รู้ไว้จะได้ไม่โดนติกับ 8 มารยาทบ่าวสาวที่ควรทำในช่วงงานแต่ง

บางครั้งความตื่นเต้นหลังจากที่ตัดสินใจแต่งงานก็มักจะส่งผลให้เราทำอะไรหลายๆ อย่างโดยไม่ทันได้นึกถึงว่าสิ่งนั้นเป็นการเสียมารยาทต่อผู้ใหญ่หรือคนรอบตัวเราหรือเปล่า วันนี้ แพรว wedding เลยมี 8 มารยาทบ่าวสาว ควรทำตั้งแต่เริ่มต้นตัดสินใจแต่งงานไปจนกระทั่งงานแต่งเสร็จสิ้นมาฝากให้อ่านกันจ้า

 

Etiquette-Donts-engagement-news-fb
ภาพ : Getty Images

1. บอกข่าวดีกับญาติผู้ใหญ่และคนใกล้ตัวก่อน

หลังจากที่ตัดสินใจแล้วว่าจะแต่งงาน สิ่งแรกที่ควรทำคือ แจ้งเรื่องนี้กับผู้ใหญ่ในครอบครัวเสียก่อน แน่นอนว่าต้องเริ่มด้วยคุณพ่อและคุณแม่ จากนั้นก็ไล่ลำดับความสำคัญ เช่น ตา ยาย ญาติพี่น้องใกล้ชิด ผู้ใหญ่ท่านไหนที่อยู่ไกลและจำเป็นต้องแจ้งข่าวดีให้ท่านทราบก็อย่ารอช้าให้เสียเวลา จะโทรหรือไลน์ไปบอกก็ได้ จากนั้นจึงค่อยตามด้วยเพื่อนสนิท (บางทีคนกลุ่มนี้ก็รู้ก่อนนะ อิอิ!) และอย่าลืมแสดงความขอบคุณกับบุคคลที่อวยพรให้เราด้วยนะ

สิ่งหนึ่งที่เราอยากให้คุณระมัดระวังสักนิดคือ การอัพเดตสเตตัสว่าจะแต่งงานแล้วนะลงในโซเชียลมีเดียอย่างเช่น เฟซบุ๊ก ในทันทีทันใดโดยไม่แจ้งใครก่อน เพราะคุณอาจจะได้เจอกับคำพูดที่ว่า “จะแต่งงานแล้วเหรอ ทำไมไม่เห็นบอกป้าเลย / ไม่เห็นบอกอาเลย” และอีกสารพัดคำถามเชิงน้อยใจมากมาย แบบนี้ก็จะดูเป็นการเสียมารยาทกับญาติผู้ใหญ่ไปอีก

Etiquette-Donts-registry-on-invites-holgate-creative
ภาพ : Courtesy of Holgate Creative

2. อย่าเจาะจงลงไปในการ์ดว่าต้องมีของขวัญ!

แน่นอนว่าในการ์ดแต่งงานจะต้องมีรายละเอียดต่างๆ เช่น ชื่อบ่าวสาว ชื่อพ่อแม่ของทั้งสองฝ่าย ชื่อประธานในพิธี เวลา สถานที่การจัดงาน และรูปแบบการจัดเลี้ยง การ์ดบางใบอาจระบุธีมงาน และเดรสโค้ด เพื่อให้แขกได้เตรียมตัวแต่เนิ่นๆ แต่สิ่งหนึ่งที่ควรระวังก็คือ อย่าระบุลงไปในการ์ดว่าคุณอยากได้ของขวัญอะไรในวันแต่งงานเด็ดขาด แบบนี้ถือว่าเป็นการกระทำที่ไม่ควรนะจ๊ะ

ภาพ : www.memorandum.com
ภาพ : www.memorandum.com

3. อย่าปล่อยให้แขกรอนาน

ข้อนี้ขอแบ่งเป็น 2 กรณีนะคะ กรณีแรกเป็นเรื่องระยะเวลาของงานพิธีไทยที่จัดในช่วงเช้า เจ้าสาวบางคนจะชอบเปลี่ยนชุดระหว่างพิธีสงฆ์และพิธีรดน้ำสังข์ ซึ่งถ้าเจ้าสาวอยากเปลี่ยนชุดก็ได้ค่ะ แต่ต้องบริหารเวลาในการเปลี่ยนชุดให้ดีๆ ไม่ควรเกิน 10-15 นาทีเด็ดขาด ไม่เช่นนั้นแขกจะรอนานและเกิดอาการเบื่อ ที่สำคัญคือ ไม่จำเป็นอย่าเปลี่ยนทรงผมหรือให้ช่างมาเริ่มแต่งหน้าให้ใหม่เด็ดขาด เพราะมันจะเสียเวลามาก แขกผู้ใหญ่หลายท่านอาจจะหงุดหงิดได้

