6 แนวทางจัดงานแต่งแบบประหยัด สำหรับบ่าวสาวที่มีงบจำกัดแต่อยากให้งานปัง

งานแต่งงานที่ใครหลายคนมองว่า เป็นการตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ แต่คุณรู้ไหมคะว่า งานแต่งงานครั้งหนึ่งครั้งเดียวในชีวิต ก็สามารถทำได้อย่างพอเพียงเช่นกัน แต่จะเป็นงานแต่งงานอย่างพอเพียงได้ในแง่มุมไหนบ้าง แพรว wedding เลยจัด 6 แนวทาง จัดงานแต่งแบบประหยัด มาฝาก รับรองว่างานนี้งบไม่เยอะ แถมยังได้งานปังแบบที่ฝันอีกด้วย 

1. ใช้จ่ายเงินเก็บเพื่อการจัดงานอย่างพอเพียง : หลายคนมองว่า การแต่งงานคือวาระพิเศษในชีวิตที่ต้องทุ่มเททั้งกำลังกายกำลังเงินเพื่อหน้าตาทางสังคมหรือแม้แต่เพื่ออีกคนที่ยืนเคียงข้าง แต่จะดีกว่าไหมคะ ถ้าคุณลองหันหน้ามาคุยกัน แล้วจัดสรรการใช้เงินเก็บเพื่อการแต่งงานอย่างคุ้มค่าและอยู่ในงบประมาณมากที่สุด โดยใช้เงินจัดงานอย่างพอเพียงไปกับสิ่งพึงจ่ายจริงๆ อะไรเปลี่ยนแปลงหรือลดทอนได้ก็ลองทำดู เช่น หากคุณอยากมีดอกไม้ในงานแต่ง แต่ดอกไม้สดแพงเหลือเกิน ลองหันมามองดอกไม้ปลอมเกรด B+ ขึ้นไปดูบ้าง รับรองว่าช่วยคุณประหยัดงบประมาณได้ แถมจัดงานเสร็จนำไปประดับบ้านได้อีกยาว

2. ชุดเจ้าสาวอย่างพอเพียง หากคุณมีชุดเจ้าสาวของคุณแม่ที่สวยงามอยู่แล้ว ลองนำมาปรับขนาดและตกแต่งเพิ่มดูไหมคะ นอกจากคุณจะได้สืบทอดชุดเจ้าสาวในตำนานรักของบุพการีแล้ว คุณยังได้ประหยัดเงินอีกด้วย แต่ในกรณีที่ไม่มีชุดเดิมของคุณแม่ จำเป็นต้องเข้าร้านชุดแต่งงานจริงๆ ลองดูชุดเช่าหลายๆ แบบจากหลายๆ ร้านก่อนที่จะตัดสินใจตัดดูนะคะ

3. ชุดเจ้าบ่าวอย่างพอเพียง ว่าที่เจ้าบ่าวที่ไม่ได้เคยมีเสื้อสูทไว้ในครอบครองหรือเกิดมาใส่สูทแค่วันรับปริญญา ลองสอบถามกับเพื่อนๆ ดูว่ามีใครมีสูทสีที่คุณต้องการให้ยืมไหม หรือถ้าจะตัดก็ตัดได้ แต่ขอให้ตัดสูททรงมาตรฐานไว้ก่อน เพื่อนที่ว่าหลังเสร็จงานแต่งคุณยังคงหยิบขึ้นมาสวมในวาระพิเศษอื่นๆ ได้

4. สถานที่จัดงานอย่างพอเพียง จำเป็นมากน้อยแค่ไหนที่คุณจะต้องเลือกจัดงานแต่งงานในโรงแรมห้าดาวใจกลางเมือง แม้เงื่อนไขคือแขกปริมาณมากมาย แต่ยังมีทางเลือกในเรื่องสถานที่อีกเพียบที่ราคาถูกกว่า จัดงานได้เหมือนกันให้คุณได้เลือกใช้บริการ ไม่ว่าจะเป็น สโมสรราชการหรือเหล่าทัพ หอประชุมหรือแม่แต่อาคารสมาคมต่างๆ สถานที่พวกนี้แม้จะไม่ได้ตกแต่งสวยงามอย่างโรงแรมห้าดาว แต่เชื่อเถอะค่ะว่า คุณจะได้ราคาที่ประหยัดกว่าแน่นอน

5. ของชำร่วยอย่างพอเพียง เปลี่ยนจากการสรรหาของชำร่วยราคาแพงที่ทำหน้าที่เพียงของที่ระลึกเก็บไว้ดูเฉยๆ เป็นของชำร่วยที่สามารถใช้งานได้จริงดูไหมคะ หรือหากอยากมอบให้จริงๆ ก็ลดทอนในเรื่องแพ็คเกจจิ้งที่ราคาสูงลงไปบ้างก็เป็นอีกแนวที่ช่วยให้คุณอยู่ในวิถีพอเพียงได้ และสุดท้ายอย่างลืมตั้งและคุมงบประมาณแบบกำลังพอดีสำหรับของชำร่วยก่อนตัดสินใจเลือกซื้อมามอบให้แขกเสมอ

