10 เคล็ดลับสุดเจ๋งช่วยว่าที่บ่าวสาวประหยัดเงินค่าทำการ์ดเชิญ

จะประหยัดค่า การ์ดเชิญ ยังไงให้งบไม่บานปลายดีนะ?? … มาดูเคล็ดลับดีๆ จากเรากันเลยค่ะ

เพราะ การ์ดเชิญ เป็นเรื่องที่บ่าวสาวทุกคู่เลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องออเดอร์มาใช้ในงานแต่งงาน แต่สิ่งที่เลี่ยงได้คือการจ่ายค่าการ์ดเชิญราคาสูงเกินจำเป็นค่ะ ซึ่งในเรื่องนี้ แพรว wedding ขอคอนเฟิร์มว่าประหยัดได้จริงแน่แท้ทรู ส่วนวิธีการจะมีอะไรบ้าง ลองไปดูเคล็ดลับพร้อมๆ กับเราทีละข้อเลยค่ะ

 

  1. เลือกการ์ดเชิญแบบสำเร็จรูป

ถ้าคิดจะประหยัดขอให้มองการ์ดเชิญแบบสำเร็จรูปที่ดูแล้วเรียบง่ายสุดๆ ค่ะ ไม่เน้นความหวือหวาใดๆ เป็นการ์ดเชิญแบบที่เห็นๆ กันทั่วไป แต่มีหลายแบบให้เลือกโดยไม่ต้องเสียค่าออกแบบใหม่ เพราะทางร้านจะทำแบบไว้เรียบร้อยแล้ว คุณทำหน้าที่แค่จิ้มแบบการ์ดที่ชอบ แล้วเลือกกระดาษแบบที่ใช่ จากนั้นใส่รายละเอียดงานแต่งงานขอคุณลงไป แค่นี้ก็ได้การ์ดเชิญที่ราคาคุมได้แล้วค่ะ

  1. เลือกการ์ดเชิญแบบแผ่นเดียว

อีกทางเลือกที่ช่วยให้การ์ดเชิญของคุณไม่ต้องมีราคาแพงเกินจำเป็นคือ การเลือกการ์ดเชิญแบบแผ่นเดียวแล้วใส่รายละเอียดไว้ทั้งสองด้าน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการ์ดเชิญที่ว่านี้ต้องไม่มีรายละเอียดหรือเทคนิคพิเศษใดๆ นะคะ

  1. พิมพ์การ์ดเชิญเองง่ายๆ

ทางออกของความประหยัดในข้อนี้อาจต้องลงทุนสักหน่อยในเรื่องของการซื้อเครื่องพิมพ์ที่มีประสิทธิภาพในการพิมพ์การ์ดเชิญแบบที่ชอบ รวมถึงหมึกพิมพ์และกระดาษที่ต้องคำนวณไว้แบบเผื่อๆ ซึ่งแม้จะดูว่ายุ่งยาก แต่หลายคู่ก็เลือกทางนี้ เพราะมีแผนในการใช้เครื่องพิมพ์ต่อไปในอนาคต นอกจากนี้หลังบวกลบทุกสิ่งแล้ว สิ่งที่ได้มากกว่าความประหยัดคือความภูมิใจในความทรงจำนี้ร่วมกัน

การ์ดเชิญ

  1. เลี่ยงการใช้การ์ดที่มีเทคนิคหรือวัสดุพิเศษทั้งหลาย

อย่างที่บอกไปแล้วการ์ดเชิญที่ดูเรียบง่ายจะช่วยประหยัดเงินมากๆ ฉะนั้นเทคนิคพิเศษประเภทที่มีการปั๊มฟอยด์ ปั๊มนูน ฉลุลายหรือใส่ของตกแต่งทั้งหลายทั้งผ้าลูกไม้ เชือกพัน เม็ดคริสตัล รวมถึงวัสดุพิเศษอย่าง อะคริลิคขอให้ตัดไป เพราะคือต้นทุนที่เพิ่มเข้ามาในการผลิตโดยไม่จำเป็นค่ะ

5. เชิญแขกบางส่วนผ่านทางเว็บไซต์ให้บริการส่งฟรี

เพราะธรรมเนียมการส่งการ์ดเชิญเป็นใบๆ ให้กับผู้ใหญ่สำหรับบ่าวสาวชาวไทยยังคงเลี่ยงไม่ได้ ถ้าอย่างนั้นก็ลดปริมาณการพิมพ์เท่าที่จำเป็นโดยใช้เทคนิคการพิมพ์เองแบบข้อ 3 ที่บอกไปแล้วเข้าช่วย ส่วนแขกที่เหลือ ซึ่งอาจเป็นคนสนิทวัยเดียวกันอย่างบรรดาเพื่อนๆ ก็ใช้โซเชียลมีเดียเป็นเครื่องมือเชิญแขกมางานแต่ง

