พิธีแต่งงานแบบไทย พร้อมไทม์ไลน์ของแต่ละพิธีแบบครบถ้วน

กำหนดการ ลำดับขั้นตอนต่างๆ ของ พิธีแต่งงานแบบไทย

ว่าที่บ่าวสาวมักรู้สึกกังวลกับการจัด พิธีแต่งงานแบบไทย เพราะรู้สึกว่ามีขันตอนเยอะ แพรว wedding ขอบอกเลยว่า งานแต่งแบบไทยนั้นไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิด ไม่เชื่อลองดูไทม์ไลน์ พร้อมพิธีการต่างๆ ที่เรานำมาฝาก รับรองว่างานแต่งผ่านฉลุยชัวร์!

หมายเหตุ : ในที่นี่ขอสมมติว่า ฤกษ์สวมแหวนหมั้นคือ 9.29 น. และฤกษ์ส่งตัว 13.29 น. มีแขกในงานราวๆ 100-120 คน เริ่มเคลื่อนขบวนขันหมาก 8.00 น. ซึ่งทั้งนี้ การกำหนดกรอบเวลาขึ้นอยู่กับฤกษ์ จำนวนแขก และการจัดการของแต่ละบ้านว่าสามารถดำเนินพิธีแต่ละช่วงไปได้อย่างราบรื่นและรวดเร็วเพียงใด

8.00 น. แห่ขันหมาก

ควรเรียกระดมพลก่อนเวลาประมาณ 15 นาที เพื่อจัดขบวนว่าจะให้ใครยืนอยู่ลำดับไหน ถือพานอะไร เมื่อเรียบร้อยก็เคลื่อนขบวนไปยังบ้านเจ้าสาว หรือจุดประกอบพิธี ซึ่งปัจจุบันขบวนขันหมากมักนิยมตั้งขบวนกันข้างรั้วบ้าน หรือหน้าห้องจัดงานของโรงแรมนั่นแหละ โห่ฮิ้วกันสัก 3 รอบก็ถึงแล้ว

งานฉลุยแน่ถ้า …
* นัดกับคนในขบวนขันหมากล่วงหน้าว่าให้มาถึงงานกี่โมง แต่งกายอย่างไร และมีหน้าที่ทำอะไร
* มีผู้รู้งานซึ่งถือผังขบวนขันหมากพร้อมรายชื่อคนถือพาน เพื่อจัดลำดับขบวนให้ถูกต้องและรวดเร็ว
* ฝ่ายเจ้าสาวเริ่มจัดแถวกั้นประตูเงินประตูทองในเวลาเดียวกันเพื่อความรวดเร็ว

8.10 เชิญขันหมาก

เมื่อถึงหน้าบ้านจะมีการเชิญขันหมากโดยให้เด็กหญิงหน้าตาน่ารักในชุดไทยถือพานเชิญขันหมากและรอรับพร้อมกับญาติผู้ใหญ่ฝ่ายเจ้าสาว ซึ่งจะเป็นผู้เจรจาต้อนรับขบวนขันหมากทำนองว่า “ขบวนคึกคักจังเลย จะไปไหนกันคะ” ทางฝ่ายเจ้าบ่าวก็จะตอบกลับมาว่า “จะมาขอลูกสาวบ้านนี้ ยินดีต้อนรับหรือไม่” ซึ่งแน่นอนว่าคำตอบจะเป็นอื่นไปไม่ได้นอกจาก “ยินดีค่ะ เชิญเข้ามาเลยค่ะ” จากนั้นเด็กเชิญขันหมากจะส่งพานเชิญขันหมากให้เถ้าอก่ฝ่ายชายซึ่งก็แค่หยิบหมากพลูไปถือพอเป็นพิธี แล้ววางคืนพร้อมซองเงิน

