ชี้แจ้งให้รู้จุด…ซื้อข้าวตอก ดอกไม้ ถั่วงา ของหาง่ายในพิธีแต่งงานที่ไหนดี?

คำถามยอดฮิตของว่าที่บ่าวสาวหลายคู่ที่มักจะไถ่ถามเข้ามาหลังไมค์ของแฟนเพจเราว่า “พี่คะ ซื้อข้าวตอก ดอกไม้ ถั่ว งา ที่ใช้โรยสินสอดได้ที่ไหนบ้างคะ?” มาค่ะ วันนี้แพรว wedding จะชี้แนะให้เอง

อันว่าของสำคัญอย่าง ข้าวตอก ดอกไม้ ถั่ว งา พวกนี้นะคะ สิ่งที่หาซื้อได้ง่ายสุด ง่ายเวอร์! ก็คือ ถั่ว งา ค่ะ เดินเข้าร้านสะดวกซื้อแถวบ้านก็มี ห้างสรรพสินค้าก็หาได้ ตลาดสด ร้านขายของชำแถวบ้านก็คงไปไม่ยาก แบบนี้ตัดปัญหาไปได้อีก 2 อย่างนะ

อย่างต่อมาก็คือ ดอกไม้ แหม… อันนี้ก็ไม่ยากนะคะ มองหาตลาดสดและร้านขายดอกไม้ใกล้บ้านก็ได้เนอะ แต่ถ้าคุณเป็นชาวกรุงอาศัยอยู่ ณ กทม. แล้วอยากได้ตลาดใหญ่ ซื้อง่ายขายถูก เราก็ขอเชิญไปที่ ปากคลองตลาด เดินเลือกร้านกันให้ขาเปลี้ยไปเลย ถูกใจร้านไหนก็เข้าไปสอบถามต่อรองราคาตามใจตามงบที่มีเลยจ้า

อย่างสุดท้ายที่หาซื้อกันค่อนข้างยาก คือ ข้าวตอก นี่แหละจ้ะ ซึ่งจริงๆ แล้วตามตลาดสด ร้านขายดอกไม้ ร้านรับทำขันหมาก ร้านขายสังฆภัณฑ์เขาก็มีนะ หรือถ้าในกรุงเทพฯ ก็ไปเดินดูที่ปากคลองตลาดหรือย่านเยาวราชก็ได้ แต่ถ้าใครไม่อยากไปเดินหาซื้อให้เมื่อยตุ้มก็ลองทำเองสิคะ เพราะข้าวตอกทำไม่ยากหรอกนะ เพียงแค่นำ “ข้าวเปลือก” ลงไปคั่วในกระทะร้อน ไม่ต้องใส่น้ำมันลงกระทะนะจ๊ะ จากนั้นความร้อนจะทำให้เมล็ดข้าวพองแตกออกเป็นสีขาว คล้ายป๊อปคอร์น จากนั้นจึงนำมาร่อนให้เปลือกสีน้ำตาลหลุดออก แค่นี้ก็ได้ข้าวตอกมาใช้ในงานแล้วจ้า

เห็นไหมคะว่าของแต่ละอย่างไม่ได้หาซื้อยากเลยนะ เพียงแค่เดินเข้าห้าง ไปตลาด ร้านดอกไม้ คุณก็ได้ข้าวตอก ดอกไม้ ถั่ว งา มาใช้โรยสินสอดในงานแต่งแล้ว

ภาพ : NARAKORN PHOTOGRAPHY

ครบเครื่องเรื่องขันหมาก อ่าน!!  จัดพานขันหมากให้ถูกหลักตามตำรับไทยแท้ไม่ยากอย่างที่คิด