6. ตรวจทานทุกอย่างให้ดี

วิธีการช่วยประหยัดอีกอย่างคือ ความรอบคอบก่อนเซย์เยสให้ทางร้านพิมพ์ หรือพูดง่ายๆ คือ ตรวจทานรายละเอียดทุกอย่างให้ดี อย่ามีที่ผิดจะได้ไม่ต้องพิมพ์แก้ เพราะนั่นหมายถึงค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นอย่างเลี่ยงไม่ได้เว้นเสียแต่ว่าความผิดพลาดที่เกิดขึ้นมาจากทางร้านหรือมีข้อตกลงกับทางร้านการ์ดว่าสามารถแก้ไขได้ (กี่ครั้งๆ ก็ว่าไป)

 7. กรองรายละเอียดที่จำเป็นและใส่ไว้ในการ์ดใบเดียว

การอัดแน่นรายละเอียดทุกสิ่งลงไปในการ์ดเชิญอาจดูเหมือนว่าจะมากมายเกินไป ฉะนั้นคัดกรองสิคะ เลือกแค่ข้อมูลสำคัญที่แขกพึงรู้ โดยพยายามกระชับและให้ทางร้านการ์ดจัดอาร์ทเวิร์คออกมาให้ลงตัว อย่าหลงกลคำเชียร์ให้แบ่งข้อมูลย่อยใส่กระดาษเป็นชิ้นๆ หรือทำเป็นการเซ็ตเด็ดขาด ถ้างบไม่ถึงและอยากประหยัดเงินในกระเป๋า

8. ทำการ์ดเองแบบ DIY ด้วยวัสดุต้นทุนต่ำ

ถ้าเชิญแขกไม่มาก และมีเวลาทำการ์ดเชิญเองก็เป็นทางเลือกให้ประหยัดเงินในกระเป๋าได้นะคะ แต่ขอบอกสักหน่อยว่า ต้องวางแผนการทำการ์ดให้ดีๆ อย่าออกแบบให้ซับซ้อน โดยเฉพาะเรื่องวัสดุที่เลือกใช้ รวมถึงวิธีการผลิตที่ไม่ควรยากจนเกินไป เพราะนอกจากจะท้อแท้ก่อนทำเสร็จ บางทีต้นทุนอาจมากกว่าการสั่งพิมพ์ได้

การ์ดเชิญ

9. ใช้การ์ดรูปทรงปกติ

บางคนฝันไกลว่าการ์ดแต่งงานของฉันต้องเป็นวงกลม วงรีหรือแบบสี่เหลี่ยมมุมมนสวย ถ้าคุณอยากประหยัด ตื่นจากฝันและหันไปหาการ์ดเชิญทรงสี่เหลี่ยมมุมแหลมทั่วๆ ไปค่ะ เพราะนอกจากการ์ดรูปทรงแปลกๆ จะมีต้นทุนที่แพงแล้ว บางแบบอาจทำให้ต้องจ่ายค่าซองเพิ่มเพราะมีขนาดแปลกว่าทั่วไป

10.สั่งการ์ดที่มีซองมาให้เสมอ

ปกติแล้วร้านการ์ดแต่งงานจะให้ซองคู่มาด้วยตามจำนวนการ์ดที่สั่ง แต่ไม่ใช่ว่าจะไม่มีร้านการ์ดที่บวกเพิ่มราคาซองเข้าไปนะคะ ฉะนั้นคุณจึงควรเช็คให้ดีและมั่นใจว่าร้านการ์ดที่คุณสั่งทำมีซองมาให้ด้วยอยู่แล้ว

 

เคลียร์กว่านี้ไม่มีอีกแล้ว! เขียนการ์ดเชิญงานแต่งไทยยังไงไม่ให้แขกงง

 

เรื่อง : ดอกปีบ

ภาพเปิด : https://www.pexels.com

Recommended

ทำ RSVP ทั้งที คนรับต้อง Say YES!!

ทำ RSVP ทั้งที คนรับต้อง Say YES!!

RSVP หรือ จดหมายยืนยันการเข้าร่วมงาน เป็นอีกวิธีช่วยคุมค่าใช้จ่ายของบ่าวสาวในงานแต่งงานได้ดี งานนี้ เราจึง 6 วิธีที่ทำให้ได้คำตอบจากแขกผู้ร่วมงาน

มาดูวิธีการดึงดูดให้ แขกในงานแต่ง อยู่ร่วมงานจนเสร็จสิ้นพิธีกันดีกว่า

มาดูวิธีการดึงดูดให้ แขกในงานแต่ง อยู่ร่วมงานจนเสร็จสิ้นพิธีกันดีกว่า

ถ้าไม่อยากให้ แขกในงานแต่ง หนีกลับบ้านกันก่อน ต้องอ่าน ... มาดูวิธีการดึงดูดให้ แขกในงานแต่ง อยู่ร่วมงานจนเสร็จสิ้นพิธีกันดีกว่า

