รู้จักทองบนตัวเรือนก่อนเลือกมาสวมเป็นแหวนแต่งงาน

เวลาที่เห็น ตัวเรือน แหวนแต่งงาน สีเงินวาว คุณคิดว่านั่นคือ ตัวเรือนทองขาวหรือแพลตินัมคะ แล้วคุณคิดว่าสองสิ่งนี้ต่างกันยังไง คำถามคือ คุณมั่นใจได้ยังไงว่า เนื้อแท้ของความเงินวาวนั้นเป็นแบบที่คิด วันนี้เรามีคำตอบมาให้ค่ะ

ตัวเรือนแหวนแต่งงานที่เห็นว่าเป็นสีเงินวาว ให้คุณสันนิษฐานไว้ก่อนเลยว่า อาจทำจากตัวเรือน 4 อย่าง คือ ตัวเรือนเงิน (Silver)  ตัวเรือนทองขาว (White Gold) ตัวเรือนทองคำขาวหรือแพลตินัม (Platinum) และตัวเรือนทองคำชุบขาว (Yellow Gold) ความต่างของแต่ละชนิดก็คือ

ตัวเรือนเงิน แหวนที่ทำจากตัวเรือนเงินมักจะมีการสลักที่ทองแหวนว่า 925 ซึ่งมีความหมายว่าใช้เนื้อเงิน 92.5% ส่วนที่เหลืออีก 7.5% คือทองแดง ซึ่งเหตุที่ต้องผสมทองแดงเพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กับเงินจนสามารถขึ้นรูปมาเป็นตัวเรือนแหวนได้ เมื่อขึ้นรูปแล้ว ฝังอัญมณีแล้ว จึงนำไปชุบโรเดี่ยมเพื่อให้เกิดความแวววาวและสวยงาม

ส่วนถ้าคุณอยากรู้ว่าแหวนแต่งงานเนี่ย เขานิยมเลือกตัวเรือนเงินไหม บอกได้ตรงนี้ว่าไม่นิยมค่ะ ตัวเรือนที่นิยมมากๆ ในยุคนี้คือ

ตัวเรือนทองขาว และ ตัวเรือนทองคำขาว ซึ่งเป็นตัวเรือน 2 ประเภทที่มีหลายคนสับสนทั้งชื่อเรียกและเนื้อวัสดุที่ทำขึ้นมาเป็นตัวเรือน ทำความเข้าใจกันง่ายๆ แบบนี้ค่ะ

ตัวเรือนทองขาว คือแหวนทองคำ (Yellow Gold) ที่มีส่วนผสมของทอง 75% บวกกับส่วนผสมของโลหะอื่นๆ อีก 25% ซึ่งส่วนผสมที่ว่าอาจเป็นโลหะเงิน ผลที่ออกมาคือ แหวนสีเงินที่ออกนวลๆ ตา จากนั้นนำไปชุบโรเดี่ยมเพื่อให้กลายเป็นสีเงินวาว พอใช้ไปสักพัก โรเดี่ยมจะค่อยๆ หลุดออกไป เผยให้เห็นสีเนื้อแท้ของทองขาวนวลๆ บางทีก็ออกเหลือง ถ้าเจอแบบนั้นไม่ต้องตกใจ แต่ให้ยิ้มกว้างๆ เพราะนั่นน่ะ การันตีว่าแหวนทองขาวของคุณมีส่วนผสมของทองจริงๆ ซึ่งถ้าคุณชอบแบบวาวๆ ก็เอาไปชุบเรื่อยๆ เท่านั้นเอง

ส่วนแหวนทองคำขาวหรือแหวนแพลตินัม อันนี้บอกเลยว่าไม่มีทองเป็นส่วนผสมเลยสักเปอร์เซ็นต์เดียว ส่วนผสมหลักเป็นโลหะล้วนๆ ซึ่งมีความแข็งมากๆ ขึ้นรูปก็ยาก ต้องใช้ช่างผู้ชำนาญและเครื่องมือเฉพาะทาง ส่งผลให้ราคาในการผลิตสูงกว่า (พูดง่ายๆ ว่าไม่ได้แพงเพราะวัสดุ แต่แพงแรงงานผลิต) ข้อดีคือ สีไม่เปลี่ยน ไม่ดำง่ายแถมยังทนมาก

สำหรับ ตัวเรือนทองคำ (ชุบขาว) เนื้อแท้ข้างในก็คือตัวเรือนทองคำนั่นแหละค่ะ แต่เป็นทองคำ 18K คือมีเปอร์เซ็นต์ทองอยู่ที่ 75% ซึ่งบางคนบอกว่า ทำไมไม่ใส่ทองมากกว่านี้แบบว่าให้เป็น 22K ที่มีเปอร์เซ็นต์ทองอยู่ที่ 90% นั่นเพราะยิ่งมีเปอร์เซ็นต์ที่สูง ยิ่งทำให้ตัวเรือนนิ่ม เปลี่ยนรูปทรงบิดเบี้ยวได้ง่าย แต่ก็ไม่ได้แปลว่าคุณจะใช้ไม่ได้นะคะ ขอบอกว่าใช้ได้ เจ้าทอง 22K แต่ต้องเลือกดีไซน์แหวนที่ออกแบบให้หนามเตยและก้านแหวนแข็งแกร่งสักหน่อย เพชรที่ฝังไปจะได้ ซึ่งเมื่อขึ้นรูปแบบตัวเรือนได้แล้ว ก็นำมาชบโรเดี่ยมจนเห็นเห็นตัวเรือนสีเงินวาวเช่นกันนั่นเอง

