องค์ประกอบบนโต๊ะจีนและมารยาทที่ควรรู้

ไปงานแต่งงานไหนๆ ก็เจอแต่ โต๊ะจีน เพราะความดีงามที่ว่าแขกอิ่มท้องชัวร์  และบ่าวสาวยังตุมงบประมาณได้นั่นเอง ครั้งนี้เราจึงขอจัดองค์ประกอบโต๊ะจีนมาเสิร์ฟคุณผู้อ่านดีกว่า ก็แหม ถึงจะเรื่องไม่เยอะเท่าโต๊ะยุโรป แต่โต๊ะจีนก็มีอะไรให้ต้องรู้อยู่นะ

โต๊ะจีนโต๊ะจีนของแท้ต้องทรงกลม

เอกลักษณ์อย่างหนึ่งของโต๊ะจีนคือโต๊ะทรงกลม ที่เป็นทรงกลมแบบนี้ไม่ใช่ว่าเพื่อความเสมอภาคหรืออะไร แต่เพราะแต่ละจานที่มาเสิร์ฟเนี้ยใหญ่ยักษ์มาก มาทีคุณเธอมาแบบ เป็ดทั้งตัว ปลาทั้งตัว งี้ เพราะงั้นคนที่นั่งกินหมดโอกาสยกจานส่งต่อกันแน่นอน นอกเสียจากว่าจะอยากออกกำลังกายลดเหนียงระหว่างมื้ออาหาร โต๊ะจึงต้องเป็นทรงกลมเพื่อให้อาหารทั่วถึงกับทุกคนที่นั่งอยู่ในโต๊ะ แต่ก็มีเทคโนโลยีเพื่อมวลชนที่เรียกว่า เลซี่ ซูซาน (Lazy Susan) หรือกระจกกลางโต๊ะที่หมุนได้รอบ อาหารจึงหมุนไปสู่ผู้คนได้ครบทั้งโต๊ะ

อาวุธพิชิตอาหาร

ส่วนมากแล้วโต๊ะจีนจะมี 10 ที่นั่ง แต่ละคนก็มีอุปกรณ์ไม่เยอะแถมไม่ยุ่งและยังยืนยันคำเดิมว่าไม่ยุ่งเท่าแบบโต๊ะยุโรป อุปกรณ์บนโต๊ะจีนเริ่มต้นด้วย ตะเกียบ 1 คู่ วางอยู่นอกสุดทางด้านซ้าย ต่อด้วยช้อนขนาดใหญ่ 1 คัน ไม่ใช่สำหรับตักอาหารเข้าปากนะ แต่เพื่อใช้คลุกเคล้าอาหารที่อยู่ตรงหน้า

ถัดจากช้อนและตะเกียบแล้ว ลำดับถัดมาคือ จานอาหาร มักจะเป็นจานที่ไม่ใหญ่มากนัก ประมาณ 6.5 นิ้ว เล็กๆ กำลังดี เหนือจากจานขึ้นไปคือ ถ้วยชาร้อน เป็นถ้วยชาขนาดเล็ก ที่โต๊ะจีนมักจะเสิร์ฟเป็นชาจีนก็เนื่องมาจากว่าอาหารจีนเนี่ย ทั้งเลี่ยน ทั้งน้ำมันเยอะจึงต้องมีน้ำชามาดับความเลี่ยนของอาหาร

ตำแหน่งข้างๆ ถ้วยชา คือถ้วยซุปและช้อนซุป ซึ่งในบางที่ ถ้วยซุปนี้จะไมได้ทำหน้าที่เป็นถ้วยใส่ซุปหรอกนะ จะเป็นก็ได้แค่ที่พักช้อนเท่านั้น เมื่อถึงเวลาเสิร์ฟก็จะมีถ้วยซุปมาให้

มารยาทเล็กๆ น้อยๆ ที่ควรรู้บนโต๊ะ

  • คำแรกของโต๊ะเนี่ย ต้องตักให้ผู้อาวุโสที่สุดก่อน
  • ถ้าอยากจะคีบอาหารให้กับใคร ต้องกลับด้านตะเกียบก่อนเสมอ
  • เศษอาหารทิ้งไว้บนโต๊ะได้นะ
  • ปลาตัวใหญ่ ไม่ต้องพลิกกลับด้าน แต่ใช้วิธีเลาะก้างปลาออก

เป็นไงล่ะคร้า เห็นไหมว่าถึงจะเป็นโต๊ะจีนที่เราคุ้นๆ กันอยู่ แต่ก็มีเรื่องราวเล็กๆ น้อยๆ ที่ต้องรู้เอาไว้ด้วย เวลาต้องเข้าร่วมโต๊ะจะได้ไม่เคอะเขิน

ขอบคุณข้อมูล จาก คุณวีรพงษ์ ซ้อนศรี ผู้จัดการแผนกจัดเลี้ยงโรงแรม โรงแรมสวิสโฮเต็ล เลอ คองคอร์ด กรุงเทพ และ คุณ ภัทรียา ณ นคร

เรื่อง : Riya