ฤกษ์แต่งดี – พิธีการเด่น – ชีวิตรักรุ่ง โดยหมอช้าง – ทศพร ศรีตุลา

ใครสนใจเรื่องรักๆ ขอให้มาทางนี้ เพราะเราได้ขอเชิญ หมอช้าง – ทศพร ศรีตุลา หมอดูชื่อดังมาบอกเคล็ดลับเสริมดวงความรักอย่างครบครัน ทั้งฤกษ์แต่งงานและพิธีแต่งงาน…รับรองว่าเฮงทั้งปีแน่นอน!

เรื่องฤกษ์ไม่ได้หมายถึงวันอย่างเดียว แต่หมายถึงช่วงเวลาด้วย คนโบราณเวลาทำอะไรมักเริ่มต้นด้วยการให้กำลังใจ โดยเฉพาะงานมงคลอย่างงานแต่งงานที่สมัยก่อนยังไม่มีออร์แกไนเซอร์มาช่วยอำนวยความสะดวก กว่าจะจัดงานได้ก็ลำบาก แล้วยังอาจติดปัญหาดินฟ้าอากาศ ญาติพี่น้องเดินทางไม่สะดวก จึงมีความเชื่อว่าการจัดงานมงคลในฤกษ์ที่ดีจะช่วยให้ทุกอย่างราบรื่นขึ้น ส่วนที่ว่าฤกษ์ดีจะทำให้คู่แต่งงานอยู่กินกันราบรื่นนั้นเป็นวัตถุประสงค์รอง

ถ้าจะให้ดี ควรพิจารณาปัจจัยอื่นด้วย เช่น พ่อแม่สะดวกไหม เป็นฤกษ์ดีสำหรับคู่สมรสไหม ฯลฯ ความจริงแล้วฤกษ์ดีมีทุกเดือน แต่ในปัจจุบันนี้ไม่ควรดูฤกษ์ดีเพียงอย่างเดียวแต่ควรดูภาวะเศรษฐกิจด้วย เพราะถ้าไปจัดงานแต่งงานในช่วงปลายเดือนอาจจะได้ซองน้อย ต้องคิดว่าเมื่อจัดงานในฤกษ์ดีแล้วก็ไม่ควรให้งานขาดทุน ดังนั้นอาจเลือกช่วงเงินเดือนออก เลี่ยงช่วงวันหยุดยาว และต้องดูด้วยว่าฤกษ์ที่ได้มานั้นไปตรงกับงานใหญ่อื่น ๆ หรือไม่ เพราะบางคนไปจัดงานในฮอลล์ซะอลังการ แต่ปรากฏว่าไปชนกับงานแฟร์ใหญ่ๆ แขกก็ไม่ค่อยอยากไป เพราะรถติดมาก

สำหรับคู่บ่าวสาวที่หาฤกษ์ดีไม่ได้จริงๆ อาจจะเริ่มงานด้วยความเป็นมงคล คือ ทำบุญตักบาตรร่วมกัน จะช่วยให้วันนั้นกลายเป็นวันที่ดีของทั้งคู่ได้

รู้ไว้ก่อนหาฤกษ์

 • ควรเลือกสักศาสตร์ เช่น ศาสตร์ไทยหรือศาสตร์จีน เรียกว่าเชื่ออาจารย์ไหนก็ควรจะเลือกอาจารย์เดียว อย่าไปแย่งกันหาที่สำคัญ อย่านำอาจารย์หลายคนมาเทียบกัน เพราะจะทำให้หาฤกษ์ลำบาก
 • ระวังอย่าให้มีการ “เสียฤกษ์” คือขอฤกษ์จากหมอดูแล้วไม่ใช้ เพราะคนโบราณเชื่อว่าไม่เป็นมงคลแก่คู่สมรส ดังนั้นเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหานี้ คู่บ่าว – สาวควรบอกอาจารย์ที่ไปขอฤกษ์ให้ชัดเจนว่าอยากจัดงานแต่งงานช่วงไหน เดือนไหน เพื่ออาจารย์ท่านนั้นๆ จะได้บอกฤกษ์ที่เหมาะสม โดยอาจจะขอมาสักประมาณ 2 – 3 วันเพื่อเป็นตัวเลือก
 • หากต้องการหาฤกษ์ตามศาสตร์จีน ควรเตรียมข้อมูลวันเดือนปีเกิดของพ่อแม่ฝ่ายเจ้าบ่าวและเจ้าสาวไปด้วย เพราะปกติตามศาสตร์จีนจะคำนวณหาฤกษ์มงคลทั้งของพ่อแม่
 • และคู่บ่าว – สาว เช่น พ่อแม่ต้องมาส่งตัวได้ เนื่องจากคนจีนมีความเชื่อว่า ถ้าคนในครอบครัวหรือญาติผู้ใหญ่เป็นปีชงกับคู่สมรสจะถูกห้ามไม่ให้มาร่วมงาน ดังนั้นถ้าเราเตรียมข้อมูลนี้ก่อนจะได้เตรียมฤกษ์ได้อย่างถูกต้อง
 • ฤกษ์ส่งตัวแบบไทย คือ การให้ผู้ใหญ่มาส่งตัวคู่บ่าว – สาวเข้าหอ ควรจะเลือกฤกษ์ที่สะดวกกับผู้ใหญ่ด้วย เช่น ไม่ควรดึกเกินไปจนดูเหมือนไม่เกรงใจท่าน ยกเว้นในกรณีที่เป็นญาติสนิทกันจริงๆ

