รู้สักนิดก่อนคิดวางเงินซื้อเรือนหอรอรัก

“เรือนหอ” สิ่งสำคัญสำหรับการเริ่มต้นชีวิตคู่ หลายคนคิดไว้ว่าเมื่อแต่งงานแล้วจะออกไปสร้างครอบครัวเล็กๆ อบอุ่นๆ และได้ใช้เวลาสวีทหวานกับคนรักแบบไม่ต้องเขินอายคนในครอบครัว จึงเริ่มมองหารังรักหลังใหม่ที่มีแต่เราสองคน แต่อย่าลืมนะคะว่า การมองหาบ้านสักหลังไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะนอกจากจะมีราคาแพงแสนแพงแล้ว ยังมีอีกหลายเรื่องที่คุณควรรู้ก่อนตัดสินใจวางเงินก้อนโตด้วยนะ

1. บ้านแบบไหนที่คุณต้องการ

สิ่งที่คุณควรคิดก็คือ “คุณอยากจะอยู่บ้านแบบไหน?”  ลองปรึกษากับหวานใจดูว่า บ้านแบบไหนที่คุณทั้งคู่พึงพอใจ บ้านชั้นเดียวหรือสองชั้น มีกี่ห้อง แบ่งห้องสำหรับเจ้าตัวเล็กในอนาคตอย่างไร จะมีสนามหญ้าให้เด็กๆ วิ่งเล่นหรือไม่ จากนั้นให้ลองลิสต์เป็นรายการออกมาว่าบ้านที่ต้องการควรมีลักษะแบบนี้ รูปร่างหน้าตาแบบนี้ ฟังก์ชั่นของบ้านที่คุณต้องการมีอะไรบ้าง ซึ่งวิธีนี้แหละที่จะทำให้การมองหาบ้านของคุณง่ายขึ้น

2. ดูทำเลที่เหมาะสม

คู่รักบางคู่ต้องการบ้านเดี่ยวแถบชานเมืองที่สงบ บางคู่ต้องการบ้านที่อยู่ใกล้กับบ้านพ่อแม่ บางคู่ต้องการบ้านที่อยู่ใกล้สถานที่ทำงาน เดินทางสะดวกและติดรถไฟฟ้า มีสถานที่สำคัญๆ อย่างเช่น โรงเรียน โรงพยาบาล หรือห้างสรรพสินค้าในละแวกใกล้เคียงหรือไม่ รวมถึงบางคนที่คิดทำธุรกิจหรือค้าขายก็อาจเลือกบ้านที่อยู่ติดถนนและใกล้แหล่งชุมชน เพราะฉะนั้นนอกจากแบบบ้านที่อยากอยู่แล้ว ก็ควรคิดให้รอบคอบในเรื่องสภาพแวดล้อมและความสะดวกสบายในการเดินทางด้วย

3. ตั้งงบประมาณ และราคาที่คุณเอื้อมถึง

กาดอกจันข้อนี้ไว้ตัวโตๆ เลยนะคะ เพราะมันสำคัญมากกก! ลองดูสิว่าคุณมีเงินที่สามารถใช้ซื้อบ้านได้เท่าไหร่ บางคนอาจต้องลดสเป็กบ้านที่ตั้งไว้เพื่อให้สอดคล้องกับเงินในกระเป๋า วางดาวน์เท่าไหร่แล้วคุณจะไม่ลำบาก มีศักยภาพพอที่จะกู้ธนาคารหรือไม่ ซึ่งถ้าเป็นอย่างหลังแนะนำให้ปรึกษาธนาคารก่อนก็ได้ค่ะว่า เงินเดือนคุณประมาณนี้ มีรายจ่ายต่อเดือนเท่านี้ จะสามารถซื้อบ้านในราคาเท่าไหร่ได้บ้าง รับรองว่าคุณจะได้ข้อมูลที่ไม่เคยรู้อีกเยอะ และไม่ลำบากตอนผ่อนด้วยนะ ลองดู!

