พร้อมเสิร์ฟ 10 อาหารมงคลที่เจ้าสาวชาวจีนต้องกินก่อนส่งตัว

ไม่ว่าจะเป็นพิธีของชนชาติไหนก็มักจะสอดแทรกความเป็นสิริมงคลเอาไว้ในสิ่งเล็กๆ น้อยๆ อยู่เสมอ ไม่เว้นแม้กระทั่งในอาหาร แพรว wedding เลยขอนำเสนอ อาหารมงคล ในคืนก่อนวันส่งตัวเจ้าสาวชาวจีนมาฝาก ซึ่งในคืนนั้นจะมีการจัดเตรียมอาหารชุดใหญ่โดยให้พ่อแม่ หรือผู้ใหญ่ที่นับถือใช้ตะเกียบสีแดงป้อนหรือคีบให้กับเจ้าสาวพร้อมกับกล่าวคำอวยพรไปด้วย ว่าแล้วก็ไปดูกันดีกว่าว่าอาหารมงคลเหล่านั้นมีอะไรบ้าง

วุ้นเส้น เส้นหมี่ หรือบะหมี่ – มีความหมายว่าเพื่อให้บ่าวสาวครองรักกันยาวนาน และมีชีวิตที่ยืนยาว

เห็ดหอม – ซึ่งภาษาจีนเรียกว่า ‘เฮียโกว’ หรือ ‘เฮียงโกว’ ซึ่งคำว่า เฮีย หรือ เฮียง นั่นแปลว่า หอม คนจีนจึงให้ความหมายของเห็ดหอมว่า จะช่วยให้ชีวิตคู่ของบ่าวสาวนั้นหอมหวาน

ผักกุยช่าย – หรือคนจีนบางคนมักเรียกว่า กู้ช่าย ซึ่งคำว่า กู้ ในภาษาจีนแปลว่า ยาวนาน ส่วนคำว่า กุ้ย แปลว่า ร่ำรวย จึงเป็นที่มาของความหมายที่ว่า ให้ชีวิตคู่ของบ่าวสาวอยู่ด้วยกันยาวนานและมั่งคั่งร่ำรวย

ผักเกาฮะไฉ่ – ที่ให้ความหมายว่า ให้รักใคร่และสามัคคีกัน

หัวใจหมู – แปลว่าให้รักเดียวใจเดียวต่อกัน

ไส้และกระเพราะหมู – ในภาษาจีนให้คำจัดความสองอย่างนี้ว่า ‘อั่วตึ๊งอั่วโต้ว’ หมายความว่า ให้บ่าวสาวปรับตัวเข้าหากันเพื่อที่จะครองรักกันได้ยืนยาว

ตับ – ในภาจีนเรียกว่า ‘กัว’ ซึ่งไปพ้องเสียงกับคำว่าขุนนาง จึงให้ความหมายที่ว่า ชีวิตของบ่าวสาวจะเจริญรุ่งเรือง

ปลา – ให้ความหมายว่า บ่าวสาวจะมีเหลือกินเหลือใช้ไม่ลำบาก

ปู – เนื่องจากปูเป็นสัตว์เดินเร็ว เพราะฉะนั้นอาหารมงคลนี้จึงเปรียบเสมือนการอวยพรว่า ขอให้คู่บ่าวสาวทำอะไรได้อย่างคล่องแคล่ว ขยันทำมาหากิน และปูเมื่อต้มจนสุกแล้วจะเป็นสีแดง ซึ่งถือเป็นสีมงคลของชาวจีน

ไก่ – เป็นสัญลักษณ์ของความดีงามสำหรับคนจีน เพราะคนจีนเปรียบหงอนไก่ เป็นเหมือนหมวกขุนนาง เดือยที่เท้าเปรียบเหมือนอาวุธของทหาร และไก่มักจะขันตรงเวลาในตอนเช้ส เพราะฉะนั้นรวมๆ แล้วจึงให้ความเป็นมงคลที่ว่า บ่าวสาวจะมีความกล้าหาญ มีสติปัญญาที่เฉียบแหลม และมีความเที่ยงตรง นอกจากนี้คำว่า ไก่ ในภาษาจีนฮกเกี้ยนยังไปพ้องกับคำว่าครอบครัว จึงเปรียบเหมือนคำอวยพรที่ว่าให้ครอบครัวมั่งคั่ง ก้าวหน้า ร่ำรวย และมีความสุขนั่นเอง

รู้อย่างนี้แล้วก็รีบจัดเตรียมข้างของเอาไว้ให้พร้อมนะคะ แล้วนัดพ่อแม่และญาติผู้ใหญ่มาให้พร้อมหน้า เพราะนอกจากที่เจ้าสาวจะได้คำอวยพรอันเป็นมงคลจากพ่อแม่และญาติผู้ใหญ่แล้ว ยังถือเป็นการทานอาหารพร้อมหน้ากันเพื่อสานสัมพันธ์ในครอบครัวอีกด้วย

