พร้อมเสิร์ฟ 10 อาหารมงคลที่เจ้าสาวชาวจีนต้องกินก่อนส่งตัว

ไม่ว่าจะเป็นพิธีของชนชาติไหนก็มักจะสอดแทรกความเป็นสิริมงคลเอาไว้ในสิ่งเล็กๆ น้อยๆ อยู่เสมอ ไม่เว้นแม้กระทั่งในอาหาร แพรว wedding เลยขอนำเสนอ อาหารมงคล ในคืนก่อนวันส่งตัวเจ้าสาวชาวจีนมาฝาก ซึ่งในคืนนั้นจะมีการจัดเตรียมอาหารชุดใหญ่โดยให้พ่อแม่ หรือผู้ใหญ่ที่นับถือใช้ตะเกียบสีแดงป้อนหรือคีบให้กับเจ้าสาวพร้อมกับกล่าวคำอวยพรไปด้วย ว่าแล้วก็ไปดูกันดีกว่าว่าอาหารมงคลเหล่านั้นมีอะไรบ้าง

วุ้นเส้น เส้นหมี่ หรือบะหมี่ – มีความหมายว่าเพื่อให้บ่าวสาวครองรักกันยาวนาน และมีชีวิตที่ยืนยาว

เห็ดหอม – ซึ่งภาษาจีนเรียกว่า ‘เฮียโกว’ หรือ ‘เฮียงโกว’ ซึ่งคำว่า เฮีย หรือ เฮียง นั่นแปลว่า หอม คนจีนจึงให้ความหมายของเห็ดหอมว่า จะช่วยให้ชีวิตคู่ของบ่าวสาวนั้นหอมหวาน

ผักกุยช่าย – หรือคนจีนบางคนมักเรียกว่า กู้ช่าย ซึ่งคำว่า กู้ ในภาษาจีนแปลว่า ยาวนาน ส่วนคำว่า กุ้ย แปลว่า ร่ำรวย จึงเป็นที่มาของความหมายที่ว่า ให้ชีวิตคู่ของบ่าวสาวอยู่ด้วยกันยาวนานและมั่งคั่งร่ำรวย

ผักเกาฮะไฉ่ – ที่ให้ความหมายว่า ให้รักใคร่และสามัคคีกัน

หัวใจหมู – แปลว่าให้รักเดียวใจเดียวต่อกัน

ไส้และกระเพราะหมู – ในภาษาจีนให้คำจัดความสองอย่างนี้ว่า ‘อั่วตึ๊งอั่วโต้ว’ หมายความว่า ให้บ่าวสาวปรับตัวเข้าหากันเพื่อที่จะครองรักกันได้ยืนยาว

ตับ – ในภาจีนเรียกว่า ‘กัว’ ซึ่งไปพ้องเสียงกับคำว่าขุนนาง จึงให้ความหมายที่ว่า ชีวิตของบ่าวสาวจะเจริญรุ่งเรือง

ปลา – ให้ความหมายว่า บ่าวสาวจะมีเหลือกินเหลือใช้ไม่ลำบาก

ปู – เนื่องจากปูเป็นสัตว์เดินเร็ว เพราะฉะนั้นอาหารมงคลนี้จึงเปรียบเสมือนการอวยพรว่า ขอให้คู่บ่าวสาวทำอะไรได้อย่างคล่องแคล่ว ขยันทำมาหากิน และปูเมื่อต้มจนสุกแล้วจะเป็นสีแดง ซึ่งถือเป็นสีมงคลของชาวจีน

ไก่ – เป็นสัญลักษณ์ของความดีงามสำหรับคนจีน เพราะคนจีนเปรียบหงอนไก่ เป็นเหมือนหมวกขุนนาง เดือยที่เท้าเปรียบเหมือนอาวุธของทหาร และไก่มักจะขันตรงเวลาในตอนเช้ส เพราะฉะนั้นรวมๆ แล้วจึงให้ความเป็นมงคลที่ว่า บ่าวสาวจะมีความกล้าหาญ มีสติปัญญาที่เฉียบแหลม และมีความเที่ยงตรง นอกจากนี้คำว่า ไก่ ในภาษาจีนฮกเกี้ยนยังไปพ้องกับคำว่าครอบครัว จึงเปรียบเหมือนคำอวยพรที่ว่าให้ครอบครัวมั่งคั่ง ก้าวหน้า ร่ำรวย และมีความสุขนั่นเอง

รู้อย่างนี้แล้วก็รีบจัดเตรียมข้างของเอาไว้ให้พร้อมนะคะ แล้วนัดพ่อแม่และญาติผู้ใหญ่มาให้พร้อมหน้า เพราะนอกจากที่เจ้าสาวจะได้คำอวยพรอันเป็นมงคลจากพ่อแม่และญาติผู้ใหญ่แล้ว ยังถือเป็นการทานอาหารพร้อมหน้ากันเพื่อสานสัมพันธ์ในครอบครัวอีกด้วย