กรณีที่ 2 คืองานเลี้ยงฉลองสมรสช่วงเย็น ซึ่งแขกผู้ใหญ่มักจะมาก่อนเวลาเสมอ ดั้งนั้นถ้าในการ์ดระบุเวลาไว้กี่โมง บ่าวสาวควรจะลงมาเพื่อซักซ้อมคิวงานก่อนหน้านั้นสัก 15 นาที แล้วจึงออกไปรอถ่ายรูปกับแขกให้ตรงเวลา อย่าปล่อยให้แขกผู้ใหญ่รอนาน หากเจ้าสาวอยากเปลี่ยนชุดก่อนเข้าช่วงเปิดตัว ขอแนะนำว่าไม่ควรเกิน 20 นาที ให้เวลามากกว่าช่วงเช้านิดหน่อยได้ เนื่องจากแขกจะทานอาหารอยู่ในงาน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ไม่ควรนานจนเกินไป

ภาพ : www.notonthehighstreet.com
ภาพ : www.notonthehighstreet.com

4. ของขวัญแทนคำขอบคุณสำหรับคนสำคัญ

นอกจากในงานแต่งจะมีของชำร่วยที่ต้องให้กับแขกทุกคนแล้ว สิ่งหนึ่งที่เราอยากจะแนะนำให้ทำก็คือ ของขวัญแทนคำขอบคุณ โดยให้เฉพาะกับคนสำคัญ เช่น เพื่อนเจ้าบ่าว เพื่อนเจ้าสาว และคนที่มาช่วยเตรียมงานจนงานสำเร็จลุล่วง โดยบ่าวสาวควรจะปรึกษากันดูว่ามีใครบ้างที่คุณควรจะตอบแทนน้ำใจของเขา แล้วลองมองหาของขวัญที่มีรูปลักษณ์และราคาเหมาะสมมอบให้เขา รับรองว่าซึ้งใจทั้งผู้ให้ผู้รับแน่นอน

Recommended

เคล็ดลับการรีดชุดแต่งงานด้วยตัวเอง

เคล็ดลับการรีดชุดแต่งงานด้วยตัวเอง

เจ้าสาวคนสวยทุกคน คงไม่อยากให้ ชุดแต่งงาน สุดสวยของคุณดูยับและไม่พร้อมสำหรับวันงานสำคัญ หลายๆคนคิดว่าการรีดชุดแต่งงานเป็นเรื่องลำบากและยุ่งยากและเสี่ยงจะทำชุดพังไปอีก ทีนี้ล่ะเรื่องใหญ่ของจริง แต่สำหรับว่าที่เจ้าสาวสายแม่บ้านแม่เรือนที่ทำงานอะไรแบบนี้อยู่เป็นประจำแล้ว เราว่าไม่ยากเกินความสามารถคุณแน่นอนค่ะ แค่ใช้อุปกรณ์และเทคนิคให้ถูกวิธี ดังนั้นวันนี้ แพรว wedding  จึงมีเคล็ดลับในการรีดชุดแต่งงานด้วยตัวเองมาฝากกันค่ะ     ไดร์เป่าผม คุณสามารถใช้ไดร์เป่าผมช่วยทำให้ชุดเรียบได้ เหมาะสำหรับชุดที่มีเนื้อผ้าบางเบา เพียงคุณใช้ไดร์เป่าผมเปิดลมให้เบาสุด แล้วค่อยๆไล่เป่าไปตามเนื้อผ้า แต่ระวังอย่าเป่าใกล้ผ้ามากเกินไป เพราะอาจจะเกิดการผิดพลาดและทำลายเนื้อผ้าของคุณได้ เครื่องทำน้ำอุ่นช่วยคุณได้ หากชุดของคุณไม่ได้ยับมากจนเกินไป เพียงแขวนชุดไว้ในห้องน้ำ และเปิดเครื่องทำน้ำอุ่นให้ร้อนสุดๆ ความร้อนจากไอน้ำในห้องน้ำจะช่วยทำให้ชุดของคุณเรียบขึ้นได้ แต่วิธีการนี้ไม่เหมาะกับชุดที่ซับซ้อนหลายชั้นหรือยับมาก เพราะอาจจะเรียบได้ไม่ทั่วถึงค่ะ เครื่องรีดผ้าไอน้ำ เครื่องรีดผ้าไอน้ำสามารถรีดเนื้อผ้าได้เกือบทุกชนิด อีกทั้งยังไม่ทำลายเนื้อผ้า เพียงคุณค่อยๆไล่หัวของเครื่องรีดผ้าไปตามชุดสวยของคุณ โดยเริ่มจากส่วนช่วงบนก่อน และถ้าส่วนกระโปรงมีหลายชั้น ให้เริ่มรีดจากด้านในออกมาด้านนอก และอย่าใช้อุณหภูมิที่แรงเกินไป ข้อควรระวังในการรีดชุดแต่งงานด้วยตัวเอง คือต้องดูที่เนื้อผ้าของชุดแต่งงานของคุณ ว่าเป็นผ้าชนิดใด เพราะผ้าบางประเภท เช่น ผ้าไหม หรือผ้าลูกไม้นั้นต้องใช้ความระมัดระวังในการดูแลเป็นอย่างมาก ถ้าไม่มั่นใจว่าจะสามารถดูแลด้วยตัวเองได้ การปรึกษามืออาชีพ เช่น ร้านรับซักชุดแต่งงาน ก็เป็นการช่วยถนอมชุดแต่งงานสุดสวยของคุณให้สวยพร้อมในวันงานสำคัญได้เช่นกันค่ะ   cr : marthastewartweddings.com

