เตรียมงานแต่งพิธีไทย ผ่านฉลุยได้แบบไม่ต้องพึ่งแพลนเนอร์

เช็กลิสต์โดยละเอียดแบบสเต็ป บาย สเต็ป กับการ เตรียมงานแต่งพิธีไทย ด้วยตัวเอง

ถ้าคุณคือคนหนึ่งที่ไม่มีเวดดิ้งแพลนเนอร์มาช่วยดูแลงานเช้า และต้อง เตรียมงานแต่งพิธีไทย ด้วยตัวเอง อย่าเพิ่งร้อนอกร้อนใจว่าจะจัดงานเองไม่ได้ แพรว wedding มีคำแนะนำเด็ดๆ ที่จะทำให้งานเช้าของคุณ “ผ่านฉลุย”

ลำดับที่ 1 จัดระเบียบความคิด

เลือกรูปแบบงาน : พูดคุยกันเองให้ชัดเจน รวมถึงครอบครัวของสองฝ่ายว่าจะจัดพิธีเช้าในรูปแบบไหน ไทยแท้ๆ ไทยประยุกต์ ไทยผสมจีน หรืองานไทยแบบมีกลิ่นอายท้องถิ่น ฯลฯ

ลำดับพิธี : เมื่อเลือกรูปแบบงานได้แล้วให้ย่อยลำดับพิธีต่างๆ ว่าจะมีขั้นตอนอะไรและอย่างไรบ้าง บางบ้านเคร่งหน่อยอาจจัดพิธีเต็มรูปแบบ บางบ้านสบายๆ ก็อาจลดทนบางอย่างได้ ไม่มีผิดถูก อยู่ที่ตกลงกัน แต่ที่สำคัญคือ จะเพิ่มหรือลดอะไรควรแจ้งให้ผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่ายรับทราบก่อน และอย่าลืมสอบถามความเชื่อและธรรมเนียมของแต่ละบ้านด้วย

“2 ขั้นตอนนี้สำคัญมาก เพราะถ้าไม่ตกลงกันให้ดี อาจมีผู้ใหญ่บ้านใดบ้านหนึ่งเคืองใจได้ อย่าประมาทค่านิยมและคติความเชื่อของคนเชียว”

หาฤกษ์ : ทั้งฤกษ์แต่งงาน และฤกษ์ในแต่ละลำดับพิธี (ตามความเชื่อของแต่ละบ้าน) เช่น ฤกษ์เคลื่อนขบวนขันหมาก ฤกษ์สวมแหวนหมั้น ฤกษ์ส่งตัว เป็นต้น

เตรียมพิธีแต่งงานไทย

ตั้งงบประมาณ : หลังจากได้รูปแบบงานและลำดับพิธีแล้ว ให้คุยกันเรื่องงบประมาณ เพื่อคิดรายละเอียดต่างๆ ให้สอดคล้องกับงบ เช่น ธีมงาน เป็นต้น

การตกแต่ง : ชุดเจ้าบ่าว – ชุดเจ้าสาว ชุดเพื่อนเจ้าบ่าว-เจ้าสาว เดรสโค้ด (จะมีไหม) การ์ด อาหาร จำนวนแขกที่จะเชิญ

“แนะนำให้ตั้งงบประมาณต่อจากรูปแบบและลำดับพิธี เพราะงานไทยมีความเกี่ยวข้องกับขนบธรรมเนียมประเพณี ซึ่งสำหรับหลายครอบครัวถือเป็นเรื่องใหญ่ ดังนั้น หากงบน้อย แต่ผู้ใหญ่เคร่งธรรมเนียม แนะนำให้ไปลดทอนส่วนอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวกับความเชื่อแทน เช่น การตกแต่ง ชุด หรือการจัดเลี้ยง เป็นต้น”