ภาพ : www.thatsmags.com

คลิกอ่านเนื้อหาเพิ่มเติมเกี่ยวกับพิธีแต่งงานจีนได้ที่ลิงค์ด้านล่าง
ข้าวของห้ามมี…ความเชื่อในงานแต่งจีน
สคริปต์งานแต่งจีน ครบถ้วนแบบม้วนเดียวจบไม่มีตกหล่นแน่นอน
รู้แล้วก็ใส่…ชุดแต่งงานสีมงคลของบ่าวสาวจีน

a a a

Recommended

เสกเส้นด้ายธรรมดาให้กลายเป็น ‘สายมงคล’ แสนขลังในงานแต่ง

สายมงคล หรือ มงคลแฝด ที่ใช้ในงานแต่งพิธีไทย พอถึงเวลาบ่าวสาวก็ออกตามหากันให้หัวหมุน เราเลยนำวิธีการทำสายมงคลด้วยตัวเองมาฝาก

10 เรื่องฮิตที่ แขกบ่นในงานแต่ง บ่าวสาวรู้ไว้รับมือได้ไม่ยาก

มีอยู่ 10 เรื่องที่เป็นท็อปเทน แขกบ่นในงานแต่ง กันเยอะที่สุด มีเรื่องอะไรบ้างที่บ่าวสาวมือใหม่ต้องระวังยามจัดงานแต่ง เรามาดูกัน

9 ไอเดียธีมงานแต่งสุดสร้างสรรค์สำหรับบ่าวสาวมือใหม่

บ่าวสาวมือใหม่ที่กำลังคิดธีมงานแต่งแต่ยังไร้ไอเดีย เรามีธีมงานเก๋ๆ มาฝากเผื่อจะนำไปประยุกต์ใช้ในวันสุดพิเศษของคุณได้ค่ะ

ฮันนีมูน

เปิดประสบการณ์ใหม่ กับ 5 สถานที่ฮันนีมูนสุดอันซีนจากทั่วโลก!

ถ้าให้ลองนึกถึงประเทศที่เราอยากจะไป ฮันนีมูน หวาน ๆ กับที่รักแล้วล่ะก็ คงจะหนีไม่พ้นประเทศยอดฮิตอย่าง ญี่ปุ่น ยุโรป ปารีสอะไรพวกนี้แน่ ๆ ใช่มั้ยคะ เหตุผลก็เพราะมันช่างดูสวยงามและก็โรแมนติกสุด ๆ เลย แต่เอาเข้าจริง ๆ แล้ว ยังมีประเทศอีกมากมายเลยที่ทั้งสวยงามและโรแมนติกพอ ๆ กับประเทศยอดนิยมทั้งหลาย ว่าแต่จะมีอะไรเข้าตากันบ้าง ตาม แพรว wedding ไปดูกันเลยค่า   เวียดนาม เริ่มจากใกล้บ้านกันก่อน กับหนึ่งในเพื่อนบ้านอาเซียนของเรา อยู่ไม่ไกลแถมมีอะไรเด็ด ๆ มากกว่าที่คิดด้วยนะจ๊ะ ไม่ว่าเราจะชอบธรรมชาติแบบภูเขาสีเขียว ชีวิตแบบเมืองหรูหรา หรือชายหาดน้ำใสๆ ที่นี่มีครบแน่นอนค่ะ ไล่ไปตั้งแต่เมืองหลวงโฮจิมินห์ที่มีสถาปัตยกรรมสวยๆ ให้ถ่ายรูปกัน อ่าวฮาลองเบย์ที่มีชื่อเสียง หรือจะเป็นซาพา เมืองแห่งภูเขาที่เต็มไปด้วยวิวทุ่งนาสวยงามสุดลูกหูลูกตา รับรองว่าคุ้มค่ากับการไปเยือนแน่นอนค่ะ เกาะกัวเดอลุป, ฝรั่งเศส เกาะนี้ตั้งอยู่ที่ทะเลแคริบเบียน ประเทศฝรั่งเศส บนเกาะแบ่งออกเป็นสองส่วน ส่วนแรกเป็นชายหาดสีขาวนวลกับน้ำทะเลใสแจ๋วยังกับคริสตัลเลยทีเดียว เหมาะกับการว่ายน้ำ ดูปะการังสุดๆ ส่วนอีกฝั่งของเกาะเป็นป่าเขตร้อนชื้นที่มีทั้งต้นไม้เขียวและภูเขา ดูมีความอุดมสมบูรณ์มาก ถ้าจะไปก็ต้องแนะนำให้ไปช่วงเดือนธันวาคมถึงเดือนพฤษภาคมเลยค่า เพอร์เฟ็คที่สุด บัวโนสไอเรส, อาร์เจนติน่า […]

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : praewwedding.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4862

E-MAIL : [email protected]


สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ praewwedding.com

วารุณี ทรงเผ่า [tel. 09-5901-6565]

ศศิวิมล สีดาว [tel. 08-6998-4543]

ณิชา จั่นช้อย [tel. 08-7343-7442]

กัตติกา แก้วมณี [tel. 08-0544-4624]

Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4361

© COPYRIGHT 2018 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.