เสริมฮวงจุ้ยให้งานแต่ง

 • ควรใช้ของชำร่วยที่เป็นมงคล คือ เป็นสัญลักษณ์แห่งความเป็นคู่ เช่น ตะเกียบคู่ หงส์คู่ ฯลฯ เพื่อสื่อถึงการเริ่มต้นชีวิตคู่
 • การ์ดแต่งงาน ไม่ควรดีไซน์ให้เจาะรูตรงกลางหรือมองทะลุออกไปได้ เพราะถือว่ามีความหมายที่ไม่ดี ยกเว้นว่าเป็นการเจาะรูตรงกลางแล้วมีแผ่นกระดาษประกบข้างหลัง จะสื่อถึงความมั่นคงและสามัคคี
 • โทนสีจัดงานที่ดีและเป็นมงคลคือ สีธาตุไฟ เช่น สีแดง สีชมพู สีส้ม ซึ่งนอกจากใช้ในการตกแต่งสถานที่แล้ว ยังสามารถใช้สีเหล่านี้กับการ์ดแต่งงานและเครื่องแต่งกายของแขกที่มาร่วมงานได้ด้วย
 • ผนังของเวทีจัดงานไม่ควรติดกับห้องน้ำ เพราะตามศาสตร์จีนเชื่อว่าเป็นการรับพลังที่ไม่ดี
 • การตกแต่งเวทีควรออกแบบให้มีฉากหรือม่านหลังเวที เพื่อช่วยเสริมความมั่นคงของชีวิตคู่
 • การตั้งเวทีควรจะตั้งให้ชิดด้านใดด้านหนึ่งของผนัง ไม่ควรวางเวทีไว้ตรงกลางแบบหมุนรอบด้านได้
 • ไม่ควรมีน้ำพุตรงกลางพื้นที่จัดงาน เพราะเป็นการทำลายธาตุดิน ซึ่งหมายถึงความสัมพันธ์ หากอยากมีน้ำพุจริง ๆ ควรเปลี่ยนไปวางไว้มุมใดมุมหนึ่งแทน
 • ถ้าต้องการตกแต่งสถานที่จัดงานด้วยภาพวาด ควรเลือกภาพที่เป็นสัตว์คู่กัน เช่น หงส์คู่ มังกรคู่ เป็ดคู่ ฯลฯ เพื่อความเป็นสิริมงคล
 • ที่นอนสำหรับพิธีส่งตัว ควรใช้ของใหม่ทั้งเซต เพื่อเสริมฮวงจุ้ยที่ดีสำหรับชีวิตคู่
 • จำนวนชั้นของเค้กแต่งงาน สามารถใช้จำนวนเท่าไรก็ได้ แล้วแต่สะดวก

ขอขอบคุณ หมอช้าง – ทศพร ศรีตุลา (สัมภาษณ์ในนิตยสาร WE)

Recommended

4 ทริคเด็ด เลือกรองเท้าเจ้าสาวอย่างไรให้เป๊ะปัง!

4 ทริคเด็ด เลือกรองเท้าเจ้าสาวอย่างไรให้เป๊ะปัง!

รองเท้าเจ้าสาว ที่ดีนั้นควรเหมาะกับเท้า ใส่แล้วไม่กัด และที่สำคัญคือเหมาะกับสถานที่จัดงานกับธีมของงานด้วยนะคะ วันนี้ แพรว wedding เรามีคำแนะนำดีมาฝากกันค่ะ

11 สิ่งซ้อมให้คล่องก่อนถึง วันแต่งงาน

11 สิ่งซ้อมให้คล่องก่อนถึง วันแต่งงาน

แม้ว่าข้าวของเครื่องใช้ สถานที่ อาหาร และทุกอย่างในงานแต่งจะเตรียมไว้พร้อม แต่ถ้าตัวคุณไม่พร้อม เตรียมของไปก็เท่านั้น วันนี้เราขอบอกให้ว่าที่บ่าวสาวเตรียมพร้อมซ้อมทำสิ่งเหล่านี้ให้คล่องก่อนวันงานจะมาถึง แล้วรับรองว่าเมื่อถึงวันจริงทุกอย่างจะได้ผ่านไปอย่างฉลุย

รวมเครื่องแต่งกายสำรองต้องมีในงานแต่ง

รวมเครื่องแต่งกายสำรองต้องมีในงานแต่ง

บางครั้งบ่าวสาวอาจคิดว่าเตรียมข้าวของไว้เป็นอย่างดีแล้ว แต่บางครั้งคุณก็อาจหลงลืมสิ่งเล็กๆ น้อยๆ บางอย่างที่เรานำมาฝากอย่าง เครื่องแต่งกายสำรอง ต่อไปนี้

กลยุทธ์มัดใจเด็กไม่กวนใจแขกในงานแต่ง

กลยุทธ์มัดใจเด็กไม่กวนใจแขกในงานแต่ง

ในงานแต่งงานบางทีแขกตัวน้อยก็ทำให้บ่าวสาวเกิดอาการกุมขมับเพราะความน่ารักซุกซน แต่จะขึ้นว่าเป็นเขตปลอดเด็กก็ทำไม่ได้ งานนี้เราจึงมีวิธีรับมือชนิดที่ว่าเด็กในงานแต่งงานจะพร้อมใจกันเงียบกริบ แถมไม่วิ่งเล่นให้แขกคนอื่นต้องมองบน

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : praewwedding.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4862

E-MAIL : WEBMASTER@AMARIN.COM


สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ praewwedding.com

วารุณี ทรงเผ่า [tel. 09-5901-6565]

ศศิวิมล สีดาว [tel. 08-6998-4543]

ณิชา จั่นช้อย [tel. 08-7343-7442]

กัตติกา แก้วมณี [tel. 08-0544-4624]

Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4361

© COPYRIGHT 2018 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.