สังเกตการณ์งานแต่งเช้า! 5 เรื่องมีทางเลือกลองส่องดูแบบไหนเหมาะก็จัดไป

แพรว wedding เชื่อเหลือเกินว่าตอนที่ไปร่วมงานแต่ง โดยเฉพาะ งานแต่งเช้า ที่รูปแบบพิธีนั้นมีอะไรให้ดูเยอะแยะ เหล่าบรรดาว่าที่บ่าวสาวคู่ต่อไปก็มักจะแอบส่องทุกสิ่งไว้เป็นเรฟเฟอร์เร้นให้กับงานของตัวเองกันทั้งนั้น แต่ไม่ว่าคุณจะส่องอะไรในงานนั้น 5 สิ่งต่อไปนี้คือสิ่งที่น่าส่องเป็นพิเศษ เพราะมีรูปแบบการจัดงานหรือดำเนินพิธีต่างๆ กันไป ลองดูของคู่อื่นๆ แล้วเอามาประยุกต์ใช้กับงานตัวเองนะคะ

 

1. การวางชื่อบ่าวสาว

ในที่นี้เราไม่ได้บอกว่าให้ส่องดีๆ เพราะเดี๋ยวจะไปผิดงานเท่านั้นหรอกนะคะ แต่เราอยากให้คุณสังเกตว่าการวางตำแหน่งชื่อบ่าวสาวในงานเป็นแบบไหน (โดยเฉพาะที่ฉากบนเวทีที่คนเห็นกันทั่วงาน)  เพราะในงานแต่งงานแบบพิธีไทยแท้ๆ มักเอาชื่อฝ่ายหญิงขึ้นนำหน้า แต่สำหรับในพิธีจีนจะสลับให้ชื่อฝ่ายชายขึ้นก่อน ซึ่งถ้าเป็นงานพิธีแบบลูกผสมไทย-จีน ก็อยู่ที่การตกลงของแต่ละคู่ ซึ่งต้องไม่ลืมทำความเข้าใจกับผู้ใหญ่ของแต่ละฝ่ายด้วยนะคะ

2. การจัดตำแหน่งที่นั่งของผู้ใหญ่และแขกในงาน

บนเวทีจะมีทั้งประธานและผู้ใหญ่ของแต่ละฝ่าย ซึ่งจะนั่งฝั่งเดียวกับบ่าวสาว แต่สำหรับที่นั่งแขกด้านล่างไม่ได้จำกัดว่าใครต้องนั่งตรงไหน สิ่งที่แพรว wedding อยากให้คุณสังเกตการณ์คือ มีการจัดผังที่นั่งแขกประมาณไหนบ้าง คุณจะได้เอามาเป็นตัวเลือกในการจัดโซนที่นั่งแขกในงานตามจำนวนแขกที่เชิญกับสถานที่แต่งงานแบบที่คุณเลือกยังไงล่ะคะ

3. ช่วงจังหวะการรับตัวบ่าวสาว

หลังจากกล่าวสู่ขอกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จะเป็นเวลาที่เจ้าสาวต้องเข้าสู่บริเวณพิธี ซึ่งก็มีให้เลือกอยู่หลายแบบเหมือนกันนะคะ บางคู่เลือกแบบว่าให้เจ้าบ่าวลุกออกไปรับเจ้าสาว บางคู่จะมีผู้ใหญ่ฝ่ายเจ้าสาวพามาส่ง สิ่งที่พึงสังเกตการณ์คือ คู่อื่นๆ ทำกันแบบไหนบ้าง ถ้าเป็นคู่คุณทำตามบ้างจะมีข้อดีข้อเสียแบบไหน เพราะในช่วงพิธีนี้ ช่างภาพจะต้องเข้ามามีส่วนร่วมเก็บความทรงจำแน่นอน ถ้าเลือกรูปแบบไม่ดี ก็อาจมีผลไปถึงภาพสวยๆ ที่ช่างภาพจะบันทึกด้วยนะคะ

4. อากาศภายในบริเวณจัดงาน

บางคู่จัดงานพิธีเช้าแบบเอาท์ดอร์ที่สนามหญ้าที่คิดว่าอากาศน่าจะถ่ายเทมากกว่าในห้องอยู่แล้ว แต่บางทีความร้อนอบอ้าวและการนั่งเรียงกันโดยมีพระอาทิตย์อยู่บนฟ้าก็ทำให้อึดอัดได้ สิ่งที่อยากให้สังเกตคือ แต่ละคู่จัดการเรื่องนี้แบบไหน เช่น มีการนำพัดลมตัวยักษ์มาตั้งไว้ หรือพัดลมไอน้ำเพิ่มละอองความเย็น หรือบางคู่อาจเพิ่มกิมมิคอีกนิดด้วยการแจกจ่ายพัดประจำตัวให้กับแขกอะไรแบบนั้น ซึ่งถ้าคุณจะจัดงานแบบนี้บ้าง จะได้มีข้อเปรียบเทียบและทางเลือกค่ะ