6. ชุดขันหมากอย่างพอเพียง จริงอยู่ที่ชุดขันหมากเป็นเครื่องประกอบในพิธีแต่งงานตามความเชื่อที่จะขาดไปเสียไม่ได้ แต่ไม่ว่าจะเป็นขันหมากแบบไทยหรือจีน ปัจจุบันมีการเซ็ตขนาดชุดขันหมากหลากหลาย ตั้งแต่ชุดเล็ก กลาง และใหญ่ แค่ลองปรับความคิด เลือกชุดที่มีของจำเป็นตามความเชื่อ แล้วตัดบางอย่างที่ไม่มีก็ไม่เป็นไรออกไป รวมถึงลดปริมาณพานลงไปบ้าง แบบนี้ก็อยู่ในความพอเพียงได้ไม่ยากค่ะ

พอจะได้ไอเดียจากการจัดงานแต่งงานอย่างพอเพียงกันบ้างแล้วใช่ไหมคะ หากบ่าวสาวคู่ไหนมีไอเดียทำให้งานแต่งสามารถดำเนินไปได้อย่างพอเพียงเพิ่มเติม แชร์มาบอกเราได้นะคะ

Read More : 5 เทคนิคจัดงานแต่งให้ดูแพงในงบจำกัด

ขอบคุณภาพจาก ent.jarm.com, twitter.com/junebugweddings

a a a a a a 

Recommended

ฮวงจุ้ยงานแต่งงาน เปิดตำราโดยซินแส เป็นหนึ่ง จัดตามนี้รับรองว่าดี!

จะจัดงานแต่งทั้งที ทำไมจะมี ฮวงจุ้ยงานแต่งงาน มาเสริมดวงด้วยไม่ได้ งานนี้ ซินแสเป็นหนึ่ง ซินแสด้านฮวงจุ้ยชื่อดังแห่งยุค จะมาเปิดเผยความลับฟ้าดินให้ฟัง

ตัวเลขมงคลที่ควรเลือกใช้ในพิธีแต่งงาน

เวลาดีสำหรับงานแต่งแน่นอนว่าเมื่อนึกถึงตัวเลขมงคล เลข “9” มักมาเป็นอันดับหนึ่ง แต่ สำหรับ Ask the Expert ฉบับนี้ ขอนำเสนอ เลขมงคล อีกหนึ่งตัวเลขตามศาสตร์แมธเธโลจี (Mathe logy) ที่คุณแมน – การิน ศตายุส์ บอกเลยว่า สัมพันธ์กับความรักแบบ เต็มๆ และเหมาะสุดๆ ที่จะนำมาใช้ในทุกองค์ประกอบของการแต่งงาน เลข 6 (อารบิก) มีลักษณะคล้ายสเปิร์มของผู้ชายที่มีหัวและหางกำลังวิ่งลงตามแรงโน้มถ่วงของโลก ถือเป็นจุดเริ่มต้นของความรักและความสุนทรีย์ในชีวิตคู่จึงเหมาะจะนำมาใช้ในเรื่องเวลา (หรือที่โบราณเรียกกว่าฤกษ์ยาม)และความเป็นสิริมงคลของบ่าว – สาว โดยคุณแมนแนะนำดังนี้ 6 กับเวลาในการดำเนินพิธีการแต่ละช่วง สำหรับพิธีสงฆ์ให้ยึดเวลาที่บ่าว – สาวเริ่มจุดธูปเทียน อาจกำหนดที่ 6.06 6.09 6.16 6.19 6.29 เป็นต้น เมื่อถึงพิธีแห่ขันหมาก ที่มักจะเร่งเวลาให้ทันฤกษ์สวมแหวน (ที่ส่วนใหญ่ จะลงท้ายด้วย “9” บ่าว – สาวมักไม่แน่ใจว่า จะเริ่มเดินขบวนตอนไหนดี ก็อาจใช้เลข […]

สถานที่จัดงานแต่งงาน

10 ของตกแต่งในงานแต่งงานที่ต้องมี

ว่าที่บ่าวสาวคู่ไหนที่กำลังนั่งคิดนอนคิดเกี่ยวกับการเลือกสรรสิ่งของมาตกแต่งในงานของตัวเองอยู่ วันนี้เราขอแนะนำ 10 สิ่งดังต่อไปนี้ที่คุณควรมีไว้ แล้วงานจะไม่โล่งจนผักบุ้งโหรงเหรง...

ธีมงานแต่ง

เช็คลิสต์ 10 คำถามถึงตัวเองก่อนเลือก ธีมงานแต่ง

ถ้าไม่อยากให้ ธีมงานแต่งงาน ทั้งหลายที่ฝันไว้ต้องพลิกไปมา เราขอให้คุณลองตอบคำถาม 10 ข้อนี้อย่างมีสติ แล้วค่อยตัดสินใจเลือกธีมงาน

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : praewwedding.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4862

E-MAIL : [email protected]


สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ praewwedding.com

ศศิวิมล สีดาว [tel. 08-6998-4543]

Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4354

© COPYRIGHT 2019 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.