ขนมมงคลในงานแต่งพร้อมความหมายดีเสริมรักนี้ให้ยั่งยืน

หากเป็นงานของคนไทยไม่ว่าจะเป็นงานไหนก็เพียบพร้อมไปด้วยอาหารการกิน ไม่เว้นแม้กระทั่งงานแต่งงานที่นอกจากจะมีของคาวแสนอร่อยแล้ว ยังต้องมีของหวานอย่างขนมไทยโบราณด้วย ซึ่งขนมที่ว่านี้ก็ต้องมีความหมายที่ดีเป็นพิเศษเพื่อช่วยเสริมความรักของบ่าวสาวด้วย แพรว wedding เลยจัดจานพร้อมเสิร์ฟ ขนมมงคล ที่บ่าวสาวควรจัดหามาไว้ในงานแต่งมาฝาก รับรองว่านอกจากจะรสชาติดีแล้วยังการันตีความหมายดีๆ ด้วย

ขนมมงคล

ขนมกง หรือ ขนมกงเกวียน

เปรียบดั่งกงเกวียนที่หมุนไปข้างหน้าเช่นเดียวกับพระธรรมจักร สื่อความหมายถึงการอวยพรให้บ่าวสาวครองรักกันชั่วนิรันดร์เป็นขนมมงคลที่นิยมใช้เป็นขนมในขันหมาก มีลักษณะเป็นวงกลมและมีเส้นไขว้กันที่ด้านในคล้ายรูปล้อเกวียน นอกจากนี้ยังมีความหมายว่าจะทำให้บ่าวสาวหนักแน่นซึ่งกันและกัน และด้วยความที่ขนมนี้ไม่มีรอยต่อจึงเปรียบได้กับว่าความรักของบ่าวสาวจะยืนยาวต่อไปไม่มีสะดุด โดยขนมกงเป็นขนมโบราณที่มีมาตั้งแต่สมัยอยุธยาตอนต้น และต่อมาเป็นขนมที่แพร่หลายในภาคกลางในฐานะขนมมงคลในงานแต่ง

ขนมทองเอก

เป็นขนมไทยโบราณที่มีลักษณะพิเศษคือ มีทองคำเปลวติดอยู่ด้านบน นิยมใช้เป็นขนมอวยพรเมื่อได้เลื่อนตำแหน่งหน้าที่การงาน เป็นเจ้าคนนายคน และขนมทองเอกยังหมายถึง การเป็นที่หนึ่ง ซึ่งก็หมายถึงการเป็นเมียเอก หรือเป็นที่สุดนั่นเองจ้า ซึ่งเป็นขนมที่มักนิยมนำมาประกอบในพิธีมงคลสำคัญๆ

ขนมชะมด หรือ ขนมสามเกลอ

เป็นขนมที่แสดงถึงความสามัคคีและไม่มีวันพรากจากกัน โดยนิยมใช้เป็นขนมเสี่ยงทายในงานแต่ง มีลักษณะเป็นลูกกลมๆ เรียงกัน 3 ลูก การเสี่ยงทายจะดูกันตอนทอด ถ้าทอดแล้วยังอยู่ติดกัน 3 ลูก ถือว่าบ่าวสาวจะรักใคร่กลมเกลียวกัน ถ้าทอดแล้วติดกัน 2 ลูก แปลว่าจะมีลูกยาก แต่ถ้าหลุดจากกันหมดแปลว่าชีวิตคู่จะไม่ยั่งยืน อีกนัยหนึ่งถ้าทอดขนมสามเกลอแล้วพองฟูขึ้นจะถือว่าเป็นคู่ที่เหมาะสมกันราวกิ่งทองใบหยก ซึ่งขนมชนิดนี้ถือเป็นขนมมงคลที่ทำเพื่องานแต่งงานโดยเฉพาะ ปัจจุบันหาทานค่อนข้างยาก ส่วนมากจะมีแค่เฉพาะร้านที่รับทำขนมมงคลหรือร้านขนมสำหรับประกอบพิธีต่างๆ และความเชื่อในการทอดขนมทั้งสามลูกก็ค่อยๆ เลือนหายไป คงเหลือไว้แค่ว่าขนมชนิดนี้คือขนมความหมายดีที่ควรมีไว้ในงานแต่ง

ขนมโพรงแสม

หลายคนอาจไม่เคยเห็นขนมชนิดนี้ แต่ขนมโพรงแสมถือเป็นขนมแต่งงานที่เก่าแก่ ในสมัยโบราณขนมนี้เปรียบเสมือนเสาบ้านที่จะทำให้บ่าวสาวอยู่กันได้ยั่งยืนตลอดไป และยังสื่อถึงความร่ำรวยมั่งคั่งอีกด้วย และด้วยลักษณะของขนมชนิดนี้ที่ตรงกลางกลวงคล้ายกับรากแก้วของต้นแสมที่ขึ้นบริเวณป่าชายเลน ซึ่งเป็นรากพิเศษของต้นไม้ชนิดนี้ที่ใช้สำหรับหายใจ คนโบราณจึงนำคำพ้องเสียงตรงนี้มาตั้งเป็นชื่อขนม และสอดแทรกความหมายอันเป็นมงคลเสริมเข้าไป อย่างเช่น การเปรียบเปรยถึงเรื่องความรักนั่นเอง

ติดตามเรื่องราวเกี่ยวกับความเชื่อในเรื่องงานแต่งอีกเพียบที่นี่ คลิกเลย!

