ทานขนมอี๋แบบนี้ในงานแต่ง รับรองมีแต่เฮงเฮงเฮงแน่นอน!!

พิธีการสำคัญในประเพณีแต่งงานแบบจีนคือ การทาน ขนมอี๋ หรือ ขนมบัวลอยจีน ที่มักเกิดเป็นประเด็นถกเถียงกันเป็นประจำว่า ต้องทานให้หมด ต้องทานให้เหลือ หรือต้องเหลือไว้ครึ่งหนึ่งหรือเปล่า แพรว wedding เลยมีเคล็ดในการทานขนมอี๋เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่คู่บ่าวสาวมาฝาก แต่จะทานยังไงให้เป็นมงคล ไปดูกันเลย

“ขนมอี๋” หรือ “บัวลอยจีน” มีหน้าตาเป็นแป้งปั้นกลมๆ เล็กๆ สีชมพูเข้มไปจนถึงสีแดง และสีขาวคละกันไป ต้มในน้ำเชื่อมหรือบางบ้านก็จะใส่น้ำแดงเพื่อความหอมหวานและความอร่อย รวมถึงใส่ไข่ต้มสุกลงไปในถ้วยขนมอี๋ของบ่าวสาวด้วย ซึ่งลักษณะของขนมอี๋ที่เป็นแป้งเหนียวหนึบก็สื่อถึงความรักที่เหนียวแน่นของบ่าวสาว ความกลมเกลียวของคนในครอบครัว สีชมพูของขนมอี๋สื่อถึงความโชคดีตามความเชื่อของชาวจีน

การรับประทานขนมอี๋ให้ถูกต้องและเป็นสิริมงคลนั้น บ่าวสาวจะต้อง “ห้ามทานหมดถ้วย” เด็ดขาด และต้องทานให้เม็ดบัวลอยเหลือติดก้นถ้วยไว้สัก 4 หรือ 8 เม็ด ส่วนไข่ต้มก็ห้ามใช้ช้อนตัดแบ่งไข่ แต่จะต้อง “ทานทั้งฟอง” โดยเอาเข้าปากไปให้หมดในคำเดียว เพราะชาวจีนเชื่อกันว่า ถ้าทานทั้งฟองจะได้ลูกคนแรกเป็นลูกชาย (คนจีนชอบ) ส่วนใครที่คิดว่าไข่ไก่ทั้งฟองจะใหญ่เกินไปเอาเข้าปากไม่ไหว ก็สามารถใช้เป็นไข่นกกระทาลูกเล็กๆ ทานง่ายก็ได้ แบบนี้ก็ไม่ผิดธรรมเนียมเช่นกัน

สำหรับอาหมวยอาตี๋คนไหนที่บ่นว่าไม่อยากทานไข่ต้ม (ของคาว) ในขนมอี๋ (ของหวาน) แบบว่ามันไม่เข้ากันสุดๆ ทานแล้วอยากจะอ้วก! เราก็ขอแนะนำว่าให้กลั้นใจทานเข้าไปเถอะค่ะ แต่ให้เตรียมลูกอมรสชาติที่ตนเองชอบไว้ พอไข่หมดปากปุ๊บ จิบน้ำนิดหน่อยแล้วก็อมลูกอมโลด น่าจะพอช่วยบรรเทาอาการได้

บอกเสร็จสรรพครบถ้วนกันขนาดนี้แล้ว หวังว่าเจ้าบ่าวเจ้าสาวเชื้อสายจีนรวมถึงแขกที่ไปร่วมงานน่าจะหายสงสัยและทานขนมอี๋ได้อย่างถูกต้องตามประเพณีของชาวจีนกันแล้วนะคะ

รู้วิธีทานขนมอี๋แล้วก็มาไขความลับ เผยความลับที่ซ่อนอยู่ในถ้วยชาใบจิ๋วในพิธียกน้ำชาแบบจีน กันต่อเลย

ภาพเปิด : งานแต่งคุณเฟย์ & คุณติ ถ่ายโดย Jakawin Photography

a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a

Recommended

มาฟังทิปส์จาก ดีเจปาร์ตี้ ชื่อดังกับทิปส์ที่จะทำให้แขกในงานมาร่วมแดนซ์ฟลอร์

เบื่อไหมจ๊ะ ถ้าเปิดเพลงสุดมันแต่แขกในงานกลับนั่งเฉย งั้นเรามาฟังทิปส์จาก ดีเจชื่อดัง กับวิธีทำให้แขกในงานมาร่วมแดนซ์ฟลอร์

35 ไอเดียเค้กแต่งงานเก๋ไก๋ไม่ซ้ำใคร

โบกมือลาเค้กแต่งงานรุ่นเก่าที่เต็มไปด้วยครีมสด ดอกไม้ครีมหวาน และตุ๊กตาเจ้าบ่าว – เจ้าสาวตัวจิ๋ว ไปได้เลย งานเนี้ย เราขอเสนอ เค้กแต่งงาน สุดเก๋ แถมไม่ซ้ำใคร พร้อมบอกความเป็นตัวเองของคู่รักได้เป็นอย่างดี

The Sukhothai

ได้หมดทั้ง Indoor และ Outdoor กับงานแต่งงานสวยๆ @ โรงแรมสุโขทัย กรุงเทพฯ

โรงแรมสุโขทัยเป็นตัวเลือกในการจัดงานแต่งงานที่ไม่ควรมองข้ามค่ะ เพราะนอกจากบรรยากาศดีๆ ที่คุณเลือกได้ทั้ง indoor และ outdoor ยังมาพร้อมการตกแต่งโดนใจด้วยนะคะ

ตารางออกกำลังกาย

ตารางออกกำลังกาย ชวนเจ้าสาวมาฟิตหุ่นสวยเพื่อชุดแต่งงาน 1 เดือนล่วงหน้าก่อนวันวิวาห์

แบ่งเวลาวันละนิดออกกำลังกายกันสักหน่อยกับ ตารางออกกำลังกาย เพื่อเจ้าสาวเวลาน้อย แต่เตรียมหุ่นให้พร้อมได้ภายใน 1 เดือนสุดท้ายก่อนวันแต่งงาน

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : praewwedding.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4862

E-MAIL : [email protected]


สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ praewwedding.com

วารุณี ทรงเผ่า [tel. 09-5901-6565]

ศศิวิมล สีดาว [tel. 08-6998-4543]

ณิชา จั่นช้อย [tel. 08-7343-7442]

กัตติกา แก้วมณี [tel. 08-0544-4624]

Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4361

© COPYRIGHT 2018 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.