Recommended

แบบนี้ก็มีด้วย! รวม 11 ประเพณีแต่งงานสุดแปลกจากทั่วทุกมุมโลก

แบบนี้ก็มีด้วย! รวม 11 ประเพณีแต่งงานสุดแปลกจากทั่วทุกมุมโลก

แพรว wedding จะพาทัวร์แบบอะราวเดอะเวิลด์ เพื่อไปดู ประเพณีการแต่งงาน สุดยูนีคของประเทศต่างๆ จากทั่วโลก จะพิเศษ จะแปลกแหวกแนว หรือรู้แล้วจะเงิบแค่ไหน ไปดูกัน 1.พิธีเลื่อยไม้ของคู่บ่าวสาวในเยอรมนี บ่าวสาวจะต้องช่วยกันเลื่อยท่อนไม้ต่อหน้าแขกทั้งหลาย เพื่อแสดงให้เห็นว่าสามารถอยู่ร่วมกันและทำงานร่วมกันได้ดี อีกทั้งท่อนไม้ยังเปรียบได้กับอุปสรรคที่ทั้งสองจะต้องร่วมฝ่าฟันกันในชีวิตคู่ 2.เป็นเจ้าสาวซูดานต้องแกร่งแค่ไหน ทางตอนใต้ของประเทศซูดานนั้น การแต่งงานจะไม่มีผลจนกว่าหญิงที่เป็นภรรยาจะให้กำเนิดลูก 2 คน ถ้าหากเธอทำไม่ได้ ฝ่ายชายสามารถขอหย่าได้เลย และกรณีที่ฝ่ายชายเสียชีวิต หญิงผู้นั้นจะตกเป็นสมบัติของชายอื่นในครอบครัวของสามีทันที 3.ทุบระฆังเพื่อเพื่อนำความเจริญมาสู่ชีวิตคู่ของชาวกัวเตมาลา ในช่วงฉลองของงานแต่งที่กัวเตมาลา แม่เจ้าบ่าวจะทุบระฆังสีขาวให้แตก เพื่อเป็นการส่งสัญญาณต้อนรับคู่แต่งงานใหม่ โดยในระฆังสีขาวจะบรรจุไปด้วยแป้ง ข้าว และธัญพืช ซึ่งมีความหมายถึงความโชคดีและความเจริญรุ่งเรือง 4.การลักพาตัวเจ้าสาวสุดบันเทิงในโรมาเนีย เจ้าสาวจะรู้เห็นเป็นใจให้ครอบครัว หรือเพื่อนพ้องของตัวเองแต่งองค์ทรงเครื่องเป็นโจรมาลักพาตัวเธอไปซ่อนก่อนถึงวันแต่งงาน หลังจากนั้นก็รอให้เจ้าบ่าวมาไถ่ตัวด้วยเงินพอกรุบกริบ บางทีก็เป็นไวน์ 1 ลัง ไม่ก็ให้จูบโชว์ หรือให้ทำอะไรห่ามๆแต่น่ารักสร้างรอยยิ้มก็ว่าไป พิธีเหยียบแก้วไวน์ในงานแต่งของชาวยิว หลังจากเสร็จสิ้นพิธีสาบานตน บ่าวสาวชาวยิวจะเหยียบแก้วไวน์ที่ใส่ในถุงให้แตก เพื่อประกาศว่าทั้งคู่พร้อมเข้าสู่บทใหม่ของชีวิตไปด้วยกัน สัญญาจะไม่ทอดทิ้งกันในเวลาที่ยากลำบากหรือเจ็บปวด จะเคียงข้างกันไม่ว่าทุกข์หรือสุข วิวาห์กันแสงของชนกลุ่มน้อยถูเจีย ประเทศจีน หนึ่งเดือนก่อนวันงาน เจ้าสาวต้องร้องไห้วันละ 1 ชั่วโมง อีก 10 […]

ไขข้อข้องใจ กล้วยอ้อยงานแต่ง แบบไหนใช้แห่ขันหมาก

ไขข้อข้องใจ กล้วยอ้อยงานแต่ง แบบไหนใช้แห่ขันหมาก

กล้วยอ้อยงานแต่ง ในขบวนขันหมากหากเตรียมได้ถูกจะช่วยเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับบ่าวสาว ฉะนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่า กล้วยอ้อยพันธุ์ไหนเหมาะที่จะใช้ในงานแต่งงาน

“ผ้าคลุมหน้าเจ้าสาว” ผ้าผืนนี้มีที่มา

“ผ้าคลุมหน้าเจ้าสาว” ผ้าผืนนี้มีที่มา

สิ่งสำคัญที่ทำให้คุณกลายเป็นเจ้าสาวที่งดงามดุจเจ้าหญิงในเทพนิยาย นั่นคือ ผ้าคลุมหน้าเจ้าสาว หรือ เวล สัญลักษณ์ของเจ้าสาว ซึ่งจะมีความหมายอะไรที่น่าสนใจซ่อนอยู่ ไปหาคำตอบกันค่ะ

อาหารงานแต่งเมนูไหนดี เมนูไหนร้าย บ่าวสาวควรรู้ไว้เพื่อเสริมมงคล

อาหารงานแต่งเมนูไหนดี เมนูไหนร้าย บ่าวสาวควรรู้ไว้เพื่อเสริมมงคล

เมนูอาหารต่างๆ ในงานแต่งเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่บ่าวสาวต้องให้ความสำคัญ เราเลยขอเปิดครัวพาไปดู อาหารงานแต่ง ว่าเมนูไหนเป็นมงคล และเมนูไหนต้องหลีกให้ห่าง

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : praewwedding.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4862

E-MAIL : WEBMASTER@AMARIN.COM


สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ praewwedding.com

วารุณี ทรงเผ่า [tel. 09-5901-6565]

ศศิวิมล สีดาว [tel. 08-6998-4543]

ณิชา จั่นช้อย [tel. 08-7343-7442]

กัตติกา แก้วมณี [tel. 08-0544-4624]

Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4361

© COPYRIGHT 2018 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.