พานธูปเทียนแพ และเหตุลผลที่เจ้าบ่าวต้องถือ

สังเกตกันไหมว่าในขบวนขันหมาก เจ้าบ่าวที่แต่งตัวหล่อๆ ก็ใช่ว่าเดินชิลๆ แต่ต้องถือ พานธูปเทียนแพ ที่เจาะจงต้องเป็นเจ้าบ่าวถือเท่านั้นในขบวนแห่ขันหมากที่จะมาสู่ขอเจ้าสาว วันนี้เราจะมาเล่าแจ้งแถลงไขให้ฟังว่า เจ้าบ่าวจะถือไปทำไม และในพานมีส่วนประกอบอะไรบ้าง

ส่องดูอะไรอยู่บนพาน

ใน พานธูปเทียนแพ ประกอบด้วย กระทงดอกไม้ครอบด้วยกรวยใบตอง ธูปแพไม้ระกำ 10 ดอก  และเทียน 10 แท่ง วางอยู่บนพานซึ่งจะตกแต่งสวนงามอลังการยังไงก็ได้ แต่ห้ามวางธูปกับเทียนสลับกันเด็ดขาด ไม่อย่างนั้นจากงานแต่งสุดมงคลจะกลายเป็นงานอวมงคลไปทันที เพราะในงานอวมงคลอย่างงานศพ จะมีวางเทียนไว้ด้านบนตามด้วยธูป

ทำไมต้องเจ้าบ่าวถือ

ธูปเทียนแพมีความหมายว่าเป็นเครื่องแสดงความเคารพอย่างสูง และยังเป็นเครื่องขอขมาลาโทษต่อความผิดที่เคยกระทำมา และนี่เองก็เป็นเหตุผลที่ต้องบังคับเจาะจงว่า พานธูปเทียน นั้นเจ้าบ่าวต้องเป็นคนถือ ใครอื่นจะมาถือแทนไม่ได้ เพื่อเป็นการทำความเคารพ ขอโทษ ขอขมาว่าที่พ่อตาแม่ยาย และพ่อแม่ของตัวเองถึงสิ่งที่ได้ล่วงเกินทั้งกาย วาจา ใจ ทั้งตั้งใจและไม่ตั้งใจ รวมไปถึงสิ่งที่ได้ล่วงเกินลูกสาวของว่าที่พ่อตาแม่ยายด้วย

ทั้งหมดเนี่ยละค่ะ คือคำตอบที่ว่าทำไมต้องเฉพาะเจาะจงเป็นคุณเจ้าบ่าวคนเดียวเท่านั้น ส่วนพิธีการอื่นๆที่ว่าด้วยเรื่องขันหมาก ถ้ายังไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง เราจะนำมาฝากอีกเพียบค่ะ รับรองว่าเก็ททุกประเด็นฟ  ฟ  ฟ  ฟ ฟ  ฟ  ฟ  ฟ ฟ  ฟ ฟ ฟ  ฟ  ฟ   ฟ  ฟ  ฟ  ฟ ฟ  ฟ ฟ  ฟฟ  ฟ ฟ  ฟ  ฟ  ฟ  ฟ  ฟ  ฟ  ฟ  ฟ  ฟ ฟ ฟ ฟ  ฟ  ฟ ฟ ฟ  ฟ  ฟ  ฟ  ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ  ฟ  ฟ  ฟ ฟ  ฟ ฟ ฟ ฟ  ฟ ฟ ฟ  ฟ  ฟ ฟ  ฟ