เติมความสดใสให้ชีวิตคู่ ด้วย 6 ไอเดียเดทสุดสดชื่น!

เติมความสดใสให้ชีวิตคู่ ด้วย 6 ไอเดียเดทสุดสดชื่น!

คู่รักที่คบกันมานานๆ ผ่านมาหลายปีเข้า อย่าปล่อยให้ความรักจืดจางนะคะ วันนี้ แพรว wedding เรามีกิจกรรม เดท เจ๋งๆมาแนะนำให้ทุกคนได้กระชับความสัมพันธ์กันอีกครั้งค่ะ ว่าแต่จะมีอะไรที่พอจะโดนใจคุณๆกันบ้าง ลองไปดูกันเลย 😉   1.ไปสถานที่ที่เดทกันครั้งแรก ย้อนวันไปในเดทแรก ให้ได้หวนรำลึกถึงความรู้สึกวันนั้นอีกครั้ง ความเขินอายและประหม่าของทั้งคู่ พูดถึงความหลังกันและขำไปพร้อมกัน น่ารักจะตายไป 2.ไปดูการแข่งกีฬา เข้าทางคุณผู้ชายเลยทีเดียว จองตั๋วไปชมกีฬากันแบบติดขอบสนาม ได้ประสบการณ์ใหม่ๆ และกระชับความสัมพันธ์อีกต่างหาก 3.ทำอาหารร่วมกัน หาสูตรเมนูที่ต้องการ เดินเลือกซื้อวัตถุดิบ ผูกผ้ากันเปื้อนให้กัน ช่วยกันหั่น ช่วยกันทำ ผลัดกันชิม ก็เป็นการกระชับความสัมพันธ์ที่ดี และทำให้เห็นว่าทั้งคู่สามารถทำงานเป็นทีมได้อย่างดี 4.ดูหนังมาราธอน วันหยุดยาวๆ ใช้เวลาดูหนัง ดูซีรีย์แบบมาราธอนด้วยกัน หาป๊อบคอร์นมาทานด้วยกัน อบอุ่นอย่าบอกใคร ใครเผลอหลับก็ไม่ต้องเคืองกันล่ะ 5.ตระเวนชิมไวน์และเบียร์ที่ร้านดัง ใช้เวลาคืนวันศุกร์และวันเสาร์ ไปกับการชิมไวน์จากร้านดังๆ หรือจะไปนั่งดื่มเบียร์ให้อิ่มบรรยากาศ พร้อมเสียงดนตรีเบาๆ พูดคุยกัน อย่ามัวแต่จับมือถือจนลืมจับมือคนข้างๆ ล่ะ 6.ไปดูคอนเสิร์ต จูงมือกันไปฟังดนตรีสด หรือจัดชุดใหญ่กับคอนเสิร์ตศิลปินคนโปรดของคุณทั้งคู่ จะชวนคู่เพื่อนๆ ไปด้วยกันเป็นเดทคู่ก็ได้ ได้เต้นด้วยกัน เหมือนได้กลับไปเป็นวัยรุ่นสมัยจีบกันใหม่ๆอีกครั้งไงคะ […]

4 สเต็ปเจ้าสาวต้องรู้ ก่อนเลือกทรงผมเปียสวยหวานในวันแต่งงาน

4 สเต็ปเจ้าสาวต้องรู้ ก่อนเลือกทรงผมเปียสวยหวานในวันแต่งงาน

สร้างลุคเจ้าสาวให้ดูอ่อนหวานสดใสด้วย ทรงผมเปีย กับ 4 สเต็ปที่เจ้าสาวต้องเตรียมผมให้พร้อมเพื่อผมเปียสุดเพอร์เฟกต์รับกับชุดแต่งงาน

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : praewwedding.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4862

E-MAIL : WEBMASTER@AMARIN.COM


สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ praewwedding.com

วารุณี ทรงเผ่า [tel. 09-5901-6565]

ศศิวิมล สีดาว [tel. 08-6998-4543]

ณิชา จั่นช้อย [tel. 08-7343-7442]

กัตติกา แก้วมณี [tel. 08-0544-4624]

Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4361

© COPYRIGHT 2018 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.