ภาพ : youtube.com, ntbdays.com, sites.google.com, taweesakk.blogspot.com, smklocalfood.com

a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a 

Recommended

ลุคแต่งหน้า

เลือกเลย ลุคแต่งหน้า แบบไหนกันที่ใช่ สำหรับเจ้าสาวในแบบคุณ

เพราะ ลุคแต่งหน้า มีมากมายหลายแบบ อาจทำให้ว่าที่เจ้าสาวหลายๆคนแอบมีคำถามอยู่ในใจว่า ควรแต่งหน้าลุคไหนดีในวันแต่งงาน?  แพรว wedding มี เมคอัพ 3 ลุค สวยๆมาฝาก

ฉลองแต่งงานได้อย่างใจที่ The Tawana Bangkok

หากคุณคือคู่รักที่กำลังมองหาห้องจัดเลี้ยงสำหรับงานแต่งงานที่กำลังจะมาถึง และโจทย์สำคัญคืออยู่ใจกลางเมือง เดินทางไม่ยาก มีห้องหลายขนาดให้เลือก เรามีทางเลือกดีๆ มานำเสนอ รับประกันว่า ไม่ว่างานแต่งงานในฝันของคุณจะเป็นแบบไหน งานใหญ่หรือเล็ก โรงแรมตวันนา (The Tawana Bangkok) บนถนนสรุวงศ์แห่งนี้ ตอบโจทย์คุณได้ทุกคำถาม ห้องจัดเลี้ยงสามสไตล์ตามโจทย์ตรงใจ ขอเริ่มกันที่ “ห้องคริสตัล บอลรูม (Crystal Ballroom)” ห้องจัดเลี้ยงขนาดใหญ่ที่สุดของทางโรงแรม ซึ่งถือว่าเป็นห้องจัดเลี้ยงที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะด้วยขนาดของห้องที่สามารถรองรับแขกได้ตั้งแต่ 400 – 1,000 คนกับการจัดเลี้ยงแบบค็อกเทล และหากคุณต้องการจัดงานแบบโต๊ะจีน ห้องคริสตัลบอลรูมแห่งนี้ สามารถจัดวางโต๊ะได้สูงสุดถึง 70 โต๊ะ ความพิเศษยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ถ้าคุณคิดว่าห้องใหญ่ขนาดนี้ จะมีสิ่งอำนวยความสะดวกได้ตรงตามต้องการหรือไม่ ขอบอกตรงนี้เลยว่า เรื่องเทคโนโลยีหายห่วง เพราะด้วยไฟ LED ที่สามารถเปลี่ยนสีได้ตามธีมงานและมีเทคโนโลยีอันทันสมัย รองรับจอโปรเจกเตอร์ได้มากถึง 5 จอ ตามจุดต่างๆ ภายในห้อง ทีนี้ถ้าคุณอยากจะฉายวิดีโอพรีเซนเทชั่นกี่คลิปก็จัดกันไปเลย เพราะเห็นชัดๆ เต็มๆ ตา รอบทิศทั่วห้อง ต่อกันด้วย “ห้องศรีสุริยวงศ์บอลรูม (Srisuriwongse Ballroom)” […]

สถานที่แต่งงาน

เช็กก่อนเลือก 7 สถานที่แต่งงาน จุดไหนขายได้จุดไหนต้องระวัง

ว่าที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวที่กำลังวุ่นวายอยู่กับการหาโลเคชั่นจัดงานลองหยุดเช็กกันสักนิดก่อนตัดสินใจเลือก สถานที่แต่งงาน มีที่ไหนบ้างที่เหมาะกับงานแต่งของคุณ

เจ้าสาวอิสลาม

ชวนส่องเทรนด์เมกอัพของ เจ้าสาวอิสลาม ที่ทั้งสวย ละมุนนี เลอค่าสุดๆ!

ว่าที่ เจ้าสาวอิสลาม ต้องคลิกด่วน เพราะเรามาบอกสไตล์เมกอัพที่เข้ากันกับฮิญาบ แถมช่วยส่งให้คุณดูเป็นเจ้าสาวสวยหรูเลอค่าในวันสำคัญสุดๆ

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : praewwedding.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4862

E-MAIL : [email protected]


สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ praewwedding.com

วารุณี ทรงเผ่า [tel. 09-5901-6565]

ศศิวิมล สีดาว [tel. 08-6998-4543]

ณิชา จั่นช้อย [tel. 08-7343-7442]

กัตติกา แก้วมณี [tel. 08-0544-4624]

Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4361

© COPYRIGHT 2018 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.