่แล้ว ดังนั้นลองเปิดเว็บแคมหรือเฟซไทม์คุยกันก็ได้ นอกจากจะได้เห็นหน้าค่าตากันแล้ว คุณยังทำหน้าตาตลก ๆ และหยอกล้อกันได้ด้วย ซึ่งเป็นวิธีที่ทำให้คุณสองคนรู้สึกใกล้ชิดกันมากขึ้นนั่นเองค่ะ 4.เจอกันให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ การนัดเจอกันอาจเป็นเรื่องยาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของตารางเวลาไม่ตรงกันหรืออยู่ไกลกัน แต่เมื่อมีโอกาสดี ๆ อย่างในช่วงสุดสัปดาห์หรือวันหยุดพิเศษแล้วละก็ รีบคว้ามันเอาไว้เลย แล้วนัดเจอกัน เพื่อไปเดินเล่น ดูหนัง และกินข้าวกันสองคน จะเป็นเรื่องที่ดีมาก เพราะมันทำให้คุณและคนรักรู้สึกดีและผ่อนคลายมากขึ้นจากความคิดถึงที่มีให้กันนั่นเอง 5.อย่าทำตัวขี้หึงเกินไป แน่นอนว่าเมื่อคุณทั้งสองอยู่คนละที่ […]

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : praewwedding.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4862

E-MAIL : [email protected]


สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ praewwedding.com

ศศิวิมล สีดาว [tel. 08-6998-4543]

Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4354

© COPYRIGHT 2019 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.