ต้นกำเนิดชุดแต่งงานสีขาว แฟชั่นสำหรับเจ้าสาวที่ฆ่าไม่ตาย!

ถ้าพูดถึงงานวิวาห์ 99% ของเจ้าสาวในโลกนี้ การันตีได้เลยว่าทุกคนต้องเลือก ชุดแต่งงาน “สีขาว” บริสุทธิ์แน่นอน แต่รู้หรือไม่ว่าเทรนด์ชุดเจ้าสาวสีขาวนั้นมีความเป็นมาอย่างไร ใครเป็นคนเริ่มใส่คนแรก และสีขาวตามแบบฉบับดั้งเดิมหมายถึงความบริสุทธิ์จริงหรือ? ถ้าอยากรู้ตามไปอ่านกันเลยจ้า

ถ้าจะพูดถึงชุดเจ้าสาวสีขาวก็คงต้องขอเท้าความย้อนไปสัก 457 ปีก่อนนู้นนน! เริ่มจากความเชื่อของชาวฝรั่งเศสในสมัยนั้นที่เชื่อว่าสีขาวเป็นสีแห่งความโศกเศร้า และเมื่อสมเด็จพระราชินีนาถแมรี่ที่ 1  แห่งสก็อตแลนด์ อภิเษกสมรสกับพระเจ้าฟรองซัวส์ที่ 2 แห่งฝรั่งเศส ครั้งนั้นพระนางทรงเลือกใส่ฉลองพระองค์สีขาว ก่อให้เกิดความไม่พอใจจากประชาชนจำนวนมาก ด้วยเห็นว่าเป็นสีที่ไม่เหมาะสม หลังจากนั้น 2 ปี พระสวามีสิ้นพระชนม์ เหล่าประชาขนจึงกล่าวหาว่าเป็นเพราะพระนางทรงฉลองพระองค์สีขาวในวันวิวาห์นั่นเอง

ถึงแม้เรื่องราวจากฟากฝั่งฝรั่งเศสจะเป็นไปในด้านร้าย แต่ 282 ปีต่อมา สมเด็จพระราชินีนาถวิคตอเรียแห่งสหราชอาณาจักรก็ทรงเลือกฉลองพระองค์ “สีขาว” เมื่อครั้งเข้าพิธีอภิเษกสมรสกับเจ้าชายอัลเบิร์ตแห่งซัคเซิน-โคบูร์กและโกทา โดยตัดเย็บจากผ้าไหมซาตินสีขาว ประดับด้วยลูกไม้สวยงาม อลังการ และแม้ว่าในสมัยของพระนางสตรีสูงศักดิ์ส่วนใหญ่จะนิยมใส่ชุดเจ้าสาวสีแดง แต่พระนางก็ทรงปฏิเสธและทรงยืนกรานว่าต้องเป็นสีขาวเท่านั้น เนื่องจากเป็นสีที่พระนางทรงโปรดปราน

ชุดแต่งงาน

หลังจากงานวิวาห์ของพระนางผ่านพ้นไป บรรดาเหล่าราชนิกูลและสตรีมีสตางค์ทั้งหลายต่างก็ยึดเอาชุดแต่งงานสีขาวอย่างพระนางเป็นต้นแบบ เพราะนอกเหนือจากความสวยงามแล้ว ในสมัยนั้นผ้าสีขาวขึ้นชื่อว่าเป็นสีที่ทำได้ยาก มีราคาแพง ผู้ใดสวมใส่ก็จะดูมีราศี มีความสง่างาม และเป็นเครื่องอวดฐานะได้เป็นอย่างดี

ส่วนหญิงสาวสามัญชนคนธรรมดาที่จะแต่งงานก็นิยมเลือกชุดที่สวยที่สุดเท่าที่จะมีในตู้เสื้อผ้าเท่านั้น เพราะนอกจากผ้าสีขาวจะมีราคาแพงแล้ว ยังดูแลรักษาความสะอาดยากอีกด้วย

