ขนมมงคลในงานแต่งพร้อมความหมายดีเสริมรักนี้ให้ยั่งยืน

หากเป็นงานของคนไทยไม่ว่าจะเป็นงานไหนก็เพียบพร้อมไปด้วยอาหารการกิน ไม่เว้นแม้กระทั่งงานแต่งงานที่นอกจากจะมีของคาวแสนอร่อยแล้ว ยังต้องมีของหวานอย่างขนมไทยโบราณด้วย ซึ่งขนมที่ว่านี้ก็ต้องมีความหมายที่ดีเป็นพิเศษเพื่อช่วยเสริมความรักของบ่าวสาวด้วย แพรว wedding เลยจัดจานพร้อมเสิร์ฟ ขนมมงคล ที่บ่าวสาวควรจัดหามาไว้ในงานแต่งมาฝาก รับรองว่านอกจากจะรสชาติดีแล้วยังการันตีความหมายดีๆ ด้วย

ขนมมงคล

ขนมกง หรือ ขนมกงเกวียน

เปรียบดั่งกงเกวียนที่หมุนไปข้างหน้าเช่นเดียวกับพระธรรมจักร สื่อความหมายถึงการอวยพรให้บ่าวสาวครองรักกันชั่วนิรันดร์เป็นขนมมงคลที่นิยมใช้เป็นขนมในขันหมาก มีลักษณะเป็นวงกลมและมีเส้นไขว้กันที่ด้านในคล้ายรูปล้อเกวียน นอกจากนี้ยังมีความหมายว่าจะทำให้บ่าวสาวหนักแน่นซึ่งกันและกัน และด้วยความที่ขนมนี้ไม่มีรอยต่อจึงเปรียบได้กับว่าความรักของบ่าวสาวจะยืนยาวต่อไปไม่มีสะดุด โดยขนมกงเป็นขนมโบราณที่มีมาตั้งแต่สมัยอยุธยาตอนต้น และต่อมาเป็นขนมที่แพร่หลายในภาคกลางในฐานะขนมมงคลในงานแต่ง

ขนมทองเอก

เป็นขนมไทยโบราณที่มีลักษณะพิเศษคือ มีทองคำเปลวติดอยู่ด้านบน นิยมใช้เป็นขนมอวยพรเมื่อได้เลื่อนตำแหน่งหน้าที่การงาน เป็นเจ้าคนนายคน และขนมทองเอกยังหมายถึง การเป็นที่หนึ่ง ซึ่งก็หมายถึงการเป็นเมียเอก หรือเป็นที่สุดนั่นเองจ้า ซึ่งเป็นขนมที่มักนิยมนำมาประกอบในพิธีมงคลสำคัญๆ

ขนมชะมด หรือ ขนมสามเกลอ

เป็นขนมที่แสดงถึงความสามัคคีและไม่มีวันพรากจากกัน โดยนิยมใช้เป็นขนมเสี่ยงทายในงานแต่ง มีลักษณะเป็นลูกกลมๆ เรียงกัน 3 ลูก การเสี่ยงทายจะดูกันตอนทอด ถ้าทอดแล้วยังอยู่ติดกัน 3 ลูก ถือว่าบ่าวสาวจะรักใคร่กลมเกลียวกัน ถ้าทอดแล้วติดกัน 2 ลูก แปลว่าจะมีลูกยาก แต่ถ้าหลุดจากกันหมดแปลว่าชีวิตคู่จะไม่ยั่งยืน อีกนัยหนึ่งถ้าทอดขนมสามเกลอแล้วพองฟูขึ้นจะถือว่าเป็นคู่ที่เหมาะสมกันราวกิ่งทองใบหยก ซึ่งขนมชนิดนี้ถือเป็นขนมมงคลที่ทำเพื่องานแต่งงานโดยเฉพาะ ปัจจุบันหาทานค่อนข้างยาก ส่วนมากจะมีแค่เฉพาะร้านที่รับทำขนมมงคลหรือร้านขนมสำหรับประกอบพิธีต่างๆ และความเชื่อในการทอดขนมทั้งสามลูกก็ค่อยๆ เลือนหายไป คงเหลือไว้แค่ว่าขนมชนิดนี้คือขนมความหมายดีที่ควรมีไว้ในงานแต่ง

ขนมโพรงแสม

หลายคนอาจไม่เคยเห็นขนมชนิดนี้ แต่ขนมโพรงแสมถือเป็นขนมแต่งงานที่เก่าแก่ ในสมัยโบราณขนมนี้เปรียบเสมือนเสาบ้านที่จะทำให้บ่าวสาวอยู่กันได้ยั่งยืนตลอดไป และยังสื่อถึงความร่ำรวยมั่งคั่งอีกด้วย และด้วยลักษณะของขนมชนิดนี้ที่ตรงกลางกลวงคล้ายกับรากแก้วของต้นแสมที่ขึ้นบริเวณป่าชายเลน ซึ่งเป็นรากพิเศษของต้นไม้ชนิดนี้ที่ใช้สำหรับหายใจ คนโบราณจึงนำคำพ้องเสียงตรงนี้มาตั้งเป็นชื่อขนม และสอดแทรกความหมายอันเป็นมงคลเสริมเข้าไป อย่างเช่น การเปรียบเปรยถึงเรื่องความรักนั่นเอง

ติดตามเรื่องราวเกี่ยวกับความเชื่อในเรื่องงานแต่งอีกเพียบที่นี่ คลิกเลย!

