สัญญาก่อนสมรส สลักรักลงทะเบียน สิ่งที่ต้องทำก่อนแต่งงาน

รู้หรอกนะคะว่าสาวๆที่กำลังเข้าสู่พิธีวิวาห์ก็คาดหวังว่าเราจะครองคู่ไปด้วยกันจนแก่เฒ่า แต่บางทีก็มีอุบัติเหตุทางความรัก ทำให้ต้องแยกทางกันไป ซึ่งส่วนใหญ่ปัญหาไม่จบลงที่ตรงการหย่าร้างน่ะสิ ยังมีเรื่องของเงินๆ ทองๆ มาเป็นประเด็นให้ต้องบาดหมางกันอีก แต่ปัญหาพวกนี้จะไม่เกิดขึ้นเลยถ้ามีการทำ สัญญาก่อนสมรส ไว้ก่อนแล้ว

สัญญาก่อนสมรส ทำตอนไหนนะ

ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า “สัญญาก่อนสมรส” เวลาทำจึงต้องทำก่อนจดทะเบียนสมรส โดยมีระบุเอาไว้อย่างเป็นทางการสุดๆว่า “ทำได้โดยจดแจ้งสัญญาก่อนสมรสไว้ในทะเบียนสมรส พร้อมกันไปกับการจดทะเบียนสมรสหรือทำเป็นหนังสือลงลายมือชื่อคู่สมรสและพยานอย่างน้องสองคน แนบไว้ท้ายทะเบียนสมรส พร้อมทั้งจดไว้ในทะเบียนสมรส ในขณะจดทะเบียนสมรสว่า ได้มีสัญญาดังกว่าแนบไว้ สัญญาก่อนสมรสใดที่ตกลงกันไว้ ถ้าไม่ทำตามที่กฎหมายกำหนดแนบไว้ สัญญาก่อนสมรสนั้นจะถือเป็นโมฆะ”

ณ จุดนี้ ขอสรุปเป็นภาษาบ้านๆว่า ทำก่อนจดทะเบียนสมรสโดยมีพยาน 2 คนขึ้นไป แล้วแนบไว้ท้ายทะเบียนสมรส ซึ่งนั่นก็เป็นที่มาของอีกนิคเนมคือ “สัญญาสลักหลัง” นั่นล่ะคร้า

มีรายละเอียดอะไรที่ต้องใส่ในสัญญาบ้าง

มาถึงตรงนี้หลายคนคงสงสัยแล้วว่าในข้อสัญญาควรระบุอะไรเอาไว้บ้าง อย่างแรกเลยที่ต้องระบุคือ สินส่วนตัว บอกมาเลยว่าก่อนแต่งงานมีสมบัติอะไรมาบ้าง และชีวิตคู่ของเราจะมีการจัดการเงินกันอย่างไร แยกกันคนละกระเป๋าไหม หรือจะมีเงินกองกลาง สมบัติที่หามาได้ระหว่างสมรสจะเอาให้ดีให้เป็นสินสมรสไหมเพื่อที่ว่าหากมีการหย่าร้างต้องหารสองนะหรือว่าเป็นสินส่วนตัวต่อไป แล้วหนี้สินล่ะจะทำยังไง ลูกของเราใครจะดูแล บางคู่ก็ก็อาจมีข้อตกลงพิเศษที่แตกต่างไปก็เป็นเรื่องที่คู่รักกันต้องปรึกษากันเองหรือให้มีคุณทนายมาร่วมด้วยก็จะดีมั่กๆ แต่อย่าดันเผลอไปตั้ง 5 ข้อตกลงชวนหย่าร้าง เชียว

ว่ามาตั้งยาว ชักคันปากอยากเมาท์เรื่องสัญญาก่อนสมรสฉบับชาวฮอลลีวู๊ดจังเลย แบบว่าของบางคนก็น่ารักมุ้งมิ้งกระดิ่งแมว บางคนก็บอกเลยว่าช่างโชคดีนักที่มีการทำสัญญาเอาไว้

สัญญาก่อนสมรส

เริ่มคนแรกที่อดีตสาวฮอตบริทนีย์ สเปียร์สาวคนนี้เธอช่างโชคดีนักที่มีการทำสัญญาเอาไว้ก่อนแต่งงานกับ เควิน เฟเดอร์ไลน์ หนุ่มส่งพิซซ่าผู้โชคดี ซึ่งตอนแรกสาวเจ้าก็รักบังตาหนักหนาประกาศลั่นไม่ทำสัญญาเด็ดขาด แต่ทางญาติๆก็ยั้งไว้ว่าถ้ารักกันไม่แยกจากสัญญาฉบับนี้ก็ไม่มีความหมายเลยนะบริทนีย์จึงยอมทำ และสุดท้ายสัญญาฉบับนี้ก็ช่วยเธอเอาไว้ได้จริงๆ เมื่อวันรักร้างคุณสามีเรียกร้องเงินถึง 30 ล้านเหรียญ ดอลลาร์สหรัฐ แต่เธอก็เสียเงินแค่ 1 ล้านเหรียญตามที่ระบุไว้ในสัญญาเท่านั้น