กว่า 175 ปี นับตั้งแต่งานพิธีอภิเษกสมรสของควีนวิคตอเรียแห่งสหราชอาณาจักร พระนางทรงเป็นไอดอลในเรื่องชุดสีขาวของเจ้าสาวหลายๆ คน ถึงแม้ว่าในปัจจุบันจะมีชุดแต่งงานหลายสไตล์หลายสีสันให้เลือก แต่ก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่า แฟชั่นชุดเจ้าสาวสีขาวที่พระนางทรงริเริ่มนั้นมัน Never Die จริงๆ!

เรื่อง : JeenHuiBin

ข้อมูล : time.com, racked.com, bustle.com, marryjim.com

ภาพ : racked.com

Recommended

เฉี่ยวล้ำซ่อนเปรี้ยวกับ 8 ชุดแต่งงานแบบมีผ้าคลุมไหล่

เฉี่ยวล้ำซ่อนเปรี้ยวกับ 8 ชุดแต่งงานแบบมีผ้าคลุมไหล่

ชุดแต่งงานแบบมีผ้าคลุมไหล่หรือที่บางคนเรียกเกร๋ๆ ว่า Cape Wedding Dress ไม่ก็เรียกว่าสไตล์ Cape Bride มีจุดเด่นที่การมีผ้าคลุมไหล่คู่มากับชุดเจ้าสาว ซึ่งบอกเลยนะคะว่า Fall 2017 นี้ ชุดสไตล์นี้ยังแรงไม่ตก

แต่งชุดไทยพระราชนิยมให้สมส่วนให้สวยปัง

แต่งชุดไทยพระราชนิยมให้สมส่วนให้สวยปัง

เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมชุดไทยสวยๆ อย่าง ชุดไทยพระราชนิยม พอมาอยู่บนตัวคุณกลับดูไม่เป๊ะ นั่นเพราะชุดที่ใส่ยังไม่สมส่วนกับคุณไงคะ แต่เรื่องนี้มีทางแก้

สวยอลังงดงามในทุกพิธีกับ 2 เคล็ดลับเด็ดเลือก ชุดไทย ให้เหมาะกับคุณ

สวยอลังงดงามในทุกพิธีกับ 2 เคล็ดลับเด็ดเลือก ชุดไทย ให้เหมาะกับคุณ

น้อยครั้งนักที่จะได้ใส่ ชุดไทย และก็เพราะไม่เคยนี่ละ ทำให้ว่าที่เจ้าสาวหลายคนเกิดอาการคิดไม่ออกว่าจะเลือกอย่างไรให้เหมาะในวันแต่งงาน เราเลยจัดเคล็ดลับมาบอก

20 ชุดแต่งงานคนอ้วนสวยได้แบบเต็มๆ ตา

20 ชุดแต่งงานคนอ้วนสวยได้แบบเต็มๆ ตา

อ้วนแล้วจะทำไม? ใครว่าอ้วนแล้วจะสวยเต็มในวันแต่งงานไม่ได้ เราขอเถียง เพราะไม่ว่าคุณจะอวบอั๋นหรืออ้วนหนักแค่ไหน ก็สามารถกลายร่างเป็นเจ้าสาวที่สวยงามได้ไม่แพ้ใคร ลองดูชุดแต่งงานสวยๆ ที่เรานำมาฝากกัน แล้วคุณจะเลิกกังวลว่าชุดแต่งงานมากมาย ใีไว้ให้คุณสวยอย่างแน่นอน

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : praewwedding.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4862

E-MAIL : WEBMASTER@AMARIN.COM


สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ praewwedding.com

วารุณี ทรงเผ่า [tel. 09-5901-6565]

ศศิวิมล สีดาว [tel. 08-6998-4543]

ณิชา จั่นช้อย [tel. 08-7343-7442]

กัตติกา แก้วมณี [tel. 08-0544-4624]

Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4361

© COPYRIGHT 2018 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.