ภาพ : youtube.com, ntbdays.com, sites.google.com, taweesakk.blogspot.com, smklocalfood.com

a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a 

Recommended

16 เค้กแต่งงานสุดมินิมอลตัดได้จริงกินได้ทั้งก้อน

เค้กแต่งงาน แบบ 7-9 ชั้นเปลี่ยนมาเป็นเค้กจริงกินได้ทั้งก้อนกันมากขึ้นซึ่งการตกแต่งเค้กที่ว่านี้ก็ไม่เว่อร์อลังการเหมือนเก่า แต่เน้นเค้กเรียบๆ แนวมินิมอล

พร้อมรับมือในวันแต่งงานกับเมนูมื้อเช้าที่บ่าวสาวต้องกิน

ในวันแต่งงานมีสารพัดสิ่งที่ต้องทำ และคุณไม่มีทางรู้เลยว่าจะได้หยุดพักเมื่อไหร่ มาเตรียมรับมือด้วย เมนูมื้อเช้า ที่ทรงคุณค่าดีกว่าค่ะ

เทรนด์การ์ดแต่งงาน

รวมมาให้แล้ว เทรนด์การ์ดแต่งงาน ปี 2019 ว่าที่บ่าวสาวอัพเดทไว้ไม่มีเอาท์

การ์ดเชิญ เป็นสิ่งแรกที่ผู้ร่วมงานจะได้เห็นถึงรูปแบบงานคร่าวๆของคุณ ซึ่งรูปแบบของการ์ดนั้นก็มีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงอยู่เรื่อยๆตามยุคสมัย เพื่อให้งานแต่งงานอินเทรนด์ทันสมัย ต้องอัพเดท เทรนด์การ์ดแต่งงาน ปี 2019 ที่แพรว wedding รวบรวมมาให้ เทรนด์การ์ดแต่งงาน ปี 2019 ที่จะมาแรงสุดๆ แผนที่ เหมาะสำหรับงานที่จัดในสถานที่เฉพาะ ไม่ได้เป็นที่รู้จักโดยแพร่หลาย ซึ่งต้องมีการส่งแผนที่ให้ผู้ร่วมงานที่จะเดินทางมาอยู่แล้ว ถ้านำมาพิมพ์ลงบนการ์ดซะเลยก็เก๋ดีนะ   กองทัพเรือ สีฟ้าเข้มสไตล์ Navy จะมาแรงในปี 2019 ที่จะถึงนี้ ควบคู่กันกับเทรนด์สีม่วงเลยทีเดียว   โลหะ ในปีนี้เมทัลลิคได้รับความนิยมในงานแต่งงาน  แต่การผสมผสานเฉดสีของโลหะเช่นทอง เงินและทองแดงเป็นหนึ่งในเทรนด์การ์ดงานแต่งงาน ที่จะฮิตมากๆในปีหน้า   มาลัย กรอบดอกไม้สีเขียวสีชมพูและสีเทาล้อมรอบข้อความคำเชิญงานแต่งงานก็เป็นสิ่งที่ฮิตไม่แพ้กัน   Monograms ที่เชื่อมต่อกัน Monograms เป็นรายละเอียดงานแต่งงานแบบคลาสสิกที่สามารถสร้างได้หลายวิธี และสิ่งที่จะฮิตมากๆ คือ monogram ที่เชื่อมต่อกัน   สีน้ำ ภาพวาดสีน้ำเป็นสิ่งที่ละมุนมากๆ เมื่อมาอยู่บนการ์ดแต่งงาน เลยเป็นสิ่งที่หลายๆคนชื่นชอบ   ซองดอกไม้ หมายถึงซองที่พิมพ์ลายดอกไม้ไว้ด้านใน บ่งบอกถึงความโรแมนติก […]

สถานที่ฮันนีมูน

เช็กลิสต์ สถานที่ฮันนีมูนทั่วโลก เดือนไหนเวิร์กสุดที่จะไปเยือน

แพรว wedding มีเช็กลิสต์ สถานที่ฮันนีมูน ทั่วโลกทั้ง 12 เดือนสุดประหยัดมาฝาก เพื่อที่คุณและคนรักจะได้มีทริปที่น่าประทับใจไม่รู้ลืม

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : praewwedding.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4862

E-MAIL : [email protected]


สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ praewwedding.com

ศศิวิมล สีดาว [tel. 08-6998-4543]

Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4354

© COPYRIGHT 2019 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.