รู้ไว้ก่อน...กับรายละเอียดที่บ่าวสาวต้องใส่ใจใน วิดีโองานแต่ง

รู้ไว้ก่อน…กับรายละเอียดที่บ่าวสาวต้องใส่ใจใน วิดีโองานแต่ง

วิดีโองานแต่ง การบันทึกความทรงจำที่บ่าวสาวต้องใส่ใจ จงมาศึกษากันให้ดีก่อนดีกว่าว่า ทีมวิดีโอทำงานกันยังไง และต้องเตรียมอะไรบ้างหากจะทำพรีเซ้นต์เทชั่นงานแต่ง

Party 101 ว่าด้วยเรื่องการเตรียมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในงานแต่งงาน

Party 101 ว่าด้วยเรื่องการเตรียมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในงานแต่งงาน

เมื่อพูดถึงงานเฉลิมฉลองแล้ว สิ่งหนึ่งที่จะขาดไม่ได้และแทบจะเรียกว่าเป็นของคู่กันเลยก็คือ เครื่องดื่ม โดยถ้าพูดถึงในส่วนของชนิดที่ไร้แอลกอฮอล์หรือซอฟต์ดริงก์นั้นมักไม่ใช่ปัญหาในการเตรียมการของเจ้าภาพมากนัก เพราะส่วนใหญ่ฝ่ายจัดเลี้ยงจะคิดรวมไปในค่าอาหารเรียบร้อยแล้ว แต่ที่ต้องคิดวางแผนให้ดีและคิดให้หนัก ก็คือเครื่องดื่มชนิดมีแอลกอฮอล์นี่แหละค่ะ วันนี้ แพรว wedding เลยขอนำสิ่งที่คุณควรรู้ไว้หากตัดสินใจจะใช้เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เข้ามาช่วยสร้างบรรยากาศในงานของคุณนะคะ 😉   เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในงานแต่งงาน ในช่วงของการฉลองที่ไม่ว่าจะเป็นงานค็อกเทล บุฟเฟต์ หรือโต๊ะจีนนั้นมักจะมีไวน์แดง เบียร์ และวิสกี้ กับแชมเปญสำหรับดื่มอวยพร หรือคุณอาจเลือกใช้เหล้าผสมสีสวยๆ วอดก้า จินโทนิก มาร์ตินี่ เบียร์สด พันช์หรืออื่นๆ ตามต้องการก็ได้ ในส่วนของบรั่นดีที่มีราคาแพงมากนั้นไม่จำเป็นนัก ถึงคุณไม่จัดไว้ก็คงไม่มีแขกเรียกหา เพราะคนส่วนมากเข้าใจดีว่ามีราคาค่อนข้างสูง ชนิดของเครื่องดื่ม การเลือกชนิดของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ควรคำนึงถึงรสนิยมของแขกส่วนใหญ่ เราควรจะต้องทราบ หรือคาดการณ์ถึงความชอบในการดื่มของแขกที่จะมาร่วมงาน เช่น แขกผู้ใหญ่มักจะนิยมดื่มไวน์ หรือวิสกี้ ส่วนแขกที่อายุน้อยลงมาอาจจะไม่ค่อยดื่มไวน์ แต่จะนิยมวิสกี้ หรือเบียร์สดมากกว่า สำหรับการกะปริมาณ ปกติแขกหนึ่งคนจะหยิบเครื่องดื่มชั่วโมงละหนึ่งแก้ว แต่อย่าลืมว่าแขกบางคนอาจดื่มเฉพาะซอฟต์ดริงก์ และคนที่ดื่มแอลกอฮอล์ มักเลือกเครื่องดื่มเพียงชนิดเดียวตลอดคืน ไม่นับแชมเปญที่ดื่มอวยพร นอกจากนี้ สำหรับงานค็อกเทล แขกส่วนหนึ่งอาจกลับก่อนงานเลิก ปริมาณในการเสิร์ฟ เครื่องดื่มหนึ่งขวดรินได้กี่แก้ว จะขึ้นอยู่กับขนาดของแก้วที่ใช้และปริมาณที่รินนะคะ การเสิร์ฟเครื่องดื่มในงานเลี้ยงนั้นโดยทั่วไปมักรินน้อยกว่าปกติ ไวน์หนึ่งขวดขนาด 1000 […]

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : praewwedding.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4862

E-MAIL : WEBMASTER@AMARIN.COM


สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ praewwedding.com

วารุณี ทรงเผ่า [tel. 09-5901-6565]

ศศิวิมล สีดาว [tel. 08-6998-4543]

ณิชา จั่นช้อย [tel. 08-7343-7442]

กัตติกา แก้วมณี [tel. 08-0544-4624]

Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4361

© COPYRIGHT 2018 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.