5. อาหารว่างและบริเวณจุดบริการ

หลายคู่โดนเม้าเพราะเรื่องอาหารว่างนี่แหละค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการแจกแบบเป็นกล่องสำเร็จที่มีทุกสิ่งในนั้น หรือการตั้งแค่ซุ้มชากาแฟและขนมปังให้ปิ้งเอง แต่สำหรับบางคู่ก็เลือกที่จะจ้างแคเทอร์ริ่งมาดูให้เป็นเรื่องเป็นราวกันไปเลย ซึ่งเรื่องนี้คุณว่าที่ทั้งหลายสามารถสังเกตการณ์และพิจารณาถึงข้อดีข้อเสีย และเปรียบเทียบราคากับปริมาณแขกที่สัมพันธ์กับอาหารว่างได้ง่ายๆ ด้วยประสบการ์ตรงของตัวเอง

ไปงานแต่งครั้งหน้า อย่าลืมสังเกตการณ์ทั้ง 5 เรื่องที่เราแนะนำนะคะ จากนั้นนำมาประยุกต์และเป็นทางเลือกให้กับการจัดงานแต่งงานของคุณ ซึ่งแบบไหนที่เห็นมาและมีประสบการณ์ตรงที่ถูกใจจะได้เอามาปรับใช้แบบไม่ต้องคิดมากไงคะ

ดูเรื่องราวเกี่ยวกับพิธีแต่งงานไทยเพิ่มเติมได้ที่นี่ คลิกเลย!

เรื่อง : ดอกปีบ

ภาพ : งานแต่งงานของคุณแอนและคุณเจมส์ จาก Box Wedding

a a a a a a a a a a a a

Recommended

แปลกตรงไหนถ้าผู้ชายจะ “โกนขน”

“คิดยังไงกับผู้ชายโกนขน” ถามกันตรงๆ แบบนี้ก็คงต้องขอถามกลับไปตรงๆ ต่ออีกนิดว่า ขนที่ว่ามันคือตรงไหนล่ะ แต่งานนี้มาดามขอโฟกัสกันที่จุดๆ เดียว แบบว่าเอาตรงจุดไฮไลน์กันเลยอย่าง “ขนเพชร” ละกัน

ห้ามลืม! 7 ค่าใช้จ่ายยิบย่อยนี้ในวันแต่งงาน

หลายคู่แต่งงานอาจจะให้ความระมัดระวังเป็นพิเศษสำหรับการตั้งงบประมาณสำหรับ วันแต่งงาน และใช้จ่ายอย่างรอบคอบในทุกๆ รายละเอียดสำหรับขั้นตอนการวางแผนงานแต่งงาน

10 นิสัยได้ใจเพื่อนแฟนมาเป็นพวก

“ฉันไม่ถูกกับเพื่อนแฟน” ปัญหาหยุมหยิมที่อาจกลายเป็นปัญหาใหญ่ หากใครที่กำลังเผชิญกับปัญหานี้อยู่ ลองสังเกตตัวเองดูว่าคุณมีนิสัยตรงข้ามกับ 10 ข้อนี้หรือเปล่า เหล่า เพื่อนแฟน ถึงพากันเบือนหน้าหนี

เนื้อผ้าชุดแต่งงาน

รู้ให้ลึก เนื้อผ้าชุดแต่งงานแบบไหนที่ใช่สำหรับชุดเจ้าสาวของคุณ

ชุดแต่งงานจะสวยหรือไม่ขึ้นอยู่กับ เนื้อผ้าชุดแต่งงาน แพรว wedding เลยจะมาแนะนำให้รู้จักกับเนื้อผ้าชนิดๆ ต่างที่เหมาะกับรูปร่างและชุดแต่งงานในฝันของคุณ

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : praewwedding.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4862

E-MAIL : [email protected]


สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ praewwedding.com

วารุณี ทรงเผ่า [tel. 09-5901-6565]

ศศิวิมล สีดาว [tel. 08-6998-4543]

ณิชา จั่นช้อย [tel. 08-7343-7442]

กัตติกา แก้วมณี [tel. 08-0544-4624]

Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4361

© COPYRIGHT 2018 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.