Recommended

5 เทคนิคพิชิตธีมงานวินเทจ ทำตามได้ง่ายแบบไม่เปลืองงบ

บ่าวสาวเด็กแนวไม่ควรพลาดกับ ธีมงานวินเทจ ที่เรียบง่ายแต่แฝงไว้ซึ่งความสวยงามแบบคลาสสิค กับ 5 เทคนิคพิชิตธีมงานวินเทจ ที่ทำตามได้ง่ายๆ แบบไม่เปลืองงบ

ฟิตหุ่น

ฟิตหุ่นให้ทันวันวิวาห์ด้วย 10 ของว่างมีคุณค่าแต่ไม่เพิ่มน้ำหนัก

เจ้าสาวที่กำลังลดน้ำหนักแต่ไม่อยากอดอาหารฟังทางนี้ เพราะเรามีของว่างแสนอร่อยพร้อมเสิร์ฟ ที่ให้ทั้งคุณค่าและไม่ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มแน่นอน

ผ้ากันเปื้อน

เติมดีกรีหรูให้งานแต่งด้วย 8 ไอเดียผ้ากันเปื้อนสุดชิคบนโต๊ะดินเนอร์

ศิลปะการพับ ผ้ากันเปื้อน ไม่ได้มีแค่รูปนก ม้วนเป็นโรล หรือคลี่เป็นกลีบบัวเท่านั้นนะคะ แต่ยังมีรูปแบบการพับผ้ากันเปื้อนสำหรับวางบนจานในเซตโต๊ะซิตดาวน์ดินเนอร์อีกเพียบ อย่างการพับผ้ากันเปื้อน 8 แบบต่อไปนี้ ที่ขอบอกตรงนี้เลยว่าง่ายแสนง่าย และคุณไม่ต้องมีความสามารถทางศิลปะก็ทำได้   Knotted Napkins จับชายสองด้านเข้าหากันแล้วผูกผ้ากันเปื้อนทำเป็นปมตรงกลาง จัดวางไว้บนจานก็ง่ายดายใครๆ ก็ทำได้ Loosely Rolled Napkins  ไม่ต้องพับให้ยุ่งยาก แค่รีดให้เรียบ พับครึ่งแล้วม้วนตรงๆ เหมือนขนมแยมโรล นำมาจัดวางคู่ไว้กับเมนูบนจาน ก็เรียบหรูดูดีและเป็นระเบียบ Draped Napkins ไม่ต้องพับหลายชั้นและไม่ต้องครีเอทให้วุ่นวาย คลี่ผ้ากันเปื้อนออกมาแล้วแบ่งสามส่วนแบบพับสองทบ จากนั้นนำมาพาดไว้ระหว่างชุดมีด ช้อน ส้อม ทิ้งชายนิ่งๆ ที่ขอบโต๊ะ ทริคสำคัญคือจัดชายทุกผืนให้ตรงกัน Loosely Gathered Napkins ดูภาพแล้วอย่าคิดว่ายาก เพราะเทคนิคง่ายๆ แค่จีบมือจับตรงกลางผ้ากันเปื้อนขึ้นมาตรงๆ ให้ชายผ้าซ้อนกันสวยๆ แล้วหาโบว์เส้นเล็กมาผูกตรงกลาง เพิ่มรายละเอียดด้วยแท็กชื่อแขกประจำที่นั่ง Napkin Square พับผ้ากันเปื้อนเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสแล้วหาโบว์กำมะยี่มาผูกไว้ เทคนิคความเป๊ะคือทิ้งชายสวยๆ ยาวๆ สักหน่อย จากนั้นเพิ่มความน่ารักด้วยกิ่งไม้หรือดอกไม้สดสักดอกที่สวยงามดูเป็นธรรมชาติ แบบนี้เหมาะสุดๆ กับงานแต่งแนวรัสติกและอีโค่เวดดิ้ง Draped […]

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : praewwedding.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4862

E-MAIL : [email protected]


สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ praewwedding.com

ศศิวิมล สีดาว [tel. 08-6998-4543]

Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4354

© COPYRIGHT 2019 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.