4. ดูให้แน่ใจว่าคุณยังเหลือเงินเก็บ

อย่างที่รู้ๆ กันว่าบ้านเป็นสินทรัพย์ที่มีราคาแพงมากๆ เพราะฉะนั้นอย่าใช้เงินเก็บทั้งหมดที่มีในชีวิตไปกับบ้านเด็ดขาด เพราะหากมีเหตุการณ์ไม่คาดคิดเกิดขึ้น คุณจะได้มีเงินเก็บไว้ใช้จ่ายในสถานการณ์นั้นๆ แนะนำว่าคุณควรจะมีเงินสำรองเก็บไว้เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายอย่างน้อย 9 เดือน และควรแยกออกมาจากบัญชีเงินอื่นๆ ด้วยนะ

5. เตรียมเงิน เตรียมใจสำหรับเรื่องจิปาถะไว้ด้วย

การซื้อบ้านไม่ใช่ว่าจ่ายเงินทีเดียวแล้วก็จบกันนะคะ เพราะว่าคุณก็จะต้องมีค่าโอน ค่าตกแต่ง ค่าดูแลซ่อมบำรุง และค่าใช้จ่ายจุกจิกอีกมากมาย เพราะฉะนั้น เตรียมเงิน เตรียมตัว เตรียมใจ รับมือกับค่าใช้จ่ายที่จะงอกตามมาทีหลังไว้ด้วยเน้อ

6. อยู่บ้านเก่าหรือเช่าไปก่อน

สุดท้ายนี้ถ้ากายพร้อม ใจพร้อม แต่เงินไม่พร้อม ก็ยังไม่ต้องรีบหาภาระหนักๆ มาใส่ตัวนะคะ ลองจับเข่าคุยกับคนรักว่าตอนนี้สถานะการเงินเป็นอย่างไร ไม่พร้อมตรงไหน แล้วลองเลือกดูว่าจะอยู่ที่บ้านเดิมที่มีอยู่ อยู่กับพ่อแม่เป็นครอบครัวใหญ่ หรือจะย้ายออกไปเช่าอยู่เพื่อความเป็นส่วนตัว แบบนี้ต้องตกลงกันให้ดี จากนั้นค่อยเก็บหอมรอมริบ เชื่อว่าถ้าตั้งใจจริงแล้ว บ้านหลังที่ฝันก็ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน

6 ข้อพื้นฐานที่เรานำมาฝากสำหรับคนที่คิดกำลังจะซื้อหรือจะสร้างเรือนหอหลังใหม่ ลองดูสิว่า คุณตอบคำถามทั้ง 6 ข้อนี้ได้หรือไม่ แล้วคุณพร้อมหรือยังที่จะซื้อบ้านสักหลัง อย่าลืมที่จะหาข้อมูลและคิดให้รอบคอบ บ้านที่ได้มาจะได้คุ้มค่ากับเงินที่เสียไปนะคะ

เรื่อง : JeenHuiBin

ข้อมูล : www.brides.com, www.bankumka.com

ภาพ : www.decohubs.com

Recommended

หนีเมืองกรุงไปสัมผัสธรรมชาติกับทริปสุดประทับใจพร้อม กระชับความสัมพันธ์

หนีเมืองกรุงไปสัมผัสธรรมชาติกับทริปสุดประทับใจพร้อม กระชับความสัมพันธ์

มาลองหาทริปดีๆ ที่ไปไม่ไกล กันดีกว่า ... รวมทริปสุดประทับใจ กระชับความสัมพันธ์ หนีเมืองกรุง ไปสัมผัสธรรมชาติ รับประกันว่าดี วิวสวย และไม่ไกล