พิธีแต่งงานแบบไทย

8.15 น. ฝ่าด่านประตูเงินประตูทอง

จากนั้นขบวนขันหมากจึงเคลื่อนสู่จุดประกอบพิธี แต่เดี๋ยวก่อน! ระหว่างทางสั้นๆ นี่แหละที่กินเวลานาน เพราะกว่าขบวนจะผ่านประตูเงินประตูทองได้แต่ละด่านบางทีเจ้าบ่าวถึงกับเหงื่อตก ปัญหาที่ แพรว wedding เคยเห็นเยอะที่สุดคือ ถูกรีด เอ๊ย เรียกหลายซองจนเจ้าบ่าวหมดตัว ต้องหยิบยืมกันให้วุ่น รองลงมาคือกิจกรรมวัดใจจำพวกวิดพื้น ตะโกนบอกรัก ร้องเพลง ฯลฯ ซึ่งบางทีผู้ใหญ่ในขบวนก็ไม่ได้สนุกด้วยนัก … เอาเป็นว่าสนุกกันพอหอมปากหอมคอก็พอเนอะ อย่าเล่นจนเสียฤกษ์ และนึกถึงใจคนถือพานผลไม้มงคลหือกล้วยอ้อยบ้าง!!

งานฉลุยแน่ถ้า…
* เจ้าบ่าวตกลงกับเพื่อนๆ และคนที่กั้นประตูเงินประตูทองไว้ก่อนว่าต้องปล่อยขบวนภายในระยะเวลาเท่าไหร่จึงจะไม่เสียฤกษ์

8.45 น. พิธีล้างเท้า (ถ้ามี)

บางบ้านอาจมีพิธีล้างเท้าก่อนเข้าบ้าน โดยให้เจ้าบ่าวถอดรองเท้ายืนบนหินล้างเท้ารองด้วยใบตอง แล้วญาติผู้น้องของฝ่ายเจ้าสาวตักน้ำล้างเท้าให้ ซึ่งสมัยนี้บางคนอาจแค่ประพรมไปบนรองเท้าพอเป็นพิธีจะได้ไม่ต้องถอดๆ ใส่ๆ รองเท้า เสร็จแล้วจึงให้ซองเงินเป็นรางวัล

Recommended

งานแต่งงานเล็กๆ

9 วิธีง่ายๆ สร้างงานแต่งงานเล็กๆ ในฝันให้ได้ดั่งใจบ่าวสาว

ว่าที่บ่าวสาวที่อยากจัด งานแต่งงานเล็กๆ อบอุ่นเป็นกันเอง แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไงดี ลองมาอ่าน 9 ทริคดีๆ นี้ที่แพรว wedding นำมาฝากกันก่อน

สวยทะลุเวล!! กับเวลเจ้าสาว 3 สไตล์ที่สวยหวานไม่ทิ้งความเป็นเจ้าสาว

เวลเจ้าสาว แอคเซสซอรี่สุดคลาสสิคที่ติดปุ๊บให้ลุคเจ้าสาวปั๊บ เราเลยคัด 3 เวลเจ้าสาวที่ความยาวต่างกันมาฝาก บอกเลยว่าเห็นแล้วจะหลงรักแน่นอน

ช่อดอกไม้เจ้าสาว

เกาะติดเทรนด์ ช่อดอกไม้เจ้าสาวเตรียมรับซัมเมอร์ 2018

ช่อดอกไม้เจ้าสาว ที่อยู่ในมือเป็นตัวช่วยให้เจ้าสาวมีความโดดเด่นที่สุดในงาน ยิ่งเป็นช่อดอไม้ที่เข้ากับฤดูแห่งความสนุกก็ย่อมไม่ธรรมดา แพรว wedding เลยขออาสาช่วยคุณสรรหาแบบช่อดอกไม้สุดแปลกที่เข้ากับฤดูร้อนนี้ให้คุณกลายเป็นเจ้าสาวนำเทรนด์ได้ในทันที

