เตรียมงานแต่งพิธีไทย ผ่านฉลุยได้แบบไม่ต้องพึ่งแพลนเนอร์

เช็กลิสต์โดยละเอียดแบบสเต็ป บาย สเต็ป กับการ เตรียมงานแต่งพิธีไทย ด้วยตัวเอง

ถ้าคุณคือคนหนึ่งที่ไม่มีเวดดิ้งแพลนเนอร์มาช่วยดูแลงานเช้า และต้อง เตรียมงานแต่งพิธีไทย ด้วยตัวเอง อย่าเพิ่งร้อนอกร้อนใจว่าจะจัดงานเองไม่ได้ แพรว wedding มีคำแนะนำเด็ดๆ ที่จะทำให้งานเช้าของคุณ “ผ่านฉลุย”

ลำดับที่ 1 จัดระเบียบความคิด

เลือกรูปแบบงาน : พูดคุยกันเองให้ชัดเจน รวมถึงครอบครัวของสองฝ่ายว่าจะจัดพิธีเช้าในรูปแบบไหน ไทยแท้ๆ ไทยประยุกต์ ไทยผสมจีน หรืองานไทยแบบมีกลิ่นอายท้องถิ่น ฯลฯ

ลำดับพิธี : เมื่อเลือกรูปแบบงานได้แล้วให้ย่อยลำดับพิธีต่างๆ ว่าจะมีขั้นตอนอะไรและอย่างไรบ้าง บางบ้านเคร่งหน่อยอาจจัดพิธีเต็มรูปแบบ บางบ้านสบายๆ ก็อาจลดทนบางอย่างได้ ไม่มีผิดถูก อยู่ที่ตกลงกัน แต่ที่สำคัญคือ จะเพิ่มหรือลดอะไรควรแจ้งให้ผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่ายรับทราบก่อน และอย่าลืมสอบถามความเชื่อและธรรมเนียมของแต่ละบ้านด้วย

“2 ขั้นตอนนี้สำคัญมาก เพราะถ้าไม่ตกลงกันให้ดี อาจมีผู้ใหญ่บ้านใดบ้านหนึ่งเคืองใจได้ อย่าประมาทค่านิยมและคติความเชื่อของคนเชียว”

หาฤกษ์ : ทั้งฤกษ์แต่งงาน และฤกษ์ในแต่ละลำดับพิธี (ตามความเชื่อของแต่ละบ้าน) เช่น ฤกษ์เคลื่อนขบวนขันหมาก ฤกษ์สวมแหวนหมั้น ฤกษ์ส่งตัว เป็นต้น

เตรียมพิธีแต่งงานไทย

ตั้งงบประมาณ : หลังจากได้รูปแบบงานและลำดับพิธีแล้ว ให้คุยกันเรื่องงบประมาณ เพื่อคิดรายละเอียดต่างๆ ให้สอดคล้องกับงบ เช่น ธีมงาน เป็นต้น

การตกแต่ง : ชุดเจ้าบ่าว – ชุดเจ้าสาว ชุดเพื่อนเจ้าบ่าว-เจ้าสาว เดรสโค้ด (จะมีไหม) การ์ด อาหาร จำนวนแขกที่จะเชิญ

“แนะนำให้ตั้งงบประมาณต่อจากรูปแบบและลำดับพิธี เพราะงานไทยมีความเกี่ยวข้องกับขนบธรรมเนียมประเพณี ซึ่งสำหรับหลายครอบครัวถือเป็นเรื่องใหญ่ ดังนั้น หากงบน้อย แต่ผู้ใหญ่เคร่งธรรมเนียม แนะนำให้ไปลดทอนส่วนอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวกับความเชื่อแทน เช่น การตกแต่ง ชุด หรือการจัดเลี้ยง เป็นต้น”

Recommended

สารพัดไอเดียเสกงานแต่งในสวนให้สวยปิ๊ง!

ด้วยบรรยากาศแสนอบอุ่น สบายๆ แถมสดชื่นด้วยหมู่มวลแมกไม้เขียวขจี ทำให้ “งานแต่งในสวน” เป็นอีกหนึ่งงานแต่งในฝันของใครหลายๆ คน สำหรับว่าที่บ่าว-สาวที่กำลังมองหาไอเดียเก๋ๆ เพื่อตกแต่งงานแต่งในสวนให้สวยปิ๊งดังใจ ไม่ต้องหันซ้ายแลขวาไปทางไหนแล้ว

ดอกไม้ผูกข้อมือ

สารพัดไอเดียดอกไม้ข้อมือเพื่อเพื่อนเจ้าสาว

ดอกไม้ผูกข้อมือ เป็นหนึ่งในหลายสิ่งที่ใช้เป็นสัญลักษณ์บ่งบอกว่าเธอคนนี้คือเพื่อนเจ้าสาว แต่ถ้าเหมือนๆ กันทุกงานก็น่าเบื่อแย่ เราจึงขอจัดดอกไม้ข้อมือสวยๆ มาให้ดูเป็นไอเดียสำหรับเจ้าสาวจัดให้เพื่อนรัก

รวมไอเดียออกแบบการ์ดแต่งงานแบบภาพวาด เก๋ล้ำไม่ซ้ำใคร !!!

บ่าวสาวสายอาร์ตเชิญทางนี้ พบไอเดียการออกแบบการ์ดแต่งงานแบบใช้ภาพวาด เก๋ล้ำไม่ซ้ำใคร ที่ยกมาให้เลือกสรรแบบจัดเต็ม

ทรงผมเพื่อนเจ้าสาว

ทรงผมเพื่อนเจ้าสาว แบบทำเองได้ไม่ง้อช่าง แต่สวยปังเหมือนเดินออกจากซาลอน!

ไปงานแต่งงานทีนึงก็เสียเงินทำผมทีนึง? ปัญหานี้จะหมดไปด้วย ทรงผมเพื่อนเจ้าสาว เหล่านี้ที่ทำเองก็ได้ง่ายจัง แต่ดูสวยชิคประหนึ่งมีช่างทำผมส่วนตัว!

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : praewwedding.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4862

E-MAIL : [email protected]


สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ praewwedding.com

วารุณี ทรงเผ่า [tel. 09-5901-6565]

ศศิวิมล สีดาว [tel. 08-6998-4543]

ณิชา จั่นช้อย [tel. 08-7343-7442]

กัตติกา แก้วมณี [tel. 08-0544-4624]

Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4361

© COPYRIGHT 2018 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.