จะอวดต้องเป๊ะ! 10 เคล็ดลับถ่ายเซลฟี่แหวนแต่งงานให้สวยเริ่ดและน่าอิจฉา

จะอวดต้องเป๊ะ! 10 เคล็ดลับถ่ายเซลฟี่แหวนแต่งงานให้สวยเริ่ดและน่าอิจฉา

ถึงจะมีมือถือสุดล้ำที่มาคู่กล้องความละเอียดสูง แต่ถ้าใช้ไม่เป็นก็เท่านั้น ยิ่งจะเอามาถ่ายเซลฟี่ แหวนแต่งงาน ที่เขาเพิ่งสวมให้หมาดๆ อวดให้คนทั้งโลกออนไลน์ได้อิจฉา ต้องถ่ายให้สวยเป๊ะ ประกายเพชรต้องปิ๊งๆ ไม่ใช่ดูแล้วเหมือนจุดสีขาวๆ บนหน้าจอจริงไหมค่ะ ถ้าเห็นด้วยละก็ มาเตรียมตัวถ่ายเซลฟี่แหวนให้แจ่มกับแพรว wedding ไหมล่ะ   หามุมสวยและทำความรู้จักแหวนของคุณก่อน : ก่อนจะถ่ายเซลฟี่แหวนแต่งงาน ต้องศึกษาแหวนวงงามของคุณก่อนนะคะว่ามุมไหนสวย มุมไหนเด้ง และต้องไม่ลืมศึกษามุมสวยเมื่ออยู่บนมือเรียวของคุณด้วยนะคะ จะได้มีภาพที่น่าประทับใจที่สุดจากวงแหวนของคุณไงล่ะ 2. แสงธรรมชาติช่วยรูปสวยเสมอ : ถ้าคุณไม่ได้เซลฟี่แหวนของคุณนอกบ้านท่ามกลางแสงสว่างธรรมชาติ เดินไปริมหน้าต่างแล้วยื่นมือให้แสงแดดส่องมากระทบที่แหวน จากนั้นลองพลิกมือซ้ายขวาหามุมที่ประกายเพชรส่องพลังให้มากที่สุดค่อยถ่าย 3. โคมไฟ-ไฟฉายต้องใช้ : อาศัยการจัดแสงด้วยตัวเองค่ะ ถ้ามีโคมไฟตั้งโต๊ะก็เปิดซะแล้วยื่นมือที่สวมแหวนพร้อมเข้าไป พลิกมือซ้ายขวาให้ได้มุม แต่ถ้ามีลูกมือละก็ เปิดไฟฉายค่ะแล้วส่องที่แหวนบนมือค่อยกดโฟกัสหัวแหวนและถ่าย 4. ทำเล็บก่อนถ่ายด้วยสิ : จริงอยู่ที่จุดประสงค์คือการอวดแหวน แต่มือและเล็บคือองค์ประกอบสำคัญที่จะบอกว่าภาพนั้นสวยเป๊ะหรือเปล่า ยิ่งถ้าคุณเป็นสาวที่มีนิสัยชอบกัดเล็บด้วยแล้วละก็ ขอบังคับให้ไปทำเล็บค่อยถ่ายจะดีมากๆ 5.ฉากหลังสวยๆ คู่เทคนิคหน้าชัดหลังเบลอ : อีกหนึ่งสิ่งที่จะทำให้การเซลฟี่อวดแหวนแต่งงานของคุณได้รับการกดไลค์และเพิ่มความอิจฉาให้เพื่อนๆ ก็คือ การพาแหวนวงนั้นออกเดินทางไปยังสถานที่สวยๆ เพื่อให้สถานที่นั้นเป็นฉากหลัง เมื่อจะถ่ายก็ใช้เทคนิคหน้าชัดหลังเบลอ ซึ่งแน่นอนว่าหน้าที่ชัดคือหน้าแหวนแต่งงาน ส่วนหลังเบลอๆ ก็ฉากหลังไงคะ 6. […]

แตกต่างแต่เป็นตัวเองกับ 5 หัวแหวนแต่งงานแสนเลอค่า

แตกต่างแต่เป็นตัวเองกับ 5 หัวแหวนแต่งงานแสนเลอค่า

เพชรเป็นอัญมณีที่แข็งแกร่งที่สุดแต่ยังมีอัญมณีบนหัว แหวนแต่งงาน อีกกลุ่มที่บอกความเป็นตัวเองได้ไม่แพ้กัน ถมยังแฝงด้วยความเชื่อดีๆ ที่รู้แล้วเลือกกันไม่ถูก

เป็นตัวเองได้เต็มร้อยกับ 20 ชุดแต่งงานจาก Vera Wang Spring 2018

เป็นตัวเองได้เต็มร้อยกับ 20 ชุดแต่งงานจาก Vera Wang Spring 2018

นับตั้งแต่เปิดตัวคอลเล็กชั่น ชุดแต่งงาน ครั้งแรกในปี 1990 ชื่อ Vera Wang ก็เป็นที่รู้จักตั้งแต่บัดนั้นและกลายมาเป็นแบรนด์ชุดแต่งงานในดวงใจของเจ้าสาวทั่วโลก

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : praewwedding.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4862

E-MAIL : WEBMASTER@AMARIN.COM


สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ praewwedding.com

วารุณี ทรงเผ่า [tel. 09-5901-6565]

ศศิวิมล สีดาว [tel. 08-6998-4543]

ณิชา จั่นช้อย [tel. 08-7343-7442]

กัตติกา แก้วมณี [tel. 08-0544-4624]

Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4361

© COPYRIGHT 2018 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.