วันแต่งงาน

5 พฤติกรรมที่ไม่ควรทำ 1 สัปดาห์ก่อนวันแต่งงาน

ว่าที่เจ้าสาวหลายคนที่กำลังนับถอยหลังสู่วันสำคัญที่ใกล้เข้ามาทุกทีกรุณาเข้ามามุงด่วนค่ะ เพราะว่ารักและเป็นห่วงสาวๆของเราทุกคน ก็ วันแต่งงาน ที่สาวๆรอคอยน่ะสำคัญกับเราเหมือนกันนี่คะ วันนี้ แพรว wedding จึงลิสต์ 5 พฤติกรรมเสี่ยงทำร่างและอารมณ์พังมาฝากกันไว้ก่อน เอาเป็นว่านับถอยหลังเจ็ดวันสุดท้ายเมื่อไร จงหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเหล่านี้ให้ไกลเลยนะคะสาวๆ 😉   ไม่หลับไม่นอน การนอนคือสิ่งสำคัญที่เจ้าสาวควรทำก่อนงานแต่งงาน การนอนมีความสำคัญและประโยชน์ในการช่วยลดน้ำหนัก อารมณ์ และความทรงจำ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับงานแต่งงาน อย่าอดหลับอดนอนจนรอยคล้ำใต้ตามาเยือนในวันสำคัญเลยนะคะ ลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว เราเข้าใจว่าเป็นเรื่องสำคัญสำหรับเจ้าสาวหลายคนสำหรับการลดน้ำหนักเพื่อความสวยงามในวันแต่งงาน แต่เป็นเรื่องยากที่จะลดน้ำหนักอย่างรวดเร็วก่อนงานแต่งงาน เพราะนอกจากเป็นไปไม่ได้แล้วและยังเพิ่มความเครียดอีกด้วย ดังนั้นแทนที่จะมารีบลดน้ำหนักก่อนงานแต่งงาน ควรเริ่มหลังจากการหมั้นหรือเริ่มการเตรียมงานแต่งงานโดยการจัดตารางลดน้ำหนักและควบคุมอาหารที่จะได้ผลสำหรับตัวเองดีกว่านะคะ ลืมบำรุงผิวพรรณ การบำรุงรักษาหน้าและผิวควรทำก่อนล่วงหน้างานแต่งงานอย่างน้อยสัก 1-2 สัปดาห์เพื่อหลีกเลี่ยงรอยกระดำกระด่างหรือรองแดงของผิวในวันงานแต่งงาน เตรียมไว้แต่เนิ่นๆดีกว่าแน่นอนค่ะ ทำสีผมใหม่ ถ้าต้องการเปลี่ยนสีผมควรทำก่อนงานแต่งงานสักเดือนสองเดือนเป็นอย่างน้อยนะคะ เพราะคุณเองจะได้มีเวลาแก้ไขก่อนงานแต่งงานถ้าเกิดเปลี่ยนใจไม่ชอบหรือดูไม่ใช่ขึ้นมา คุณเองก็จะได้กลับตัวทันสำหรับการเป็นผู้หญิงที่สวยที่สุดในวันที่สำคัญที่สุด ดื่มมากเกินไป การดื่มแอลกอฮอล์ไม่ใช่แค่ทำให้ท้องอืด แต่ทำให้ผิวแห้งด้วย ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะทำให้เจ้าสาวดูซีดและแห้งไม่สดใสสวยงามสำหรับการเป็นเจ้าสาวในงานสำคัญ ดังนั้นถ้าหากอยากดื่มจริงๆ ควรรอดื่มในงานเลี้ยงงานแต่งงานไปเลยจะดีกว่า อดใจไว้หน่อยนะคะสาวๆ   Cr : shefinds.com, studiodizon.com

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : praewwedding.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4862

E-MAIL : [email protected]


สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ praewwedding.com

วารุณี ทรงเผ่า [tel. 09-5901-6565]

ศศิวิมล สีดาว [tel. 08-6998-4543]

ณิชา จั่นช้อย [tel. 08-7343-7442]

กัตติกา แก้วมณี [tel. 08-0544-4624]

Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4361

© COPYRIGHT 2018 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.