ภาพ : www.thatsmags.com

คลิกอ่านเนื้อหาเพิ่มเติมเกี่ยวกับพิธีแต่งงานจีนได้ที่ลิงค์ด้านล่าง
ข้าวของห้ามมี…ความเชื่อในงานแต่งจีน
สคริปต์งานแต่งจีน ครบถ้วนแบบม้วนเดียวจบไม่มีตกหล่นแน่นอน
รู้แล้วก็ใส่…ชุดแต่งงานสีมงคลของบ่าวสาวจีน

a a a

Recommended

เล็บเจ้าสาว

สวยหรูดูสุภาพ ด้วยไอเดียเล็บเจ้าสาวสีเอิร์ธโทน

แน่นอนว่าเรื่องความสวยความงามกับผู้หญิงนั้นเป็นของคู่กัน โดยเฉพาะนิ้วมือ และเล็บ เราต้องดูแลกันอย่างดี แต่สำหรับช่วงนี้แล้ว ไม่ว่าจะว่าที่เจ้าสาวที่กำลังจะแต่งงาน หรือจะเป็นสาวๆ คนอื่น ก็คงอยากจะเลือกสีให้สุภาพเหมาะกับกาลเทศะในช่วงเวลาแบบนี้กันใช่ไหมคะ วันนี้ แพรว wedding ไม่รอช้า หาไอเดียโทนสี เล็บเจ้าสาว สีเอิร์ธโทน สวยสุภาพ ดูดีเข้ากับทุกลุค ทุกสีผิว ที่รับรองว่าทาแล้วจะทำให้มือของคุณดูขาวสว่างผ่องใสสุขภาพดีขึ้นอีกด้วย   โทนสีน้ำตาล โทนสีสุดคลาสสิค ที่สามารถปรับใช้ได้กับทุกลุค ทุกสไตล์ สามารถเลือกสีที่เหมาะกับผิวได้หลากหลาย นอกจากนั้นยังมีโทนสีโทป (Taupe)  หรือน้ำตาลอมเทา ที่ผสมกันได้อย่างลงตัว สร้างลุคสุดชิคสวยหรูแบบมีคลาสให้มือของคุณได้ง่ายๆ โทนสีฟ้าอมเทา หากกำลังมองหาสีที่ไม่หม่นเกินไป แต่ก็ไม่สดใสจนฉูดฉาด โทนสีฟ้าแบบนี้เหมาะสำหรับช่วงนี้มากเลยค่ะ รับรองว่าทาแล้วเรียบร้อยถูกกาลเทศะแน่นอน หรือหากใครไม่ชอบสีอ่อน ลองหยิบสีกรมท่ามาทา ก็เป็นตัวเลือกที่ไม่เลวเลยนะคะ รับรองว่าทาแล้วนิ้วมือจะสวย ดูผ่องขึ้นแน่นอนค่ะ โทนสีเขียว สาวๆ หลายคนได้ยินคำว่าสีเขียวคงแอบกังวลกันใช่ไหมคะว่าสีนี้จะเข้ากับมือเราไหม ขอบอกว่าโทนสีเขียวแบบเอิร์ธโทนนั้นไม่น่ากลัวแบบที่คิดค่ะ เพราะความหม่นๆ นวลๆ ของสี จะช่วยทำให้นิ้วมือโดดเด่นขึ้น และยังช่วงขับผิวให้ดูผ่องอีกด้วยค่ะ   cr : brides.com

ความงามเจ้าสาว

รวมสูตร ความงามเจ้าสาว จากละคร บุพเพสันนิวาส ที่ว่าที่เจ้าสาวเอามาใช้ได้จริง!

ช่วงนี้อิงกระแสละครย้อนยุค แม่การะเกด กันหน่อย มาดูกันซิว่าสูตร ความงามเจ้าสาว จากรุ่นคุณยายคุณแม่ ที่ใช้กันมากี่รุ่นต่อกี่รุ่นก็เวิร์ค มีอะไรบ้าง?

ดอกไม้บนโต๊ะอาหาร

9 ไอเดียจัด ดอกไม้บนโต๊ะอาหาร จัดแบบไหนให้เข้ากับธีมงานแต่ง

การตกแต่งบนโต๊ะอาหารนอกจากจะสวยแล้ว ยังทำให้แขกเพลิดเพลินระหว่างมื้ออาหารด้วย ดอกไม้บนโต๊ะอาหาร จึงช่วยเพิ่มบรรยากาศที่สดชื่นให้กับงานแต่งได้

3 แบบบูเก้ต์เจ้าสาว ของขวัญนำโชคสู่สาวโสดคนต่อไป

บูเก้ต์แสนสวย เอเลเม้นท์ที่เจ้าสาวขาดไม่ได้ ทั้งยังเป็นของขวัญนำโชคแห่งความรักที่จะได้ส่งต่อให้กับเพื่อนเจ้าสาวด้วย

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : praewwedding.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4862

E-MAIL : [email protected]


สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ praewwedding.com

วารุณี ทรงเผ่า [tel. 09-5901-6565]

ศศิวิมล สีดาว [tel. 08-6998-4543]

ณิชา จั่นช้อย [tel. 08-7343-7442]

กัตติกา แก้วมณี [tel. 08-0544-4624]

Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4361

© COPYRIGHT 2018 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.