9 ไอเดียเนรมิตงานแต่งงานไม่มากและไม่น้อยแต่ดูแล้วสุดหรูหรา

คนแต่งตัวดีไม่จำเป็นต้องประโคมของแบรนด์เนมแพงๆ ตั้งแต่หัวจรดเท้าแต่ขึ้นอยู่กับว่าจะเลือกให้ความสำคัญกับของชิ้นไหนบ้าง งานแต่งงานโก้หรูดูดีก็ไม่จำเป็นต้องเยอะไปซะทุกอย่าง ถ้าคุณกำลังงงกับคำบอกเล่าที่ว่านี้ เราจึงถามไถ่คุณนัท – จิรายุ นิ่มคง เวดดิ้งแพลนเนอร์มือเก๋าถึงไอเดียและเทคนิคในการจัด งานแต่งงาน ให้ออกมาเรียบหรู ไม่มากและไม่น้อยเกินไป

1. โทนสี  งานหรูส่วนใหญ่มักใช้สีน้อยๆ เช่น คู่สีน้ำเงิน – เงิน และน้ำตาล – ทอง ซึ่งเป็นสีที่ดูหรูหราและยังช่วยขับกัน สัดส่วนของสีที่ใช้ก็สำคัญ ถ้าสีหลักเป็นโทนขรึม สีรองที่จับมาคู่กันก็ควรเป็นโทนที่ช่วยขับสีหลักให้เด่นขึ้น เคล็ดลับสำคัญของการจัดงานให้หรูโดยใช้สีน้อยๆ คือ ต้องอิงจากสีของสถานที่จัดงานเป็นหลัก ไม่เน้นการเปลี่ยนรูปลักษณ์ของสถานที่นั้นมากนัก

คุณนัทเสริมว่า เราต้องแยกความหรูหรากับความอลังการออกจากกันเสียก่อน หากต้องการ เน้นความอลังการ เราจะโฟกัสไปที่การเปลี่ยนลุคของสถานที่นั้น แต่กับงานเรียบหรูโก้จะต้องคำนึงถึงสีเดิมของสถานที่ เช่น ห้องฉัตราบอลรูม โรงแรมสยาม เคมปินสกี้ เป็นโทนม่วง – ทอง – ชมพู ขณะที่ห้องแกรนด์ฮอลล์ โรงแรมพลาซ่า แอทธินีเป็นโทนสีน้ำตาล – ครีม – ทอง การเลือกใช้สีที่เข้ากับสถานที่เดิมทำให้งานดูเรียบหรูได้ง่าย เพราะไม่ต้องแตกไปใช้สีโทนอื่นให้กระจัดกระจาย ทั้งยังประหยัดงบประมาณ (ไม่ต้องทุ่มงบไปกับการปรับแต่งอะไรมาก) เน้นโชว์ความสวยงามของโครงสร้างเดิม ซึ่งโรงแรมห้าดาวส่วนใหญ่ตกแต่งได้หรูหราอยู่แล้ว

2. ตัวอักษรหรือฟ้อนต์  เลือกลักษณะฟ้อนต์ให้เหมาะสมกับพื้นหลัง ถ้าพื้นหลังมีลวดลายเยอะ ฟ้อนต์ก็ควรจะดูน้อย แต่หากชอบฟ้อนต์สุดวิจิตร พื้นหลังก็ไม่ควรเล่นอะไรเยอะ อย่างไรก็ตาม เราสามารถใช้ฟ้อนต์วิจิตรบนพื้นหลังเยอะได้เช่นกัน แต่สไตล์เยอะบวกเยอะต้องคำนึงว่า ใช้กับวัสดุประเภทไหนเป็นหลัก เช่น การ์ดแต่งงานที่ทั้งฟ้อนต์และลายดูเยอะ ก็ต้องอย่าพิมพ์ลายด้วยวัสดุหรือสีที่จะยิ่งขับให้ลวดลายดูเด่นแข่งกับตัวอักษร หลักสำคัญคือ ต้องเลือกวัสดุหรือวิธีการพิมพ์ที่ทำให้ทั้งสององค์ประกอบนี้ไม่แย่งความเด่นกันเอง

3. การ์ด  แม้ไม่ได้มีส่วนกับการตกแต่งในวันงาน แต่การ์ดคือด่านแรกที่แขกได้เห็นงานของคุณ ช่วงหลังบ่าว – สาวนิยมใช้การ์ดแผ่นเดียว (Single Page) สไตล์เรียบโก้กันมาก แต่เพราะความนิยมที่มากขึ้น ทำให้แต่ละคู่ต้องเพิ่มลูกเล่นเข้าไปเพื่อไม่ให้เหมือนคนอื่น เช่น ปรับไซส์ให้ใหญ่ขึ้นกว่าปกติ ปรับเป็นแนวนอน ปรับความหนาความบางของวัสดุ เช่น ใช้ไม้วีเนียร์ แผ่นอะคริลิก หรือกระดาษแปลก ๆ มาทำเป็นการ์ด เป็นต้น