สัญญาก่อนสมรส

อีกรายเป็นสัญญาน่ารักๆของนิโคล คิดแมน และ คีธ เออร์เบิน ที่มีข้อสัญญาก่อนแต่งงานร่วมกันว่า หากคีธไม่กลับไปข้องแวะกับยาเสพย์ติดอีกก็จะได้รับเงินปีละ 640,000 เหรียญจากนิโคล แต่ถ้าไปยุ่งเมื่อไหร่ล่ะก็ อดนะจ๊ะเบบี๊ ซึ่งชายหนุ่มก็ตกลงทันทีเพราะเขารู้ว่า สัญญาฉบับนี้เกิดขึ้นเพราะรักและเป็นห่วงล้วนๆ

สัญญาก่อนสมรส

กรณีที่เป็นข่าวฉาวของ อย่าง จอห์นนี่ เดปป์ ที่เมื่อหลงสาวสุดหัวใจ ทิ้งลูก ทิ้งเมียที่อยู่กันมาเนิ่นนาน มาแต่งงานกับแอมเบอร์ ฮาร์ท นางแบบสาวสุดเซ็กซี่ แต่สุดท้ายรักก็ล่มอย่างรวดเร็ว เอาล่ะสิในเมื่อตอนจดทะเบียนไม่ได้มีการทำสัญญาเอาไว้ คุณนางแบบเลยเรียกเงินเต็มที่ 7 ล้านเหรียญ หรือคิดเป็นเงินไทยก็ 252 ล้านบาทไทย ถือได้ว่าป๋าโดนไปหนักหน่วงเลยทีเดียว

เห็นไหมล่ะคะว่าการทำสัญญาก่อนสมรสไม่ใช่เรื่องเสียหายเลย อย่าไปกลัวว่าจะถูกมองว่าเป็นคู่ที่ไม่รักกันจริง หรือมองว่าอีกฝ่ายจะมาปลอกลอก อยากบอกเลยว่าไม่จริ้ง ไม่จริงค่ะ เพราะการทำสัญญาก่อนสมรสก็คือการทำข้อตกลงของการอยู่ร่วมกันอย่างแฟร์ๆ ไม่เอาเปรียบกัน แถมยังเป็นเกราะป้องกันให้กับคู่เราด้วยนะว่าฉันแต่งงานกับเธอด้วยใจมิใช่ทรัพย์สมบัติของเธอ น่อวววว

ขอบคุณข้อมูลจาก : klothailand , Pantip โดยคุณ Hellbluegirl

Recommended

เลือก ชุดแต่งงานไทย ยังไงให้สวยปังมีออร่า ดีไซเนอร์มีคำแนะนำดีๆ มาบอก

เลือก ชุดแต่งงานไทย ยังไงให้สวยปังมีออร่า ดีไซเนอร์มีคำแนะนำดีๆ มาบอก

เจ้าสาวคนไหนที่ยังไม่มีไอเดียว่าควรใส่ชุดไทยแบบใด มาฟังคำแนะนำจากดีไซเนอร์ว่าจะเลือก ชุดแต่งงานไทย อย่างไรให้สวยปังมีออร่ากันดีกว่า

กินคลีน และ ดีท็อกซ์ วิธี ลดน้ำหนัก สุดฮิต ก่อนแต่งงานของเจ้าสาว เวิร์คจริงหรือ?

กินคลีน และ ดีท็อกซ์ วิธี ลดน้ำหนัก สุดฮิต ก่อนแต่งงานของเจ้าสาว เวิร์คจริงหรือ?

สองวิธีไดเอ็ทสุดฮิตของเจ้าสาวเพื่อลดน้ำหนักให้ผอมเพรียวที่แท้แล้วดีกับร่างกายจริงหรือ? และต้องกินยังไงให้ถูกต้อง? มาฟังคำตอบจากนักโภชนาการกัน

ช่อดอกไม้เจ้าสาว 2018 จากแรงบันดาลใจของ 6 แบรนด์ชุดแต่งงานชื่อดัง

ช่อดอกไม้เจ้าสาว 2018 จากแรงบันดาลใจของ 6 แบรนด์ชุดแต่งงานชื่อดัง

ช่อดอกไม้เจ้าสาว กิมมิกที่ช่วยเสริมลุคของเจ้าสาวให้ดูโดดเด่น แถมงานนี้ไม่ได้สวยอย่างเดียวนะจ๊ะแต่อินเทรนด์ด้วย รับรองว่าเพื่อนเจ้าสาวต้องอยากแย่งกันแน่นอน

10 ดีไซน์แหวนแต่งงานที่มาแรงในปี 2018

10 ดีไซน์แหวนแต่งงานที่มาแรงในปี 2018

ไอเดีย แหวนแต่งงาน ที่กำลังได้รับความนิยมในปีนี้ ถ้าไม่อยากเอาท์ เราชวนไปอัพเดทกันกับ 10 ดีไซ์แหวนแต่งงานที่มาแรงที่สุดในปี 2018 ที่เรานำมาฝากกันค่ะ

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : praewwedding.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4862

E-MAIL : WEBMASTER@AMARIN.COM


สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ praewwedding.com

วารุณี ทรงเผ่า [tel. 09-5901-6565]

ศศิวิมล สีดาว [tel. 08-6998-4543]

ณิชา จั่นช้อย [tel. 08-7343-7442]

กัตติกา แก้วมณี [tel. 08-0544-4624]

Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4361

© COPYRIGHT 2018 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.