ยังมีอีกหนึ่งประเภทตัวเรือนที่ตอนนี้กำลังมาแรงมากๆ นั่นก็คือ ตัวเรือนทองชมพู  (Pink Gold) หรือบางคนเรียกว่า โรสโกลด์ (Rose Gold) ที่แม้จะไม่ได้ชุบโรเดี่ยมให้ความแวววาว แต่ความสวยของสีทองชมพูนั่นโดนใจบ่าวสาวยุคนี้เข้าอย่างจัง

แต่อย่าเพิ่งสับสนระหว่าง ทองชมพู กับ นาก นะคะ เพราะคนละเรื่องกันเลย นั่นเพราะเปอร์เซ็นต์ทองต่างกันแบบครึ่งต่อครึ่งเลยทีเดียว ตัวเรือนทองชมพูจะมี ส่วนผสมของทอง 75% เงิน 9% และทองแดง 16% ส่วนนากจะมีส่วนผสมของทอง 37.5% เงิน 20% และทองแดง 42.5% เรื่องราคาคงไม่ต้องบอกนะคะว่าใครมาแรงกว่ากัน เพราะเมื่อคุณอ่านมาตรงนี้แล้วคงเข้าใจใช่ไหมล่ะว่า ราคาทองชมพูสูงกว่านากแน่นอน

รู้จักตัวเรือนแหวนแต่งงานกันไปเรียบร้อยครบทุกประเภทอย่างครอบคลุมแล้ว อยู่ที่ความชอบและงบประมาณในกระเป๋าของคุณแล้วล่ะ ว่าจะเทใจไปที่ชนิดของตัวเรือนไหน

ภาพ : https://upload.wikimedia.org

 

Recommended

6 ทริกได้แหวนแต่งงานดีและโดน

6 ทริกได้แหวนแต่งงานดีและโดน

หากคุณกำลังมองหาแหวนหมั้นวงงามอยู่ละก็ อย่าพึ่งด่วนตัดสินใจไปเลือกซื้อที่ร้านทันทีที่คิดได้ล่ะ เพราะวันนี้เรามีคำแนะนำ 6 ข้อในการเลือกแหวนหมั้นมาฝาก รับรองว่าซื้อมาแล้วถูกใจผู้รับแถมยังคุ้มค่าเงินที่จ่ายอีกด้วย

รู้จัก 2 วิธีสลักแหวนแต่งงานและ 10 คำหวานสุดฮิตบนแหวน

รู้จัก 2 วิธีสลักแหวนแต่งงานและ 10 คำหวานสุดฮิตบนแหวน

สำหรับคู่รักที่กำลังอินกับเรื่องเลิฟๆ แล้วอยากที่จะสลักคำหวานเก็บไว้ระลึกถึงวันหวานบนแหวนแต่งงาน วันนี้เรามีความรู้เรื่องสลัก แหวนแต่งงาน มาฝาก

50 สิ่งที่บ่าวสาวต้องรู้เกี่ยวกับแหวนเพชร จะได้เลือกได้ถูกใจไม่ผิดหวัง

50 สิ่งที่บ่าวสาวต้องรู้เกี่ยวกับแหวนเพชร จะได้เลือกได้ถูกใจไม่ผิดหวัง

ก่อนจะเลือกซื้อแหวนเพชรบ่าวสาวควรมีจะรู้เกี่ยวกับประวัติและความจำเป็นในการเลือกซื้อแหวนเพชรแบบกรุบกริบๆ กันก่อนนะจ๊ะ เพื่อคุณจะได้ครอบครองแหวนเพชรที่ดีที่สุดแถมยังดูเพชรเป็นไม่ถูกหลอกด้วยนะจะบอกให้

Sweet Bijoux เครื่องประดับน่าใส่ตาม ถ้าอยากให้งานแต่งงานมีความปัง!!

Sweet Bijoux เครื่องประดับน่าใส่ตาม ถ้าอยากให้งานแต่งงานมีความปัง!!

แพรว wedding จัดมาให้เต็มๆ กับ เครื่องประดับ เพชรสวยมากจากร้านเพชร Sui Hua ที่ไม่ได้มาแค่เพชรบนตัวเรือนทองคำขาว แต่มาพร้อมตัวเรือนทองชมพูสุดอินเทรนด์

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : praewwedding.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4862

E-MAIL : WEBMASTER@AMARIN.COM


สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ praewwedding.com

วารุณี ทรงเผ่า [tel. 09-5901-6565]

ศศิวิมล สีดาว [tel. 08-6998-4543]

ณิชา จั่นช้อย [tel. 08-7343-7442]

กัตติกา แก้วมณี [tel. 08-0544-4624]

Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4361

© COPYRIGHT 2018 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.