4. โลโก้  งานเรียบหรูมักไม่แตกดีไซน์ออกไปไกล แต่ใช้ประโยชน์จากโลโก้ที่ออกแบบมาแล้ว พูดง่าย ๆ ก็คือ ใช้ประโยชน์จากตัวการ์ดให้มากที่สุด ดึงดีไซน์จากการ์ดมาใช้กับกล่องใส่ซอง แบ็กดร็อปและเวทีใหญ่ ไม่จำเป็นต้องแตกไอเดียออกไปให้วุ่นวาย แค่รู้จักปรับและต่อยอดจากสิ่งที่มีอยู่แล้ว

5. ตกแต่งแบบ Oversized  การเลือกให้ความสำคัญกับจุดดึงดูดสายตาบางจุดและทำจุดนั้นให้ใหญ่กว่าปกติ เป็นการดึงความสนใจจากแขกที่ง่ายที่สุด

6. ความวิ้งวับ  จิเวลรี่และคริสตัลต่าง ๆ ช่วยให้งานดูดีขึ้นได้ แต่ท่องไว้ว่า อย่าประโคมเยอะ ไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นงานเกิน ๆ ได้

7. ดนตรี  ส่วนใหญ่ต้องการเสียงดนตรีคลอเบา ๆ คุณนัทแนะนำว่า ใช้แค่วงทริโอ (เครื่องดนตรีสามชิ้น) ก็เพียงพอ โดยเน้นที่เครื่องสายและเครื่องเป่า เพราะจะช่วยให้บรรยากาศหรูดูมีรสนิยมมากขึ้น

8. แสงสี  ช่วงพิธีการไม่ควรย้อมสีไฟ แสงไฟแชนเดอเลียร์ปกติก็ทำให้งานหรูดูสวยอยู่แล้ว แต่หลังพิธีการจะเล่นสีอะไรบ้างก็ตามใจชอบ

9. สีดอกไม้  งานหรูส่วนใหญ่ใช้สีดอกไม้ไม่เยอะ มักเน้นสีเดียวและนิยมดอกไม้สีขาว แต่เลือกใช้หลายชนิดเพื่อให้มีเท็กซ์เจอร์ที่หลากหลาย เช่น ไฮเดรนเยียขาว กุหลาบขาว ไลเซียนทัสขาว พีโอนีขาว อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับข้อด้อยที่ว่า แม้ดอกไม้ขาวจะทำให้งานดูหรูและสะอาดตาแต่เมื่อถ่ายภาพออกมาอาจไม่โดดเด่นเท่างานที่เน้นสีสัน

คุณนักดนตรีช่วยขยายความว่า แจ๊ซดูน่าจะเหมาะสมที่สุด เพราะจังหวะดนตรีให้ความรู้สึกอบอุ่นจากเสียงอะคูสติกของดับเบิลเบส แต่ก็ยังฟังสนุก ท่วงทำนองไม่เบาและไม่ดังเกินไป หากต้องการดนตรีที่หรูหรามาก ๆ แน่นอนว่าควรใช้เครื่องดนตรีที่ดูมีราคาอย่างแกรนด์เปียโน หรือลดความอลังการลงมาหน่อยด้วยการเลือกเป็นอัพไรต์เปียโน และอีกสองชิ้นแนะนำให้เลือกเป็นกลองชุดกับดับเบิลเบส หากเปียโนดูยุ่งยากไปจะเปลี่ยนเป็นกีตาร์หรือเลือกแซ็กโซโฟนแทนกลองชุดก็ได้เช่นกัน (ดับเบิลเบสแนะนำว่าน่าจะคงไว้) สรุปง่ายๆ คือ เราเลือกแมตช์เครื่องดนตรีสามชิ้นเพื่อสร้างเสียงดนตรีที่ให้บรรยากาศหรูหราได้หลายทางเลือกดังนี้ เปียโน หรือกีตาร์ / กลองชุดหรือแซ็กโซโฟนหรือไวโอลิน / ดับเบิลเบส

