“เด็กเชิญขันหมาก” กับคุณสมบัติที่ต้องมี

พิธีแต่งงานตามประเพณีไทยถือว่าเป็นงานพิธีที่ใช้คนเยอะมากๆ ทั้งเด็กและผู้ใหญ่จนเรียกได้ว่ามีครบทุกช่วงวัยจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นสมาชิกในขบวนขันหมากของฝ่ายเจ้าบ่าวหรือขบวนรับขันหมากและด่านประตูเงินประตูทองของฝ่ายเจ้าสาว ซึ่งตำแหน่งสำคัญที่จะขาดไม่ได้คือ จะต้องมี เด็กเชิญขันหมาก ตัวน้อยๆ มาคอยรับขบวนขันหมาก แต่ปัญหาที่หลายคู่เจอคือ เด็กคนที่ว่านี้จะต้องมีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง  เราขอบอกไว้ตรงนี้เลยว่า โดยเบื้องต้นให้เลือกเด็กเชิญขันหมากที่มีคุณสมบัติ 2 ข้อนี้

1. เพศของเด็กเชิญขันหมาก

นิยมเลือกเด็กผู้หญิงเพราะมีความน่ารักในตัวเอง ยิ่งเมื่อจับแต่งองค์ทรงเครื่องใส่กระโปรงเกล้าผมแล้วจะดูน่าเอ็นดูประหนึ่งตุ๊กตาเลยทีเดียว

2. อายุของเด็กเชิญขันหมาก

นิยมเลือกเด็กที่มีอายุระหว่าง 5-12 ปี เพราะเริ่มพูดจารู้เรื่อง ความงอแงไม่มากเท่าเด็กที่อายุน้อยกว่านี้ และเด็กวัยนี้ สามารถจดจำบทพูดสั้นๆ ได้ไม่ยาก

บางครอบครัวเชื่อว่านอกจากคุณสมบัติทั้งสองข้อนี้แล้ว ยังต้องเลือกเด็กที่พ่อแม่แต่งงานกันถูกต้องตามประเพณี อยู่ในครอบครัวอบอุ่น และมีกิริยามารยาทเรียบร้อย ว่านอนสอนง่าย ถ้าจะให้ดีต้องหน้าตาน่ารักน่าชัง เพราะจะทำให้เจ้าบ่าวเจ้าสาวมีลูกที่ดีเหมือนกับเด็กเชิญขันหมากนั่นเอง

ส่วนที่ว่าจะไปหาเด็กคนนี้ได้จากที่ไหน ไม่ยากเลยค่ะ มีน้องใช้น้อง มีหลานใช้หลาน ถ้าไม่มีน้องและไม่มีหลาน จะขอยืมตัวลูกเพื่อนหลานเพื่อนหรือคนที่สนิทกันมาทำหน้าที่เชิญขันหมากก็ได้ แต่อย่าลืมหาชุดน่ารักๆ ให้เด็กเชิญขันหมากใส่ด้วยนะจ๊ะ

แถมท้ายให้อีกนิดว่า เด็กเชิญขันหมากไม่ได้ยืนโดดเดี่ยว แต่จะมีผู้ใหญ่ฝ่ายหญิงอีกหนึ่งท่านยืนประกบเพื่อทำหน้าที่เจรจาต้อนรับขบวน ซึ่งผู้ใหญ่ท่านนี้จะเป็นคู่รักที่อยู่กินกันมานานหรือมาเดี่ยวแต่เป็นคนดี มีคุณธรรมในใจก็ได้ ก็แหม ลองคิดดูสิคะ ขบวนใหญ่โตมาถึงหน้าบ้าน จะมีแต่เด็กน้อยคอยรับแขกก็กระไรอยู่

เมื่อขันหมากมาถึงหน้าบ้านเจ้าสาวผู้ใหญ่ฝ่ายเจ้าสาวจะออกมาต้อนรับและทักทายตามประเพณี แล้วจึงให้เด็กเชิญขันหมากพูดว่า “สวัสดีค่ะ วันนี้ฤกษ์งามยามดีแล้ว ขอเชิญขันหมากเข้าบ้านได้เลยค่ะ” (อาจมีผู้ใหญ่คอยกระซิบบอกบทให้) จากนั้นเถ้าแก่ฝ่ายเจ้าบ่าวจะหยิบซองเงินเล็กๆ น้อยๆ ให้เป็นสินน้ำใจก่อนที่จะไปเจอด่านใหญ่อย่างประตูเงินประตูทองนั่นเอง

แต่ถ้าอยากรู้ว่า “ประตูเงินประตูทอง กั้นกี่ประตูดีถึงไม่น่าเกลียด” ก็คลิกไปอ่านกันเลย

อ่านเรื่องพิธีแต่งงาน…คลิก