ขอบคุณ : จิรายุ นิ่มคง Jirayu The Wedding Planner โทร.08-6998-9339

Recommended

6 ไอเดียเดทสุดสัปดาห์ ฉบับเวลาออกเดทสั้น แต่รักนั้นยาว

6 ไอเดียเดทสุดสัปดาห์ ฉบับเวลาออกเดทสั้น แต่รักนั้นยาว

วันหยุดสุดสัปดาห์ทั้งทีคู่สามีภรรยาหรือคู่รักทั่วๆ ไปต่างก็ต้องการออกไปใช้ชีวิตอยู่กับคนที่ตัวเองรักกัน แต่ถ้าแฟนของคุณต้องทำงานอาทิตย์ละ 6 วัน วันหยุดที่มีก็คือวันอาทิตย์แค่วันเดียวเท่านั้น คงไม่มีใครอยากตื่นแต่เช้าไปที่ไกลๆ ให้เหนื่อย ถ้ามีใครเป็นอย่างที่กล่าวมานี้ ลองมาดู 6 ไอเดียสำหรับไป ออกเดท ในวันหยุดพักผ่อนอันแสนสั้นดู เผื่อว่าจะได้ชวน คนรักของคุณออกไปทำกิจกรรมชิลๆแบบนี้ด้วยกัน เพิ่มความหวานแถมยังไม่เหนื่อย ไม่วุ่นวายอะไรมากมายอีกด้วยนะคะ   ชวนดื่มกาแฟ ไม่ว่าจะเป็นช่วงบ่าย หลังอาหารเที่ยง หรือว่าหลังอาหารเย็น ลองชวนเขาไปร้านกาแฟ ที่มีบรรยากาศดีๆ แล้วนั่งจิบกาแฟไปคุยกันไป ก็สบายๆดีนะ ชวนกันออกกำลังกาย สำหรับคู่รักที่ห่วงใยสุขภาพ ถ้าอีกฝ่ายทำงานหนักตลอดเวลา ก็คงไม่มีเวลาออกกำลังกายเป็นแน่ การชวนกันไปออกกำลังกาย นอกจากจะแสดงถึงความห่วงใยต่อสุขภาพ ของอีกฝ่ายแล้ว ยังได้ใช้เวลาร่วมกันอีกต่างหาก ดูทีวี เป็นอะไรที่ง่ายดายมากที่สุดแล้ว เมื่อเขาตื่นขึ้นมา และทานอาหารเสร็จเรียบร้อย ก็นั่งดูทีวีด้วยกัน อาจเป็นรายการวาไรตี้ เบาสมอง หรือว่าหนังสนุกๆซักเรื่อง เท่านี้ก็มีความสุขแล้วล่ะ ขับรถเล่น ถ้าวันอาทิตย์ เป็นช่วงเวลาที่ถนนโล่งที่สุด ก็ลองหาโอกาส ไปขับรถกินลมเล่นกันดู อาจพากันไปหาร้านอาหารใหม่ๆ หรือไปเดินซื้อของเล็กๆน้อยๆด้วยกัน พร้อมกับเปิดเพลงสบายๆ ระหว่างอยู่ในรถ ก็เป็นความคิดที่ไม่เลวนะ เล่นเกม จะเป็นเกมแบบไหนก็ได้ […]

8 ข้อต้องรู้! ก่อนจ้างช่างภาพวิดีโอ

8 ข้อต้องรู้! ก่อนจ้างช่างภาพวิดีโอ

แต่งงานทั้งทีบ่าวสาวหลายๆ คู่ ก็อยากจะเก็บบรรยากาศงานไว้อวดลูกหลาน หรือแม้แต่เก็บไว้ดูเอง แต่จะมีวิธีไหนที่จะบันทึกรายละเอียดบรรยากาศงานได้ดีเท่ากับการถ่ายวิดีโอ คราวนี้ เราได้รวบรวม 8 คำถามก่อนเลือกช่างภาพวิดีโอมาฝาก จะมีอะไรบ้าง เซฟไปใช้กันได้เลยจ้า

5 เคล็ดลับจัดงานแต่งหรูในราคาสบายกระเป๋า

5 เคล็ดลับจัดงานแต่งหรูในราคาสบายกระเป๋า

ลืมความเชื่อเดิมๆ ที่ว่างบน้อยงานต้องห่วยออกไปซะ บอกดังๆ ตรงนี้เลยว่าแม้เงินจะมีอยู่น้อยนิด แต่ก็จัดงานแต่งที่ดูหรูหราในราคาหลักล้านได้เช่นกัน

10 สร้างความโรแมนติกให้โต๊ะซิทดาวน์ดินเนอร์ด้วยแท่งเทียนหลากเฉดสี

10 สร้างความโรแมนติกให้โต๊ะซิทดาวน์ดินเนอร์ด้วยแท่งเทียนหลากเฉดสี

หากบ่าวสาวจัดเลี้ยงแขกแบบ ซิทดาวน์ดินเนอร์ ต้องไม่พลาดการตกแต่งโต๊ะอาหารด้วยแสงเทียนเพื่อสร้างความโรแมนติก เราเลยมีเทียน 10 เฉดสีมาให้บ่าวสาวได้กัน

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : praewwedding.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4862

E-MAIL : WEBMASTER@AMARIN.COM


สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ praewwedding.com

วารุณี ทรงเผ่า [tel. 09-5901-6565]

ศศิวิมล สีดาว [tel. 08-6998-4543]

ณิชา จั่นช้อย [tel. 08-7343-7442]

กัตติกา แก้วมณี [tel. 08-0544-4624]

Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4361

© COPYRIGHT 2018 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.